Làn da trẻ sơ sinh có cấu tạo vô cùng mong manh và rất nhạy cảm với các tác nhân kích ứng từ bên ngoài, nên mẹ cần chăm sóc da bé đúng cách để ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số lưu ý, các mẹ tham khảo để chăm sóc làn da bé sơ sinh đúng cách nhé!

Sử dụng sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh

Vì làn da bé mỏng nên rất nhạy cảm, khi sử dụng bất kỳ sản phẩm gì cho bé, mẹ đều phải cẩn thận lựa chọn thật kỹ càng, các sản phẩm đều phải chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên và bảo đảm chúng là sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Bởi vì các sản phẩm người lớn thường có những thành phần hóa học sẽ gây kích ứng cho làn da bé.

Không nên tắm cho bé thường xuyên

Bé sơ sinh không hoạt động nhiều nên không bị cáu bẩn, vì thế mẹ không cần tắm cho bé hằng ngày. Trong suốt tuần đầu tiên, bạn nên giữ sạch sẽ cho bé bằng cách vệ sinh mỗi lần thay tã, lau rửa mặt mũi cho bé. Với né 1 tháng, thì 2-3 ngày tắm một lần là hợp lý. Tắm hằng ngày sẽ làm khô da bé sơ sinh.

Chăm sóc da bé sơ sinh, mẹ cần lưu ý gì?


Chăm sóc cuống rốn cẩn thận

Chăm sóc bé sơ sinh, các mẹ nhớ chú ý đến cuống rốn của bé, cho đến khi cuống rốn rụng, cần tránh cho cuống không bị ướt. Nếu cuống rốn bẩn, bạn có thể dùng cồn để vệ sinh. Khi cuống rốn rụng, bạn có thể thấy có ít máu nhưng đừng lo, nên tiếp tục vệ sinh vùng này bằng nước ấm sạch. Nếu vùng da quanh cuống rốn của con tấy đỏ, nên đưa bé đến bác sĩ.

Chăm sóc da bé sơ sinh, mẹ cần lưu ý gì?


Tránh làm da bị tổn hại mỗi lần tắm

Dù cuống rốn đã rụng nhưng mẹ nên nhớ là làn da bé vẫn mỏng manh và rất nhạy cảm vì thế mẹ nên tắm nhẹ nhàng cho bé. Và để làn da bé không bị mất nước, mẹ cần tắm nhanh cho con, chỉ tỏng vòng 5-6 phút. Sau khi tắm, mẹ có thể thoa kem dưỡng da cho bé, lưu ý chỉ bôi khi da bé còn ẩm và dùng bàn tay mẹ vỗ nhẹ lên da con chứ không chà xát.

Chứng hăm tã
Nếu mẹ để con mặc tã bẩn và ướt quá lâu sẽ gây ra hăm tã cho bé. Để ngăn ngừa hăm, mẹ nên kiểm tra và thay tã thường xuyên cho bé. Vệ sinh sạch sẽ vùng mông, bẹn cho bé và dùng khăn mềm vỗ nhẹ cho khô rồi mới quấn tã khác. Với bé gái, nên lau trước ra sau để tránh nhiễm khuẩn. Nếu bé bị hăm thì mẹ hãy thoa kem chống hăm cho bé. Thỉnh thoảng mẹ nên cho bé “nuy” để mông tiếp xúc với không khí.

Chăm sóc da bé sơ sinh, mẹ cần lưu ý gì?

Chú ý quần áo của bé

Dùng nước giặt dịu nhẹ để giặt những đồ dùng tiếp xúc với làn da bé (quần áo, chăn, gối, khăn, cho tới quần áo của mẹ). Mẹ cũng có thể sử dụng nước xả vải dành riêng cho quần áo của bé yêu, mẹ nên lựa chọn những sản phẩm đã được kiểm định an toàn với da bé, có mùi thơm dễ chịu, không nồng gắt.

Khi nào mẹ cần đưa bé đi bác sĩ khám?

Nếu bé có dấu hiệu nổi ban, những nốt ban phồng rộp, ngứa ngáy, đỏ, mưng mủ, rỉ nước hoặc khi bé kèm theo sốt. Chàm là một trong những dạng ban phổ biến nhất ở bé sơ sinh. Nhưng bé cũng có thể mắc những bệnh có liên quan tới những nốt ban trên da như thủy đậu, sởi, chân tay miệng, herpes, chốc lở,...