Em bị vẩu nặng và các răng lại còn không đều nhau. Em đang không biết phải làm thế nào để răng không còn bị vẩu nữa. Em định đi niềng răng nhưng sợ không hiệu quả. Bác sĩ có thể tham mưu giúp em được không? Em xin cảm ơn nhiều ạ! (Trần Thị Diệp Tuyền, Bình Định)

>> Nguyên nhân gây răng vẩu

>> Phẫu thuật chỉnh hàm móm

>> Nắn chỉnh răng vẩu

Chào bạn Diệp Tuyền!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến chuyên mục tham mưu của Thẩm mỹ viện Kangnam. Về thắc mắc làm thế nào để chữa răng vẩu của bạn, chúng tôi xin được đáp như sau:

Cũng giống như bạn, khi băn khoăn làm sao để răng hết vẩu, người ta thường nghĩ đến niềng răng. Nhưng cách này chỉ hiệu quả cho trường hợp vẩu do răng. Tuổi tốt nhất để niềng răng là khi còn trẻ, tuổi càng lớn hiệu quả niềng răng càng kém. Nếu vẩu do hàm, bạn cần giải phẫu chỉnh hàm. Chỉ qua một cuộc giải phẫu khoảng 2 – 3 giờ, bạn sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề hàm vẩu của mình nữa. Lứa tuổi hiệp cho giải phẫu là từ 18 trở lên.

Phức tạp hơn, nếu vẩu vừa do răng vừa do hàm, bạn cần phải có sự phối hợp giữa 2 phương pháp: Niềng răng trước và giải phẫu hàm sau. Phương pháp giải phẫu chỉnh hàm vẩu vẫn được xem là hiệu quả hơn cả khi nó có thể giúp khắc phục triệt để tình trạng vẩu hàm.

Để tiến hành giải phẫu chỉnh hàm vẩu, các Bác sĩ sẽ khám toàn diện vùng răng miệng, tìm duyên cớ và đưa ra giải pháp hiệp. Sau khi nhận diện là vẩu hàm, Bác sĩ sẽ thẩm tra xem có cần niềng răng trước giải phẫu hay không? Sau đó, Bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim chuyên về hàm mặt, khám sức khỏe tổng quát. Bạn sẽ được gây mê trước giải phẫu. Bác sĩ sẽ dựa trên duyên cớ hàm vẩu mà tiến hành một trong các phương pháp giải phẫu sau đây:

- Nếu hàm dưới quá dài so với hàm trên: Bác sĩ sẽ chọn lọc phương pháp BBSO không cần nhổ răng kiểu chữ Z đẩy lùi hàm về sau.

- Nếu hàm dưới quá dài và hàm trên lại quá ngắn: Bác sĩ sẽ chọn lọc kỹ thuật cắt hàm dưới BSSO đẩy lùi về sau và cắt tiền đình hàm trên đưa về trước. Đây là kỹ thuật cắt trượt ngược chiều khá hiệu quả nếu duyên cớ vẩu là do hai hàm.

Sau giải phẫu chỉnh hàm vẩu, bạn sẽ được chườm đá lạnh liên tiếp trong 3 tới 6 ngày trước nhất. Bạn cũng nên lưu ý vệ sinh miệng bằng nước sát khuẩn, uống thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau liên tiếp trong tuần trước nhất… Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý ăn uống thức ăn mềm hoặc nhai nhưng tránh nhai vùng hàm trước trong một tháng trước nhất. Bạn sẽ cắt chỉ vào ngày thứ 10 và tái khám theo lịch của Bác sĩ.

Nếu như vẫn băn khoăn về cách khắc phục răng vẩu, bạn có thể đến trực tiếp TMV Kangnam hoặc gọi điện đến số: 1900 6466 để được đáp mọi thắc mắc.

Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công!