Những nét mới trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2013
(Du lich)Lễ tôn vinh đón Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ là một trong những hoạt động đáng chú ý của lễ hội Đền Hùng-Giỗ tổ Hùng Vương năm 2013.
Những nét mới trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2013
Tại buổi họp báo sáng 1/4 do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức tại Hà Nội, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Ðền Hùng năm Quý Tỵ 2013 cho biết thêm lễ hội Đền Hùng năm nay còn có sự tham gia dâng lễ vật của 8 tỉnh (Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ðắc Lắc, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu).
Buổi khai mạc Lễ hội Ðền Hùng còn có sự tham dự của đại diện 24 quốc gia trong Ủy ban liên chính phủ thực hiện Công ước 2003 của UNESCO. Chương trình được tổ chức vào 20 giờ ngày 4 tháng 3 âm lịch (tức ngày 13/4/2013) và được truyền hình trực tiếp trên kênh 1 Đài Truyền hình Việt Nam.
Thời gian tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Ðền Hùng năm Quí Tỵ 2013 diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 4/3 và kết thúc vào ngày 10/3 âm lịch (tức là từ ngày 13-19/4/2013).
Những nét mới trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2013
Ðịa điểm tổ chức trong phạm vi Khu Di tích lịch sử Ðền Hùng, thành phố Việt trì và các xã, phường vùng ven Ðền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trọng tâm là thành phố Việt Trì và Khu Di tích Đền Hùng.
Trong khuôn khổ lễ hội đền Hùng, tỉnh Phú Thọ còn tổ chức lễ hội đường phố với chủ đề “Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng” vào ngày 4/3 âm lịch (tức ngày 13/4/2013) trên các trục đường thành phố Việt Trì và Quảng trường Hùng Vương; triển lãm ảnh "Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng”; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn dân tộc Việt Nam”; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất; Chương trình "Hát Xoan làng cổ" gắn với các điểm du lich di sản văn hóa.
Vào lúc 22 giờ ngày 4/3 âm lịch (tức ngày 13/4/2013) sẽ diễn ra chương trình bắn pháo hoa tầm cao.
Lễ hội Đền Hùng năm 2013 là một lễ hội mẫu mực trong công tác tổ chức và nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành liên quan trong tỉnh, khẩn trương hoàn thành tốt nhất các công việc chuẩn bị cho lễ hội; đảm bảo tốt an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội; tổ chức phân luồng thông xe từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông; tổ chức trông giữ xe đúng giá qui định, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
Dự kiến, lượng người về dự Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Ðền Hùng năm 2013 sẽ đông hơn mọi năm. Du khách thập phương sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất trong những ngày “về với cội nguồn” dân tộc./.
Nguồn: TTXVN