Từ điển thuật ng thời trang A-Z (G)

Quần áo pyjama
Pyjama còn có tên gọi khác là Pajama, có kiểu dáng rộng rãi, thoải mái và chất liệu mềm mại, dùng để mặc khi đi ngủ.

Quần baggy

Là kiểu quần may với phần đũng dài, phía trên đùi may rộng và bó dần về phía ống, thường được may bằng chất liệu vải jeans hoặc kaki.

Quần skinny

Là một dạng quần dài có ống rất nhỏ, bó sát chân, thường được làm từ vải jeans. Siêu mẫu Kate Moss là một trong những nhân vật tạo ra cơn sốt cho kiểu quần này.

Quần tất

Loại quần thun dính sát vào da, dùng để mặc kèm với váy, đầm hoặc các loại quần short khác nhau.

Quần tregging

Là một dạng quần tất được thiết kế như quần may mặc với chất liệu thun dầy hơn.

Quần tụt

Loại quần có phần lưng xệ, phần đáy trễ.

Quần váy

Loại quần có may thêm phần giả váy bên ngoài.

Quần yếm

Loại quần có phần yếm nối liền lưng quần, dây vòng qua vai.

Quá khổ

Là những loại trang phục rộng hơn dáng của người mặc, với những đường cắt may tự do để tạo ra những hình dáng khác cho người mặc.

Quần áo thể thao

Là những loại quần áo được thiết kế để được mặc trong suốt quá trình một môn thể thao hoạt động, chẳng hạn như quần yoga, quần bơi, quần short bóng bầu dục…

Quần Harem hay quần Alibaba

Là loại quần thụng làm bằng những chất liệu vải như thun, cotton,… kéo dài đến mắt cá chân và bo ngay tại đó. Chiếc quần này phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và thích hợp cho việc mặc khi múa bụng.

Quần Jodhpurs

Loại quần dài dùng trong cưỡi ngựa với hình dáng phồng ở phần hông và ôm sát cơ thể từ đùi đến chân. Loại quần này được đặt tên theo một thành phố ở Ấn Độ.

Quần lửng bó (quần Capri)

Là loại quần bó dài tới đầu gối dành cho phụ nữ. Quần Capri lần đầu tiên được thiết kế bởi Emilio Pucci vào năm 1949 và được bán trong cửa hàng của mình trên đảo Capri.

Quần lửng/ quần ngố

Một loại quần ngắn tới đầu gối. Trong tiếng anh gọi là quần Bermuda Shorts. Cái tên này có nguồn gốc từ đất nước Bermuda nơi những người đàn ông lịch sự hoặc trong quân sự được chấp nhận mặc quần ngắn do thời tiết quá nóng.

Quần ống côn

Là loại quần được may ống hẹp nhưng không bó, dài đến mắt cá chân.

Quần ống rộng

Là một loại quần được thiết kế rộng ở phần hông, đầu gối, và đùi giúp làm tôn thêm đường cong của hông.

Quần ống túm

Là quần dài được may nhỏ dần từ lưng quần xuống mắt cá chân. Quần này tạo cảm giác thoải mái, vừa vặn từ đầu gối xuống mắt cá chân.

Quần ống vẩy

Là một phong cách may quần và jeans hơi bó phần đùi và đầu gối và loe ống ra cho tới mắt cá chân. Loại quần này được cả nam và nữ mặc.

Quần túi hộp

Là loại quần được thiết kế với nhiều túi để mang được nhiều đồ.