Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Trong phần 1, chúng ta đã thảo luận tại sao quần áo đối với nam giới lại quan trọng, chia nam giới thành bốn nhóm cơ bản, và liệt kê ra những quần áo cần thiết. Trong phần 2, tôi xin đưa ra 5 hướng dẫn cơ bản để xây dựng tủ quần áo của bạn và mở rộng bản liệt kê đó bằng cách thảo luận chi tiết hơn những gì đã liệt kê ở phần.

5 hướng dẫn cơ bản để xây dựng tủ quần áo cho nam giới.

1. Có thể luân phiên kết hợp với nhau.


Bí quyết để có được những bộ trang phục hoàn hảo nhất đó là họ thường mặc những trang phục không quá gây sự chú ý hay gây sợ hãi cho những ai nhìn vào chúng như màu sắc quá rực rỡ, chỉ đơn giản là chúng kết hợp hài hòa với nhau. Tin tốt đó là bạn có thể thực hiện được điều đó với chỉ một vài bộ trang phục, và nếu như lựa chọn cẩn thận thì một người đàn ông chỉ cần hai bộ vest, bốn chiếc áo sơ mi, bốn cà vạt, hai đôi giày, là đã có 64 sự kết hợp khác nhau. Quan trọng là bạn cần chắc chắn rằng quần áo của bạn có thể kết hợp lẫn nhau, một bộ vét cổ điển cơ bản cùng áo sơ mi sẽ là một sự đầu tư có lời hơn bất cứ loại quần áo thời thượng nào mà chỉ kết hợp được với một món đồ trong tủ quần áo của bạn.

2. Chắc chắn rằng bạn có những bộ quần áo vừa vặn.

Những trang phục bạn có nên vừa với bạn ngay bây giờ, chứ bạn không nên mong nó sẽ vừa trong hai tháng nữa. Nếu nó quá chật sẽ tạo cảm giác như phải giải thoát nó ngay ra vậy, còn nếu quá rộng thì, bạn sẽ cần đến thợ may để chỉnh sửa lại chúng.

3. Hãy chọn nhưng màu, họa tiết và kiểu dáng cơ bản, cổ điển.

Có những màu sắc giúp tôn lên nước da của bạn, hãy khám phá và tận dụng chúng. Hãy luôn chọn những phong cách thời trang ít khi lỗi mốt bằng những trang phục có giá trị cao.

4. Tránh những trang phục rẻ tiền, thay vào đó, tìm kiếm giá trị.

Hãy mua chất lượng, bạn thường phải trả nhiều tiền hơn, nhưng cuối cùng thí chúng lại giúp bạn tiết kiệm. Tại sao lại như vậy? đơn giản thì, nếu bạn mặc quần áo thường xuyên hơn, cảm thấy thoải mái khi mặc chúng, bạn sẽ mặc được lâu dài. Những đôi giày giá 35 đô la bạn sẽ không thích mang chúng vì chúng rẻ tiền và thực sự không thoải mái và đang chiếm diện tích trong tủ của bạn, còn những đôi giày $350, bạn sẽ muốn đi chúng mỗi khi có dịp, và sẽ nhận được những lời khen ngợi, đây sẽ là một cuộc đầu tư hấp dẫn.

5. Hãy dành thời gian cho bản thân.

Xây dựng tủ quần áo của bạn có thể mất đến cả thập kỉ vậy, bạn cần thời gian để lựa chọn những trang phục đẹp và hợp túi tiền, thêm vào đó còn giúp bạn phát triển và trau chuốt phong cách thời trang của mình. Vấn đề không phải là bạn đã đọc và lên kế hoạch nhiều như thế nào, vấn đề là bạn có thể mất đến hơn một năm để có thể hoàn thiện vẻ bên ngoài của mình.

Các loại quần áo

Vét cơ bản

Mỗi người đàn ông nên sở hữu ít nhất là một bộ vét hay những trang phục phù hợp với túi tiền của bạn. Chúng nên vuông vức, sạch sẽ và sẵn sàng để sử dụng. Tôi có một khách hàng là lập trình viên, mặc dù anh ấy mặc áo sơ mi và quần tây hàng ngày mà tôi làm cho anh ta, anh ấy ít khi mặc áo đặt may vì Microsoft cho phép ăn mặc khá thoải mái. Hai năm trước, anh ta có cơ hội ăn tối với Bill Gates, anh ta được báo trước 6 tiếng, và đó là một trong những khách sạn tuyệt vời nhất trong thị trấn. Khi cơ hội xuất hiện, anh ta đã nhanh chộp lấy, nhưng phần đáng tiếc đó là rất nhiều đồng nghiệp của anh ta đã bỏ lỡ mất cơ hội này chỉ vì họ thậm chí không có một chiếc áo vét.

Nếu như bạn chỉ có một bộ vét, hãy chắc: nó vừa vặn, màu tối, không lỗi mốt. Để chắc là nó vừa vặn, đầu tiên là bạn cần học đó là cái gì, sau đó tìm một thợ may có thể thay đổi trang phục của bạn. Màu tối là điều khá quan trọng vì chúng trang trọng và đa năng hơn những màu sáng. Với phong cách thời trang khó lỗi mốt, ý tôi là bạn có thể đã mệt mỏi bởi các xu hướng thời trang như quần skinny hay là ve áo dày quá mức, vét nhiều hơn 3 khuy hoặc những phong cách thời trang mang dấu ấn riêng có thể làm bạn trông thật tuyệt vào hôm nay nhưng nó không thể tồn tại mãi với thời gian. Hầu hết nam giới sẽ trông thon gọn trong màu xám đậm, áo một hàng khuy, hai hay ba khuy, hai đường xẻ, ba túi (hai túi có nắp ở hai bên, một bên ngực trái.) Quần của bạn nên làm từ cùng chất liệu với áo vét, gấu quần có 1 gấp, hoặc phẳng ở mặt trước, hoặc không có.

Các loại vải khác bạn nên cân nhắc vì màu của áo vét thường là xám trung bình, xanh navy, xám đậm và đen nếu bạn sở hữu một mái tóc đen và màu da nâu. Ngay từ đâu trong quá trình xây dựng tủ quần áo cho mình, bạn nên tránh nhưng họa tiêt dễ ghi nhớ (nếu mọi người nhớ nó, bạn không thể mặc nó lần thứ hai trong cùng một tuần với chiếc áo sơ mi khác) và áo vét có hai hàng khuy (không quá linh hoạt, khó để mặc xuyền xoàng, hãy tiết kiệm cho chiếc áo vét thứ năm)

Áo sơ mi “ruột”.

Loại áo sơ mi này nên vừa vặn, thiết kế đơn giản. Ba chiếc áo sơ mi đầu tiên của bạn nên là những màu đơn (trắng hay các màu xanh, những màu tối hơn sẽ ít trang trọng hơn). Khi nhìn vào phong cách thời trang, hãy nhìn vào cổ áo, cổ tay áo sẽ thể hiện hình ảnh mà bạn đang cố thể hiện. Tôi thích cổ tay áo kiểu Pháp, nhưng hầu hết đàn ông không có gu thời trang họ sẽ sử dụng chúng cho bộ đầu tiên để thanh minh cho sự lựa chọn của mình. Thay vì đó, hãy giữ chúng đơn giản với ống tay áo đơn. Còn về sự vừa vặn, chắc rằng vai và cổ vừa khít với áo. Nhớ rằng mỗi nhãn hiệu đề có những người mẫu khác nhau mà họ thường dùng size đó để thiết kế quần áo, bạn vừa với hãng này không có nghĩa là bạn vừa quần áo của hãng khác. Và nếu như bạn phải thỏa hiệp, hãy mua áo cỡ rộng hơn. Tuy ống tay có thể cắt ngắn hơn và phần thân áo được gấp nếp để ngắn hơn không phải là sự lựa chọn cho bạn.

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Khi bạn bắt đầu bỏ qua ba áo sơ mi, bạn nên cân nhắc loại áo kẻ sọc, ô vuông hai màu. Vấn đề quan trọng là bạn nên nhớ rằng những loại vải đơn giản thường tạo cảm giác trang trọng hơn trang phục họa tiết, mặc dù vì mục đích là dễ dàng kết hợp bạn muốn chắc rằng bộ sưu tập áo sơ mi cơ bản của mình không có những họa tiết dễ bị ghi nhớ. Về họa tiết thì, bạn nên chọn những họa tiết mà tôn nên vóc dáng mình nhất. Cổ nhọn, cổ sải và cổ Đức thông dụng là những sự lựa chọn của hơn 80% nam giới-nếu như bạn có khuôn mặt tròn hay rất gầy, bạn sẽ muốn chọn loại cổ áo có thể cân bằng lại hình dáng khuôn mặt mình. Về cổ tay áo, loại một hay hai cúc nên chiếm phần chính trong số áo sơ mi của bạn mặc dù bạn có thể thay thế bằng loại cổ tay kiểu Pháp nếu đó là phong cách thời trang của bạn. Cuối cùng thì hãy tránh những chiếc áo mà vải có hơn 50% là vải nhân tạo, hãy cố gắng tìm những chiếc mà 100% là cotton và tránh vải lụa trừ khi bạn có thể chi trả cho những hóa đơn giặt khô.

Lực chọn giầy dép

Đôi giày và bốt đầu tiên

Đôi giày đầu tiên của bạn nên là màu đen, đôi thứ hai thì có thể màu đen hay nâu, nó là yếu tố quyết định màu của áo vét. Màu đen thường sẽ trang trọng hơn nhưng lại có cảm giác không thú vị, nhưng lại rất linh hoạt. Những đôi giày màu nâu đen, giả sử nó hợp với phong cách thời trang của bạn, có thể mặc cùng bất kì trang phục nào ngoại trừ cà vạt màu đen. Về phong cách thời trang, hãy lưu ý sở hữu một đôi oxfords hay slips-on khi bạn đi du lịch. Loại giày slips-on như bốt Chelsea rất tuyệt cho bạn di chuyển trên an ninh ở sân bay rất dễ dàng, mặc dù chúng không trang trọng bằng loại giày có dây buộc.

Tổng số đôi giày mà bạn nên có phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn, nhưng nhìn chung thì bạn nên có ít nhất là 3 đến 4 đôi để có thể thay đổi. Sự luân phiên hết sức quan trọng bởi vì trong khi bạn có thể để giày của bạn nghỉ ngơi trong khi dùng đôi có đế tuyết tùng thay thế, gỗ sẽ giúp thoát hơi ẩm ra ngoài và tạo hình cho loại giày da vốn dễ bị dãn ra trong quá trình sử dụng. Và luôn chải sạch bỏ bụi bẩn sau mỗi lần đi, làm bóng chúng khi cần thiết hoặc sau ba lần đi chúng. Nếu bạn sống trong khu vực có mưa, tuyết bạn cần tìm hiểu những đôi giày chịu được thời tiết. Cuối cùng thì, tránh sự chú ý vào màu sắc và giày làm từ chất liệu khó bảo quản, khó có thể sử dụng. Mặc dù giày da lộn rất tuyệt, nhưng chúng không dành cho mùa đông khắc nghiệt khi mà muối và nước có thể dễ dàng làm hỏng đôi giày của bạn, và cũng nên tránh những giày dép mũi vuông hoặc làm từ loại da kém chất lượng, với những đường may xấu.

Xây dựng bộ sưu tập cà vạt của bạn

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Khi bạn đeo cà vạt, bạn nên để chúng tôn lên bộ trang phục của mình, nhưng lại không quá nổi bật. Còn về số lượng, tôi khuyến khích bạn nên có ba chiếc cà vạt cho mỗi bộ vét. Những màu cổ điển như xanh da trời, xanh cây, đỏ, vàng trắng còn những họa tiết cổ điển như sọc, chấm bi, kẻ sọc ô vuông, vải lụa và họa tiết cánh hoa-bắt đầu với những màu đơn nhất và vải sọc, khi bạn đã có hơn nửa tá cà vạt trong tủ thì bạn nên bắt đầu theo đuổi những màu sáng hơn, họa tiết phức tạo hơn.

Giày dép đi hàng ngày và bốt

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Điều khác biệt giữa một đôi giày trang trọng và một đôi thường ngày đó là chính là bản chất của quần áo mà bạn đang định mặc cùng. Loại giày và phong cách thời trang của giày rất rộng, có thể lấp đầy một cuốn sách dày-với phong cách trang trọng, ta có giày da đanh và cả hai loại tua dua với đồng xu của Loafers. Còn đơn giản hơn ta có giày Converse chuck cổ điển, loạt giày Loafer của Timberland và giày thuyền. Bạn cũng nên chú ý đến ảnh hưởng của thời tiết và văn hóa lên những loại giá nào bạn sẽ đi. Lớn lên tại vùng Midland, đôi bốt da cao trung bình là sự lựa chọn của hầu hết nam giới làm việc trong môi trường nhiệt độ cao và bụi trên các trang trại hay mỏ dầu ở Texas.

Hãy bước từng bước cẩn thận khỏi vùng an toàn của bạn, đừng giới hạn bản thân mình với giày sneakers-giày saddle tạo cảm giác trang trọng nhưng cũng hết sức thời trang và nếu chăm sóc nó, đối giày sẽ rất bền và nổi bật. Thay vì đi sandals, nhìn vào những đôi giày thuyền bạn có thể mặc không có tất và trông chỉnh tề hơn là khoe cho cả thể giới về những ngón chân bẩn của bạn.

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Đó là với những đôi giày trang trọng, còn giày thường ngày sẽ phụ thuộc và phong cách thời trang của bạn. Khi bạn tìm kiếm đôi giày thường ngày làm đôi giày "ruột" trong tủ của bạn thì bạn nên cân nhắc những đôi không quá nổi bật, chúng sẽ không bao giờ lỗi mốt cả. Màu nâu, be, đen hay navy hoặc những màu hỗn hợp tông thấp hơn là sự lựa chọn sáng suốt. Nếu chúng là gây sự thu hút về màu sắc thì càng khó kết hợp hay mặc nhiều hơn vài lần một tháng. Hãy tìm chất lượng và bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài nếu bạn chăm sóc nó cẩn thận. Khi bạn kết hợp với phong cách quân đội, nó sẽ trông rất tuyệt, nhìn sẽ đẹp hơn nữa. Cuối cùng thì hãy thay thế những đôi bị rách hay ố bẩn không thể làm sạch. Mặc dù những đôi giày hàng ngày không nhất thiết phải quá sáng bóng và chỉnh tề. Luân phiên thay đổi, và dự trữ những đôi chưa sử dụng ở nơi khô ráo, thoáng mát-sẽ ngăn chặn mốc meo và mùi khó chịu.

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2


Thắt lưng

Màu sắc và kiểu dáng của thắt lưng nên hợp với giày bạn đang mặc-bạn rất có thể cần đến bốn cái thắt lưng cho bốn đôi giày khác nhau. Thực tế, tôi khuyến khích khi bạn mua giày, bạn nên xem thắt lưng phù hợp với chúng, như vậy bạn luôn có một sự kết hợp hoàn hảo trong tủ quần áo của mình-bạn luôn có thể dùng thắt lưng khác nếu cảm thấy bạn đã có đủ thắt lưng. Còn để kết hợp thì những chiếc mỏng, khóa đơn giản là những chiếc thắt lưng trang trọng nhất. Và luôn luôn kết hợp kim loại với kim loại. một đôi giày có quai, với khóa kim loại có thể kết hợp với một chiếc thắt lưng có khóa bạc đơn giản.

Quần Jeans

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Quần Jeans là món quà tuyệt với nhất của người Mỹ dành cho phái mạnh. Chúng đã trải qua một chặng đường dài từ bắt đầu khiêm tốn là quần chủ yếu dùng trong lao động đến hình tượng bây giờ là sự lựa chọn của các ngôi sao. Đồng thời ở nhà với áo phông, giày sneakers hay loại giày có quai và áo blazer, quần jeans là một sự kết hợp hiếm có giữa hình tượng và sự thoải mái. Có 3 đặc điểm tiêu biểu lý giải tại sao mỗi người đàn ông nên có ít nhất là vài chiếc quần jeans trong tủ.

Vải jeans vốn rất thông dụng, tự nhiên, tuy nhiên, có rất nhiều loại vải khác nhau, những vải jeans tối thường sẽ lịch sự hơn. Do đó nó nên kết hợp với áo khoác thể thao, mặc dù loại sáng màu hơn dễ nổi bật hơn đặc biệt là vào màu hè. Những gì bạn sở hữu phụ thuộc vào phong cách và nhu cần của bạn, nhưng hãy có ít nhất hai chiếc quần màu tối và trông lịch sự để mặc với áo sơ mi. Video tìm hiểu về chất lượng vải jeans.


Quần

Có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau để phân biệt với quần của áo vét khi chúng không kết hợp với áo vét được cắt từ cùng bộ trang phục. Loại quần trang trọng nhất thường thích hợp với áo vét lẻ, được làm từ loại vải wool tối màu và cùng kiểu với quần vét. Chúng ta hãy chuyển sang những màu sáng hơn làm từ cotton, sẽntrở nên kém trang trọng hơn, với quần bằng vải bông thô (Chinos) rất thịnh hành là một ví dụ.

Tôi khuyên rằng hầu hết đàn ông nên có ít nhất là một quần wool màu tối và nhiều quần chinos với nhiều màu khác nhau. Chinos lại lịch sự hơn quần jeans, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho thời tiết ấm áp. Với quần wool thì hầu hết nam giới sẽ cảm thấy hài lòng với nó khi họ mua thêm môt bộ vét để có thêm một chiếc quần nữa. Không quan trọng là bạn đã nói với họ bao nhiêu lần thì , hầu hết đàn ông sẽ mặc quần của bộ vét như một chiếc quần lẻ, trong thời điểm nào đó. Biết điều này, tốt hơn hết là bạn nên có hai chiếc, để khi một chiếc bị rách hay bẩn, bạn sẽ không mất cả bộ.

Loại áo sơ mi tay ngắn kín đáo

Phân biệt với lại áo tay ngắn nổi tiếng thì loại áo kín đáo thì bó sát với cơ thể hơn và thường có họa tiết như cầu vai, túi nổi hai khuy, và phần đuôi áo thẳng, sẽ không bị gấp nếp khi mặc. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho cuối tuần hay thậm chí là một buổi tối ở Vegas, nhưng hiểu giới hạn của nó (cũng là của tất cả các loại sơ mi mà không mặc với áo vét) là nó sẽ gây chú ý bởi phần giữa bị rộng. Nhìn chung thì chiếc áo này sẽ chuyển động cùng xu hướng, có thể nhìn như một vật dụng thời trang hơn là một trang phục cổ điển trong tủ quần áo của bạn. Tôi thích có hai cái như thế này trong tủ quần áo, một màu sáng và một màu tối.

Áo Polo

Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2

Áo polo có nguồn gốc là áo thể thao và được phát triển bởi một vận động viên Tennis người Pháp René Lacoste với tâm trạng thất vọng về quần áo truyền thống, sau đó được chỉnh sửa bởi các vận động viên thể thao môn polo và golf. Ngày nay, có hàng tá các chủng loại và thương hiệu. Khi bạn lựa chọn hãy nhớ đến sự phân cấp: những màu đơn nhất làm từ vải mịn và mềm như cotton hoặc wool là trang trọng, lịch sự nhất-những áo polo họa tiết những được làm từ những loại vải cotton cứng hơn. Trong khi nhưng công ty như Lacoste làm những chiếc áo polo trở nên phù họp hơn cho công sở, thì bạn nên cẩn thận mặc những chiếc polo có giá 5 đô ở Old Navy. Tôi khuyến khích bạn nên phân biệt những chiếc áo Polo công sở với những chiếc để đi chơi và thường chúng có những màu đơn, cổ điển cho đến khi bạn có cả tá chúng.

Quần shorts.

Loại quần này thường là những trang phục thường ngày, và không có lợi ích gì xung quanh chúng. Hãy nghĩ lại về việc mặc quần short đến sự kiện nào đó của công ty trừ khi nó liên quan đến thể thao, nước hay bữa tiệc ở Hawaii. Bây giờ tôi biết rất nhiều người đang nghĩ đến tác giả là người cổ lỗ sĩ, nhưng không phải trong trường hợp này, ý kiến của tôi là trên thế giới quần shorts không được chấp nhận như ở Mỹ và chúng hiếm khi nếu bạn đang tìm kiếm ấn tượng mạnh mẽ ban đầu. Với điều đó, khi một người đàn ông mặc shorts, họ nên mặc quần mà đủ rộng ở phần hông và ngắn hơn không quá 6 inh so với đầu gối và không bao giờ mở rộng quá điểm đó. Cotton vàvải linen là những sự lựa chọn tuyệt vời bởi vì những đặc điểm của loại vải này. Những màu sắc cổ điển như nâu vàng nhạt hay kaki là hay màu hoàn hảo nhất để bắt đầu, hãy cẩn thận với màu trắng vì nó sẽ gây sự chú ý và dễ bị bẩn. Với quần bơi, thì chúng dùng cho bơi trừ khi ở San Diego, rồi bạn có thể mặc chúng ở bất kì đâu miễn là bạn không rời ván lướt sóng quá 5 feet.

Áo len

Hai thuộc tính quan trong của một chiếc áo len là sự vừa vặn và loại vải len. Màu sắc và kiểu dáng, nhưng hơn hết so với các loại trang phục khác là áo len phải thiết thực. Bài viết này là nơi tuyệt vời để tìm hiểu thêm về kiểu dáng áo len và loại vải. Với loại áo len mà một người đàn ông nên sở hữu phụ thuộc vào cả thời tiết khí hậu và túi tiền anh ta nữa. Sống trong vùng tương đối lạnh, thật tuyệt để sở hữu 4 loại áo len cơ bản vậy học có thể mặc để văn phòng, còn nếu bạn ở bùng có khí hậu ấm hơn, bạn nên có 2 chiếc để có thể dễ dàng mang đi du lịch. Cuối cùng thì khi chọn áo len cho tủ quần áo của mình, bạn cần hết sức chú ý đến sự vừa vặn-chỉnh sửa lại một chiếc áo len đúng là nghệ thuật, và hầu hết các cửa hàng đều không muốn mạo hiểm điều này.

Áo vét and blazer thể thao

Nếu một người đàn ông chỉ sở hữu một chiếc áo vét lẻ, anh ta không thể gặp rắc rối với một chiếc blazer cổ điển hay áo vét wool thể thao màu tối hay vải sọc. Phân biệt các đặc điểm khác nhau như khuy bạc/vàng/đồng/da, túi nổi, túi có nắp là vấn đề quan trọng để gây chú ý rằng áo vét không phải là một phần của bộ vét. Áo blazer màu navy, bởi vì chúng rất trang trọng với những chiếc khuy ấn tượng, thì cũng trang trọng hơn so với áo vét thể thao nhưng có thể không phải là sự lựa chọn đúng đắn cho những ai ít khi mặc áo vét-tuy nhiên chúng có thể được mặc để chắc rằng chúng là loại áo một hàng khuy và bằng cách lựa chọn khuy bằng ngọc trai hay bằng sừng (một vẻ ngoài rất tuyệt cho mùa hè). Áo khoác thể thao mặt khác có thể từ những loại len wool chải chuốt, thời trang cho đến những loại vải tuýt thường ngày. Tôi sống trong một thị trấn nông thôn có khoảng 1000 người và không bao giờ cảm thấy lạc lõng khi mặc áo vét thể thao và áo sơ mi với quần jeans.

Phần 3 có gì?

Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiếu làm sao để phối hợp mũ, đồng hồ và các phụ kiện với rang phục của bạn.

Xem tiếp các phần trong se-ri "Xây Dựng Tủ Đồ Nam Giới":
Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3
Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 4

Xem những phần trước trong se-ri:
Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn – Phần 1