Mụn trứng cá là nỗi ghê sợ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bị mụn trứng cá. vì sao vậy? Cách trị mụn trứng cá, trị mụn đầu đen, trị mụn bọc như thế nào?…

Như chúng ta đều biết: Mụn trứng cá được biểu đạt trên da, là hiện tượng viêm nang lông tuyến bã. Bình thường, tuyến bã nhờn – một loại tuyến tiết trong cơ thể, tiết ra chất bã nhờn (Sebum) có tác dụng làm trơn bề mặt da. Vì một duyên cớ nào đó khiến miệng tuyến bã bị tắc nghẽn, hoặc tuyến bã nhờn bài xuất quá mức làm cho các chất tiết không được bài xuất kịp mà tích tại lỗ chân lông. Nếu cộng thêm tác động của vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã (P. acnes) tăng sinh, hoặc kèm theo bội nhiễm của một số vi khuẩn khác như: tụ cầu, P. ovale… gây nên tình trạng mụn mủ, mụn bọc với tả sưng, nóng, đỏ, đau.
Mụn trứng cá được tả ra bên ngoài là hiện tượng viêm lông tuyến bã
Một số yếu tố làm bệnh trứng cá nặng thêm như: yếu tố tâm thần, đổi thay nội tiết, rối loạn tiêu hoá, ăn đồ cay nóng, uống rượu bia nhiều…Kết hợp với việc coi ngó da không đúng cách (lề thói nặn mụn, dùng mỹ phẩm không hợp với da và đặc biệt là việc lạm dụng chế phẩm bôi ngoài da chứa Corticoid…)
Một nguyên tố khác trong các duyên cớ gây ra mụn trứng cá được cho là do di truyền học. Các nhà nghiên cứu tin rằng thiên hướng phát triển mụn trứng cá có thể được thừa hưởng từ cha mẹ.
Di truyền cũng là nguyên do gây nên mụn trứng cá
Ngoài ra, một số lý do dưới đây cũng là căn do có thể làm cho mụn trứng cá nặng hơn, cách trị mụn trứng cá khó hơn như:
- Sự ma sát, chà sát da quá mạnh.
- sức ép từ việc đội mũ bảo, đeo ba lô hoặc cổ áo quá chật.
- Sự đổi thay hocmon ở nữ giới từ 2 – 7 ngày trước một chu kỳ kinh nguyệt.
Nguồn: http://trimuntrungca.vn/tri-mun-trun...thi-khong.html