Có một Hội An trầm lằng, yên ả, đầy quyến rũ trong lòng du khách gần xa…

Phố cổ Hội An có một sức hút lạ kỳ. Vẫn vẻ trầm lắng, bình dị đó qua hàng trăm năm qua nhưng vẫn làm xiêu lòng biết bao du khách. Người ta bảo du lịch Hội An không có tuổi, và có lẽ là đúng là thế thật bởi hiếm có nơi nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới còn giữ nguyên vẹn khu phố cổ suốt hàng trăm năm dù trải qua biết bao biến cố. Vẫn còn đó những mái nhà xưa cũ, chùa cầu uy nghi, những giếng nước cổ đã được sử dụng từ cách đây 3 thể kỷ mặc những thử thách của thời gian và tạo hóa khiến du khách như lạc trong quá khứ hàng trăm năm về trước khi tới đây


Sức hút của phố cổ Hội An
Phố cổ Hội An trầm tư và tĩnh lặng
Hội An đẹp nhất có lẽ là vào các đêm rằm. Từ năm 1998, cứ mỗi ngày rằm, người dân nơi đây không sử dụng bất kỳ một thiết bị điện thông thường nào mà thay vào đó là những chiếc đèn lồng lộng lẫy. Sắc đèn lồng lung linh dọc theo các con đường của phố cổ như dẫn ta vào cõi mê ảo. Cả phố cổ như bừng tỉnh, sống lại thời hoàng kim năm xưa với những ngôi nhà cổ, với những cửa hàng theo kiến trúc hình ống rộng thênh thang của 300 năm về trước.

Đến thăm tour du lịch Hội An , điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách chính là chùa Cầu. Đây là công trình kiến trúc độc đáo vào bậc nhất ở phố cổ Hội An. Chùa Cầu vốn được một thương nhân Nhật Bản xây dựng vào thế kỷ thứ 17. Cầu dài 18m, chân xây bằng gạch, gỗ được chạm trổ rất công phu trên phần thân cầu, mái lợp ngói, thờ vị thần bảo hộ xứ sở tạc bằng gỗ. Cho đến hôm nay, chùa Cầu vẫn là nơi chiêm bái của người dân Hội An và du khách.


Sức hút của phố cổ Hội An
Phố đèn lồng Hội An
Cùng với chùa Cầu, các ngôi nhà cổ rêu phong trong khu phố cổ cũng là một trong những điểm thăm quan hấp dẫn. Khu phố cổ Hội An trải dài trên bốn con đường chính là Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi và Bạch Đằng chủ yếu bày bán các đồ dệt may và thủ công mỹ nghệ. Hôi An vẫn còn đó với những dãy nhà hình ống xuyên suốt từ phố nọ sang phố kia, mái ngói phủ rêu xanh mướt và những cột gỗ quý sáng bóng. Đó chính là nhà cổ Quân Thắng, Phùng Hưng và Tấn Ký nổi tiếng với đôi liễn “bách điểu” và chén Khổng Tử Đây. Sự giao thoa của nhiều nên văn hóa của người Chăm, người Kinh, Nhật, Trung Quốc, Bồ Đào Nha đã để lại nhiều dấu ấn đặc sắc nơi Phố Hội.

Nhưng có lẽ, điều hấp dẫn du khách nhất tại tour du lịch Hội An 5 ngày lại chính là từ cái giản dị nhất. Đó chính là nụ cười của những người dân phố Hội. Dường như những xô bồ, ồn ào nơi phố thị không hề tồn tại trong tiềm thức người dân nơi đây tạo nên văn hóa ứng xử chuẩn mực khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hàng trăm năm qua, từ đời này sang đời khác, người dân nơi đây gắn bó với phố Hội và trở thành một mảnh ghép không thể thiếu tạo nên sự độc đáo riêng có của Hội An trong lòng du khách.