Tết là lễ hội lớn của người Việt, ăn ngon, mặc đẹp là mục tiêu của nhiều người vì vậy mua sắm vào những dịp Tết lúc nào cũng đông đúc, tấp nập thường thì việc sắm đồ Tết nên vào những đợt trước Noel hoặc đầu Tháng một như vậy đồ sẽ đẹp hơn, nhiều mẫu mã hơn, khoảng giáp Tết một hai tuần thường các nhà sản xuất sẽ không sản xuất thêm mẫu mới mà họ sẽ xả hàng tồn với mục đích lấy vốn và ép người mua nằm trong thế hoặc phải chấp nhận mua hoặc phải đau khổ ra đi tìm kiếm mà chưa chắc đã tìm được hàng đẹp nếu quay lại thì có thể người khác sẽ mua mất. Tôi nghĩ nhiều bạn sẽ nằm trong thế như vậy, bận rộn với việc học tập, thi cử, công việc vào cuối năm không có thời gian để quan tâm đến việc mua sắm trang phục Tết, đến lúc rãnh rỗi thì lại mệt mỏi với việc sắm mua, mua sắm. Vậy để chia sẽ một vài kinh nghiệm cho các bạn, để một phần giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những trang phục đẹp, phù hợp với mình mà không phải luyến tiếc và có được niềm vui trọn vẹn hoặc ít nhất là những lựa chọn của mình.

Mẹo mua sắm quần áo ngày giáp Tết

1. Hoạch định phong cách
Với cá nhân tôi thì tôi thích trải nghiệm mình với đa phong cách, không cố định một phong cách nào, việc trải nghiệm sẽ cho bạn nhiều cảm giác với: ngại ngùng, cá tính, hấp dẫn, ngố, ngốc, nghịch. Tôi biết những cái xấu mà tôi gặp phải nhưng trải nghiệm và thú vị là điều tôi muốn "nếm" thử. Còn với bạn, hãy hoạch định cho mình một phong cách phù hợp với bạn nếu bạn không tự tin với những phong cách mới lạ. Việc hoạch định không mất quá nhiều thời gian, nếu bạn chưa quen với công việc này hãy hỏi bạn bè, tìm trên mạng bạn sẽ tìm được câu trả lời, nhưng quan trọng của công việc này là bạn tiến tới gần hơn cái đích làm đẹp tích cực. Khi bạn đã định hướng được một hoặc có thể nhiều hơn những phong cách phù hợp thì bước tiếp theo sẽ là

2. Hãy lên kế hoạch mua sắm: kiểu trang phục định mua
Mỗi phong cách có những kiểu trang phục đặc trưng, kết hợp với phụ kiện sẽ làm chúng hoàn thiện hơn. Công đoạn này không dễ, bạn sẽ gặp phải những câu hỏi: "Nên mua những gì?", "Bắt đầu từ đâu?", "Không biết những trang phục trong mẫu này có ở shop không?",... Bất kì câu hỏi nào nảy sinh trong đầu bạn đều có lý do của nó. Để gỡ rối cho tình huống này, bạn nên xem trước những hình ảnh, set đồ trên mạng liên quan đến phong cách bạn chọn, cố gắng tìm ra điểm chung. Ví dụ: phong cách vintage là phụ kiện, quần, áo nhìn cũ kĩ cả kiểu và màu sắc; phong cách nautical là phong cách với những sọc ngang hoặc trơn với 2 màu chủ đạo trắng và xanh dương giống như những chàng thuỷ thủ,...
Xem những bộ trang phục, phụ kiện có những kiểu mẫu nào đặc trưng, việc ghi nhớ này dễ hơn nhiều so với phải nhớ kĩ từng chi tiết của mẫu quần áo mà bạn định mua. Từ đó nhờ vào việc ghi nhớ, sáng tạo cộng với sự tư vấn của nhân viên bạn sẽ tìm ra những "phong cách lai" của chính bạn. Hay lắm đấy.

3. Đến những shop quen biết, nhân viên tư vấn có tâm-tình
Những lời nói dối ngọt ngào của những nhân viên tư vấn là cái bẫy tâm lý mà các bạn rất khó vượt qua. Phải cân bằng, chủ động, kiên định. Một khi bạn đã giữ xe và bước vào shop thì khả năng cao bạn sẽ cố gắng mua cho mình một vài món đồ trước khi ra khỏi cửa, với tâm lý này bạn sẽ tự đặt mình vào thế bị động, ngại ngùng, lưỡng lự là 2 cái bạn cần vượt qua nhưng đừng quá bảo thủ. Đặt ra những câu hỏi với thái độ vui vẻ và những câu bắt bẻ với một nụ cười trên môi sẽ làm bạn lấy lại cuộc chơi.
Nên đến những shop bạn quen biết hoặc đã mua ở đó vài lần rồi sau đó đến những shop lạ.

4. Lựa đồ - thử đồ, thử đồ - lựa đồ
Nếu shop lớn, hãy mượn giỏ đồ trước sau đó dạo đến chỗ nào thấy đồ đẹp là lấy bỏ vào giỏ, lấy bỏ giỏ, đến hết rồi thử sau. Đừng ngại việc bạn thử một món đồ quá lâu, tốn công nhiều nhất là bạn chứ không phải nhân viên, nhưng bạn cũng đừng hành nhân viên quá, thực tình cũng ngại. Việc mặc và thử bạn cũng nên tính toán nên kết hợp những item nào là đẹp nhất. Giả sử bạn chọn 5 món (2 quần, 3 áo) , việc thử nên 3 - 4 lần, chứ đừng một món mà thử hết, rồi lấy món kia thử hết những món còn lại.

5. Cảm thấy mệt, vứt hết đi về
Không khí mua sắm những ngày cận kề Tết khá tấp nập, đông đúc sẽ làm bạn nhanh chóng mất sức. Nhưng bạn đã lên kế hoạch trước một đống đồ cần phải mua, mà mới mua một hai món. VỨT HẾT về nhà hoặc đi dạo phố, đứng ép bản thân, thực sự điều đó khá tệ, càng tệ hơn nếu bạn cứ tiếp tục mua đồ trong tình trạng như vậy. Mình có thể chia ra làm nhiều ngày hoặc nhiều buổi trong ngày. Tâm trạng không tốt làm gì cũng dễ dàng thất bại.

6. Không có món đồ như mình dự tính
Tình trạng mà lên kế hoạch những món đã mua, rồi bất chợt món cuối cùng không có, hoặc tìm hoài mà không thấy tôi gặp khá nhiều, lúc này bạn dễ rơi vào tình trạng lạc lối, mất phương hướng mua gì cũng được, mua cho nó xong chuyện. Lời khuyên của tôi: hãy lặp lại bước 2, 3 . Nếu có thời gian bạn xem thêm những mẫu liên quan, bí lắm thì bạn nhờ đến sự tư vấn tại chỗ của nhân viên, nếu quán này lạ.

7. Hãy nhờ đến sự tư vấn của AMD
Thêm một lời khuyên sẽ giúp bạn có thêm một ý tường mới. Nếu bạn gặp bất kì khó khăn ở bất kì giai đoạn nào ở trên bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới bài viết này, hoặc trong chuyên mục Tư Vấn Thời Trang.

Lời kết: Chúc bạn có những trang phục thật đẹp để diện vào dịp Tết. Sắp tới Ăn Mặc Đẹp sẽ tung ra Tạp chí thời trang số Tết mong nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn.