+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Apr 2013
  B/Viết
  328
  Cảm ơn
  156
  Được cảm ơn 400 lần

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Không có thứ gì khiến cho một người đàn ông cảm thấy to lớn và tự tin hơn khi khoác trên mình chiếc áo vest màu đen.
  Không may thay, “ Việc thắt nơ” lại là một yếu tố then chốt thường bị hiểu lầm, khiến cho những người đàn ông trở nên giống Lloyd và Harry trong “ Dumb & Dumber” hơn là là điệp viên 007.

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Bạn có thể cảm ơn các cửa hiệu cho thuê và các buổi khiêu vũ ở các trường bởi rất nhiều quan niệm sai lầm.
  Khi bạn đang phải thuê một chiếc áo vest, bạn muốn người khác tin rằng chúng phù hợp cho tất cả các loại sự kiện, và điều đó có nghĩa là đôi khi chúng có thể biến thành một trang phục mới lạ.
  Điều đó là một điều hài hước với cả nhà và đem lại những tiếng cười, không nghi ngờ gì cả - nhưng nó chắc chắn không phải là sự thanh lịch tinh tế cần thiết cho một sự kiện thực sự trang trọng.
  Khi nhìn thấy “ yêu cầu thắt nơ” trên một giấy mời có thể sẽ là một nỗi kinh hãi, nhưng tin tốt chính là việc thắt nơ đúng là một việc làm không hề khó.
  Thực tế, sự nghiêm ngặt trong quy định về ăn mặc khiến nó trở thành một trong những bộ đồ dễ dàng nhất mà bạn từng dự định.

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?
  Nếu bạn có một hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu ( như dưới đây), việc chỉ ra toàn bộ những điều này là một kế hoạch chỉ cần tới 1 tiếng.

  Những điều căn bản về thắt nơ.
  Trước hết, có một vài thứ bạn cần biết về trang phục yêu cầu thắt nơ:
  1. Trang phục cần thắt nơ không giống với những trang phục thông thường
  Người ta thường cho rằng việc thắt nơ là một trong những chuẩn mực cao nhất trong việc ăn mặc đối với nam giới.
  Thực tế, việc thắt nơ liên quan tới những gì từng là một bộ quần áo khá thoải mái vào buổi tối. Một chiếc áo jacket không đuôi tôm có tên gọi từ Tuxedo Park, một bộ phận tách rời trong việc mở đầu một xu hướng mới của thế kỉ 20, những người ăn mặc sang trọng thời thượng của New York.
  Bộ trang phục cao cấp sang trọng nhất cho buổi tối theo như quy tắc ăn mặc “ y phục dạ hội” của nam giới là tương tự nhưng lại là sự khác biệt với một set đồ. Trong những quy tắc về ăn mặc, việc thắt nơ là một cách ăn mặc nửa trang trọng trong buổi tối. Những gì dẫn chúng ta tới một điều quan trọng khác.

  2. Việc thắt nơ không phải là việc ăn mặc hàng ngày
  Các xu hương thời trang có vẻ như sẽ không dừng lại nhưng đối với nhiều người – những người thực sự nghiêm túc về bộ trang phục trang trọng, lịch thiệp hay nửa trang trọng, thì chiếc áo vest luôn là một trang phục buổi tối duy nhất.
  Nguyên tắc thông thường của điều quan trọng này là bạn mặc cho tới thời điểm kết thúc của sự kiện. Vì thế, một buổi lễ kỉ niệm kéo dài bắt đầu từ chiều và kết thúc vào buổi tối thì một chiếc áo vest là thích hợp, nhưng một sự kiện mà bắt đầu vào buổi sáng và kết thúc vào buổi chiều khi mặt trời đang chói chang thì nó lại không phù hợp chút nào.
  Vì thế mới nói, giấy mời luôn là một tờ hướng dẫn cho bạn. Nếu là một người bạn tốt theo đúng nghĩa yêu cầu “ thắt nơ” cho lễ cưới vào buổi sáng của anh ấy, thì bạn nên mặc một chiếc áo vest đen, thắt nơ và đừng nói một câu nào, hãy làm đúng theo như vậy nhé.

  3. Việc thắt nơ không phải là một trang phục
  Bạn không có ý định hoá thân vào một nhân vật nào đó khi bạn đeo nơ. Nó không phải là trang phục của người bồi bàn, hay trang phục của chú rể, hay bất kì thứ gì.
  Nó là trang phục của bạn ( dù cho bạn đi thuê nó) và nó là trang phục khi bạn muốn khiến nó sáng sủa hơn với ai đó rằng bạn quan tâm tới sự kiện của họ. Nó là một cử chỉ tôn trọng trong hình thức của trang phục.

  Áo vest đen cài nơ thích hợp: Mặc đúng cách như thế nào?
  Và đến giờ thì bạn đã biết nơ đen đeo khi mặc áo vest là gì rồi phải không? Nhưng làm thế nào để mặc nó đúng cách?
  Có một khung khá nghiêm ngặt đối với quần áo cài nơ đen. Nó có một chút phức tạp trong một vài chi tiết nhỏ, nhưng nói thế nào đi nữa thì nó là mang dáng vẻ của một bộ đồng phục.
  Dưới đây, bài viết sẽ miêu tả và gợi ý những cách mặc phù hợp và những set đồ tối ưu khi đeo một chiếc nơ đen nhé!

  Áo Jacket Tuxedo ( áo vest màu đen)
  Đây là vấn đề chính – những item trong tổng thể bộ trang phục đều có tên gọi của riêng nó.
  Về cơ bản, chiếc jacket tuxedo là một chiếc jacket không có đuôi tôm dành cho bữa tối được tạo ra từ màu đen hay màu xanh sẫm làm từ sợi len với ve áo được phủ với lụa đen. Hầu hết là kiểu 1 hàng cúc hoặc chỉ có 1 cúc nhưng với kiểu 2 hàng cúc thì được chấp nhận.

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Một vài yếu tố của chiếc jacket có rất nhiều kiểu được chấp nhận:
  - Ve áo: Hầu hết những kiểu ve áo trang trọng, lịch lãm được vuốt nhọn, nhưng một cổ áo cổ sam cũng được chấp nhận như nhau. Trong một chiếc áo cổ sam, chiếc ve áo được kết hợp vào phần cổ áo để tạo ra một đường khuyết áo xung quanh vai và phía sau cổ áo. Một chiếc ve áo khuyết hình chữ V cũng hay được mặc ngày nay, nhưng người ta theo đuổi nó vẫn coi chúng hợp với thời trang phong cách trong kinh doanh đối với trang phục mang phong cách nửa trang trọng. Trong tất cả những trường hợp đó, chiếc ve áo trái nên có một khuyết áo để 1 nút khuy có thể được lộ ra.
  - Lớp ốp ngoài: Lụa xa tanh đem tới bề mặt mềm mại và vẻ ngoài lộng lẫy hơn, nhấn mạnh vào ve áo.
  - Đường xẻ tà: Để mang lại kiểu dáng mảnh nhất và sự lịch thiệp khắt khe nhất, một chiếc jacket xẻ tà được đề xuất cho bạn. Tuy nhiên, đường xẻ tà đôi cũng được chấp nhận, và có lẽ thoải mái hơn và cho phép một đường vào túi dễ dàng hơn. Đường xẻ tà đơn là phong cách ngày thường nên tránh – hãy cẩn trọng khi đi thuê, bởi vì một chiếc jacket có đường xẻ tà đơn thì rẻ và dễ mặc hơn, và trở thành một yếu tố chính của bảng mục lục cho thuê.
  - Khuy áo: Tất cả khuy áo nên hợp nhau, nhưng chúng có thể đen trơn hay được bao phủ cùng màu với lớp phủ giống ve áo. Tay áo nên có 4 khuy giống như một chiếc áo jacket vest.
  Ngoại trừ những thứ trên, thì mọi thứ nên giữ nguyên. Chiếc túi sau thấp hơn màu đen huyền và bạn sẽ cần tới một chiếc túi áo ngực có viền cho chiếc túi hình vuông của bạn.

  Quần dài
  Quần dài trong bộ với vest có thắt nơ rõ ràng: Phải phù hợp hoàn hảo với chiếc áo jacket tuxedo của bạn.
  Điều đó có nghĩa rằng chất liệu cơ bản là giống với jacket.
  Chiếc quần dài nên có cạp cao, để thắt lưng được phủ kín. Thêm nữa, là chiếc quần dài này có kiểu dáng rất đơn giản, thuộc phong cách tối giản hóa: Chúng không có gấu vén, và túi quần thường được tạo ra bằng một đường rạch thẳng đứng ở mép của viền quần.
  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Đai bao thắt lưng
  Một chiếc áo có thắt nơ cho 1 trong hai kiểu đai bao thắt lưng đều có thể chấp nhận được: Một chiếc áo gile trang trọng hay một chiếc khăn thắt lưng ( kiểu Ấn).
  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Một chiếc áo gile lịch lãm là một lựa chọn mang tính truyền thống, và khác ở một vài điểm so với chiếc áo vest trong bộ 3 của một bộ trang phục comple. Nó được cắt ngắn và rộng, nhằm lộ ra mặt trước của một chiếc áo sơ mi lịch lãm bên dưới, và có hai ve áo cổ sam. Những yếu tố này cũng có màu đen, và sắc gọn với một chiếc đai được thắt ở phía sau lưng. Chiếc áo vest được làm với cùng chất liệu như của jacket, và cả ve áo hay cả chiếc áo vest có thể được bao phủ với cùng một chất liệu như ve áo jacket. Cả áo vest một hàng khuy và hai hàng khuy đều chấp nhận được.
  Với bất kì kiểu phủ kín thắt lưng thế nào, thì chiếc áo của bạn cũng nên trùm kín thắt lưng của chiếc quần dài xung quanh.

  Áo sơ mi mặc buổi tối
  Chiếc áo đi cùng với một chiếc áo vest texudo nên là một màu trắng trơn.

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?
  Chiếc áo này có chức năng tương tự với một chiếc áo sơ mi mặc thông thường, nhưng có một vài đặc điểm đặc trưng khác biệt như sau:
  - Ngực áo: Mỗi một chiếc áo sơ mi buổi tối đều có một miếng vải hình chữ nhật để trang trí ở phía trước chiếc áo sơ mi. Đây được gọi là ngực áo hay là “ cái yếm” của một chiếc áo sơ mi. Thông thường nó được gấp li và được làm từ vải bông sọc.
  - Khuy rời: thay vì những chiếc khuy, một số kiểu áo sơ mi dự tiệc có những khuyết áo trên cả hai mép, và được cài với những chiếc khuy rời để tô điểm thêm. Thông thường sẽ có từ 3 tới 4 chiếc trên một chiếc áo sơ mi. Theo truyền thống, những chiếc khuy rời này được dùng ở phần phía trước cứng của chiếc sơ mi trong khi phần mặt mềm của sơ mi thì sử dụng những chiếc khuy bằng ngọc trai.
  - Cổ tay áo: Cổ tay áo theo phong cách Pháp là chuẩn mực cho những chiếc áo dự tiệc tối nửa trang trọng. Chúng cài chặt với khuy măng – sét.
  - Cổ áo: bạn có hai lựa chọn về kiểu cổ áo: một là kiểu cổ áo trong y phục dạ hội và kiểu cổ áo bẻ gập.

  Nơ bướm màu đen
  Kiểu nơ xuất phát từ cụm từ chiếc “ black tie” – nơ bướm màu đen, dĩ nhiên là giống như tên gọi của nó là màu đen, và chất liệu phù hợp với mặt ngoài của ve áo jacket. Không được sử dụng một mẫu đã được thắt trước!.

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Nếu bạn không quen việc thắt chiếc nơ đó, thì bạn cần học cách thắt qua video, trên youtube...
  Có rất nhiều kiểu nơ có thể được chấp nhận, mang lại vẻ thanh lịch nhất bởi độ dày và phía cuối của chiếc nơ là nhọn hay tròn.
  - Hình thắt con bướm: Hẹp ở giữa và mở rộng về 2 phía, đây là một kiểu mang tính cổ điển không bao giờ lỗi mốt. Nó thích hợp cho những người đàn ông có khuông mặt lớn và tròn.
  - Hình nửa con bướm: còn được gọi là “ cây kế” bởi những cạnh nhỏ hơn thường để lộ ra hai góc, đem tới cho nó một hình dáng hơi nhọn một chút. Đây là một kiểu nơ bướm hiện đại hơn. Nó là kiểu trung tính và phù hợp với hầu hết mọi khuôn mặt.
  - Kiểu đuôi thẳng: Hay còn gọi là kiểu cánh dơi. Là một lựa chọn phù hợp cho những người đàn ông có thân hình bé nhỏ và những người đàn ông có khuôn mặt và cổ gầy gầy.
  - Kiểu có đầu nhọn: Một lựa chọn lý tưởng cho những người đàn ông với những đặc điểm sắc nét và góc cạnh.

  Giầy
  Bạn có 2 lựa chọn về giày cho kiểu thắt nơ đen này: Giày gót thấp lịch lãm hay giày oxford cột dây màu đen.

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?
  Đôi giày gót thấp lịch lãm được làm từ da thuộc hay da bê đã được đánh bóng với một dải ruy băng ở phía trên. Những đôi giày lịch lãm này là một lựa chọn lý tưởng với một trang phục tuxedo. Tuy nhiên, do giá giày này khá đắt và mục đích sử dụng chỉ có một nên nhiều người đàn ông đã tránh mua chúng.

  Những thứ khác cần xem xét

  Cài nơ đen và mặc một chiếc tuxedo lịch lãm như thế nào?

  Với một chiếc jacket, quần dài, áo sơ mi và giày bạn đều đã chọn đúng, vì thế trang phục cài nơ đen của bạn về cơ bản đã tương thích với nhau.
  - Dây đeo quần: Những chiếc dây này sẽ cài vào phần đai quần dài. Màu trắng hay màu đen đều có thể chấp nhận được.
  - Khăn vuông để túi: Màu trắng trơn là lựa chọn duy nhất cho bạn trong tổng thể bộ trang phục này.
  - Đồng hồ: Trong một bộ đồ dự tiệc tối cổ điển thì không bao gồm đồng hồ ( bởi vì hàm ý rằng việc bạn xem giờ được coi là một thái độ bất lịch sự với người chủ bữa tiệc). Tuy nhiên, ngày nay, một chiếc đồng hồ đeo tay sẽ không bị phản đối, tuy vậy, thì nó phải thanh mảnh và có dây màu đen phù hợp với tone màu chung.
  Nếu bạn cần tới một chiếc áo khoác trùm ngoài, thì một chiếc áo có màu xanh navy,đen hay xám tro đều có thể chấp nhận được. Còn về khăn, nếu như bạn đeo ra ngoài thì nên là màu trắng.

  Kết luận:
  Chắc hẳn giờ đây bạn đã phần nào hiểu được việc mặc một bộ quần áo có cài nơ đen có những nguyên tắc cơ bản như thế nào trong những dịp quan trọng. Và, hãy nhớ rằng cài nơ đen là một cử chỉ của sự tôn trọng đấy!

  Theo Antonio Centeno ( artofmanliness.com)
  Lần sửa cuối bởi Ngonu, ngày 12-02-2014 lúc 11:34 PM.

 2. Có 2 thành viên cảm ơn tới Ngonu cho bài viết này

  Admin (13-02-2014), kimjunghoo (13-02-2014) 

  Chia sẽ & Bình luận:

Tag của Chủ đề này