Mụn trứng cá ( MTC) là bệnh di truyền, thể hiện bằng viêm da mạn tính khu trú ở đơn vị nang lông-tuyến bã của da, thường thấy ở mặt, lưng , ngực, với triệu chứng đặc trưng là mụn đầu trắng, đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn nang, mụn cục.

Điều trị mụn trứng cá bằng phương pháp kinh điển

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhiều ở tuổi dậy thì, có thể kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm.

Có nhiều yếu tố là nguyên nhân gây mụn khác nhau nhưng có cùng cơ chế sinh bệnh; đó là Sự tăng tiết bã nhờn nhiều của tuyên bã nhờn nơi nang lông có vai trò quan trọng quyết định việc hình thành MTC.Sự tắt nghẽn lỗ nang lông do quá trình tạo sừng bất thường ngày càng nhiều tạo thành mụn. Hiện tượng viêm xảy ra quanh ống tuyến phình to tích đầy bã nhờn gây sưng đỏ đau.Nhiễm trùng với vi trùng P.Acne Thường MTC xảy ra khi ít nhất hội đủ 2 yếu tố đầu trong 4 yếu tố trên.

Điều trị mụn trứng cá bằng phương pháp kinh điển

Nguyên tắc điều trị mụn trứng cá trong Y khoa cũng là phương pháp điều trị mụn trứng cá kinh điển :
Điều chỉnh làm giảm tiết chất bã nhờn và làm giảm sừng hóa tại nang lông với các thành phần dược phẩm như Benzoin Peroxide, Retinoid, Tretinoin dạng bôi và uống.


  • Chống viêm tại nang lông bởi thành phần chống viêm không chứa corticoid
  • Chống vi trùng bằng các lọai kháng sinh bôi tại chỗ hay đường tòan thân khi mụn phát triển nặng.
Ngoài ra còn cần lưu ý điều trị nguyên nhân trực tiếp gây MTC, trong đó làm giảm yếu tố nguy cơ như giải stress và chống tác hại của môi trường là rất cần thiết trong đời sống hiện đại.

MTC đang gia tăng trong đời sống hiện đại. Độ tuổi bị MTC cũng ngày càng tăng. Đàn ông và đàn bà đều có thể có MTC, nhưng MTC ở đàn ông thường nặng và tồn tại lâu nhưng họ lại ít quan tâm tìm kiếm chữa trị, nên di chứng thường nặng nề. Ngược lại MTC ở phụ nữ thường nhe hơn, xuất hiện theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc từng chặn thời gian ngắn hơn so với nam và họ luôn muốn chữa trị khi MTC rất sớm.

Điều trị mụn trứng cá với phương pháp kinh điển đòi hỏi thời gian điều trị thường từ 6 tháng đến 1 năm, có khi hơn.

MTC cần được điều trị đúng bởi những nhà chuyên môn hay bác sĩ da nhất là khi mụn ở giai đọan nặng cần được theo dõi và điều trị đúng cách thì mới có thể trị mụn khỏi . Phương pháp kinh điển này kết quả chậm và dùng thuốc trị mụn kéo dài thường gặp phải tác dụng phụ của thuốc gây khô da, bong tróc, nóng rát da và biến da trở thành nhạy cảm sau thời gian điều trị. Vì vậy mà ngày nay đã có nhiều phương pháp mới tiến bộ , kết quả nhanh và người bị mụn không phải gánh chịu những tác dụng ngọai ý của thuốc.