Bạn mơ ước sở hữu một thương hiệu thời trang của riêng mình. Để thành công bạn phải học cách quản lý kinh doanh, tiếp thị sản phẩm và làm hài lòng mọi khách hàng. Sau đây là một số bước cơ bản bạn nên tham khảo nếu muốn kinh doanh thời trang.

Bước 1: Xây dựng nền tảng kinh doanh

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Tạo một kế hoạch kinh doanh chắc chắn và rõ ràng. Kế hoạch kinh doanh của bạn nên vạch rõ bạn định quản lý công việc của mình như thế nào. Khi đề ra kế hoạch này bạn hãy cố gắng suy nghĩ theo hướng thực tế nhất, đừng quá coi trọng lợi nhuận và đánh giá cao khả năng của bản thân. Bạn nên suy nghĩ về từng khía cạnh cụ thể chứ không lập một kế hoạch chung chung.

· Kế hoạch vắn tắt: Bạn nên tóm tắt kế hoạch kinh doanh của mình thành một bản tóm tắt nêu rõ nhiệm vụ trước mắt và kế hoạch trong tương lai của công ty. Đây cũng là một cách thu hút các nhà đầu tư tiềm năng cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thời trang cần nguồn vốn đầu tư lớn.
· Mô tả công ty: Một bản mô tả công ty của bạn sẽ cho mọi người thấy định hướng sản phẩm của bạn, sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn với các sản phẩm đang có trên thị trường và thị trường kinh doanh bạn đang hướng đến.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch kinh doanh của bạn là dự toán tài chính. Nguồn vốn là mạch máu của công ty trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động. Thậm chí nếu bạn không tìm được nguồn đầu tư bên ngoài thì việc nắm vững kế hoạch thu chi vẫn rất quan trọng. Dưới đây là những gì bạn cần phải biết:

· Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh thương hiệu thời trang riêng? Bạn đang có bao nhiêu tiền vốn trong tay và bạn phải vay ngân hàng bao nhiêu? Hãy cân nhắc về khoản vay SBA hoặc một khoản vay khác để bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình. Để vay vốn, bạn có thể cần có tài sản thế chấp.
· Những khoản chi của bạn là gì? Đọc hết phần còn lại của bài viết này, sau đó tạo một danh sách dự tính các khoản chi (vật liệu, sản xuất, vật tư, thiết bị, quảng cáo, tiếp thị và các chi phí khác). Dự toán luôn chi phí duy trì hoạt động công ty bạn trong một năm. Liệu doanh thu của bạn có đủ để bù lại những khoản chi đó không?

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Hãy thử tưởng tượng xem bạn có thể trụ vững trong bao lâu mà không cần đến lợi nhuận. Nếu bạn muốn kinh doanh thời trang như một công việc chính thức. Vậy bạn có khả năng chờ đợi bao nhiêu năm cho đến khi công việc kinh doanh của bạn sinh ra lợi nhuận. Còn nếu bạn chỉ coi công việc kinh doanh thời trang là một công việc part-time. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận từ kinh doanh chỉ là một khoản thu phụ của bạn, nhưng nếu khoản thu phụ này còn lớn hơn khoản thu chính của bạn thì sao? Hãy thử đánh giá khả năng của mình để lựa chọn hình thức kinh doanh thích hợp nhất. Đồng thời, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc kinh doanh không lợi nhuận trong năm đầu tiên.

· Bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn khoản tiền bạn kiếm được trong năm đầu. Tuy nhiên, khi công việc kinh doanh của bạn đã đi vào quỹ đạo, bạn có thể mở rộng kinh doanh với nguồn vồn đầu tư từ các nhà đầu tư bên ngoài và bán buôn sản phẩm cho các cửa hàng khác.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Nghiên cứu thị trường: Bạn hãy tìm hiểu xem trong thị trường, đâu là đối thủ cạnh tranh của mình trong hiện tại và tương lai? Đâu là đối tượng tiêu thụ sản phẩm bạn hướng đến? Bạn có thể bán lẻ bao nhiêu và bán buôn bao nhiêu? Hãy khảo sát mọi người, nhận phản hồi, trao đổi với các chủ cửa hàng cũng như các khách hàng tiềm năng.

· Làm việc part-time cho một cửa hàng quần áo kinh doanh lĩnh vực thời trang giống như dự định của bạn là một ý tưởng không tồi. Hãy tìm hiểu xem họ nhập vào những sản phẩm nào và khách hàng của họ thường mua những sản phẩm nào.
· Tìm kiếm những thiết kế giống với ý tưởng thiết kế của bạn và khảo sát xem họ bán sản phẩm ở đâu và bán với giá bao nhiêu. Điều này sẽ trợ giúp bạn khi bạn bắt đầu kinh doanh sản phẩm của riêng mình.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Giải quyết vấn đề pháp lý. Trước hết, bạn cần quyết định cơ cấu doanh nghiệp (CTTNHH, công ty một thành viên hay công ty cổ phần). Bạn cần một mã số thuế và giấy phép kinh doanh. Hãy suy nghĩ về việc thuê một luật sư riêng để giúp bạn các vấn đề pháp lý và tư vấn pháp luật cho công ty.

Bước 2: Giải quyết các vấn đề căn bản

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Cân nhắc về vấn đề thuê nhân viên.
Việc thuê người giúp đỡ bạn trong kinh doanh có cần thiết không? Hãy cân nhắc những mảng bạn cần thuê người, bạn cần thuê bao nhiêu người, bao nhiêu giờ mỗi tuần, những yêu cầu tuyển dụng và mức lương bạn có thể trả cho nhân viên.

· Nếu bạn chỉ định kinh doanh ở cấp độ cửa hàng thì bạn có thể tự làm tất cả các khâu từ cắt, may đến hoàn thiện sản phẩm. Nhưng nếu bạn có kế hoạch kinh doanh lớn hơn thì chắc chắn bạn phải thuê thêm người sản xuất.
· Bạn muốn quần áo của bạn được sản xuất tại địa phương hay sản xuất tại các tỉnh khác với chi phí thấp hơn (và chất lượng cũng có thể thấp hơn)? Những câu hỏi như thế này sẽ ảnh hưởng đến quyết định thuê nhân công của bạn.
· Bạn có muốn có các cửa hàng bán lẻ không? Nếu có thì bạn có thể cần thuê người trợ giúp.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Bắt đầu xây dựng thương hiệu riêng. Đây là thời điểm bạn đưa ra một số quyết định thú vị. Làm thế nào để thương hiệu của bạn xác định được các đối tượng quan tâm là những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan

· Chọn một cái tên. Tên gì sẽ đại diện cho thương hiệu thời trang của bạn? Bạn có thể sử dụng tên mình (giống như Ralph Lauren, Calvin Klein hay Marc Jacobs), một từ đặc trưng cho riêng mình (như Rodarte hay Marchesa) hoặc một từ tiếng nước ngoài ( ví dụ Escada có nghĩa là cầu thang trong tiếng Bồ Đào Nha) hoặc các từ có tính thẩm mỹ mà bạn thích (ví dụ như Iceberg, Mulbery hay Imitation of Christ). Dù bạn chọn tên gì, hãy chắc chắn rằng nó dễ nhớ và không bị trùng lặp.
· Tên công ty và tên thương hiệu của bạn nên để khác nhau. Tên công ty của bạn có thể là những chữ cái đầu hoặc biến thể từ tên của bạn còn tên các bộ sưu tập (hay chính là thương hiệu của bạn) nên có gì đó sáng tạo hơn và đại diện cho phong cách bạn đang hướng đến.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Thiết kế logo. Đầu tiên, lên ý tưởng một vài logo khác nhau rồi chọn một cái bạn ưng ý nhất và chắc chắn không thay đổi sự lựa chọn của mình. Mọi người sẽ nhận ra thương hiệu của bạn bằng logo nên nếu bạn liên tục thay đổi nó sẽ gây ra nhầm lẫn cho khách hàng. Tốt nhất bạn nên đăng ký nhãn hiệu của mình (điều này được nhà nước cho phép và khuyến khích).

Bước 3: Sản xuất

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Thiết kế mẫu sản phẩm
Đây là một bước thú vị với tất cả các bạn có đam mê kinh doanh thời trang riêng nhưng trên thực tế, nó chỉ chiếm 10-15% khối lượng công việc cần làm. Hãy phác thảo các mẫu quần áo của bạn, lấy ý kiến phản hồi và quyết định đâu sẽ là bộ sưu tập đầu tiên của bạn. Chọn loại vải và nguyên liệu có sẵn và giá cả hợp lý.

· Yêu cầu nhà sản xuất bạn đặt hàng nói rõ bất kỳ hạn chế nào của họ, ví dụ như họ không thể in một màu sắc nào đó. Nếu bạn thiết kế sản phẩm là áo phông, bạn nên tìm hiểu những thông tin sau đây từ nhà in: thông số kỹ thuật kích thước của thiết kế (có thể sản xuất những size nào), loại vải bạn muốn in lên, trọng lượng/chất lượng vải (ví dụ như quần áo mùa hè thì bạn nên chọn vải mỏng với giá vừa phải)
· Kiểm tra chi tiết mọi thứ. Khi bạn thiết kế bản phác thảo sản phẩm, hãy thể hiện rõ từng chi tiết sản phẩm và các thuật ngữ bạn sử dụng. Nếu bạn không biết các thuật ngữ là gì thì hãy tìm một bức ảnh, đưa cho nhà sản xuất và hỏi họ gọi nó là gì. Tìm hiểu các thuật ngữ và xác định đúng loại vải bạn muốn sử dụng (trọng lượng, kết cấu, ưu điểm, nhược điểm của vải).

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Thiết kế bộ sưu tập theo mùa. Các bộ sưu tập thường được thiết kế theo mùa. Hầu hết các cửa hàng lớn nhập quần áo từ khoảng 2 mùa trước còn các cửa hàng nhỏ thì có thể là 1 mùa trước. Bạn cần có thời gian để thiết kế, sản xuất nên hãy lựa chọn thời điểm bắt đầu sản xuất thích hợp.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Sản xuất các mẫu thiết kế. Mang theo phác thảo của bạn đến chỗ một thợ may, nhà sản xuất hoặc nhà in để sản xuất ra các mẫu đầu tiên. Các mẫu thử nghiệm này giúp bạn xác định sản phẩm bạn định kinh doanh đã đúng với ý tưởng của bạn chưa. Nếu có vấn đề gì bạn chưa hài lòng hãy cứ đưa ra những yêu cầu và nhớ nhận mọi thỏa thuận trên giấy tờ.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Tìm nhà sản xuất riêng. Tìm kiếm trên Internet với cụm từ “những nhà sản xuất quần áo đáng tin cậy”. Nhiều người thường đặt may tại các nhà sản xuất hàng may mặc ở tỉnh lẻ vì chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất này thường chỉ nhận đơn hàng với số lượng lớn nên hãy tìm hiểu mức yêu cầu tối thiểu về số lượng của họ. Đưa ra yêu cầu về thời gian quay vòng cho nhà sản xuất và đề nghị họ gửi sản phẩm cho bạn nhanh nhất có thể (bạn nên yêu cầu họ sản xuất thử các mẫu thử nghiệm trước khi nó được hoàn thiện và đưa vào sản xuất hàng loạt).

· Tìm hiểu điều kiện làm việc của nhà sản xuất. Người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm về vấn đề “bóc lột lao động” và sẽ tẩy chay các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền “bóc lột”.
· Nếu bạn biết may, bạn có thể tạo các mô hình và mẫu thiết kế cho mình. Ngoài ra, tham khảo ý kiến của một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp cũng là một ý không tồi.

Bước 4: Tiếp thị và kinh doanh sản phẩm

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Lập một trang web riêng để quảng cáo sản phẩm của bạn. Hãy chắc chắn rằng trang web có giao diện chuyên nghiệp, có độ sáng và độ sắc nét tốt nhất. Cung cấp thông tin liên lạc đề các cửa hàng hoặc người bán hàng khác muốn hợp tác với bạn có thể liên lạc. Nếu bạn muốn khách hàng có thể mua sản phẩm online từ trang web thì bạn phải thiết lập một giỏ hàng và tài khoản mua hàng, do đó bạn nên chấp nhận hình thức thanh toán qua thẻ.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Tạo mối quan hệ với các trang web hoặc blog có thể mang lại sự chú ý cho sản phẩm hoặc trang web của bạn. Bạn cũng có thể bán sản phẩm qua các trang web buôn bán, đấu giá hoặc các trang web cá nhân cho phép bán quần áo. Mối quan hệ sẽ mang lại doanh thu cho bạn dù bằng lời nói hay hai bên cùng có lợi. Đừng quên điều đó!

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Thúc đấy kinh doanh. Những chi phí cho bước này có thể lên đến hàng chục triệu chỉ trong một năm. Dưới đây là những gì bạn có thể thực hiện để khẳng định thương hiệu của mình:

· Viết một thông cáo báo chí gửi cho tờ báo địa phương hoặc tạp chí.
· Mua trang quảng cáo trên các tờ báo giấy hoặc báo mạng mà độc giả của họ là khách hàng bạn nhắm đến.
· Tài trợ cho các sự kiện có sự tham gia của các khách hàng tiềm năng.
· Cung cấp miễn phí sản phẩm cho người nổi tiếng để nhận được sự tán dương hoặc hiệu quả quảng cáo từ họ.
· Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và blog riêng để quảng bá sản phẩm.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Lấy chính bản thân làm người quảng cáo. Bạn mặc thiết kế của mình, hỏi ý kiến của mọi người và ghi nhớ phản hồi từ họ. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu thị hiếu của thị trường và thiết kế sản phẩm phù hợp. Tận dụng những feedback từ khách hàng đã mua hàng, đây là đội ngũ tiếp thị miễn phí mà lại rất hiệu quả.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Tìm kiếm đơn hàng. Bạn có thể nhận các đơn hàng từ các lễ hội, hội chợ hoặc bất kỳ ai mà bạn biết. Hẹn gặp chủ các cửa hàng thời trang và thuyết phục họ nhập sản phẩm của bạn. Bán hàng trên Internet. In catalog, gửi đến các cửa hàng quần áo và khách hàng tiềm năng.

Các bước cơ bản để tạo một thương hiệu thời trang riêng

Ø Tham gia các show trình diễn thời trang nếu bạn có kinh phí. Tham gia các chương trình này có thể rất tốn kém nhưng nó lại mang lại hiệu quả không nhỏ về doanh thu và quảng bá sản phẩm.

TIPs:
· Đôi khi bắt đầu kinh doanh với một người bạn hoặc đồng nghiệp có thể giúp ích cho công việc của bạn vì “hai cái đầu phải hơn một cái đầu” rồi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng người hợp tác với bạn là người phù hợp – bạn chơi hợp không có nghĩa là sẽ hợp nhau khi cùng mở một doanh nghiệp.
· Hãy thử nghĩ về một cái tên dễ nhớ. Nó giúp doanh nghiệp của bạn thực sự “cất cánh”!
· Hãy chú ý đảm bảo rằng thương hiệu thời trang của bạn phản ánh những nguyên tắc của riêng bạn. Bạn nên quan tâm đến vấn đề công bằng của người lao động, vấn đề bảo vệ môi trường và thể hiện điều này cho người tiêu dùng biết.
· Hãy chắc chắn rằng những gì bạn làm hoặc đưa ra đều có ích trong việc phát triển thương hiệu.
· Hãy chịu khó tìm kiếm các nhà đầu tư hoặc các nhà tài trợ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong vấn đề nguồn vốn.

Chú ý:
· Khi thương hiệu của bạn đã có chỗ đứng nhất định trong ngành công nghiệp thời trang, đừng tự thỏa mãn và hài lòng với kết quả của mình. Bạn phải liên tục cải thiện, đổi mới thiết kế để phát triển hơn nữa.
· Luôn luôn chắc chắn rằng bạn có thể hoàn thành các đơn đặt hàng. Bạn sẽ phải nhận tiếng xấu nếu bạn không trả đơn hàng đúng thời hạn.