+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Aug 2013
  B/Viết
  51
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 27 lần

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Để “sống” qua Đại học, tôi đã phải làm phụ việc cho các tòa nhà cao tầng tại một công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho các tòa nhà ấy ở Cedar Rapids. Trong một năm, vào các ngày cuối tuần tôi đã phải leo hàng nghìn feet trên không để sửa ăng-ten, thay cáp, và thay bóng đèn.
  Và đó chỉ chuyện nhỏ mà thôi- cái tôi ghét nhất là bị lạnh.
  Bạn thấy đó chúng tôi đã thống kê các mùa đông ở Iowa, nơi có nhiệt độ băng giá dưới mặt đất và lên trên cao còn lạnh hơn nhiều – trên đó có thể có những đợt gió lạnh dưới – 20o F.
  Trèo lên các tòa nhà cao tầng bao phủ bởi băng đá tôi đã nhanh chóng học được cách ăn mặc trong thời tiết cực lạnh. Quần áo của chúng ta phải giống như những bộ thể thao ngoài trời, vì việc trèo lên cao và làm việc khá là mệt mỏi và sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, trong khi những lúc khác chúng ta lại cần độ thấm hút nhiều hơn vì ta sẽ phải ngồi yên hàng giờ để làm cái công việc tỉ mần là điều chỉnh dây, ăng-ten,…

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Để bổ sung vào các bài học tôi có được về cách giữ ấm dưới các điều kiện lạnh giá, tôi đã nói chuyện với các chuyên gia về ăn mặc cho mùa lạnh ở tại Carol Davis Sportswear và Northern Outfitters. Và bây giờ tôi sẽ chia sẻ những thông tin “lượm lặt” được từ các cuộc đối thoại đó với các bạn.

  Hiểu rõ cách phối hợp các lớp quần áo (layering)

  Chìa khóa ăn mặc trong mùa lạnh là phối lớp.
  Để tôi lặp lại một lần nữa: Chìa khóa ăn mặc trong mùa lạnh là phối lớp.
  Phối lớp đơn thuần chỉ là mặc nhiều lớp trang phục, lớp này trên lớp khác. Nhiều lớp mỏng sẽ giữ ấm tốt hơn một tầng không khí dày kẹp giữa mỗi lớp và được làm ấm bởi cơ thể bạn, bao quanh bạn bằng một lá chắn nhiệt tự tạo, cách ly bạn khỏi cái lạnh.
  Tất nhiên là có những loại trang phục thực hiện “nhiệm vụ” tốt hơn những cái khác. Phối các layer với style đường phố thông thường cho đến khi chúng giữ ấm cho bạn ở nhiệt độ dưới 0oC thì lúc đó bạn sẽ “đồ sộ” đến nỗi có thể phải “lăn” đến nơi bạn muốn. Và đó không phải là mục tiêu của chúng ta!

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh
  Nếu bạn không thể đặt cánh tay xuống thì bạn biết là nỗ lực phối lớp của bạn đã thất bại rồi đấy.

  Thay vào đó, tìm ra những món đồ thích hợp cho từng lớp và sau đó thì sử dụng chúng tối đa cho sự bảo vệ cách nhiệt trong thời tiết lạnh.
  Các chuyên gia phân chia các layer thành 3 phần:
  1) Lớp nền (base layer)
  2) Lớp cách nhiệt (insulating layer)
  3) Lớp bảo vệ bên ngoài (outer protection layer)
  Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng lớp layer này nhé!

  1. Lớp nền

  Lớp nền trong thời tiết lạnh tiếp xúc với da bạn và chủ yếu để cung cấp lớp cách nhiệt đầu tiên và quan trọng nhất là để loại bỏ chất ẩm. Giữ ấm nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường đồng nghĩa với việc có những lúc bạn sẽ đổ mồ hôi, và điều này khá là tệ nếu quần áo không loại bỏ chúng khỏi da bạn. Nước trên da trong mùa lạnh có thể khá nguy hiểm bởi nó có thể dẫn tới sự mất nhiệt nhanh chóng, do đó hãy đảm bảo bạn sử dụng một lớp trong giúp bạn hút ẩm ra ngoài.

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Các giải pháp cũ thường dựa vào quần áo làm từ sợi len mềm, hút ẩm được và có đủ độ dày để thấm ra ngoài áo. Các cách làm hiện đại hơn thì sử dụng các vật liệu tổng hợp có tính chất tương tự.
  Quá trình hút ẩm ra ngoài cơ thể thường được gọi là “thấm hút” (wicking). Quần áo thể thao và đồ chuyên dụng cho thời tiết lạnh có sự cân bằng tốt nhất giữa thuộc tính thấm hút và cấu tạo mỏng nhẹ. Chúng không cồng kềnh và nếu mặc vừa vặn thì sẽ mang lại sự linh hoạt tối đa.
  Bàn tay và chân bạn cũng cần các lớp layer, và những đôi tất lót chân chính là điểm then chốt của mọi bộ trang phục mùa đông. Các cửa hàng cắm trại bán những chiếc tất này với giá cả khá phải chăng vậy nên đừng bỏ qua chúng; sử dụng chúng dưới lớp tất dày để giữ cho bàn chân được khô thoáng. Những đôi găng lót không ngón hoặc găng tay làm từ len rất mỏng sẽ là những lớp nền hữu ích cho đôi tay của bạn, không cần phải quá quan tâm đến mồ hôi ở đây nhưng một lớp bổ sung vẫn sẽ giữ không khí và làm bạn ấm hơn .

  2. Lớp cách nhiệt

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Nhiệm vụ của lớp cách nhiệt là để chặn không khí.
  Các chất liệu tự nhiên như lông ngỗng và len có đặc tính cách nhiệt rất tốt. Chúng cung cấp lượng lớn nhiệt với một trọng lượng khá nhẹ, mà điều này rất đáng quan tâm trong các trường hợp hoạt động nhiều khi trời lạnh như trượt tuyết hoặc đi bộ đường dài. Len có thể thấm hút 30% trọng lượng của nó và vẫn không cảm thấy ẩm ướt và thậm chí còn có thể tiếp tục cách nhiệt khi bị ướt, còn lông sẽ mất đi hiệu quả ngay khi bị ẩm (nhưng nhìn chung thì chúng nhẹ và cách nhiệt tốt hơn len).
  Áo len (bao gồm cả cashmere và angora) là một trong những lựa chọn “bảnh bao” nhất mà vẫn giữ ấm tốt cho bạn. Một chiếc áo len tốt phối hợp với chiếc áo sơ-mi cotton thông thường sẽ tạo một lớp cách nhiệt tiện dụng khi bạn ra ngoài trong những ngày trời cực lạnh.
  “Performance fleece”– thực chất là một thuật ngữ mang tính thương hiệu, nhưng lại được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây để nói về tất cả các loại trang phục làm từ lông cừu nhân tạo – nhẹ và cách nhiệt rất tốt. Đặc tính tốt nhất của nó là sẽ tiếp tục cách nhiệt ngay cả khi bị ẩm, nhưng không có nhiều tác dụng chống gió trừ khi được phối với một lớp vải dệt may chắc chắn và chống gió tốt. Loại áo này là một trong những lựa chọn có giá cả hợp lý và dễ kiếm nhất cho các lớp cách nhiệt.
  Quần len hay lông cừu sẽ là lớp cách nhiệt tốt nhất cho đôi chân của bạn. Mặc trên một lớp nền nữa thì chúng rất ấm áp. Quần jean có thể là lớp bảo vệ nhẹ nhàng nhưng chúng có ít hoặc không có tính cách nhiệt nào. Đối với những người đàn ông sống và làm việc trong khu vực thời tiết lạnh thì hãy tránh xa những chiếc quần jean trừ khi chúng được kết hợp với lớp cách nhiệt ở trong.

  3. Lớp bảo vệ

  Lớp ngoài chính là lớp vỏ (shell layer )bảo vệ các lớp trong khỏi các yếu tố khác. Chúng thường (và không phải luôn luôn) là một lớp đơn, và không nhất thiết phải cách nhiệt được.
  Sự cân nhắc lớn nhất cho lớp bảo vê của bạn là chúng giữ không khí và chống gió. Chúng cũng nên “dễ thở” đủ để cho các nhất ẩm có thể ra ngoài – bạn sẽ không muốn mồ hôi bị giữ lại dưới lớp vỏ với bạn đâu. Điều này có nghĩa là hầu hết các lớp ngoài sẽ chống nước nhưng không hoàn toàn không thấm nước.

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Phần lớn các lớp bảo vệ mặc trong thời tiết lạnh này được thiết kế để mặc ra ngoài. Chúng không thực sự mang những phong cách hợp thời. Nếu bạn chủ yếu ưa thích những bộ đồ trang trọng hay công sở nhưng vẫn ấm áp thì những loại áo khoác lằm bằng len đã qua xử lý có thêm lớp chống gió hay đươc xử lý bằng GOR-TEX cùng các chất liệu tương tự sẽ là những lựa chọn tốt. Nếu không, hãy mua những chiếc áo khoác parka hay áo budong trong các màu tối nhất và thiết kế đơn giản nhất mà bạn có thể tìm được và đừng quá lo lắng – một khi nhiệt độ xuống dưới 0oC mọi người sẽ hứng thú với những phong cách tiện dụng hơn.
  Lớp ngoài còn có tác dụng bảo vệ tứ chi của bạn. Một lớp găng chống thời tiết xấu và chieecs mũ len sẽ đem đến sự bảo vệ tối thiểu. Một chiếc băng đô quanh trán, khăn len, và đôi bốt mùa đông cũng sẽ giúp nhiều cho bạn. Đôi bốt chuyên để đi bộ đường dài và có tính chống nước cũng khá hữu dụng nhưng khi trời rất lạnh thì loại tốt nhất là bốt mềm hai bên cạnh, với các phần lót bằng vải tự nhiên và chức năng cách nhiệt có sẵn cùng phần đế giày dày nhưng mềm dẻo.
  Tôi muốn nói thêm là có nhiều nền văn hóa vấn sử sụng “da” như là các lớp bảo vệ tự nhiên. Bất kỳ một người Mỹ nào đến Ukraine trong mùa đông cũng sẽ thấy 1) là không có ai phá băng ở vỉa hè và 2) là dường như chẳng có ai sở hữu áo khoác lông hay những chiếc mũ ushanka cả.

  Các nhu cầu đặc biệt của bạn

  Không phải tất cả những thứ đồ mùa lạnh đều có những chức năng như nhau. Người đi xe trượt tuyết do chó kéo lại cần những cách phối khác so với người muốn tiếp tục đi bộ đến chỗ làm khi nhiệt độ đã xuống dưới 0o.

  Các hoạt động mạnh trong thời tiết lạnh – chạy bộ, trượt tuyết xuyên quốc gia,…

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Những người đam mê thể thao mùa đông cần những bộ đồ nhẹ nhàng nhưng cũng cách nhiệt và chống nước. Những người đi bộ hăng sau thậm chí có thể bỏ qua hẳn lớp ngoài bởi nhiệt độ cơ thể họ sẽ giữ ở mức khá cao, họ chỉ ở ngoài trong một lượng thời gian giới hạn, và sự dễ thở chính là yếu tố hàng đầu để có sự thoải mái. Rõ ràng là những điều này chỉ đúng với những chàng có thể bước ra ngoài, hoạt động và sau đó ngay lập tức trở lại căn phòng ấm áp. Những người khác thì sẽ cần đến lớp áo ngoài đấy.
  Những thứ đồ ngoài trời hiệu suất cao sẽ là những lựa chọn tuyệt nhất cho thời tiết lạnh nhưng hoạt động nhiều. Sợi tổng hợp sẽ đem đến sự thoải mái bởi trọng lượng nhẹ của nó nhiều hơn chất lông và len dày. 2 hay 3 lớp mỏng như áo chiếc jacket và quần legging ấm áp khá lý tưởng, phía trên trang bị với băng quấn quanh trán và vài đôi găng chống được thời tiết xấu.
  Tất cả các lớp ngoài/vỏ với tính cách nhiệt có thể là lý tưởng cho các tình huống hoạt động trong thời tiết lạnh bởi bạn có thể mặc chúng trong thời gian nghỉ ngơi, chỉnh lại thiết bị, đi bộ hay sử dụng các phương tiện khác,… và sau đó lại cởi bỏ chúng khi các hoạt động mạnh bắt đầu.

  Không hoạt động mạnh trong thời tiết lạnh – chạy xe tuyết, đi săn,…

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Với những chàng ở yên một chỗ trong thời gian dài cần những bộ đồ tập trung nhiều hơn trong việc giữ ấm và ít hơn trong việc để chất ẩm và không khí toát ra.
  Những thứ đồ thực sự để mặc trong thời tiết lạnh cho những người ở ngoài cả ngày (nhưng không tập luyện mạnh) dựa vào những lớp cách nhiệt dày và một lớp bảo vệ chống thấm. Nếu nước không phải là điều cần quan tâm thì lớp lông với những lớp len mỏng hơn và một lớp áo khoác sợi tổng hợp sẽ là phối hợp hoàn hảo.
  Nhiều lớp hơn nữa thì cũng là việc cần thiết, bao gồm cả bàn chân và tay. Một vài lớp tất với độ dày khác nhau, với lớp tất lót thấm ẩm, và đôi bốt dày, cách nhiệt sẽ giữ ấm cho chân. Một đôi găng mỏng nên nằm dưới một đôi dày hơn, cái này đến lượt nó lại có thể nằm dưới một đôi găng cách nhiệt mà bạn có thể đeo cho đến khi sự khéo léo từ đôi tay bạn được cần đến!

  Trang phục công sở trong mùa lạnh

  Phần lớn phái mạnh làm việc văn phòng không phải ra ngoài trời nhiều trong mùa đông. Nhưng nếu ngẫu nhiên bạn cần nhỉn “bảnh” một chút mà trời thì lại dưới 20o, bạn sẽ làm thế nào?

  Bí kíp ăn mặc trong mùa lạnh cho phái mạnh

  Phối lớp, như thường lệ, là điểm quan trọng nhất. Mặc chiếc áo sơ-mi thường ngày và cà-vạt trên một lớp lót thấm hút ẩm, dài tay – cotton giữ ẩm tốt đến nỗi bạn sẽ không muốn chúng “chống lại” cơ thể mình. Một chiếc áo len mỏng ở trên 2 lớp này (áo cashmere giữ ấm rất tốt mà chúng còn rất nhẹ và chắc) lại có thể nằm dưới một chiếc áo jacket bằng len sợi xe nặng và dày. Chiếc quần len có thể phối để tạo thành một bộ suit hoặc những chiếc quần làm từ các loại vải khác, và chúng nên nẳm ở trên chiếc long john dài và dày.
  Mặc chiếc áo khoác len dài nhất và nặng nhất bạn có thể tìm trên tất cả những lớp khác, và nếu chúng quá “lố” thì hãy cân nhắc đến việc đưa chúng đi xử lý DWR (xử lý không thấm nước lâu dài), GOR-TEX, hay một lớp phủ tương tự. Đôi tất mỏng chất len hay sợi tổng hợp có sắn tại hầu hết các cửa hàng dụng cụ cắm trại trong thời gian gần đây với màu sắc ôn hòa và có thể được mặc trên chiếc tất lót chân cùng đôi giày da của bạn. Một dải băng quấn quanh trán dưới chiếc mũ dress hat cùng màu sẽ đủ để giúp bạn nhìn chỉnh tề, hoặc hãy chỉ đội một chiếc mũ len màu đen đơn giản.

  Tầm quan trọng của sự vừa vặn

  Sự vừa vặn rất quan trọng trong mùa đông bởi các lớp trang phục của bạn vẫn phải cho phép bạn thoải mái vận động – một lớp không vừa sẽ hạn chế khả năng trượt tuyết hay làm việc của bạn.
  Lớp nền thì càng vừa khít càng tốt. Nó hút ẩm từ da và do vậy cần tiếp xúc với cơ thể để làm việc hiệu quả. Phần lớn những đồ lót style Under Armor có chất liệu co giãn hoặc tương tự để có thể ôm sát vào da.
  Các lớp cách nhiệt nên được sắp xếp từ cái mỏng và chắc đến cái dày và mềm nhất. Một chiếc áo len nhẹ không có sự cách nhiệt hiệu quả nếu nó bị giãn ra trên một chiếc áo phao gile lớn. Mặc nhiều lớp khi bạn đi mua những chiếc áo jacket mùa đông nặng nề và những lớp cách nhiệt khác để đảm bảo chúng vừa vặn khi khoác trên các lớp áo bạn sẽ mặc khi trời thực sự lạnh.
  Khoảng cách của lớp vỏ và cá lớp cách nhiệt nên giãn ra một chút. Điều này sẽ giúp trao đổi không khí và với sự ẩm ướt – nó vẫn có thể thoát ra khỏi bề mặt chống nước (nhưng vẫn có thể thấm nước khi lớp này ép những chiếc áo dưới nó xuống.

  Trang phục mùa lạnh- giới thiệu chi tiết

  Mũ: Những chiếc băng đô quấn quanh trán cho những lần vận động tập luyện và những ngày nắng/ấm hơn. Mũ len khi trời lạnh hơn và những quãng nghỉ hay vận động nhẹ. Mũ len trùm đầu balaclava/ski mask dành cho những ngày lạnh và có gió nhất - hãy mang theo vài chiếc vì chúng có thể bị ướt và mất hiệu quả sau một thời gian bởi hơi thở của bạn.
  Kính bảo hộ: Đem đến sự bảo vệ quan trọng khỏi gió - nguyên nhân khiến bạn có thể chảy nước mắt và lông mi đông lại. Mắt kính đen có thể cần thiết nếu có nhiều tuyết và ánh nắng mặt trời.
  Khăn quàng: Sự bảo vệ quan trọng khỏi gió. Nên luôn có một chiếc gài dưới lớp vỏ ngoài.
  Áo khoác parka: Lớp áo lớn, cách nhiệt, dài tới tận đầu gối hoặc thấp hơn. Cái nặng nề nhất trong các lớp ngoài. To lớn nhưng rất hiệu quả. Thường luôn luôn gắn thêm chiếc mũ để ấm hơn.
  Áo jacket trượt tuyết: Những chiếc áo jacket có độ dài tới eo, cách nhiệt với bề mặt chống thấm nước. Nhẹ và mỏng hơn áo parka, khiến cho chúng tiện lợi hơn.
  Lớp vỏ chống nước: Quần áo mềm mại làm từ vải qua xử lý giúp chặn gió và nước nhưng hầu như không có sự cách nhiệt. Đem đến sự bảo vệ nhẹ nhàng hữu dụng để phối với các lớp cách nhiệt dày.
  Áo len: Một lớp cách nhiêt đúng tiêu chuẩn. Len là chất liệu dày tốt nhất, len tự nhiên có chứa mỡ lông cửu lanolin cực kỳ bền và chống nước tốt, trong khi len cashmere làm ra những bộ đồ nhẹ nhưng vẫn cách nhiệt tốt.
  Performance Fleece: Rất tuyệt để vận động trong mùa lạnh. Dễ thở, nhưng không chắn gió và thường thì khá “đồ sộ”.
  Quần tuyết: Quần cỡ lớn, cách nhiệt (thường theo phong cách tổng thể overall) với một lớp ngoài chống thấm nước. To lớn nhưng rất ấm. Được thiết kể để mặc vừa trên các lớp quần khác.
  Quần len: Hữu dụng như như một món trang phục công sở và mặc trong thời tiết lạnh. Len dày hơn sẽ giữ ấm và có thể chịu ẩm tốt hơn.
  Quần vải fla-nen: Thường là quần jean xanh và những quần công sở khác. Thêm một lớp cách nhiệt cho chiếc quàn bình thường. Nhưng chúng sẽ trở nên vô dụng khi bị ẩm.
  Bốt đi tuyết (snow boots): Bốt có phần bên mềm và đế dẻo với tính cách nhiệt bên trong. Thường chống nước.
  Tất len: Lớp quan trọng cho bàn chân. Có thể khá mỏng với sợi len/ sợi tổng hợp, nhưng chất đệm bổ sung của chất len dày sẽ giúp giữ ấm nhiểu hơn.
  Tất lót chân: Tất làm từ sợi tổng hợp để mặc dưới lớp tất ấm hơn. Hữu dụng trong việc hút ẩm ra khỏi bàn chân
  Quần áo dài lót: làm bằng len hay sợi nhân tạo (hoặc tổng hợp cả hai) rất tốt khi giữ ấm cho chân.
  Under Armor (và các loại trang phục tương tự): Là loại quần áo lót thể thao hút ẩm, tốt hơn là loại áo cotton đơn giản, giữ lại hơi ẩm và gây cảm giác lạnh, ẩm ướt.
  Găng tay len: loại găng tay mỏng giống như tất, được sử dụng như một lớp bổ sung dưới bao tay hay găng tay hở ngón dày cộm.
  Găng tay trượt tuyết: hay loại găng tay mùa đông cơ bản, từng ngón của găng tay sẽ được độn chất cách điện và có thể chịu được thời tiết xấu.
  Găng tay hở ngón: Loại găng tay lớn nhưng thiếu ngón, có thể được làm từ chất cách điện và lót bằng vải nhân tạo tương tự với găng tay trượt tuyết, hoặc làm từ da cừu tự tự nhiên với len bên trong và lớp da thuộc bên ngoài

  Tổng kết

  Vậy là các bạn đã đọc hết những bài học của tôi về vấn đề ăm mặc trong mùa lạnh. Vậy bạn có tip gì muốn chia sử không? Tôi biết có rất nhiều độc giả ở Canada, Alaska và cả Bắc Âu nữa. Tôi có bỏ qua gì không nhỉ? Hãy cho tôi biết thêm ở mục nhận xét nhé!

  Hãy để Tony hướng dẫn các bạn qua các tip này nhé!

  Lần sửa cuối bởi bun820, ngày 06-09-2013 lúc 12:51 AM.
  Bun820 (Anmacdep)

  Chia sẽ & Bình luận: