Các loại thuốc trị nám da có nguồn gốc từ dân gian tuy đã có từ lâu đời nhưng vẫn luôn rất hữu hiệu. Hầu như chỉ là các loại nguyên vật liệu quen thuộc dễ kiếm quanh nhà nhưng tác dụng trị nám da thì không thua kém gì nhiều loại mỹ phẩm hiện đại cả. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 loại trong số đó với thành phần chính là các cây rau dây leo quen thuộc trong vườn.
2. Mướp hương

Mướp hương có tính lành và đã được người Nhật Bản dùng làm thuốc trị nám da từ lâu đời. Trong nhựa mướp hương có các hợp chất chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp trị mụn, giảm sưng tấy và mờ vết nám.


Lá mướp hương: Dùng lá mướp non rửa sạch rồi say nhuyễn, lấy nước đó dùng bôi lên vùng da bị nám 15 – 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, dùng mỗi tuần 1 – 2 lần.


Mặt nạ mướp hương: Dùng một trái mướp non mang rửa sạch rồi say nhuyễn. Dùng hỗn hợp này đắp lên mặt một tuần một lần trong vòng 20 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất.


3 loại thuốc trị nám da từ các cây họ dây leo


Mướp hương là một bài thuốc trị nám da dân gian rất hiệu quả

2. Bí xanh


Bí xanh có đặc tính giải độc đã được biết đến từ lâu trong Đông Y. Đặc tính này cũng giúp bí xanh trị nám da và tàn nhang hiệu quả.

Bí xanh và lá sen: Lấy phần thịt bí (bỏ vỏ và ruột) rồi mang hấp chín. Lá sen mang xay nát vắt lấy nước rồi trộn nước này với phần bí xanh đã chín ở trên và đánh nhuyễn.Dùng hỗn hợp sệt này đắp lên mặt khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước ấm để trị nám da.

Bí xanh và rượu trắng: lấy phần thịt của một trái bí mang đun chín cùng với một lít nước và một lít rượu trắng. Sau đó lọc bỏ bã bí ra và cho vào hai muỗng đường và tiếp tục đun cho cô lại. Khi dùng thì lấy phần nước bí đao cô đặc này trộn với lòng trắng trứng gà và xoa lên mặt.


3. Dưa leo

Dưa leo đã được biết đến rộng rãi như một loại thực phẩm giúp làm đẹp da. Vậy nên việc nó là một loại thuốc trị nám da hữu hiệu không có gì là lạ nữa cả.

Dưa leo và chanh: Rửa sạch và xay nhuyễn một quả dưa leo rồi cho thêm nửa thìa nước cốt chanh và vài giọt nước hoa hồng rồi trộn đều hỗn hợp. Dùng bôi lên vùng da bị nám rồi để khoảng 2 phút và rửa lại bằng nước ấm.

Dưa leo và sữa tươi: thái các lát mỏng dưa leo cho vào một bát sữa tươi và ngâm khoảng 5 – 10 phút. Sau đó dùng các lát dưa leo này để đắp mặt trong vòng 20 phút.


3 loại thuốc trị nám da từ các cây họ dây leo

Dùng dưa leo để trị nám da còn giúp bổ sung cho da nhiều dưỡng chất khác