Di tinh là một hiện tượng sinh lý, chỉ tình trạng xuất tinh khi không có quan hệ tình dục, có thể phân thành hai loại di tinh sinh lý và di tinh bệnh lý. Theo Đông y thì hiện tượng tự chảy tinh dịch được gọi là di tinh hoặc mất tinh. Khi ngủ mơ mà thấy tinh dịch chảy ra thì gọi là “mộng tinh”, không ngủ mơ mà thấy, thậm chí ngay cả khi tỉnh táo mà có hiện tượng chảy tinh dịch thì gọi là “hoạt tinh”. Đa phần do chức năng thận bị suy giảm, hoặc chức năng tim và thận không hài hòa, hoặc do nóng, lạnh quá dẫn tới (chữa bệnh di tinh).


Theo Tây y thì có thể do một số bệnh như: hẹp bao quy đầu, bao quy đầu quá dài, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,.. gây nên. Khi mơ mà thấy xuất tinh được coi là triệu chứng ban đầu của hoạt tinh khi tỉnh; mộng tinh, hoạt tinh là cách gọi hiện tượng chảy tinh dịch nặng nhẹ không giống nhau. Chúng ta cần phải hiểu rõ di tinh không phải là kinh nguyệt, do vậy không có bất cứ quy luật nào. Trước đây có di tinh, bây giờ không còn nữa, cũng có thể tình trạng rất bình thường. Nhưng khi nam giới bước vào giai đoạn trung niên, dường như không xuất hiện di tinh nữa.


Cháo thịt thăn, khởi tử giúp chữa di tinh

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn món ăn giúp hạn chế bệnh di tinh ở nam giới.


Di tinh do thận khí hư tổn: Nếu là do nguyên nhân này, người bệnh thường có cảm giác đau lưng, mỏi gối, người mệt nhọc, chân tay lạnh ù tai, hoa mắt, chóng mặt, ngủ hay mơ, di tinh, tim hồi hộp. Với trường hợp này, bạn có thể sử dụng món ăn sau:


Cháo thịt thăn, khởi tử


Thịt lợn thăn 200g, khởi tử 20g, đỗ trọng 10g, bạch truật 16g, gia vị vừa đủ. Thịt thăn băm nhỏ nêm gia vị, xào chín, khởi tử, đỗ trọng, bạch truật cho vào túi vải buộc miệng. Cho túi thuốc vào nồi đổ nước nấu sôi 30 phút rồi lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Cho gạo vào nước đó nấu thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho thịt thăn vào trộn đều nấu thêm ít phút, cho gia vị, ăn nóng. Món ăn có tác dụng bổ thận, cố tinh.


>> Theo: chữa bệnh nam khoa