+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Aug 2013
  B/Viết
  51
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 27 lần

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3 – Mũ, đồng hồ, và các phụ kiện khác cho các chàng

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3

  Trong phần 1, ta đã nói về tầm quan trọng của việc ăn mặc đối với nam giới, phân nhóm các chàng trai và liệt kê những thứ đồ mà họ cần. Trong phần 2 chúng tôi đã đưa ra 5 hướng dẫn chung về cách xây dựng tủ quần áo và mở rộng danh sách đồ nên có. Và bây giờ trong phần 3, chúng ta sẽ bàn về mũ, đồng hồ và các loại loại phụ kiện khác để “trang điểm” cho vẻ ngoài của bạn.

  4 hướng dẫn đơn giản khi lựa chọn phụ kiện
  1. Phụ kiện sẽ thêm hương vị cho bộ trang phục của ban, nhưng ngay cả những phụ kiện tuyệt vời cũng không giúp gì được trên một cái nền xấu xí – Xin hãy đọc Xây dựng tủ quần áo Phần 1 và 2 trước nếu bạn chưa đọc. Tôi không muốn đưa cho các bạn cái ý nghĩ là phụ kiện có thể đi một mình – không thể để chúng như vậy được. Hãy tưởng tượng chúng như những gia vị, chúng chỉ có thể làm tốt nhiệm vụ của mình là làm một món ăn ngon hơn nếu món đó được chế biến từ các nguyên liệu tốt mà thôi.
  2. Chất lượng là một tiêu chí tốt, chứa đựng một ý nghĩa nào đó lại là điều tuyệt vời và tìm được một món đồ gia truyền chứa đựng cả hai điều này thì sẽ là hoàn hảo- Một số phụ kiện đặc biệt ở chỗ chúng đã có “một cuộc đời” trước cả bạn, và trong đó ẩn chứa vẻ đẹp của lịch sử và một chất lượng mà bạn không thể thấy trong ở những phụ kiện mới. Bạn sẽ là một anh chàng cực kỳ may mắn nếu sở hữu một chiếc đồng hồ mà ông bạn đã đeo suốt thời Chiến tranh thế giới thứ 2 hay một chiếc mũ đã chứng kiến cuộc diễu hành của Martin Luther King Jr. tại Selma. Mang trên người một mảnh ghép của lịch sử là một điều đặc biệt; nó đem lại sức mạnh để người mang nó có thể bước ra và “viết nên lịch sử” cho chính mình.
  3. Sử dụng phụ kiện mà bạn mua và hãy sử dụng chúng thường xuyên – Nhà văn Alan Flusser nói rằng những thứ đồ đắt tiền nhất mà một người đàn ông sở hữu chính là những thứ mà anh ta không bao giờ dùng đến. Chắc chắn rằng những phụ kiện mà bạn mua cho tủ quần áo của mình là những cái sẽ vượt qua thử thách của thời gian và sẽ được bạn sử dụng. Một chiếc kẹp cà vạt xinh xắn sẽ là sự lãng phí đối với những chàng trai không bao giờ đeo cà vạt.
  4. Chức năng là tiêu chí hàng đầu, phong cách đứng thứ hai…nhưng không phải hạng hai với một khoảng cách xa so với hạng nhất – Phần lớn những phụ kiện “sống mãi với thời gian” của nam giới đều hướng tới một mục đích – trước hết phải chú ý vào hiệu quả của nó. Nếu bạn phải trả thêm một chút cho phong cách thì hãy cân nhắc lựa chọn của bạn và sau đó liều một phen. Bạn muốn những thứ không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình mà còn phải trông thật tuyệt thi đang thực hiện những công việc đó nữa.
  Tổng quan về phụ kiện cho nam giới

  Một chàng trai và những chiếc mũ

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3

  Có dũng khí để bắt đầu đội một chiếc mũ – Tôi sẽ không nói rằng mọi người đàn ông đều nên có một chiếc mũ trong tủ quần áo của mình; tuy nhiên, tôi thực sự nghĩ là mọi người đàn ông đêu nên nghiêm túc cân nhắc việc sở hữu một chiếc, đặc biệt là khi nó có thể phục vụ anh ta một cách rất hữu ích. Bạn có sống ở thành phố Seattle nhiều mưa? Hãy nghĩ đến việc có một chiếc mũ tôn lên chiếc áo mưa của bạn. Bạn có phải thường xuyên ra ngoài dưới cái nắng gắt của mặt trời ở Tuscon? Tìm một chiếc mũ nhẹ và dễ thở để chúng hạ 20o cho bạn. Nhớ là chức năng là cái quan trọng nhất, phong cách là thứ hai… nhưng đừng quên phong cách, bởi bạn sẽ muốn một chiếc mũ mà bạn thích đội.

  3 nguyên nhân vì sao bạn nên cân nhắc việc đội mũ –

  1. Chúng rất hữu dụng – Một chiếc mũ thích hợp sẽ bảo vệ bạn khỏi những tác động khác nhau của thời tiết và nâng cao khả năng tương tác của anh ta với thế giới bên ngoài. Chúng giúp bạn tránh mưa, bảo vệ mái tóc nhuộm vàng của bạn khỏi những tia nắng và cứu bạn trong một ngày tóc xấu (hoặc không có tóc). Và giữa những bộ quần áo và các phụ kiện, chúng độc đáo vì khả năng giao tiếp và truyền đạt sự tôn trọng đến người khác. Ngả mũ trước một quý cô hay bỏ chúng xuống trước phần mộ trong một tang lễ sẽ tăng thêm phẩm giá cho cách ứng xử của bạn.
  2. Chiếc mũ sẽ liên tục thu hút sự chú ý về phía bạn- Ngày nay những chiếc mũ như mũ phớt mềm fedora rất hiếm gặp, đặc biệt khi chúng được đội một cách đúng đắn đi kèm sự tự tin. Mặc dù tôi không khuyến khích việc gây chú ý bằng cách trở thành “anh chàng đội mũ”, những nếu được sử dụng đúng cách chiếc mũ sẽ là một đặc điểm nhận dạng giúp xây dựng chỗ đứng cho bạn ngân hàng bộ nhớ của những người quen biết. Nhà thiết kế tài ba ở Las Vegas - Nudie Cohen chẳng đã từng nói “Được để ý tới còn hơn là bị phớt lờ”. (Better to be looked over than overlooked.)
  3. Những chiếc mũ sẽ làm tăng chiều cao của bạn – Mũ tạo ra ảo giác về chiều cao; trong một nghiên cứu những người đàn ông đội mũ trung bình sẽ được tăng thêm 2 hoặc 1.5 inch chiều cao theo phỏng đoán của những quan sát viên. Vì sao điều này lại quan trọng ư? Bởi chiều cao đem lại sự tôn trọng và uy thế trong lần gặp gỡ đầu tiên. Hãy thử hỏi bất kỳ một người đàn ông cao ráo nào đã quen với việc là người đầu tiên mà mọi người nhìn thấy khi anh ta bước vào một căn phòng đông đúc hay mặt khác một chàng trai với chiều cao khiêm tốn thường cảm thấy bị phớt lờ.

  Những thông tin khác về các loại mũ, mua ở đâu và cần liên lạc với ai để có những cuộc nói chuyện chi tiết hơn:
  • 2 bài viết kinh điền của AOM – Trả lại chiếc mũ (Bringing Back the Hat) và Chiếc mũ hoàn hảo cho khuôn mặt bạn (The Perfect Hat for Your Face)
  • 2 bài đăng rất hay của blogger về phong cách người Chicago Salvador Ortega –Nâng cấp style: Mũ phớt mềm Fedora và mũ Penman (Style Upgrade: Fedora&Penman Hats)
  • Bài bình luận từ người bạn cũ của chúng ta Houndstooth Kid: Sơ lược về mũ phớt mềm Fedora và bàn về những chiếc mũ (The Fedora at a Glance&What About Hats)
  • Cuối cùng, 2 forum/ trang web tuyệt vời để bàn luận về sự phức tạp của những chiếc mũ với những người đàn ông khác: The Fedora Chronicles&The Fedora Lounge

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3
  Hãy bỏ chiếc mũ lưỡi trai bóng chày và đội một chiếc mũ thật sự!

  Những quy ước cơ bản về mũ – Một chiếc mũ có thể được mặc ngoài trời ở những sự kiện thể thao, khi sử dụng phương tiện công cộng và khi ở trong thang máy và hành lang của các tòa nhà công cộng. Bỏ mũ ra khi bạn đã vào nhà, khi đang trong bữa ăn, ở nơi làm việc (nếu bạn làm trong nhà), khi bạn ở trong nhà và khả năng sẽ có những cuộc trò chuyện, và khi bạn muốn thể hiện lòng kính trọng của mình (ví dụ như khi gặp người đứng đầu tôn giáo hoặc khi đang có quốc ca). Điềm trọng yếu cần nhớ là nó che đi một phần đầu của bạn và điều này có thể khiến bạn trông “xa lánh” là “giữ khoảng cách”; hiểu được điều này, bạn có thể phán đoàn tình hình và đưa ra quyết định đội mũ hay là nên cất nó ở một nơi nào đó.

  Trang sức cho nam giới – Đồng hồ, nhẫn, khuy măng sét (cufflink) và vòng tay

  Tôi sẽ nói cụ thể về từng món đồ:

  Đồng hồ: Đồng hồ của một người đàn ông – Người ta đã tranh cãi về vấn đề với những món đồ điện tử mà chúng ra từ đặt quanh mình, chiếc đồng hồ của người đàn ông đã trở nên lỗi thời. Tôi sẽ không lựa chọn một phía nào nhưng trong năm 2010 một chiếc đồng hồ trên cổ tau vẫn là món phụ kiện kinh điển. Nếu một người đàn ông thích đeo đồng hồ, anh ta nên có ít nhất là hai chiếc trong tủ quần áo của mình – một chiếc cho thể thao và một để mặc trong những dịp trọng đại. Quy định chung là đồng hồ càng đơn giản thì nó càng đa năng và trang trọng. Những chiếc đồng hồ điện tử với chiếc quai nhựa dành cho thể thao trong khi những chiếc bản to với nhiều kim, mặt đồng hồ và quai kim loại lại để dùng cho văn phòng. Những chiếc đồng hồ trang trọng nhất khá đơn giản với 1 bộ kim và quai da. Nếu bạn tham dự một sự kiện black tie thì hãy quên hẳn những chiếc đồng hồ đi bởi lô-gic ở đây là một quý ông sẽ không quan tâm đến thời gian ở những buổi gala như vậy.

  Nhẫn- Bạn luôn luôn có thể đeo nhẫn cưới. Ngoài ra, nhẫn là một món đồ liên quan đến khiếu thẩm mỹ, và phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn cũng như hoàn cảnh, chúng có thể tượng trưng cho tư cách hội viên, sự giàu có, hoặc trong mắt một số người: sự thừa mứa và phung phí. Những chiếc nhẫn trường học và của các hội kín đều rất phổ biến ở Mỹ, và chúng hiếm khi khiến người khác chú ý. Tuy nhiên, nhiều hơn hai chiếc nhẫn thì đôi bàn tay của người đàn ông sẽ trông khá lố bịch, đặc biệt nếu anh ta có bàn tay tương đối nhỏ. Tôi sẽ không đeo nhiều hơn 2 chiếc nhẫn, tốt nhất là mỗi bên một chiếc.

  Khuy măng sét – Nếu một chàng trai sở hữu một chiếc áo có cổ tay áo anh ta sẽ cần khuy và/hay nút măng sét. Số lượng bạn cần phụ thuộc vào độ sặc sỡ của những chiếc khuy măng sét hơn là vào số lượng áo sơ-mi thực sự cần có chúng (mặc dù hướng dẫn chung là 2 bộ cho mọi chiếc áo sơ-mi cần đến chúng). Lô-gic ở đây là những chiếc khuy măng sét đơn giản và vừa phải, như là những chiếc nút bạc trơn hay một màu, sẽ không quá nổi bật và tạo ra những những ấn tượng tích cực mà không quá sâu sắc. Một chiếc khuy măng sét Elvis mặt khác sẽ rất dễ nhớ và do đó sẽ bị hạn chế số lần cài. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bộ sưu tập với những thiết kế đơn giản nhưng không lỗi thời; một khi bạn đã có khoảng 3 bộ khuy và có thể là 6 chiếc nút không đắt tiền thì khi đó bạn có thể có thêm một vài bộ khuy thú vị.

  Vòng tay – Nhìn chung, vòng tay là một vấn đề nan giải cho đàn ông. Trong nhiều nền văn hóa trên thế giới chúng từng tượng trưng cho quyền lực và địa vị. Nhưng ngày nay một chiếc vòng tay trang sức thường là theo xu hướng thời trang và không phải là món đồ tôi giới thiệu cho các chàng trai thông thường. Còn với những “vòng đeo tay từ thiện” (charity wristbands) bạn chỉ nên đeo chiếc vòng vì những lý tưởng mà bạn tin.

  Kính râm
  Kính râm của bạn nên sạch sẽ và tôn lên khuôn mặt cũng như tình huống mà bạn đeo chúng. Tôi khuyên các chàng trai nên có ít nhất 2 cặp kính râm trong tủ - một đôi sang trọng, chất lượng để sử dụng hằng ngày, kết hợp được với cả bộ suit và áo polo và một đôi rẻ hơn, dùng một lần có thể đeo trong các dịp mà cái khả năng là chúng không bao giờ được thấy lần nữa là rất cao (chèo thuyền trên sông Travis). Nếu bạn thường xuyên tập thể thao ngoài trời, một mặt nào đó bạn sẽ muốn cân nhắc một đôi kính râm thể thao ôm lấy mặt (athletic wrap-around sunglasses). Tuy nhiên, hãy hiểu là những chiếc kính râm thể thao này không nên đi với những bộ đồ công sở.

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3
  Volcano Sport, Wayfarer & Aviator Sunglasses

  Những cặp kính râm chất lượng cao không rẻ chút nào- thực tế tôi đã phải chịu đựng với những cặp kính mắt tệ hại rất lâu trước khi mua một đôi Maui Jims. Tuy nhiên, như những món đồ khác, một khi bạn chọn chất lượng thì bạn sẽ thấy chúng dùng được lâu hơn, đặc biệt khi bạn biết cách chăm sóc chúng. Mua một chiếc hộp bảo vệ và sử dụng miếng lót chống xước để lau mắt kính. Tôi từng dùng đến 2 hoặc 3 cặp kính rẻ mỗi năm – nhưng đây đã là năm thứ 5 cho đôi Ka’Anapalis của tôi và chúng chỉ có một vết xước nhỏ và trông vẫn tuyệt như lúc mới mua. Chú ý là- nên biết bạn muốn gì khi nói đến kính râm, và luôn luôn tìm kiếm những vụ mua bán tốt. Chúng có thể được tìm thấy đó!

  Thanh cài cà-vạt (tie bars), dây chuyền giữ cà-vạt (tie chain) và đính cà-vạt (tie tacks).
  Thanh cài cà-vạt và các anh chị em của nó là một ví dụ rất tốt về một phụ kiện được sử dụng có mục đích- nó giữ cho cà-vạt của bạn không bay lên vai trên đường trong một ngày nhiều gió và không để cà-vạt chạm vào thức ăn trong bữa ăn. Thanh cài cà-vạt còn có thể tăng phần quyến rũ cho một bộ đồ vốn dĩ khá nhàm chán và một thanh ngang bằng vàng, bạc hay các kim loại khác luôn được tán thưởng. Tôi thường cài kẹp cà-vạt ở một góc độ để làm giảm đi sự cứng nhắc mà nó đem lại. Những lựa chọn phong phú khác bao gồm gây chuyền giữ cà-vạt, tác dụng tương đương, chỉ khác là thay vì một thanh cố định giữ lấy cà-vạt của bạn thì bây giờ bạn có một chuỗi dây rủ xuống. Cái ít được ưa thích nhất là chiếc đinh cà-vạt bởi nó cần chọc một lỗ lên chiếc cà –vạt mà điều này thì có thể làm hỏng vải. Tôi sẽ không gợi ý đinh cà-vạt trừ khi bạn sử dụng nó trên một chiếc cà-vạt len đan. Nếu bạn sở hữu một số kha khá cà-vạt và mang chúng mỗi ngày, sử dụng một vài chiếc kẹp cà-vạt là một cách rất hay để thêm hương vị cho bộ suit, áo và cà-vạt của bạn.

  Khăn gài túi ngực (Pocket Square)
  Một chiếc khăn cài túi ngực gấp một cách xinh xắn đặt trong chiếc túi ngực của chiếc áo jacket sẽ tăng thêm màu sắc và kiểu cách cho bộ suit vốn dĩ khá buồn tẻ. Với ba bộ suit đầu tiên mà người đàn ông sở hữu, anh ta nên có ba chiếc khăn cài túi ngực cho mỗi bộ, hai chiếc đầu là vải cotton trơn và lụa trắng. Vượt qua con số này thì nó sẽ là vấn đề về khiếu thẩm mỹ và cá tính. Bởi chúng tôi đã có những bài viết đầy đủ về vấn đề này, bạn có thể tham khảo các bài Giới thiệu về khăn cài túi ngực (Introduction to Pocket Squares) và Cách gấp một chiếc khăn cài túi ngực (How to Fold a Pocket Sqaure) để có thêm thông tin.

  Ví và kẹp tiền (money clip)
  Bạn chọn chiếc ví nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn thường xuyên du lịch, một chiếc ví gấp đủ lớn để đựng hộ chiếu, bút, và những vật dụng khác sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên, một chiếc ví gấp mỏng vừa vặn vào túi sau lại phù hợp hơn cho việc sử dụng hằng ngày. Hãy nhớ là nếu bạn có khoảng trống hãy lấp đầy nó. Do vậy, cách tốt nhất để tránh việc đi lại với 2 inch thò ra phía sau là sở hữu một chiếc ví vừa với túi.

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3

  3 cỡ ví khác nhau có thể thấy ở Saddleback Leather Co.

  Kẹp tiền là một sự thay thế tốt cho việc mang theo chiếc ví gập; chúng vừa vặn ở túi trước (khu vực an toàn hơn) và buộc bạn giảm thiểu số vật dụng mang đi. Khi làm vậy, chiếc kẹp tiền giúp loại bỏ rủi ro của việc “bỏ tất cả trứng vào một rổ” – khi một kẻ móc túi xuất hiện bạn sẽ mất một ít tiền so với thể an ninh xã hội và nửa tá thẻ tín dụng của bạn.

  Cặp tài liệu (Briefcase), cặp notebook, và túi xách.
  Tôi khuyên bạn nên có ít nhất một chiếc cặp tài liệu tối màu trong tủ. Da là một lựa chọn kinh đinể, và đen hay nâu tối là những màu an toàn. Nếu bạn là một giáo sư thường xuyên phải đi công tác xa, bạn nên cân nhắc sở hữu 2 chiếc cặp tài liệu, chiếc nhỏ để sử dụng hàng ngày và chiếc lớn hơn có thể đựng giấy tờ cho cả tuần và cả chiếc laptop của bạn. Ở mức độ trang trọng, màu tối và một kiểu dáng đơn giản sẽ sang trọng hơn màu sáng và những chiếc túi với đủ các loại khóa và túi.

  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 3

  Chiếc cặp ở bên góc dưới bên trái khá bình thường- chiếc ở góc trên bên trái lại sang trọng hơn.

  Lỗ khuy (Boutonnière)
  Một bông hoa là phụ kiện đơn giản nhất, ít được sử dụng nhất và theo tôi là hoàn hảo nhất mà một người đàn ông có thể mang để tôn lên bộ trang phục của mình. Sức mạnh là cần thiết để mang chiếc lỗ khuy này, “tuổi thọ” của nó khá ngắn, nó có lịch sử lâu đời và vào những ngày xuân thì bạn có thể tìm thấy nó hoàn toàn miễn phí. Một chiếc lỗ khuy đúng cách sẽ được cài ở ngực trái, gần trái tim, và giữ cho nó đơn giản và khéo léo là chìa khóa để gỡ nó ra.

  Những lưu ý cuối cùng về phụ kiện
  Phụ kiện giống như những dịch vụ và bầu không khí quanh một bữa ăn dễ chịu – chúng bổ sung và làm phong phú trải nghiệm đó. Những phụ kiện tốt nhất thế giới không giúp ích gì cho một người đàn ông không quan tâm đến vẻ ngoài của mình; tuy nhiên, sử dụng chúng đúng cách có thể biến một anh bạn ăn mặc lịch sự thành một quý ông cực kỳ bảnh bao.

  Cái gì đang đợi chờ bạn ở phần 4

  Vâng, sẽ có cả phần 4! Chúng tôi sẽ nói về cách giữ gìn và bảo vệ tủ quần áo. Điều tệ nhất có thể xảy đến là bạn tiêu một số tiền cho những bộ đồ chất lượng nhưng lại bị mỗi mọt ăn hoặc chúng không sẵn sàng khi bạn cần đến chúng nhất. Gặp bạn ở phần bình luận nhé!

  Xem tiếp các phần trong se-ri "Xây Dựng Tủ Đồ Nam Giới":
  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn: Phần 4

  Xem những phần trước trong se-ri:
  Cách xây dựng tủ quần áo cho bạn – Phần 1
  Cách xây dựng tủ quần áo cho nam giới - phần 2
  Lần sửa cuối bởi bun820, ngày 19-09-2013 lúc 12:47 AM.
  Bun820 (Anmacdep)

  Chia sẽ & Bình luận: