Nhiều bà mẹ cho rằng việc dùng tã giấy cho con là nguyên nhân chính dẫn đến hăm tã, tuy nhiên nhiều bà mẹ đã và đang dùng tã vải cho con cũng thừa nhận họ chưa thể khống chế được việc con bị hăm.


Vậy trẻ bị hăm là do đâu?


Theo một số bác sỹ chuyên khoa nhi, vết hăm hình thành do da của bé bị ẩm ướt trong một thời gian dài, thiếu sự lưu thông của không khí là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn trong nước tiểu phát triển trên da của bé. Vì vậy, để hạn chế tối đa việc trẻ bị hăm, các bà mẹ cần thường xuyên thay tã và vệ sinh cho bé sạch sẽ, dù đó là loại tã nào.Dùng tã vải bé vẫn bị hăm, vậy nguyên nhân là do đâu?

Thông thường khi dùng tã vải, cùng với tã chéo, các bà mẹ phải lót thêm một miếng vải xô gập làm nhiều lần để dùng cho trẻ. Cũng có trường hợp bà mẹ dùng giấy vệ sinh để thay vải xô vì ngại giặt. Trên thực tế, với việc sử dụng tã vải, bất cứ khi nào bé vừa đi vệ sinh xong cũng làm cho da bé bị ướt. Thậm chí còn ướt nhoe nhoét trong trường hợp bà mẹ dùng bằng giấy có thể tan trong nước! Vì vậy, nếu không thay ngay, bé sẽ rất dễ bị hăm.

>> Tham khảo: Kem chống hăm cho trẻ sơ sinh

Còn dùng tã giấy thì do độ thấm hút tốt hơn nên cũng khô thoáng hơn.Tuy nhiên, do chi phí cho tã giấy không nhỏ nên nhiều bà mẹ “tiết kiệm”, chỉ thay khi bỉm đã “nặng trịch” nên cũng có có thể khiến da trẻ bị hăm. Vậy nên, vấn đề mấu chốt vẫn là khâu vệ sinh cho bé. Thay ngay khi bé vừa đi vệ sinh xong với tã vải và chỉ dùng tã giấy tối đa 4 tiếng. Khi thay tã vải hay tã giấy cũng nên làm vệ sinh vùng kín của bé với nước ấm và thấm thật khô trước khi quấn tã hay đóng bỉm.