HƯỚNG DẪN 5 NGUYÊN TẮC TẬP GYM CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI TẬP

Chá»n trang phục phù hợp

Tá»t nhất là bạn nên mặc Äá» thun Äá» tạo sá»± thoải mái khi tập và thấm hút má» hôi tá»t. Bạn nên mặc áo ba lá», áo phông sát nách, quần Äùi và trang bá» thêm 1 chiếc khÄn bông Äá» lau má» hôi; không nên mặc quần jeans, quần kaki hay quần ngá» khi tập. Bạn cÅ©ng nên chú ý Äến vấn Äá» quan trá»ng Äó là loại quần lót bạn mặc khi tập thá» hình. Hãy chá»n loại quần lót bằng vải cotton, tuyá»t Äá»i không mặc quần boxer hay các loại quần lót quá nóng khác.

Không Äá» bụng quá no hoặc quá Äói trÆ°á»c khi tập

Bạn không nên Äá» Än quá no hoặc Äá» bụng quá Äói trÆ°á»c khi tập thá» hình. Nếu quá Äói sẽ làm bạn dá» bá» lả, ngất, má»t khi tập; Än quá no cÅ©ng là bạn khó tập luyá»n và ảnh hÆ°á»ng Äến cÆ¡ quan tiêu hóa. Thêm nữa, tuyá»t Äá»i không uá»ng rượu bia trÆ°á»c khi tập vì rượu bia làm tim Äập nhanh, mạch máu giãn ná» nhiá»u hÆ¡n và dá» bá» Äứt khi bạn vận Äá»ng mạnh. Hãy Än nhẹ trÆ°á»c khi tập khoảng 1h30 â 2h và uá»ng khoảng ná»­a lít nÆ°á»c trÆ°á»c khi tập sẽ khiến má» hôi ra tá»t hÆ¡n và bạn tập hÄng say hÆ¡n.

Nhá» khá»i Äá»ng và thả lá»ng các cÆ¡

Lá»i khuyên hÆ°á»ng dẫn tập gym cÆ¡ bản rất hữu ích cho bạn Äó là nhá» khá»i Äá»ng kỹ trÆ°á»c khi tập bằng má»t vài Äá»ng tác nhẹ nhàng. Viá»c khá»i Äá»ng sẽ làm nóng cÆ¡ thá», bôi trÆ¡n các cÆ¡, các khá»p và giúp cÆ¡ bắp quen dần vá»i các vận Äá»ng mạnh khi tập luyá»n, hạn chế Äau cÆ¡.

Bên cạnh Äó, bạn không Äược bá» qua giai Äoạn phục há»i, thả lá»ng cÆ¡ sau khi tập thá» hình. Nhiá»u ngÆ°á»i sau khi hoàn thành các bài tập chá» tập má»t vài Äá»ng tác lấy lá» rá»i vá»i vàng ra vá» â Äây chính là má»t trong các nguyên nhân khiến viá»c tập gym không hiá»u quả. Bá» qua giai Äoạn này khiến các cÆ¡ giữ nguyên tình trạng âgập, xoắnâ Äến ngày hôm sau, dá» dẫn Äến cco cÆ¡ và làm bạn thấy Äau ngÆ°á»i, má»t má»i.

Tập luyá»n Äúng cách

Nên xác Äá»nh rõ mục Äích Äi tập là nguyên tắc hÆ°á»ng dẫn tập gym cÆ¡ bản bạn nên tuân theo., Äừng có xông vào tập hùng hục nhÆ° trâu ngay. Nếu bạn chá» muá»n có thân hình Äầy Äặn, khá»e mạnh thì nên tập các bài tập cÆ¡ bản, nhẹ nhàng tác Äá»ng vào cÆ¡ vai, ngá»±c, bụng, lÆ°ng, xô và tay. Nếu bạn muá»n có thân hình cÆ¡ bắp nhÆ°ng không quá lá»±c lưỡng thì tập các bài tập vá»i khá»i lượng tạ nhẹ vá»i sá» lần nâng nhiá»u, tá»c Äá» nhanhâ¦

Bạn nên tập theo chá» dẫn của ngÆ°á»i hÆ°á»ng dẫn hoặc huấn luyá»n viên. NgÆ°á»i má»i tập nên tập dần dần và có thứ tá»± Æ°u tiên các cÆ¡. Chẳng hạn 3 tháng Äầu nên tập các bài tập tạ cÆ¡ bản của cÆ¡ ngá»±c, tay và vai; sau Äó là bài tập cho cÆ¡ xô, lÆ°ng và chân; tiếp theo là bài tập chuyên sâu bá» trợ cho các cÆ¡ nhá» hÆ¡n á» từng phần. NhÆ°ng nhá» là cÆ¡ bụng giữa hai hiá»p chá» Äược phép nghá» từ 30-45 giây vì Äây là cÆ¡ dá» nguá»i nhất

Tập Äá»u Äặn

NgÆ°á»i má»i Äi tập cần tập luyá»n thÆ°á»ng xuyên, Äá»u Äặn vì Äây là thá»i Äiá»m Äánh thức các cÆ¡ bắp tiá»m ẩn trên cÆ¡ thá» bạn nên các cÆ¡ cần Äược kích thích liên tục. Buá»i Äầu tiên bạn sẽ thấy rất Äau nhÆ°ng sang ngày thứ 2 sẽ Äỡ hÆ¡n, nếu Äau quá thì bạn bôi kem giảm Äau hoặc cao dán giảm Äau.

Khi má»i tập, bạn nên tập 30 phút/ngày, 6 ngày/tuần trong 3 tháng Äầu và dành 1 ngày Äá» cÆ¡ bắp nghá» ngÆ¡i. Từ 3- 6 tháng, bạn tập 1 giá»/ngày, từ 6 â 12 tháng là 1.5 giá»/ngày, tập từ 1 â 2 nÄm thì nên tập 1.5 â 2h/ngày và 3 â 4 ngày/tuần.

Nếu bạn tập Äược má»t thá»i gian nhÆ°ng phả nghá» cách quãng thì nên tá»± tập á» nhà má»t sá» Äá»ng tác nhÆ°: Tập tạ, chá»ng Äẩy, gập bụng, chạy bá», tập xà Äá» duy trì cÆ¡ bắp và không bá» nhão cÆ¡ hay tích mỡ.

Nguá»n: NshapeFitness

Tác giả
Gợi Ý Từ Chuyên Mục gym
Đề Xuất
Bạn cảm thấy điều gì
Chưa có bình luận
Bài Viết Thú Vị