Tôn Hiếu Anh 'mổ xẻ' 5 hot trend mùa hè
Nàng - một con bé tóc đỏ dễ ghét cứ nài nỉ tôi viết bài cho trang tin dành riêng cho phụ nữ. Một phần do ân oán giang hồ chưa trả hết nên tôi đành cắn mọi thứ có thể cắn được để hoàn thành bài viết cho nàng đúng hạn. Có lẽ bài viết này chẳng thuộc thể loại văn học nào trên đời vì nó được viết theo dạng đặt hàng và giống như dí súng kề sát thái dương bắt viết. Thôi thì hãy bắt đầu ngao du thị trường thời trang để tìm hiểu xem xu hướng mốt đang thịnh hành cho mùa mốt xuân hè 2013.

Bằng những cảm nhận sắc sảo, Tôn Hiếu Anh gửi tới độc giả những tư vấn thời trang hữu ích.

Ngọt ngào chấm bi (Polka dots)
Chấm bi là một mẫu hoa văn không hề xa lạ với chúng ta. Có lẽ ở Việt Nam trước giờ ít khi tuân thủ theo xu hướng mốt trên thế giới nên việc quay lại của các mẫu chấm bi khiến người ta không ngạc nhiên chút nào.
Chấm bi khiến cho người mặc trở nên nữ tính hơn khi in trên vải lụa mỏng. Chấm bi nhỏ nhiều lúc có thể liên tưởng tới bệnh đậu mùa hay lên sởi với những đốm li ti khắp cơ thể. Bởi vậy người ta không bao giờ mặc cả cây có hoa văn chấm bi.
Cụm từ "chấm bi" được hình hành từ "chấm" với nghĩa về những dấu chấm còn "bi" chắc là từ những hòn bi hình tròn và đây là cách gọi của dân Sài Gòn .Còn vì sao là "Polka dots" thì xin mời các bạn lên google tra nghĩa.

5 hot trend mùa hè cùng Tôn Hiếu Anh
Kết hợp đầm chấm bi của với áo khoác ánh kim để tạo sự khác biệt. Túi và giày có thể kết hợp tuỳ ý theo sở thích.

Trong thời trang, mẫu hoa văn chấm bi được in trên vải để tạo ra các sản phẩm đa dạng với thiên hướng nữ tính. Cái đặc biệt nhất của năm nay là mẫu chấm bi sẽ được kết hợp với những sản phẩm in hoa văn khác. Có thể nói đây là xu hướng khó áp dụng nhất từ trước đến nay bởi khi bạn tự kết hợp nhiều hoạ tiết khác nhau có thể biến bạn thành một bức tranh lập thể. Vì vậy nên kết hợp chấm bi đen trắng hay nude với một loại sản phẩm in hoa văn có lẽ dễ dàng hơn.
Trong sản phẩm mà tôi mix trong hình minh hoạ, tôi kết hợp đầm chấm bi của Kellybui với áo khoác ánh kim để tạo sự khác biệt. Túi và giày có thể kết hợp tuỳ ý theo sở thích. Bạn sẽ không là số một nhưng trở thành người đặc biệt khi xách theo một em túi chấm bi của Jason Wu với bộ trang phục này.

Kẻ sọc mạnh mẽ (Stripe)
Kẻ sọc ở đây bao hàm cả sọc ngang lẫn sọc dọc. Xu hướng này quay trở laị khiến chúng ta liên tưởng tới những bộ quần áo tù cách điệu. Tuy nhiên đây là xu hướng mốt phát triển từ dòng hội hoạ Op art (optical art) - nghệ thuật thị giác từ những năm 60. Nếu bạn quan tâm đến xu hướng hay lịch sử thời trang thì dễ nhận thấy các đường kẻ sọc của những năm 60 sẽ hiện hữu lại trong năm 2013.
Kẻ sọc có thể to hay nhỏ tuỳ theo ý tưởng của các nhà thiết kế. Đặc biệt nhất của năm nay đó là các stylist đã mix hoạ tiết sọc theo nhiều cách mới ví dụ như kẻ sọc với kẻ sọc, kẻ sọc với hoa văn... Thực sự nghệ thuật thị giác mới đi vào cuộc sống với mẫu mốt này. Có lẽ phải nhắc đến sự phá phách hay phá cách trong bộ sưu tập Louis Vuitton Resort 2013, phải cảm ơn Marc Jacob đã dũng cảm phối hợp sản phẩm sọc ngang đi với sọc dọc hay kẻ ô bàn cờ đi với các loại kẻ khác nhau để tạo ra xu hướng của năm nay.
Hãy cứ trộn mọi thứ linh tinh với nhau, đại để như sọc ngang sọc dọc đi với hoa văn, da beo, da rắn hay bất kỳ loại hình in nào khác. Nếu ai thắc mắc hay góp ý về cách ăn mặc của bạn thì hãy nhìn người đó một cách thương cảm rồi nói: Đây là mốt!!!

5 hot trend mùa hè cùng Tôn Hiếu Anh
Hoạ tiết sọc đi với các sản phẩm trơn và một màu. Một chiếc áo kẻ sọc ngang đen trắng, ở trong mặc sơ mi trắng và kết hợp với chân váy túi hộp để taọ hình ảnh một cô gái nghịch ngợm như concept "back to school"

Tuy nhiên trong hình minh hoạ thì tôi vẫn đi theo cách phối cổ điển: Hoạ tiết sọc đi với các sản phẩm trơn và một màu. Tôi dùng 1 chiếc áo kẻ sọc ngang đen trắng, ở trong mặc sơ mi trắng và kết hợp với chân váy túi hộp để taọ hình ảnh một cô gái nghịch ngợm như concept "back to school" - trở lại trường học. Nó mang ước nguyện hồi teen của bản thân và muốn cho chị em nào có nhu cầu tương tự thì hãy áp dụng.
Nhớ dấu hoa thị của cách mặc này là áo kẻ ngang mặc ngoài sơ mi bắt buộc là áo cổ thuyền và có thể kéo lệch vai. Túi và giày có thể cũng là kẻ sọc nếu bạn thích hình ảnh tù vượt ngục, còn an toàn hơn thì dùng đồ một màu để bạn không nổi bật quá.
Một mẹo nữa cho xu hướng này là nên dùng kẻ trong 2 màu đen và trắng, chúng sẽ phù hợp xu hướng mốt hơn. Bởi lẽ một nhánh nhỏ trong xu hướng mốt của năm nay còn có "The Art of contrast" - sự tương phản đen và trắng dưới đây!

Tương phản Đen Trắng (The Art of contrast)
Rất lạ lùng khi đi học tại Mỹ thuật công nghiệp mình đã được học một khái niệm là: đen và trắng không được coi là màu. Chúng thuộc hệ sắc và tạo ra độ sáng tối của các màu khác.
Chúng ta sẽ không bàn cãi khái niệm nữa mà chỉ đi sâu vào xu hướng này với hai sắc duy nhất: Đen và Trắng.
Như bao đời nay thì đen và trắng luôn nằm trong xu hướng mốt, có lẽ vì chúng là những màu vô hại và dễ dàng đi với bất kỳ loại hình trang phục nào khác. Tuy nhiên mình dám khẳng định là trong tủ quần áo của chị em ngày nay thì màu đen sẽ nhiều nhất vì màu này sẽ làm người mặc nom thon thả hơn. Trong xu hướng này thì dấu hoa thị được đặt ở chỗ số lượng sắc đen và trắng tồn tại. Nếu những năm 60 đen trắng được chia tỉ lệ đồng đều thì năm nay chỉ chia tỉ lệ một mười một tịt. Có nghĩa một màu sẽ chiếm tỉ lệ rất nhiều và màu còn lại chỉ xuất hiện điểm xuyết trên trang phục như kiểu bo viền hay hoạ tiết.
Xu hướng này nằm trong nhánh chính đánh dấu sự quay lại của những năm 60 .Chúng cũng đình đám từ bộ sưu tập của Louis Vuitton, Balmain và nhiều nhà mốt khác nữa.

5 hot trend mùa hè cùng Tôn Hiếu Anh
Mix áo trắng, quần sooc trắng đi với áo khoác blazer trắng viền đen. Kết hợp với một chiếc thắt lưng mảnh màu đen và cuốn 2 vòng và đi giày đen. Để tạo sự đa dạng trước hai sắc đen trắng buồn tẻ thì bạn nhấn thêm phụ kiện ánh kim là một chiếc vòng vàng đồng rực rỡ.

Trong phần minh hoạ thì tôi đã mix áo trắng, quần sooc trắng đi với áo khoác blazer trắng viền đen. Kết hợp với một chiếc thắt lưng mảnh màu đen và cuốn 2 vòng và đi giày đen. Để tạo sự đa dạng trước hai sắc đen trắng buồn tẻ thì tôi đã nhấn thêm phụ kiện ánh kim là một chiếc vòng vàng đồng rực rỡ. Lưu ý nữa là sản phẩm ánh kim sẽ là kết hợp hoàn hảo với xu hướng tương phản Đen Trắng này. Tiếp theo đây sẽ là xu hướng bắt nguồn từ màu ánh kim để tạo hiệu ứng liền mạch trong bài viết.

Sắc ánh kim loại (Metallic Shades)
Màu ánh kim đã trở thành thông dụng từ những năm 2012. Chúng xuất hiện tràn trề trong các sản phẩm mẫu mốt. Màu vàng đồng, màu ánh bạc trở thành tâm điểm trong tất cả các bộ sưu tập trên sàn diễn quốc tế.
Tuy nhiên sắc ánh kim loại của năm 2013 sẽ trở lại khiêm tốn hơn khi chúng là điểm nhấn trên sản phẩm hay đứng riêng rẽ với các màu khác chứ không còn hoành tráng cả cây như mùa mốt trước.
Có lẽ đây là xu hướng tôi yêu thích nhất, có lẽ vì tôi thích vàng bạc châu báu hay thích tranh của Klimt. Màu vàng đồng, màu trắng bạc luôn là lựa chọn hàng đầu của bản thân. Dùng quá đà khiến chúng sẽ có hiệu ứng đồng bóng, còn dùng tiết kiệm có thể khiến bạn trở nên nổi bật. Chính vì lẽ đó xu hướng này đã quay trở lại nhằm giáo dục các fashionista phối hợp một cách tiết chế hơn.

5 hot trend mùa hè cùng Tôn Hiếu Anh
Phối hợp một bộ đen theo cách áo blazer đi với quần sooc. Điểm nhấn chính là đôi giày có phụ kiện ánh kim lấp lánh và những chuỗi vòng cổ hay vòng tay ánh kim

Trong hình ảnh minh hoạ, tôi đã phối hợp một bộ đen theo cách áo blazer đi với quần sooc (một cách phối hợp đồ mới của năm 2013). Điểm nhấn chính là đôi giày có phụ kiện ánh kim lấp lánh và những chuỗi vòng cổ hay vòng tay ánh kim. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhìn ra đôi hoa tai ánh kim bạc rất dài. Những màu nền đậm như đen hay xanh sẫm sẽ làm nổi bật những phụ kiện có ánh kim loại nói trên. Xu hướng này phù hợp với những trang phục mặc vào buổi tối hay mặc trên sân khấu. Hãy toả sáng một cách tiết chế với xu hướng này.

Màu neon hay màu phát quang (Neon)
Để tạo một cái kết mở cho bài viết, có lẽ tôi nên viết về xu hướng mà mình ghét nhất. Ghét bởi vì nó quá nổi bật và nó cũng quá khó phối hợp với nhau. Xu hướng màu neon hay còn gọi là màu phát quang.
Nếu bạn hay đi karaoke, nơi hay sử dụng đèn neon ánh tím sẽ làm nổi bật tất cả các màu phát quang này lên. Dễ thấy hơn nữa là những bộ quần áo của công nhân môi trường đô thị, trong bóng tối khi có ánh sáng rọi vào thì những bộ trang phục của họ sẽ phát sáng, điều này đã giúp họ an toàn hơn khi làm việc buổi tối.
Đặc tính của màu neon trong thời trang là sự hiện đại, sự trẻ trung. Nếu bạn để ý kỹ là lứa tuổi teen sẽ vô cùng phù hợp với tone màu này.

5 hot trend mùa hè cùng Tôn Hiếu Anh
Một chiếc đầm màu hồng phát quang kết hợp với phụ kiện neon đồng màu như dây lưng và dây đeo cổ để tạo ra hình ảnh một cô gái phá cách, nổi loạn.

Năm 2013 thì màu neon cũng sẽ xuất hiện trở lại như màu ánh kim. Cùng một quy luật với xu hướng màu ánh kim, màu phát quang sẽ tiết chế hơn khi kết hợp với màu khác trên sản phẩm hoặc chúng sẽ đứng độc lập và không sử dụng quá nhiều màu phát quang với nhau.
Cuối mùa mốt năm 2012 là khởi điểm cho xu hướng màu phát quang thì đương nhiên cao trào sẽ thuộc về mùa mốt xuân hè 2013. Giữa mùa hè chói chang của Việt Nam chắc hẳn sẽ càng chói hơn, nóng hơn với xu hướng này .Có lẽ việc sử dụng tiết chế sẽ mang lại thành công cho người mặc.Tuy nhiên nếu bạn muốn khẳng định mình là teen hay mình là kẻ phá cách thì hãy dùng nhiều màu phát quang với nhau. Đảm bảo khi ra đường bạn sẽ nhận được rất nhiều cái lườm ghen tị dành cho sự toả sáng của bạn.
Trong hình minh hoạ thì tôi chọn một chiếc đầm màu hồng phát quang của Kellybui kết hợp với phụ kiện neon đồng màu như dây lưng và dây đeo cổ để tạo ra hình ảnh một cô gái phá cách, nổi loạn. Đây là gợi ý phù hợp khi đi chơi buổi tối, có lẽ lúc này màu phát quang trở nên êm ái và dịu mắt hơn khi sử dụng ban ngày.
Hy vọng bạn cũng mãn nhãn và thoả mãn với những xu hướng tôi liệt kê trong bài viết. Mỗi một mùa mốt thì có rất nhiều xu hướng được đưa ra, tuy nhiên việc lựa chọn hoặc chạy theo mốt của mỗi người cũng khác nhau. Hãy chọn cho mình điều phù hợp nhất với hoàn cảnh và phong cách sống của mình luôn là điều mà các chuyên gia khuyến cáo. Tuy một chiếc áo không làm nên thầy tu nhưng qua chiếc áo có thể nhìn thấy tâm hồn của người mặc ra sao. Ăn cho mình và mặc cho người có lẽ cũng là một câu nói đáng suy nghĩ. Chúc các bạn sẽ có một mùa mốt không tốn kém nhưng vẫn đẹp trong mắt người khác.
Trang phục: Kelly Bui
Người mẫu: Phương Anh

Tôn Hiếu Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, anh là cháu nội của danh y Tôn Thất Tùng, con trai của Phó giáo sư Tôn Thất Bách. Mặc dù vậy Tôn Hiếu Anh lại không đi lựa chọn ngành nghề truyền thống của gia đình mà theo đuổi con đường thiết kế thời trang.
Hiếu Anh đã có 2 bằng đào tạo về giảng viên thời trang tại trường Middlesex University và London Centre Fashion Studies. Hiện tại anh đang là biên tập viên thời trang cho kênh truyền hình VTV6. Mới đây bức thư gửi bố nhân ngày giỗ 9 năm của PGS Tôn Thất Bách của Tôn Hiếu Anh cũng đã gây xúc động cộng đồng mạng.

5 hot trend mùa hè cùng Tôn Hiếu Anh

Theo Tôn Hiếu Anh/ Eva