Hăm tã là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh, tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó gây khó chịu cho bé, làm bé kén ăn và quấy khóc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hăm tã nhưng phổ biến nhất là do do mẹ ít thay tã cho bé nên phân và nước tiểu đọng lại quá lâu, hoặc do mẹ sử dụng tã chưa đúng cách, tã kém chất lượng,... Dưới đây là biểu hiện của 7 loại hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ tham khảo để biết cách nhận biết và chữa trị kịp thời cho con yêu nhé.

1. Viêm da phồng rộp (phồng rộp do tã)


Đây là dạng phổ biến nhất của hăm tã. Nó có thể khiến cho vùng kín và các nếp gấp ở đùi, mông đỏ lên và sưng phồng. Phồng rộp da chính tã gây ra hoặc vì trẻ mặc tã ướt và bẩn quá lâu. Dạng hăm này thường xuất hiện rồi tự biến mất, có thể thoa thuốc mỡ loại nhẹ,c dạng hăm này hỉ khiến bé hơi khó chịu.

2. Viêm da dị ứng (Eczema)

Biểu hiện của kiểu hăm này là các mảng đỏ đóng vảy lên chân, vùng háng và một số bộ phận khác trên cơ thể. Trẻ từ 6-12 tháng tuổi thường bị chứng hăm này. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng như chất gây dị ứng, chất kích ứng, các yếu tố môi trường và di truyền. Dạng hăm này bố mẹ có thể điều trị bằng thuốc mỡ chuyên dụng hoặc thuốc theo toa.

7 loại hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh


3. Nhiễm trùng nấm men (viêm da candidal)

Dạng hăm nay thường xuất hiện ở những nếp gấp tại bộ phận sinh dục, chân và nếp gấp giữa bụng với đùi của bé. Từ những nốt đỏ nhỏ dần dần lan rộng ra thành một mảng đỏ rực dễ thấy. Nguyên nhân phổ biến nhất là do mẹ cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Với dạng hăm này mẹ có thể điều trị với kem đặc trị do bác sĩ kê toa.

4. Viêm da quanh hậu môn

Dấu hiệu nhận biết dạng hăm này là vệt đỏ đổi màu từ đỏ tươi sang đỏ sẫm quanh hậu môn. Tình trạng này thường gặp ở các bé bú sữa bình vì phân các bé chứa nhiều kiềm hơn mức bình thường. Dạng viêm này thường không xuất hiện ở trẻ bú sữa mẹ cho đến sau khi bé tập ăn dặm. Đa số trẻ sơ sinh đều sẽ gặp phải tình trạng này ở một giai đoạn nào đó trong những năm đầu đời.


Tham khảo: kem chống hăm an toàn cho bé

5. Bệnh chốc lở

Những mảng cứng nâu vàng, mụn nhọt hay vết phồng rộp đầy mủ kèm theo những nốt đỏ xung quanh là dấu hiệu nhận biết dạng hăm này. Nó có thể bao phủ phần mông, bụng dưới, hậu môn, rốn và đùi sau đó lan ra các phần khác trên cơ thể bé. Nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra (streptococci hoặc staphylococci). Với dạng hăm này mẹ nên báo với bác sĩ ngay lập tức để được kê thuốc thoa hoặc thuốc kháng sinh dạng uống.

6. Viêm da ngấn tã

Một dạng kích ứng da xẩy ra do rìa hoặc mép tã cọ xát vào da. Dấu hiệu nhận biết là da tấy đỏ và bị kích thích. Chứng hăm tã này xuất hiện ở nếp gấp của chân hoặc bụng trên và sẽ nặng hơn do chất ấm và hơi nóng. Có thể điều trị bằng phấn chuyên dụng hoặc thuốc mỡ.

7 loại hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh


7. Viêm da cọ xát


Làn da bé rất nhạy cảm, chỉ cần các nếp gấp da cọ xát vào nhau cũng sẽ gây ra một dạng hăm tã. Biểu hiện là trên da xuất hiện những vùng bị ửng đỏ ở các nếp gấp giữa đùi với bụng và thình thoảng ở nách. Thông thường nó được điều trị bằng thuốc mỡ hoặc phấn không kê toa.

Việc chăm sóc da và giữ vệ sinh cho bé không hề đơn giản, vì thế các mẹ nên theo dõi bé hằng ngày. Ngoài ra mẹ nên thoa kem chống hăm cho trẻ sơ sinh để bé không bị mắc phải các chứng hăm tã nêu trên.
7 loại hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh
Thoa kem chống hăm cho bé