Từ điển thời trang A-Z
M


Mũ lưỡi trai
Một loại mũ mềm vừa khít đầu, có phần vành nhô về trước vừa đủ để che chắn ánh nắng mặt trời. Mặt sau có khóa điều chỉnh được làm từ nhựa, thun hoặc Velcro.

Mũ đi biển
Một loại mũ nhẹ có vành rộng bằng phẳng bảo vệ cho mặt và cổ khỏi ánh nắng mặt trời, được phái nữ đặc biệt ưa chuộng để mang đi biển.

Mũ hiphop
Là loại mũ được truyền cảm hứng bởi dòng nhạc Hip-hop. Kiểu dáng giống mũ lưỡi trai nhưng vành thẳng. Mặt trước thường có in họa tiết graffity.

Mặc ngược
Một số loại trang phục, ví dụ như áo khoác, có thể mặc được cả mặt trong lẫn mặc ngoài.

Màu đơn sắc

Từ dùng để chỉ việc sử dụng một loại màu duy nhất.

Màu xám bóng

Là màu sắc xám tối và bóng. Lấy cảm hứng từ màu của một hợp kim phổ biến có 90% là đồng và 10% là thiếc.

May đo

Việc sản xuất quần áo, như những bộ comle được may theo truyền thống và được đo đạc theo kích cỡ của từng khách hàng nhất định

May rút

Là kĩ thuật may vải nhưng rút chỉ để đường chỉ ngắn lại hơn so với chiều dài của vải. Cách này có thể dùng để trang trí, cách điệu cho mình vải.

Mốt thời thượng

Là một xu hướng thời trang phổ biến tương đối nhanh chóng trong một thời gian ngắn ở một nền văn hóa hay những nhóm nền văn hóa nhỏ. Sau đó, xu hướng thời trang này cũng dần dà bị quên lãng khi một xu hướng khác lên thay thế.


Các loại thiết kế đội trên đầu, kiểu dáng khác nhau có tác dụng che nắng hoặc định hình nên một phong cách thời trang riêng.

Mũ Fez

Mũ Fez hay còn được gọi là mũ khăn là chiếc mũ đỏ bằng chất liệu nỉ, hình dạng mũ trông như hình nón cụt kèm theo chiếc đuôi màu đen ngắn được nối từ trên đỉnh mũ. Mũ bắt nguồn từ Fez, một vùng đất nằm ở Morocco. Bạn có thể bắt gặp những người đàn ông Hồi Giáo thường xuyên đội chiếc mũ này như một vật bất ly thân ở một số nước khác trên thế giới.

Mũ nồi

Là một sản phẩm đặc trưng của thời trang Pháp, mũ nồi là dạng mũ tròn, thường làm bằng len, nỉ, dệt kim hoặc dạ mềm để đội đầu.

Mũ phớt

Loại mũ phổ biến vào những thập niên 50, được làm từ chất liệu nỉ mềm với điểm nhấn là khoảng lõm nằm ở trên đỉnh mũ. Ở phía trước mũ được bó lại và vành mũ được mở rộng đều ra xung quanh tạo nên nét thời trang rất cá tính.

Mũ trùm đầu

Được làm từ một loại vải che phủ mềm, thường được mang trên cổ hoặc lưng.

Mùa thời trang

Là những khoảng thời gian nhát định trong năm mà các nhà thiết kế tung ra các bộ sưu tập với các loại trang phục có phong cách nhất định.

Theo zalora.vn