Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch bao tử vượt qua lỗ tâm vị trào lên thực quản. Bệnh ngày càng trở lên phổ thông tuy nhiên việc nhận biết bệnh tương đối khó do dễ lầm lẫn với các bệnh khác.

Hãy cùng Baithuoc.vn điểm qua 8 triệu chứng triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ quát nhất và cách nhận biết căn bệnh này.

Triệu chứng trào ngược bao tử thực quản

1. Ợ hơi

Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. thường nhật hơi được thoát ra ngoài qua hậu môn, nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Đây là một triệu chứng trào ngược dạ dày dễ thấy nhất, gọi là triệu chứng ợ hơi.

2. Ợ nóng, ợ chua

Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Khi dịch acid dạ dày trào ngược xúc tiếp với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt. Triệu chứng này bệnh nhân nhiều khi cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên sau xương ức. Ợ nóng là triệu chứng trào ngược bao tử tiêu biểu nhất thường gặp ở người trưởng thành.

8 dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Ợ chua, ợ hơi hay ợ nóng là những bộc lộ phổ quát của benh trao nguoc da day thuc quan

3. Buồn nôn, nôn

Ở chừng độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Ở bệnh nhân bị trào ngược, khi chịu cùng một tác động như (say tàu xe, uống các loại thuốc điều trị…) thì khả năng dễ nôn hơn so với người thường nhật. Thường thì người bệnh dễ buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng gặp phổ thông ở trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ, tuy nhiên nó được xem như một hiện tượng sinh lý thường nhật. Triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất ở trẻ con là nôn trớ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên mẹ cần để ý tới mô tả này ở trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

4. Đau, tức ngực

Ở bệnh nhân mắc trào ngược bao tử thực quản, khi acid bao tử trào lên phần thực quản đoạn qua ngực, acid dạ này này kích thích vào đầu mút các sợ dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực. Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng và phần cánh tay.

5. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Hiện tượng khàn giọng, đau họng là do dây thanh quản bị viêm tấy do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào. Triệu chứng này thường dễ nhầm sang triệu chứng bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

6. Nhiều nước miếng

Một triệu chứng trào ngược bao tử thực quản khác thường gặp là nhiều nước bọt. Khi acid bao tử trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước miếng để trung hòa lượng acid này. Tuy nhiên, lượng nước bọt tiết ra nhiều gây khó chịu cho người bệnh, nó cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng.

7. Khó nuốt

Khi acid bao tử trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề niêm mạc. Niêm mạc sưng tấy này khi lành để lại sẹo gây chít hẹp thực quản. bởi vậy mà người bệnh có cảm giác khó nuốt.

8. Đắng miệng

Đắng miệng là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng có kèm theo dịch mật. Thường ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng vào bao tử, theo các chất dịch bao tử trào lên thực quản.

Đặc biệt, những người đã từng trải qua giải phẫu túi mật thì dễ mắc phải dịch mật trào ngược hơn. thông thường, gan tiết ra mật trong quá trình tiêu hóa, mật sẽ được đưa vào túi mật, túi mật có chức năng co bóp điều tiết mật vào đầu ruột non. Tuy nhiên, khi túi mật bị cắt bỏ, mật được gan tiết thẳng vào bao tử tá tràng nên dễ xảy ra hiện tượng dịch mật trào ngược và khiến người bệnh có cảm giác đắng miệng.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh trào ngược bao tử thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường được chẩn đoán qua việc hỏi tiểu truyện bệnh. thường ngày khi phát hiện có từ 3 – 5 triệu chứng trào ngược mắc phải ở trên và triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình là ợ nóng, bệnh nhân có thể nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày. Người bệnh cũng có thể nhận biết bệnh trào ngược bao tử thực quản bằng việc dò hỏi cận lâm sàng:

  • Nội soi dạ dày thực quản có thể giúp phát hiện ra các vết tổn thương viêm loét ở dạ dày và thực quản. Nội soi cũng là phương pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện mức độ bệnh, biến chứng của thực quản như viêm loét, chảy máu, hẹp thực quản hoặc Barrett thực quản.
  • Đo áp lực của cơ thắt thực quản dưới cũng là một phương pháp phát hiện bệnh, tuy nhiên phương pháp này không được hiệu quả cao do đổi thay áp lực với khẩu kính ống đo, với cử động hô hấp…
  • Bệnh còn được xác định bằng phương pháp đo PH thực quản, phương pháp này cũng khá tin tức tuy nhiên nhược điểm của nó là không phát hiện được các vị trí viêm, loét của bao tử và thực quản.


để ý : Ngoài ra, bạn có thân xác định mình có mắc trào ngược dạ dày hay không qua bài test thẩm tra trào ngược dạ dày.

Làm gì khi phát hiện những triệu chứng trên

Khi thấy mình có các triệu chứng trào ngược bao tử, bệnh nhân nên đến các cơ sở ý tế thăm khám nội soi để biết chính xác nhất tình trạng và chừng độ bệnh. Người bệnh cũng có thể gọi đến tổng đài 1800 6658 tham vấn miễn phí trong giờ hành chính để được các chuyên viên tham mưu tương trợ các thông báo hệ trọng đến bệnh lý bao tử nói chung và bệnh trào ngược bao tử thực quản nói riêng. Ngoài tham mưu về bệnh lý, các chuyên viên tham mưu sẽ hỗ trợ bạn phác đồ điều trị 4T (Thuốc – Tinh Thần – Thể Thao – Thức Ăn) mà bất cứ bệnh nhân nào cũng nên tuân thủ để có thể mau chóng khắc phục bệnh đang có và phòng bệnh tái phát.