Hướng dẫn tập GYM đúng cách, hiệu quả nhất cho người mới tập
Vá»i sá»± phát triá»n của xã há»i hiá»n nay, các phòng GYM bắt Äầu ná»i lên và Äây cÅ©ng Äang dần trá» thành môn thá» thao Äược nhiá»u ngÆ°á»i yêu thích, bá»i không những bá» môn này giúp bạn tÄng cÆ°á»ng sức khá»e mà nó còn giúp bạn có Äược má»t thân hình Äẹp nhÆ° mong muá»n Äấy nhé. Tuy nhiên, Äá» tập GYM Äúng cách thì không phải ai cÅ©ng biết, nhất là Äá»i vá»i những ngÆ°á»i má»i tham gia. Chính vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ vá»i các bạn hÆ°á»ng dẫn tập GYM Äúng cách, hiá»u quả nhất cho ngÆ°á»i má»i tập, Äá» bạn có thá» Äạt Äược hiá»u quả tá»i Äa cho viá»c tập luyá»n nhé.


HÆ°á»ng dẫn tập GYM Äúng cách

HÆ°á»ng dẫn tập GYM Äúng cách, hiá»u quả nhất
Hầu nhÆ° những ai má»i tập GYM Äá»u có quan Äiá»m sai lầm cho rằng viá»c chÄm chá» tập luyá»n càng nhiá»u, càng nặng thì sẽ có Äược thân hình cÆ¡ bắp, sÄn chắc nhÆ° mong muá»n. NhÆ°ng thá»±c tế cho thấy, viá»c bạn tập GYM không Äúng cách, không Äúng phÆ°Æ¡ng pháp sẽ khiến bạn hao tá»n sức lá»±c mà chất lượng cÅ©ng không Äạt hiá»u quả cao. Vì thế bạn nên tham khảo má»t sá» nguyên tắc tập GYM Äúng cách, hiá»u quả dÆ°á»i Äây:
1. Chá»n trang phục
- Vì tập GYM tá»n nhiá»u sức lá»±c, khiến bạn ra nhiá»u má» hôi, bá»i vậy bạn cần biết cách chá»n trang phục sao cho phù hợp vá»i bá» môn thá» thao này. Bạn có thá» mặc những chiếc quần, áo bằng vải thun nhÆ° áo ba lá», ao sát nách, quần Äùi⦠Äá» giúp viá»c tập luyá»n Äược thoải mái và bạn nên nhá» trang bá» thêm cho mình má»t chiếc khÄn lau má» hôi. Tránh mặc những chiếc quần jeans, quần kaki, hay quần ngá» chặt tá»i phòng tập. Ngoài ra vẫn Äá» quần lót bạn cÅ©ng nên chú ý, nên mặc những chiếc quần bằng vải cotton thoáng mát, tuyá»t Äá»i không nên mặc quần boxer hay các loại quần lót quá chặt, quá nóng. Äiá»u này cÅ©ng là má»t trong những lÆ°u ý quan trá»ng trong tập GYM Äúng cách Äấy nhé.


Cách chá»n trang phục tập GYM

Chế Äá» Än uá»ng trÆ°á»c khi tập
- Äá» tập GYM Äúng cách bạn cần chú ý Äến chế Äá» Än uá»ng trÆ°á»c khi tập. Không Äược Äá» bung quá Äói hoặc quá no Äá»u không tá»t cho viá»c tập luyá»n của bạn. Nếu Äá» bụng quá Äói sẽ khiến cÆ¡ thá» má»t má»i, uá» oải, có thá» ngất nếu nhÆ° tập luyá»n quá má»t. Còn khi bạn Äá» bụng quá no, khi tập luyá»n cÆ¡ bụng phải hoạt Äá»ng liên tục nó sẽ gây ảnh hÆ°á»ng không tá»t vá»i há» tiêu hóa cho bạn. Ngoài ra bạn cÅ©ng cần phải tránh uá»ng rượu bia trÆ°á»c khi tập luyá»n Äấy nhé. Vì rượu bia sẽ làm nhá»p tim Äập nhanh, không á»n Äá»nh, mạch máu giãn ná», nếu tập GYM hoạt Äá»ng mạnh quá sẽ dá» gây Äứt mạch máu, rất nguy hiá»m. Vì thế Äá» phÆ°Æ¡ng pháp tập GYM Äúng cách nhất bạn nên Än nhẹ trÆ°á»c khi tập 1-2 tiếng và uá»ng nhiá»u nÆ°á»c Äá»  có thá» ra Äược nhiá»u má» hôi, viá»c này rất tá»t, có ích trong viá»c tập GYM.

Khá»i Äá»ng, thả lá»ng cÆ¡ thá» trÆ°á»c khi tập GYM
- Nguyên tắc tập GYM Äúng cách, Äúng phÆ°Æ¡ng pháp là trÆ°á»c khi tập bạn cần khá»i Äá»ng cÆ¡ thá» bằng các Äá»ng tác nhẹ nhàng. Viá»c này giúp làm nóng cÆ¡ thá», giúp các khá»p, các cÆ¡ Äược bôi trÆ¡n và hạn chế Äược các vấn Äá» xấu xảy ra nhÆ° chuá»t rút khi tập luyá»n nặng.
- Ngoài ra khi tập GYM xong bạn cÅ©ng nên khá»i Äá»ng, thÆ° dãn lại cÆ¡ thá» bằng các Äá»ng tác thả lá»ng. Viá»c này giúp các cÆ¡ Äược Äàn há»i trá» vá» trạng thái ban Äầu, tránh viá»c tập xong vá»i vàng Äi vá» luôn, các khá»p, cÆ¡ vẫn Äang giữ tình trạng âgậpâ, âxoắnâ trong khi Äang tập. Äây chính là nguyên nhân dẫn Äến viá»c cÆ¡ thá» má»i, Äau ê ẩm Äến ngày hôm sau.

Tập luyá»n GYM Äúng cách
- Äá» có Äược thân hình Äầy Äặn, khá»e mạnh bạn nên có kế hoạch tập luyá»n phù hợp, Äúng cách. Khi má»i tập nên tập các bài tập từ cÆ¡ bản Äến nâng cao, tập chủ yếu các bài tập vá» cÆ¡ vai, ngá»±c, bụng, lÆ°ng, xô, tay và tập các bài tập nên theo thứ tá»± nhất Äá»nh.
- Bài tập cho ngÆ°á»i má»i bắt Äầu: Trong 3 tháng Äầu tiên bạn nên tập các bài tập cÆ¡ bản cho cÆ¡ ngá»±c, tay và vai. Sau Äó khi tập quen bạn bắt Äầu tập thêm các bài tập cho cÆ¡ xô, lÆ°ng và chân. Tiếp theo má»i Äến các bài tập chuyên sau cho từng phần phần cÆ¡ trên cÆ¡ thá». LÆ°u ý: Khi Äến bài tập bụng thì thá»i gian tập bụng lần thứ nhất cách thá»i gian tập bụng lần thứ hai chá» khoảng 30 â 45s, vì trong các cÆ¡, cÆ¡ bụng là cÆ¡ nhanh ânguá»iâ nhất, nếu nghá» quá lâu tập luyá»n sẽ không Äạt Äược hiá»u quả cao. Äây má»i là phÆ°Æ¡ng pháp tập GYM Äúng cách.


Tập luyá»n GYM Äúng cách

Thá»i gian tập cho ngÆ°á»i má»i bắt Äầu
- Khi má»i tham gia tập GYM, bạn cần luyá»n tập chÄm chá» má»i ngày, vì khi bắt Äầu tập, Äây sẽ là thá»i gian Äánh thức, kích thích các cÆ¡ tiá»m ẩn trong cÆ¡ thá». Buá»i Äầu má»i tập thì hôm sau bạn có thá» bá» Äau má»i, nhÆ°ng từ buá»i thứ hai trá» Äi, hiá»n tượng này sẽ giảm dần và mất hẳn. Thá»i gian tập GYM Äúng cách cho ngÆ°á»i má»i tập nên tập 30 phút má»i ngày, 6 ngày/ tuần. Sau khi tập Äược 6 -12 tháng thì bạn tÄng giá» tập lên 90 phút/ ngày và tập trên 1 nÄm thì chá» cần tập 90 phút/ ngày, 4 ngày/ tuần là Äủ. Äây là bài hÆ°á»ng dẫn tập GYM Äúng cách mà Äược rất nhiá»u ngÆ°á»i áp dụng theo.

Ngoài ra khi bạn Äang tập GYM mà phải bá», không theo Äược nữa thì á» nhà bạn nên tập luyá»n các bài tập cÆ¡ bản nhÆ° chá»ng Äẩy, gập bụng⦠Äá» duy trì cÆ¡ bắp tránh tình trạng bá» ânhão cÆ¡â hay tích mỡ.

Hi vá»ng vá»i bài viết hÆ°á»ng dẫn tập GYM Äúng cách, hiá»u quả nhất cho ngÆ°á»i má»i tập trên Äây sẽ giúp bạn biết Äược phÆ°Æ¡ng pháp tập GYM tá»t nhất cho mình, từ Äó giúp mình có thá» sá» hữu Äược thân hình nhÆ° mong muá»n nhé.

Nguá»n: huongdan9.com
Tác giả
Gợi Ý Từ Chuyên Mục gym
Đề Xuất
Bạn cảm thấy điều gì
Chưa có bình luận
Bài Viết Thú Vị