Thời trang là một trong những lĩnh vực quan trọng trong nền văn hóa nước Ý và người Ý thường chú ý đến cách ăn mặc của người khác. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm đất nước của thời trang này một lần và không muốn mình bị “lạc tông” với người bản địa thì hãy cùng tìm hiểu các quy tắc ăn mặc ở đây nhé!

Không bó buộc trong một phong cách nhất định
Trước tiên, bạn nên biết rằng không phải tất cả người Ý đều có phong cách thời trang giống nhau và họ cũng không yêu cầu bạn phải ăn mặc theo một phong cách nhất định nào đó. Bài viết này đơn giản chỉ là những lời khuyên tổng quát về phong cách Ý.

Cách ăn mặc của người Ý

Màu sắc
Người Ý thường chọn các tông màu nhẹ nhàng, tông màu đất hoặc màu đen, trắng cơ bản chứ không phải các màu sắc tươi sáng và nổi bật. Nếu bạn muốn ăn mặc giống người Ý thì hãy tập trung vào các gam màu nhẹ. Hãy lưu ý, các item màu pastel thường chỉ được dùng vào mùa hè; còn các item màu be, kem, xám và trắng thì có thể dùng trong suốt cả năm.

Cách ăn mặc của người Ý

Trang điểm
Nếu bạn là phụ nữ, hãy nhớ, khi đến Ý gương mặt của bạn phải luôn được trang điểm kĩ càng nhưng theo phong cách tự nhiên. Phụ nữ Ý luôn chú ý chăm sóc tốt cho tóc, móng tay, móng chân và lông mày của họ một cách thường xuyên.

Cách ăn mặc của người Ý

Trang phục trang trọng
Nếu bạn không chắc mình nên mặc gì, bạn có thể chọn mặc những bộ trang phục sang trọng mà thường chỉ mặc đến các bữa tiệc hay cuộc họp. Hãy lựa chọn chất liệu, nhãn hiệu và kiểu dáng thật kĩ càng. Bạn nên biết đeo cà vạt với áo sơ-mi ngắn tay hay mặc áo sơ-mi mùa hè với quần jean là những kiểu kết hợp không được chấp nhận ở Ý. Ngoài ra, một chiếc áo sơ-mi chưa được ủi phẳng đến từng nếp thì chưa thể kết hợp với comple. Tuy nhiên, một điều đặc biệt ở Ý là đồ jean cũng có thể được chấp nhận là trang phục sang trọng, miễn là nó thời trang và được kết hợp với một chiếc áo khoác phù hợp.

Cách ăn mặc của người Ý

Những điều bạn nên lưu ý khi chọn quần áo
Tránh mặc áo quây hoặc áo ba lỗ khi bạn đi nhà thờ hay những nơi linh thiêng vì điều này được cho là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Đàn ông cũng nên tránh mặc áo sơ-mi ngắn tay khi đến thăm các địa điểm tổ chức nghi lễ và tham dự các sự kiện chính thức ở Ý.

Cách ăn mặc của người Ý

Bạn không nên mặc quần short vào buổi tối ở Ý, dù bạn là nam hay nữ. Những người đàn ông Ý thường không mặc quần short ngắn trên đầu gối hay đeo tất khi mặc quần short.

Cách ăn mặc của người Ý

Bạn không nên mặc quần rộng thùng thình với áo sơ-mi và áo thun ở Ý, đặc biệt là các item có họa tiết lớn và rực rỡ.

Cách ăn mặc của người Ý

Hãy nhớ rằng áo sơ-mi mà không có túi ngực hoặc nút áo cổ thể hiện sự tinh tế của bạn.

Cách ăn mặc của người Ý

Giày dép
Hãy lựa chọn giày, dép thật cẩn thận nhé. Bạn đừng bao giờ đeo tất với dép hoặc giày hở mũi, đặc biệt là nam giới. Trừ khi bạn đang ở bãi biển, nếu không đừng bao giờ đeo một đôi dép xỏ ngón và đi ngoài đường. Ngoài ra, người Ý chỉ dùng tất trắng khi đeo giày thể thao để tham gia một môn thể thao nào đó. Khi chọn tất, bạn nên lưu ý đến sự phù hợp của nó với giày và quần.

Cách ăn mặc của người Ý

Phụ kiện
Đừng đeo một cái túi đeo chéo ở hông vì nó sẽ “tố cáo” việc bạn là khách du lịch.

Cách ăn mặc của người Ý


(Theo wikihow.com)
Selena(anmacdep.com) dịch