Mang thai là một điều thiêng liêng và ý nghĩa. Vì thế khi mang thai người phụ nữ và mọi người đều mong muốn mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao ngay từ những ngày đầu mang thai mọi người đều rất quan tâm đến chế độ ăn uống của bà bầu. Bên cạnh những thứ bà bầu cần bổ sung và nên ăn thường xuyên thì cũng có những thứ bà bầu cần kiêng để đảm bảo một thai nhi khỏe mạnh.

Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên kiêng:

1.Thực phẩm nguội lạnh và để lâu

Những thực phẩm bà bầu nên tránh

Trong thời kỳ mới mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi cùng với đó phôi thai đang trong giai đoạn phát triển nên các thực phẩm nguội lạnh, để lâu sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của các cơ quan và sự phát triển của thai nhi. Nếu trong lúc này phụ nữ mang thai để các tác nhân độc hại xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến thai nhi bị ảnh hưởng như nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc ngừng phát triển. Từ đó có thể kéo theo hệ lụy là sảy thai hoặc thai chết lưu, thai nhi sinh ra có thể bị dị tật…Vì vậy phụ nữ mang thai nên tránh các thực phẩm nguội lạnh, các thức ăn để lâu để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh và một thai nhi phát triển tốt nhé.

2. Đồ uống có cồn và các chất kích thích


Những thực phẩm bà bầu nên tránh

Phụ nữ mang thai nên kiêng các đồ uống có cồn như rượu bia và các chất kích thích như đồ uống có ga, café… Vì khi sử dụng các đồ uống này đều gây những ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa và nguy hiểm hơn là ức chế chức năng gan, thận. Đồng thời cồn trong các đồ uống này sẽ vào cơ thể, đi vào cuống thai và gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Người phụ nữ uống nhiều rượu bia, các chất kích thích con sinh ra thường mang các dị tật bẩm sinh.


3. Khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm


Những thực phẩm bà bầu nên tránh

Khói thuốc lá có chứa nhiều chất nicotin nên khi hít phải khói này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ và đến sự phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc và hít nhiều khói thuốc lá có chỉ số IQ thấp hơn vài lần so với những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ không hít phải khói thuốc.Môi trường ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự chậm phát triển của thai nhi hoặc làm ngạt thai nhi. Vì vậy những phụ nữ mang thai nên tránh những nơi ô nhiễm và khói thuốc lá.

Ngoài ra để thai nhi phát triển tốt thì bà bầu cần kiêng những thực phẩm tái, sống; không được lạm dụng thuốc bổ, không ăn kiêng, ăn chay nhiều ngày…

Trên đây là một số thực phẩm mà bà bầu cần kiêng trong thời kỳ mang thai để giúp cơ thể khỏe mạnh cả mẹ và thai nhi.
nhannhan (anmacdep.com)