Có được một làn da trắng mịn không tì vết là mơ ước của hầu hết các phụ nữ Á châu. Vậy nên từ ngàn xưa đến nay các chị em đã biết sử dụng các phương pháp làm đẹp da từ thiên nhiên để hỗ trợ làn da của mình. Các phương pháp thẩm mỹ hiện đại sử dụng khoa học để làm cơ sở chăm sóc da, nhưng bất kể loại khoa học nào cũng đều có nguồn gốc thiên nhiên trong đó cả. Các thành phần quan trọng sau được tìm thấy ở hầu hết các loại viên uống làm trắng da đều có nguồn gốc từ thiên nhiên cả.


1. Các dẫn xuất Benzaldehyde

Benzaldehyde là hợp chất hóa học gồm một vòng benzen và một gốc axit formic, là loại aldehyde vòng thơm đơn giản nhất và cũng có nhiều ứng dụng nhất. Trong việc làm đẹp da, benzaldehyde cùng các dẫn xuất của mình như benzoic acid, cinnamic acid, anisic acid,… có khả năng ức chế tyrosinase, giúp ngăn chặn việc hình thành các melanin dưới da.


Rất nhiều loại benzaldehyde có nguồn gốc là chiết xuất từ các loại thực vật, chẳng hạn như 4-substituted benzaldehydes từ hạt thì là; p-coumaric acid từ lá nhân sâm Panax; ydroxycinnamoyl từ hạt cà phê xanh, và vanillic acid cùng các dẫn xuất từ cám gạo lứt.


Các thành phần nguồn gốc thiên thiên trong viên uống làm trắng da


Vanillic acid từ gạo lứt được dùng trong các sản phẩm viên uống làm trắng da


2. Các glycerol chất béo

Nhiều loại chất béo là những hợp chất ức chế tyrosinase tự nhiên được đưa vào các viên uống làm trắng da. Các glycerol có đặc tính ức chế tyrosinase không cạnh tranh, liên kết trực tiếp với enzyme đối thủ để vô hiệu hóa quá trình sản sinh melanin. Thêm nữa các glycerol này còn có rất ít các gốc tự do gây hại nên được xem là an toàn hơn so với một số thành phần khác.


Một glycerol 3 gốc nối đôi là trilinolein, được chiết xuất ra từ bã sake, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu sake nổi tiếng ở Nhật, được kiểm nghiệm là có khả năng loại bỏ các sắc tố giúp làm trắng da cực kỳ hữu hiệu. Loại glycerol này đang được phát triển để ứng dụng vào các sản phẩm làm đẹp da trong tương lai.


3. Acid gallic

Acid gallic cũng là một hợp chất chứa vòng benzen thuộc nhóm phenonic acid. Chúng có chứa ba nhóm hydroxyl tại 3 vị trí khác nhau và có thể được thay thế bởi các nhóm khác để tạo nên các dẫn xuất có mạch cacbon dài hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các acid gallic có mạch cacbon càng dài thì có hiệu quả giảm thiểu melanin dưới da càng cao.


Các dẫn xuất acid gallic được sử dụng trong các viên uống làm trắng da hiện nay cùng hầu hết là có nguồn gốc thiên nhiên như từ cây thù du, vỏ cây sồi, cây phỉ hay đặc biệt là lá trà đen.


Các thành phần nguồn gốc thiên thiên trong viên uống làm trắng da


Acid gallic trong trà đen có công dụng làm đẹp da