Rất khó để tìm được một tình yêu như trong cổ tích – và sau đây là một số tip để giúp mối quan hệ của bạn được bền vững và hạnh phúc.

Một trong những câu hỏi chúng ta thường gặp nhất là, “Làm thế nào để giữ vững và phát triển một mối quan hệ?” Những đáp án mà bạn nhận được sẽ rất phức tạp, đa dạng, và, sau một lúc chúng sẽ nghe như thể là những lời nói vô vị và rối rắm. Nhưng những câu nói tưởn chừng rất bình thường này lại được lặp đi lặp lại nhiều lần chi bởi một lý do: chúng thực sự hữu dụng. Từ đây, chúng tôi đã rút ra 12 tip mà thực sự tiết lộ những lời khuyên đơn giản và đúng đắn để có được một mối quan hệ bền vững và hạnh phúc. Hãy đọc và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé!

1. Để ý đến cách ứng xử của bạn. “Làm ơn”, “cảm ơn” và “Không có gì”, có thể có tác dụng lớn trong việc giúp đối phương nhớ đến sự tôn trọng và tình yêu bạn dành cho mình, và bạn sẽ không ban giờ coi nhẹ sự tồn tại của anh ấy.

2. Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống. Các nghiên cứu đã cho thấy sự lặp lạicó thể dẫn đến sự thất vọng trong một mối quan hệ. Thử một điều mới lạ có thể rất đơn giản như đến ăn ở một nhà hàng mới hay to lớn như một chuyến du lịch phượt qua Sri Lanka. Những khám phá hai người cùng thực hiện sẽ giúp cả hai thấy gần gũi hơn.

3. Những cặp đôi chơi cùng nhau sẽ ở bên nhau. Tìm một thể thao hay một sở thích mà cả 2 người đều yêu thích (và xem TV không được tính là một trong số đó đâu nhé!) và hãy ưu tiên nó trong mối quan hệ của bạn. Cắm trại, đạp xe, sắp xếp mô hình tàu hỏa,… dù là gì đi nữa thì cũng hãy tìm cái 2 người muốn làm cùng nhau.

4. Cãi vã cũng phải đúng cách. Để có được những cuộc tranh luận hiệu quả hãy nẵm rõ những quy tắc sau. Đừng gọi tên đối phương. Khi mọi chuyện quá căng hãy tạm dừng cuộc tranh luận. Hãy để đổi phương nói hết câu của mình. Đừng khởi xướng một cuộc thảo luận khi bạn đang giận dữ.

5. Có qua có lại mới toại lòng nhau! Chẳng ai thích những yêu cầu cả (trừ phi bạn đang đóng vai một nhân vật BDSM), nhưng ai cũng đánh giá cao sự thỏa hiệp. Nếu bạn muốn nửa kia làm một điều gì đó và bạn không chắc anh chàng có thực hiện không, cách nhanh nhất để tránh một cuộc tranh cãi là thỏa hiệp. Ví dụ: “Vâng, em sẽ đi xem trận đá bóng tối thứ Hai với anh nếu anh đưa em đi xem một bộ phim mà em chọn.”

6. Hai cái đầu vẫn hơn một cái. Ở trong một mối quan hệ về cơ bản có nghĩa là bạn đã “sát nhập”; hai người không chỉ góp chung tài sản mà còn chia sẻ các vấn đề của đối phương. Thay vì coi những vấn đề của chàng là của riêng anh ấy hãy cùng nhau giải quyết chúng. Ví dụ, nếu chàng đang tăng cân, thay vì bắt anh chàng ăn kiêng một mình, hãy cùng nhau đăng ký một khóa tập thể dục.

7. Khoảng cách sẽ khiến trái tim “thổn thức” hơn. Duy trì các mối quan hệ với bạn bè của bạn và thi thoảng đi chơi với nửa kia của mình. Không ở bên nửa kia không chỉ giúp bạn nhớ nhung nàng/chàng nhiều hơn mà còn giúp bạn giữ được cái đầu lạnh của mình. Và, trong trường hợp mối quan hệ đó không thể tiếp tục, bạn vẫn còn bạn bè của mình.

8 Hãy nói ra. Nói cách khác là hãy giao tiếp! Nói chuyện về những chủ đề khó nhằn – tiền bạc, tôn giáo, sự chung thủy, nuôi con – sẽ không phải những cuộc trò chuyện thú vị nhất nhưng chúng lại rất có giá trị đấy!

9. Nụ cười là phương thuốc hữu hiệu nhất. Học cách cười bản thân mình khi bạn phạm những lỗi ngớ ngẩn. Nếu anh chàng ném chiếc áo len cashmere 300$ của bạn vào chiếc máy sấy khô, cười vào chuyện đó, về lâu dài, sẽ tốt hơn là giận dữ. Nó chỉ là một chiếc áo len cashmere 300$ mà thôi, không phải ngày tận thế đâu!

10. Hãy chú ý đến phần thưởng. Phải, anh chàng cữ mãi quên tên đồng nghiệp của bạn. nhưng điều này không có nghĩa là chàng ta không quan tâm đến bạn. Nếu bạn tập trung vào cái đích của mình – có một mối quan hệ bền vững và hạnh phúc – bạn sẽ đỡ khó chịu với mỗi vấn đề nhỏ nhặt đó hơn. Nhờ là, cả 2 bạn đều hướng tới một cái đích.

11. Những người bỏ cuộc sẽ không bao giờ chiến thắng. Hãy lập một thói quen và cố gắng giữ nó bằng mọi giá. Dù nó chỉ là nụ hôn chúc ngủ ngon, nhắc lại lời thề khi kết hôn vào mỗi năm, ngủ nướng một tháng một lần hay cam kết làm chuyện “ấy” một tuần một lần, hãy chọn một thói quen mà cả hai đều thấy dễ chịu và giữ lấy nó, kể cả khi những cám dỗ khiến bạn muốn bỏ qua nó.

12. Khi mọi chuyện trở nên căng thẳng, những căng thẳng đó nên đi tới…khóa trị liệu tâm lý. Các nghiên cứu cho thấy những cặp đôi tìm đến tư vấn trong những giai đoạn khó khăn thường có khả năng thành công cao hơn so với những đôi khác trong việc giải quyết vấn đề của họ. Dù người đó có là một nhân vật liên quan đến tôn giáo, tư vấn viên hay bác sỹ tâm lý, việc có một chuyên gia giúp giải quyết xung đột cũng khôn ngoan như là việc bỏ qua cái tôi, thuê một thợ sửa ống nước lắp đặt bồn rửa bát mới thay vì tự mình làm.