5 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH NHẤT CHO NGƯỜI MỚI TẬP YOGA
Thá»i gian nào tập yoga tá»t nhất?

â Sáng sá»m: Tiếng Phạn cho thá»i gian này là âthá»i gian thần thánh của yogaâ. Lúc này, tinh thần bạn sảng khoái, tập yoga vào buá»i sáng sẽ Äánh thức các giác quan, thá» chất, tình thần, nÄng lượng và Äặc biá»t làm tÄng quá trình trao Äá»i chất của cÆ¡ thá» bạn.â Tá»i muá»n: Thá»i gian này dạ dày rá»ng nên tập yoga rất có lợi cho viá»c hô hấp bằng cÆ¡ hoành cÅ©ng nhÆ° tá»t cho viá»c phòng và chữa bá»nh. Thêm vào Äó, tập yoga giúp Äiá»u hòa tâm trí, xua tan má»t má»i Äá» bạn có giấc ngủ sâu hÆ¡n.

Tập yoga cho ngÆ°á»i má»i nên cá» gắng giữ thói quen tập yoga vào cùng má»t thá»i Äiá»m má»i ngày và tập thÆ°á»ng xuyên, Äá»u Äặn. Khi Äã tập luyá»n má»t thá»i gian dài, bạn hãy khám phá cÆ¡ thá» á» má»i thá»i Äiá»m và tìm thá»i Äiá»m tá»t nhất cho mình.

Tập thá» Äúng cách

Khi tập yoga, hít â thá» là Äiá»u quan trá»ng nhất và Äây là Äiá»u ngÆ°á»i má»i tập yoga nên há»c trÆ°á»c tiên khi Äến vá»i bá» môn này. Sai lầm nhiá»u ngÆ°á»i hay mắc phải lúc tập luyá»n Äó là hít thá» nhanh và nông làm tÄng lượng carbonic, khiến máu dá»n vào lá lách gây Äau bụng, chuá»t rút, tập không hiá»u quả. Äặc biá»t, nếu không luyá»n thá» chính xác có thỠảnh hÆ°á»ng tá»i há» thần kinh, dẫn Äến trầm cảm, âtẩu há»a nhập maâ và khó há»i phục lại Äược.

IMG_9885
Bạn cần biết tập thá» chính xác Äá» tập yoga Äúng cách và hiá»u quả

Thá» Äúng cách: Bạn hít vào bằng mÅ©i và thá» ra bằng mÅ©i hoặc miá»ng, hít sâu và thá» dài Äá» tặng lượng oxi và giảm lượng khí carbonic bÆ¡m vào máu, múi cÆ¡. Khi hít vào thì phải cÄng  bụng lên và thá» ra thì phải hóp bụng lại. Nhá» thế, bạn có nhiá»u nÄng lượng Äá» tập luyá»n hÄng say hÆ¡n và Äem lại hiá»u quả cao nhất.

Không cỠgắng phô trương bản thân

Nhiá»u ngÆ°á»i khi má»i tập yoga rất phấn khích, muá»n Äạt Äược hiá»u quả thật nhanh nên gấp gáp tập luyá»n hoặc tá»± tÄng thá»i gian tập luyá»n gấp Äôi. Hậu quả là há» bá» mất ngủ, tâm trạng hay bá»n chá»n, cáu gắt. NgÆ°á»i tập yoga cần hiá»u rằng: Trong khi tập yoga, không Äược vá»i vàng, há»i hả mà cần sá»± chậm rãi, thận trá»ng trong từng Äá»ng tác.

IMG_5727
Tập yoga cần sự chậm rãi, chính xác và an toàn

Thêm vào Äó, tập yoga cần Äặt sá»± an toàn lên hàng Äầu. Tập yoga là Äá» rèn luyá»n sức khá»e, tinh thần chứ không phải Äá» ganh Äua vá»i bạn cùng lá»p hay thá» hiá»n bản lÄ©nh Äá» thầy khen, bạn bè thán phục bằng cách cá» gắng tập những Äá»ng tác khó, các tÆ° thế Äặc biá»t. NgÆ°á»i tập nên hiá»u rõ cÆ¡ thá» mình, thá»±c hiá»n các Äá»ng tác trong giá»i hạn khả nÄng của mình, ý thức Äược những gì mình Äang làm, giữ cho tâm thần luôn an lạc â Äó má»i là yoga Äích thá»±c.

Kiên trì, nhẫn nại

âDục tá»c bất Äạtâ â Äây là nguyên tắc tập yoga cho ngÆ°á»i má»i tập cần nắm vững. Không phải bạn cứ tập thật nhiá»u, tập nhiá»u gấp Äôi ngÆ°á»i khác thì sẽ Äạt hiá»u quả nhanh. Bá» môn này cÅ©ng không há» có hiá»u quả vá»i những ngÆ°á»i phàm tục, lÆ°á»i biếng. Tập yoga phải tính bằng nÄm hoặc nhiá»u hÆ¡n nữa chứ không phải bạn tập theo trào lÆ°u, tập cho vui hay tập theo ý thích nhất thá»i. Khi tập yoga cần biết cách chế ngá»± tính chán nản, cần sá»± chậm rãi, cẩn thận trong từng Äá»ng tác và kiên trì, nhẫn nại theo Äuá»i Äến cùng.

Má»t vài lÆ°u ý khác

HÆ°á»ng dẫn tập yoga cho ngÆ°á»i má»i tập rất hữu ích Äó là cần có sá»± hÆ°á»ng dẫn cặn kẽ của giáo viên khi tập luyá»n, Äá» mang lại hiá»u quả và tránh các sá»± cá» Äáng tiếc. Má»i ngÆ°á»i cần Äược hÆ°á»ng dẫn Äá» có chế Äá» tập luyá»n phù hợp vá»i thá» trạng và sức khá»e của mình

20
Tập yoga phải có ngÆ°á»i hÆ°á»ng dẫn

Nếu bạn bá» cao huyết áp, có vấn Äá» vá» tim, tÄng nhãn áp thì nên Äá» Äầu cao hÆ¡n trá» trí tim khi tập; giữ tÆ° thế Äứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong má»t thá»i gian ngắn. Nếu bá» huyết áp thấp nên thoát khá»i các tÆ° thế lá»n ngược má»t cách chậm rãi.

Äặc biá»t, má»t sá» tÆ° thế ngÆ°á»i có bá»nh tim mạch, huyết áp cao, huyết áp thấp, rá»i loạn tiá»n Äình, thoái hóa Äá»t sá»ng không nên cá» tập nhÆ°: Trá»ng cây chuá»i, rắn há» mang, cây nến⦠Nếu tập phải có sá»± chá» dẫn cặn kẽ của ngÆ°á»i hÆ°á»ng dẫn, tập dần dần mà không nên cá» gập sẽ gặp nguy hiá»m vá» tính mạng.

IMG_5820

Nguá»n: YogaLongBien
Tác giả
Gợi Ý Từ Chuyên Mục yoga
Đề Xuất
Bạn cảm thấy điều gì
Chưa có bình luận
Bài Viết Thú Vị