Dù bạn đang sắp đặt tủ quần áo, trang trí một căn phòng hay dệt một bức tranh, thì cũng rất hữu ích để biết những gam màu nào sẽ làm bạn mãn nhãn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhìn vào biểu đồ màu và đoán xem màu sắc nào sẽ phù hợp nhất cho công việc và mục đích của mình. Hãy thử kết hợp các màu sắc khác nhau để giúp bạn phát triển nhận thức sắc màu nào là phù hợp nhất.

Phương pháp 1: con mắt thẩm mỹ

1. Tìm hiểu về biểu đồ màu. Việc này sẽ giúp đưa ra những minh họa sinh động về việc sử dụng màu sắc hiệu quả nhất. Biểu đồ màu được chia thành các phần sau đây:
Màu sơ cấp: đỏ, xanh dương và vàng. Đây là những màu không thể được trộn bằng bất kỳ màu sắc khác.
Màu thứ cấp: xanh, cam và tím. Những màu sắc được thực hiện bằng cách pha trộn màu cơ bản trong các kết hợp khác nhau.
Màu cao cấp: vàng-cam, đỏ-cam, đỏ-tía, xanh dương-tím, xanh dương- xanh lá cây và vàng-xanh. Chúng được tạo ra bằng cách trộn một màu sơ cấp với một màu thứ cấp.

Sống hòa hợp với các sắc màu

2. Hòa hợp màu sơ cấp. Hay còn gọi là "màu sắc hài hòa," sẽ đạt được khi các màu sắc đó tạo ra một hiệu ứng dễ chịu. Đỏ, vàng và xanh luôn hài hòa. Những màu này trông đậm và và rất bắt mắt, và tất nhiên không bao giờ chúng trở nên lỗi thời.
Màu sơ cấp đậm thường gắn liền với trẻ nhỏ, vùng nhiệt đới, và các đội thể thao. Tuy nhiên, không có lý do nào mà bạn không thể kết đôi với những màu sắc tối hơn hoặc sáng hơn. Nếu muốn kế hoạch của mình trông phức tạp hơn, bạn có thể sử dụng chỉ cần một hoặc hai trong số các màu cơ bản, chứ không phải tất cả. Một bộ trang phục có màu đỏ, xanh và vàng có thể nhìn hơi trưởng thành 1 chút, nhưng khi kết hợp màu vàng và màu đỏ vẫn là tinh vi hơn.

Sống hòa hợp với các sắc màu

3. Hòa hợp màu tương phản. Hãy nhìn vào biểu đồ màu và chọn bất kỳ màu nào bạn thích, sau đó di chuyển ngón tay tới màu đối diện. Màu sắc trái ngược trên biểu đồ màu là màu tương phản. Khi bạn đặt chúng cạnh nhau, chúng sẽ làm nổi bật nhau và tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.
Các kết hợp phổ biến của màu tương phản bao gồm xanh dương và cam, tím và vàng, và xanh lá cây và hồng.

Sống hòa hợp với các sắc màu

4. Hòa hợp màu tương tự. Khái niệm này để chỉ rằng trong 1 gia đình màu có thể sống chung với nhau hài hòa. Những màu sắc này nằm bên cạnh nhau trong biểu đồ màu, như xanh dương và chàm. Việc sử dụng các sắc thái màu sắc khác nhau trong cùng một gia đình màu sẽ tạo ra một hiệu ứng đẹp hoàn hảo.
Ví dụ, một chiếc váy denim với đi với áo phông màu xanh dương nhạt và quàng thêm 1 chiếc khăn màu chàm thì thật tuyệt vời.
Hãy thử chọn cho mình một màu sắc yêu thích và kết hợp nó với màu ngay bên phải hoặc trái nó. Ví dụ đỏ đi với hồng, vàng với cam, vv... Bất kỳ cấp bậc màu nào trong cùng một gia đình màu đều sẽ phù hợp miễn là chúng tương tự nhau.

Sống hòa hợp với các sắc màu

5. Màu ấm và màu lạnh. Các màu ấm như vàng, cam, và đỏ nằm về một bên của biểu đồ màu, còn các màu lạnh như xanh dương, xanh lá cây, tím nằm ở bên kia. Bất kỳ màu sắc nào đều có 1 tính chất lạnh hoặc ấm tùy thuộc vào việc mix màu của bạn.
Ví dụ, nếu kết hợp màu tím cơ bản với màu đỏ, thì bạn sẽ tạo ra 1 gam màu ấm đỏ tía rực rỡ. Nếu kết hợp màu tím với xanh dương, bạn sẽ nhận được một màu tím dịu.
Khi tạo một bảng màu để sử dụng trong tủ quần áo hoặc để trang trí một căn phòng mà bạn muốn có hiệu ứng mạnh thì hãy ghép các màu ấm với nhau, và các màu lạnh với nhau.
Việc trộn các gam màu ấm và mát trong cùng một bảng màu có thể sẽ tạo ra điều những thú vị và bốc đồng hoặc một chút xung đột, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nó.

Sống hòa hợp với các sắc màu

6. Chú ý đến các "tông màu đất" hay "màu trung tính". Tông màu đất không được tìm thấy trên các biểu đồ màu, chúng là những màu sắc không có một định nghĩa cụ thể. Những màu này được xây dựng dựa trên thẩm mỹ hơn là cơ sở khoa học. Chúng thường là những màu trầm bao gồm: nâu, kem, trắng, xám, và xám đen (xanh xám).
Những màu sắc trầm tự nhiên này phù hợp với hầu hết các màu còn lại. Chúng gợi nhắc đến các yếu tố tự nhiên như cát, đất và đá. Đôi khi chúng cũng bao gồm các màu sắc như trắng nhạt.
Trong thời trang, màu đen, trắng, nâu hoặc kaki thường được coi là màu trung tính. Chúng luôn đi được với bất kỳ màu sắc nào. Ví dụ 1 chiếc quần màu đen có thể kết hợp với một chiếc áo cánh màu hồng tươi sáng. Xanh dương cũng được xem là 1 màu trung tính. Ví dụ một chiếc quần jeans màu xanh dương sẽ đi được với chiếc áo sơ mi ở bất kỳ màu nào.
Khi quyết định thêm 1 màu trung tính nào vào bảng màu bạn cần phải thêm vào yếu tố nhiệt độ màu. Ví dụ, nếu có bảng màu lạnh, thì màu trung tính của bạn có thể là một màu trắng sáng hoặc màu xanh đen; các màu trung tính ấm hơn sẽ xung đột nhau. Đối với một bảng màu ấm hơn, bạn có thể chọn một màu xám nâu hoặc kem.
Trắng và đen là những màu trung tính, nhưng lưu ý rằng chúng hiếm khi tuyệt đối. ví dụ, một bức tường trắng nhạt có thể có tone màu vàng, hay một chiếc áo đen có thể có tone màu xanh dương xen vào.

Sống hòa hợp với các sắc màu

Phương pháp 2: Kết hợp màu sắc trong tủ quần áo

1. Thử một màu đơn sắc. Việc mặc từ đầu đến chân bằng chỉ 1 màu sẽ tạo nên sự ấn tượng. Bộ quần áo chỉ có màu đơn sắc như trắng hoặc đen là một sự lựa chọn tinh vi cho trang phục của bạn. Nếu muốn thay đổi hoàn toàn, bạn hãy thử một tạo 1 trang phục đơn sắc trong một màu tươi sáng, như đỏ hoặc xanh lá cây. Nhưng chú ý rằng 1 chiếc váy, giày cao gót và túi xách màu đen có thể tuyệt đẹp, nhưng cũng có thể vô tình tạo ra sự tang tóc, cục cằn. Vì thế toàn bộ trang phục cần phải được xem xét kỹ lưỡng, chứ không riêng gì màu sắc!
Để tạo nên 1 trang phục đơn sắc ít cực đoan, hãy nói không với các màu trung tính như các kiểu giày cao gót màu be hoặc những chiếc thắt lưng nâu.

Sống hòa hợp với các sắc màu

2. Màu tạo điểm nhấn. Nếu sẽ tham dự một cuộc họp chính thức đòi hỏi phải mặc một bộ đồ màu đen hoặc navy, bạn vẫn có thể thêm một ít cá tính để tạo ra điểm nhấn cho riêng mình. Chỉ cần chắc rằng màu nhấn bạn chọn tương tự nhiệt độ màu của các màu trung tính cơ bản. Ví dụ nếu đang mặc một bộ đồ màu đen, hãy thử một chiếc áo yếm hoặc áo choàng màu đỏ hoặc màu ngọc lam.

Sống hòa hợp với các sắc màu

3. Hài hòa các loại vải in hoa. Một khi đã có được tự tin để kết hợp màu sắc một cách hiệu quả, bạn có thể tạo nên các trang phục thực sự sành điệu bằng cách ghép nối các item không liên quan trong tủ đồ của mình. Bạn có thể kết hợp các loại vải sọc, chấm bi, hoa cỏ, sinh vật với nhau để tái tạo lại tủ đồ của mình. Ví dụ nếu có một chiếc váy in hoa màu đen, hãy ghép nó với một chiếc áo xanh lá cây.

Sống hòa hợp với các sắc màu

4. Trang phục pop color. Hãy thử các màu tím, da cam, và vàng. Một chiếc áo sơ mi màu tím, váy màu cam, và quần màu vàng sẽ trông rất thú vị. Bạn có thể kết hợp nó với vải hoa in ngựa vằn.

5. Kết hợp loại vải in hoa trong cùng một màu sắc. Việc này có một chút khó khăn hơn, nhưng nó lại tạo ra kết quả đáng ngạc nhiên, quan trọng là bạn phải tìm thấy một màu chung phù hợp cho cả 2 loại vải in hoa. Ví dụ, nếu bạn có một chiếc áo màu cam sọc, bạn có thể kết hợp nó với một chiếc váy da báo có cùng một màu sắc.
Bạn có thể kết hợp các loại vải in hoa không có cùng một màu sắc giống nhau bằng cách giữ cho mọi thứ nằm trong cùng 1 gia đình màu sắc. Ví dụ một cặp quần short Ikat với tông màu be và màu kem có thể đi với một chiếc áo choàng nâu chấm polka.

6. Tìm hiểu về các màu trung tính. Chúng là những mặt hàng linh hoạt trong tủ quần áo của bạn mà có thể kết hợp với gần như tất cả mọi trang phục. Màu trung tính rất dễ để kết hợp, nhưng vẫn nên đảm bảo chúng phù hợp với các item khác mà bạn đang mặc. Dưới đây là một vài màu trung tính phổ biến:
Màu denim. Có thể đi với tất cả mọi thứ.
Màu camel hoặc nâu. Sẽ hoàn hảo khi đi với màu đất và màu trầm.
Màu hải quân. Màu hải quân luôn kết hợp tuyệt vời với màu trắng và đỏ.
Trắng và kem. Sẽ làm sáng lên bất kỳ trang phục nào.

Sống hòa hợp với các sắc màu

7. Kết hợp màu sắc với các phụ kiện. Hãy thử kết hợp thêm 1 chiếc thắt lưng, đôi giày bệt, đồ trang sức, hay khăn quàng cổ. Đeo phụ kiện cũng là một cách thú vị để kết hợp các loại vải in mà lại không phung phí trong những trang phục đắt đỏ nhưng chẳng phù hợp.

Sống hòa hợp với các sắc màu

Phương pháp 3: chọn màu trang trí nhà cửa

1. Kết hợp màu trong các bảng màu hoặc trong bộ sưu tập màu. Hầu hết các cửa hàng sửa chữa nhà cửa và cửa hàng bán sơn đều đưa ra một bảng màu phù hợp. Bạn không cần phải chọn tất cả các màu sắc trong bảng màu hoặc trong bộ sưu tập màu. Nếu không thích màu xanh lá cây, thì đơn giản đừng sử dụng màu xanh lá cây. Bạn cũng không cần phải sử dụng hết mười hai màu sắc; chỉ cần sử dụng những màu nào phù hợp cho công việc và không gian sinh hoạt của bạn. Bạn cũng không cần phải mua sơn màu trong ngôi nhà của mình. Ví dụ, bạn có thể thích một màu cam nhỏ trong nhà, nhưng nếu sơn một căn phòng màu da cam có thể thật quá khắc nghiệt, vậy hãy đặt màu cam vào chiếc gối, khăn trải giường, tranh, rèm cửa.vv..

2. Chọn các màu sắc khác nhau cho sơn và các loại vải của bạn. Ví dụ bạn đừng nên để tường và ghế cùng 1 màu. Hãy kết hợp các màu sắc trong cùng 1 gia đình màu. Nếu bạn có một bức tường màu xanh dương, hãy thử một chiếc ghế màu xanh lam. Nếu tường của bạn màu vàng, hãy chọn nôi thất có màu đỏ hoặc cam. Hãy để những màu sắc hài hòa thay vì không cho chúng đến với nhau.
Hoặc chọn một màu sắc tương phản để tạo sự khác biệt. Ví dụ hãy mua một chiếc ghế bành màu tím để đưa vào 1 căn phòng màu vàng nắng của bạn.

Sống hòa hợp với các sắc màu

3. Tạo màu nhấn cho tường nhà. Nhiều người ngần ngại khi sơn toàn bộ căn phòng bằng một màu đậm, vì nó có vẻ táo bạo và mạo hiểm. Dưới đây là cách khắc phục điều đó:
Màu bão hòa có thể tác động mạnh đến trạng thái cảm xúc của bạn. Một căn phòng màu đỏ tươi có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng, còn một căn phòng màu xám đen có thể tạo cho bạn sự chán nản.
Tuy nhiên, màu sắc mạnh có thể tạo ảnh hưởng tích cực. Một căn phòng màu da cam có thể làm cho một người cảm thấy vui vẻ và sáng tạo, và một màu xám đen sẽ tạo sự tập trung và tinh tế. Những người khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau đối với cùng một màu sắc trong cùng một không gian.
Hãy nhớ rằng nhiệt độ màu có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một căn phòng. Một căn phòng màu xanh sẽ có tác dụng an thần, trong khi một căn phòng màu vàng sáng có thể tạo sự tăng động.

Sống hòa hợp với các sắc màu

4. Thử nghiệm với các đồ trang trí đầy màu sắc.
Nếu không muốn sơn tường màu hồng hoặc mua một chiếc ghế dài màu vàng tươi, bạn vẫn có thể thêm nhiều màu sắc thông qua việc trang trí.
Hãy chọn màu sắc trong cùng một gia đình màu. Ví dụ, hãy thử một kệ sách sơn màu xanh lá cây, một cặp bình hoa màu xanh biển và 1 bộ gối chăn có màu ngọc lam.
Tuy nhiên tránh sử dụng quá nhiều màu sắc trong cùng một phòng. Hãy nhớ nguyên tắc “3 là tối đa”: màu chính, màu nhấn, và màu trim. Hãy giữ cho mọi thứ thật đơn giản, nếu không căn phòng có thể tạo cảm giác không hạnh phúc.

Sống hòa hợp với các sắc màu

Lời khuyên

Hãy quan sát biểu đồ màu để học cách phối màu
Hãy quyết định màu sắc cuối cùng nào sẽ làm bạn hạnh phúc.
Sử dụng các công cụ trực tuyến để giúp bạn tìm ra những gì phù hợp nhất với mình.

Ngocvu (anmacdep.com) dịch