Chúng ta vẫn hay quan tâm đến chuyện ăn gì thì tốt cho da nhưng lại ít người để ý đến chuyện ăn gì thì không tốt. Quá trình làm đẹp da toàn diện bị ảnh hưởng khá nhiều về vấn đề dinh dưỡng nên một số thực phẩm thiếu bổ dưỡng cho da sau đây nên được chú ý để giảm thiểu bớt trong khẩu phần ăn uống hằng ngày.

1. Ngũ cốc chứa nhiều gluten

Gluten là một loại protein có nhiều trong lúa mì, lúa mạch và nhiều loại ngũ cốc khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 40% người trưởng thành đã ăn các loại gluten hay lúa mì khó dung nạp. Các loại gluten không được tiêu hóa này có nguy cơ gây hại cho cơ thể, khiến cơ thể bị phù nề và có nhiều khả năng biểu hiện qua da bởi các triệu chứng dị ứng. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra về vấn đề này và nếu được thì hạn chế các món ăn từ lúa mì như bánh mì, bánh quy, pizza, bia,…

Thực phẩm có hại cho da

Kẹo ngọt và các loại đường hóa học phá hủy các collagen và elastin dưới da

2. Kẹo ngọt


Kẹo ngọt và đường hóa học nói chung có khả năng gây phù nề và nếp nhăn cho da. Chất đường này có xu hướng phá hủy các collagen và elastin dưới da, vốn là các thành phần chính tạo nên độ đàn hồi và căng mịn cho da, từ đó khiến da bị nhăn nheo và dễ xuất hiện nếp nhăn. Nên hạn chế việc ăn uống các loại đồ ngọt hóa học có hại cho việc làm đẹp da, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ vì lúc này các chất đường không được hấp thụ sẽ thể hiện ra trên da của bạn ngay sáng hôm sau. Nếu quan tâm đến việc làm đẹp da thì bạn nên chuyển dần sang sử dụng các chất ngọt tự nhiên và dĩ nhiên là vẫn ở liều lượng vừa phải thôi.

3. Đồ chiên và các chất béo no

Các chất béo sẽ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, và khi chúng ta ăn các món chiên đầu dầu mỡ này sẽ đưa chúng vào cơ thể. Nếu các chất béo này được dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần thì còn nguy hại hơn nữa vì khi đó chúng trở nên dày hơn và chứa nhiều chất độc không tiêu hóa được bởi cơ thể. Chúng ta vẫn biết các chất chống oxy hóa thì tốt, còn các chất oxy hóa thì không, chúng gây thiếu oxy cho các tế bào da và do đó làm yếu đi các collagen và elastin trong da, ảnh hưởng đến độ đàn hồi và tươi trẻ của da.Thực phẩm có hại cho da

béo ngậy là một nỗi kinh hoàng khi làm đẹp da
4. Cà phê

Hầu hết chúng ta đều biết chất caffeine là kẻ thù của làm đẹp da nên đây có lẽ là loại thực phẩm ít bất ngờ nhất. Cà phê làm tăng lượng cortisol trong cơ thể (vốn là nhân tố gây phản ứng căng thẳng) do đó làm tăng quá trình lão hóa của các tế bào da, collagen và elastin kém hoạt động, da bị mất nước và mỏng đi. Uống cà phê để thức khuya càng khiến cơ thể mệt mỏi hơn và dễ dàng xuất hiện các nếp nhăn hơn.