+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Red face Cách để trở thành một nhà thiết kế không cần qua trường lớp.

  Để trở thành một nhà thiết kế mà không cần qua trường lớp?

  Ngày 19/06/2013
  Blog của Karen


  “Tôi kiếm được công việc của một nhà thiết kế mà không qua trường lớp. Tôi vừa làm một công việc toàn thời gian, vừa tự học thiết kế trong 6 tháng. Tôi không nghĩ rằng mình đã sẵn sàng, nhưng tôi bắt đầu nộp đơn xin việc bằng mọi cách – và có được một công việc tại Exec – đánh dấu một sự khởi đầu tuyệt vời.

  Để cho rõ ràng, tôi chẳng có điểm nào tốt như những thiên tài thiết kế đi ra từ những lò giáo dục 4 năm tại các trường ưu tú như RISD (Rhole Islan School of Design). Nhưng chắc chắn tôi đủ khả năng để làm tốt công việc của mình. Tôi là nhà thiết kế duy nhất tại Exec, nên các lĩnh vực tôi hoạt động khá rộng lớn – trực quan và thiết kế tương tác, in ấn, web, và thiết kế ứng dựng điện thoại.

  Có thể bạn muốn thay đổi sự nghiệp và trở thành nhà thiết kế toàn thời gian, hoặc bạn muốn học hỏi một vài điều cơ bản để bắt đầu hoặc thực hiện các dự án phụ.

  Cách để trở thành một nhà thiết kế không cần qua trường lớp.
  Ảnh minh họa

  Đây là một hướng dẫn giúp bạn tự học thiết kế.

  (Cập nhật: Tôi viết bài blog này hơn một năm trước. Kể từ đó, tôi nhận được hàng trăm e-mail yêu cầu cung cấp những bước đi dễ dàng hơn để noi theo và hướng dẫn chi tiết, và kết quả là tôi đã tìm ra: Designlab (Thí nghiệm thiết kế). Tất nhiên, khóa học này chưa tồn tại tại thời điểm tôi đang trong quá trình học tập, tôi đã ước rằng nó được ra đời sớm hơn – khóa học đó sẽ làm cho toàn bộ quá trình bớt đi rất nhiều khó khăn. Cái tôi thực sự thích thú về khóa học này là nó đưa cho bạn những bài tập, dự án, và sau đó kết nối bạn với một người cố vấn thiết kế - người cung cấp cho bạn thông tin phản hồi (họ thực sự có những người tuyệt vời làm việc tại Facebook)

  Bước 1: Học cách nhìn nhận
  Sai lầm lớn nhất là “dính vào” Photoshop quá nhanh. Học Photoshop không giúp bạn trở thành một nhà thiết kế, giống như mua bàn chải sơn không khiến bạn trở thành một nghệ sĩ. Bắt đầu từ những sự cơ bản.

  Đầu tiên, tìm hiểu làm thế nào để vẽ.

  · Bạn không cần phải ngồi yên một chỗ, trong một căn phòng với hàng loạt những người khác đang cố gắng vẽ một phụ nữ khỏa thân.

  · Bạn thậm chí không cần có ‘hoa tay” để vẽ tốt. Chỉ cần học vài điều cơ bản giúp bạn thoải mái phác thảo bằng một cây bút chì.

  · Bạn chỉ cần làm duy nhất một việc để học được cách vẽ: đọc một cuốn sách nhan đề “Bạn có thể vẽ trong vòng 30 ngày” (You can draw in 30 days), và thực hành nó mỗi ngày một giờ đồng hồ trong một tháng. Tôi đã đọc rất nhiều sách dạy vẽ và cuốn sách này là một trong những cuốn hay nhất.

  Tìm hiểu lý thuyết thiết kế đồ họa

  · Bắt đầu với cuốn sách “Hãy hình dung” (Picture This). Đó là một cuốn truyện tên là Little Red Riding Hood, nhưng nó sẽ dạy bạn những nền tảng của thiết kế hội họa trong lúc bạn đang tận hưởng nó.

  · Tìm hiểu về màu sắc, kiểu chữ, và thiết kế theo một hệ thống. Nếu bạn có thể tìm thấy một lớp học nào dạy những điều cơ bản về thiết kế đồ họa tại địa phương, hãy tham dự.

  · Học hỏi một vài hướng dẫn mối ngày.

  Tìm hiểu một số vấn đề cơ bản trong trải nghiệm người dùng

  · Có rất nhiều sách nói về trải nghiệm người dùng. Bắt đầu với hai cuốn sách nhanh để giúp bạn có suy nghĩ đúng:

  · Việc thiết kế những điều thường ngày (The Design of Everyday Things)

  · Đừng làm tôi nghĩ! (Don’t make me think!)

  Học cách viết

  · Sau đây sẽ là một vài dấu hiệu chắc chắn của một nhà thiết kế tồi: những mô hình giả của họ được lấp đầy bằng các văn bản ký tự hóa giống như Lorem Ipsum (Lorem Ipsum là một dạng chữ mẫu được sử dụng trong ngành in ấn từ những năm 1500. Ngày nay, hầu hết những giao diện và các phần mềm máy tính đều sử dụng Lorem Ipsum là chữ mẫu). Một nhà thiết kế giỏi là một người có khả năng giao tiếp tốt. Một nhà thiết kế tài năng suy nghĩ dựa trên toàn bộ kinh nghiệm, lựa chọn từng từ một cách cẩn thận. Viết cho mọi người. Không viết bằng “giọng văn cao siêu” mà bạn sử dụng để khiến mình thông minh hơn khi bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

  · Đọc Made to Stick, một trong những cuốn sách yêu thích của tôi. Nó sẽ dạy bạn làm cách nào để thu hút độc giả.

  · Voice and Tone là một trang web chứa đầy những bài viết mẫu tuyệt vời.

  Bước 2: Học cách sử dụng phần mềm Photoshop và Illustrator (chương trình đồ họa vector)

  Hoan hô! Bây giờ bạn đã có một nền tảng khá vững chắc – về hình ảnh và UX (user experience – trải nghiệm người dùng). Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu về Photoshop. Trên thực tế, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Illustrator, sau đó mới chuyển sang tìm hiểu Photoshop. Illustrator là phần mềm các nhà thiết kế sử dụng để tạo ra logo và biểu tượng.

  Tìm hiểu về Illustrator

  · Có rất nhiều sách hoặc hướng dẫn trực tuyến, hay các lớp học cá nhân dạy Illustrator. Chọn một phương thức học phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là những cuốn sách tôi thấy đặc biệt hữu ích để tìm hiểu những điều cơ bản về Illustrator.

  · Adobe Illustrator Classroom in a book – Thật là buồn chán, nhưng nếu bạn có thể “nuốt trôi” ít nhất là một nửa cuốn sách này, bạn sẽ biết được rằng con đường tiếp cận Illustrator đang tiến triển khá tốt.

  · Vector basic training – Cuốn sách này dạy bạn làm thế nào để làm việc với Illustrator.

  · Bây giờ chuyển qua phần thú vị hơn. Thực hiện theo các hướng dẫn trực tuyến và bạn sẽ ngạc nhiên bởi chính những gì bạn có thể làm. Dưới đây là hai mục ưa thích của tôi – một logomột phong cảnh thiên nhiên.

  Tìm hiểu về Photoshop

  · Có hẳn 1001 cách hướng dẫn ngoài kia. Rất nhiều trong đó không hề có giá trị. May mắn thay, có những trang web hướng dẫn với chất lượng cao. PSDTuts bởi TutsPlus là một ví dụ.

  · Dưới đây là một hướng dẫn về Photoshop để tạo ra một ứng dụng cho Iphone.

  · Một ví dụ khác hướng dẫn sử dụng Photoshop trong việc thiết kế một trang Web.

  · Dành một đến hai giờ mỗi ngày để tham khảo những hướng dẫn này, và bạn sẽ bị ấn tượng bới sự tiến bộ nhanh chóng mà bạn có thể đạt được.

  Bước 3: Tìm hiểu chuyên môn

  Bạn muốn thiết kế các ứng dụng cho điện thoại di động? trang web? thông tin dưới dạng hình ảnh? Khám phá tất cả, và chọn những cái mà bạn thích để phát huy niềm đam mê của bản thân mình.

  Học cách thiết kế Logo

  · Học cách thiết kế một logo. (Tham khảo: Sách “Logo Design Love”)

  · Bạn muốn tiến xa hơn là một logo. Tìm hiểu cách để tạo ra một thương hiệu nhất quán – từ các trang web đến các danh thiếp kinh doanh. Hãy đọc cuốn sách “Designing Brand Identity” để biết thêm chi tiết nhé!

  Tìm hiểu thiết kế ứng dụng cho điện thoại

  · Bắt đầu với những hướng dẫn để đặt bước chân đầu tiên vào thế giới thiết kế ứng dụng cho điện thoại.

  · Đọc một cuốn sách tuy ngắn nhưng vô cùng toàn diện sau đây về thiết kế Iphone: Tapworthy. Nó sẽ dạy bạn làm thế nào để tạo ra một ứng dụng không chỉ nhìn bắt mắt mà còn rất dễ dàng để sử dụng.

  · Liệt lê những ứng dụng trên điện thoại cảu bạn. Đánh giá chúng. Cái nào làm việc hiệu quả, cái nào không?

  Tìm hiểu thiết kế Web

  · Đọc “Don’t make me think” để tìm hiểu làm sao để tạo ra một trang web mà tất cả mọi người có thể dễ dàng sử dụng.

  · Đọc “The Principles of Beautiful Web design”, nếu bạn muốn trang web của mình trông hấp dẫn.

  · Lập một danh sách những trang web mà bạn nghĩ chúng có thiết kế đẹp. Ghi chú lại những điểm tương đồng giữa chúng.

  Một câu hỏi kinh khủng được đặt ra bây giờ là: Là một nhà thiết kế, liệu bạn có cần phải biết về HTML/CSS. Nó phụ thuộc vào công việc của bạn. Biết rằng chắc chắn nó sẽ cung cấp cho bạn một lợi thể trong thị trường việc làm. Thậm chí nếu bạn không muốn trở thành một nhà phát triển trang web, nó vẫn giúp bạn hiểu được một số điều cơ bản. Do đó, bạn có thể hiểu được những gì có thể và những gì không.

  Có rất nhiều nguồn tài liệu tuyệt vời để học HTML và CSS:

  · Trang web miễn phí yêu thích của tôi là Web design tuts.

  · Trang web mất phí ưu thích của tôi là Treehouse, với giá khoảng 25 đô la một tháng. Nếu bạn đang bắt đầu từ đầu và muốn một ai đó giải thích mọi thứ rõ ràng và toàn diện, Treehouse là sự lựa chọn đúng đắn.

  Bước 4: Portfolio (Hồ sơ cá nhân)

  Bạn không cần phải theo học những trương thiết kế xa hoa để kiếm được một công việc như một nhà thiết kế. Nhưng bạn cần phải có một Portfolio vững chắc.

  Làm thế nào để có được một Portfolio khi mà chỉ mới vừa bắt đầu? Tin tốt là bạn không cần phải làm việc trong các dự án thực tế với những khách hàng thực thụ để tạo ra một Portfolio. Hãy viết ra một dự án phụ của riêng bạn. Bạn có thể tham khảo một vài ý kiến dưới đây:

  · Thiết kế ý tưởng “ngớ ngẩn” cho áo phông.

  · Tìm ra những trang web có thiết kế “lỗi”, và tự thiết kế lại chúng.

  · Đưa ra một ý tưởng cho một ứng dụng của Iphone. Làm mô hình về nó.

  · Tham gia một đội tại Startup Weekend, và trở thành nhà thiết kế cho một dự án vào cuối tuần.

  · Tham dự 99 Designs Contest, để thực hành thiết kế ngắn hạn.

  · Làm các bài tập thiết kế đồ họa trong cuốn sách “Creative workshop”.

  · Tìm các tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương và đề nghị thiết kế miễn phí.

  Hãy chống lại sự cám dỗ, đừng đưa tất cả những gì bạn đã từng thiết kế vào trong Portfolio. Portfolio là nơi để bạn thể hiện những màn trình diễn tuyệt vời nhất. Hãy trở thành “kẻ trộm” lúc ban đầu. Đừng lo lắng về sự nguyên bản – điều đó sẽ đến sau, một khi bạn đã cảm thấy thoải mái hơn với công việc của mình. Giống như khi bạn học chơi một nhạc cụ nào đó, bạn học cách làm thế nào để chơi các bài hát của người khác trước khi sáng tác ra các bản nhạc cúa riêng mình. Thiết kế cũng giống như vậy. “Trộm giống như một nghệ sĩ”.

  Tới Dribbble để tìm kiếm cảm hứng về một số nhà thiết kế giỏi nhất. Vào Pttrns cho những cảm hứng về IOS, và vào Patterntap cho những cảm hứng về trang web.

  Bước 5: Tìm kiếm công việc như một nhà thiết kế.

  Khi tôi bắt đầu theo đuổi công việc thiết kế, tôi đã đi đến một hội chợ việc làm cho các nhà thiết kế. Tôi bước vào một căn phòng chật cứng câc nhà thiết kế - những người có kinh nghiệm nhiều hơn tôi – 5,10,15 năm. Tất cả họ đều đang tìm kiếm việc làm. Và tôi ở đó, đang cố gằng theo đuổi công việc này, biết rằng tôi sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ có kinh nghiệm dày dạn hơn mình rất nhiều. Điều đó thật đáng sợ.

  6 tháng sau, tôi nhận được một công việc thiết kế. Có một sự khác biệt giữa tôi và những nhà thiết kế khác, đó là: Tôi biết làm thế nào để làm việc với các chuyên viên thiết kế.

  Yếu tố lớn nhất thúc đẩy cơ hội kiếm việc của bạn là khả năng làm việc với các chuyên viên thiết kế. Tim hiểu một vài thiết kế tương tác. Học hỏi một số vấn đề cơ bản về HTML/CSS. Các nhà thiết kế trong những ngành công nghệ cao (thiết kế tương tác, thiết kế web, thiết kế ứng dụng) đều đang được tuyển dụng với tỷ lệ cao và được trả một mức lương hậu hĩnh. Đó cũng chính là nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm.

  Nếu như bạn không có bất cứ kinh nghiệm làm việc nào với các chuyên viên thiết kế, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Vào trang web của Starup Weekend, Hackathons, hoặc tìm kiếm một chuyên viên thiết kế thông qua một trang dự án hợp tác.

  Bắt tay vào xây dựng một trang web cá nhân và làm cho Portfolio của bạn tỏa sáng.

  Đi ra ngoài kia và tìm kiếm các cơ hội – nói với mọi người rằng bạn đang tìm kiếm một công việc thiết kế.

  Bạn không bao giờ biết rằng ai đó có thể là người sẽ mang đến cơ hội cho bạn.

  Bạn cũng nên quan tâm đến những công ty nghiên cứu và các cơ quan. Vào trang web LinkenIn để tìm kiếm và kết nối với những người làm việc cho các công ty đó để hỏi những thông tin cần thiết. Cách tốt nhất để tìm kiếm việc làm thành công là thông qua sự kết nối. Nếu bạn không có nó, vẫn có những cách bạn có thể làm.

  Một khi đã có được công việc, tiếp tục học hỏi.

  Tôi làm việc cho Exec đã được một năm kể từ đó đến nay và tôi đã học được vô vàn điều mới. Tôi học hỏi từ những nhà thiết kế với tài năng hơn tôi. Tôi tìm kiếm những lớp học thiết kế (các trang web học trực tuyến hữu ích như Skillshare, General Assembly, Treehouse, Tutsplus). Tôi thực hiện các dự án. Tôi đọc sách thiết kế. Vẫn còn rất nhiều thứ cần học để hoàn thiện bản thân.

  Hãy luôn ghi nhớ rằng, phải luôn luôn học tập và rèn luyện kỹ năng.”


  “Không ai nói những điều này cho những người mới bắt đầu. Tôi ước rằng ai đó nói cho tôi nghe. Tất cả chúng ta – những người làm công việc mang tính sáng tạo, chúng ta làm bởi vì chúng ta đam mê. Nhưng những khoảng trống vẫn luôn tồn tại. Trong một vài năm đầu, công việc diễn ra không thực sự suôn sẻ. Bạn cố gắng cải thiện nó, bạn nghĩ rằng nó có tiềm năng, nhưng sự thực lại hoàn toàn trái ngược. Lòng đam mê của bạn, cái khiến bạn “nhảy vào cuộc chơi”, hóa ra lại là “ một kẻ giết người”. Và cũng chính lòng đam mê ấy khiến bạn ngã gục. Rất nhiều người không bao giờ có thể vượt qua cái vòng luẩn quẩn này, họ bỏ cuộc. Hầu hết những người thực sự đam mê, làm những công việc sáng tạo này mà tôi biết đã trải qua quá trình này trong nhiều năm. Chúng ta nhận ra rằng công việc mà chúng ta đang làm không có những điều mà chúng ta mong muốn rằng nó sẽ có. Cần phải biết chấp nhận. Và nếu như bạn chỉ vừa mới bắt đầu hoặc đang trong quá trình này, bạn cần phải hiểu rằng đó là một điều hết sức bình thường. Quan trọng nhất là bạn cần phải tiếp tục làm việc, tiếp tục cố gắng. Sẽ mất chút thời gian – lại một điều bình thường khác. Rồi bạn sẽ tìm ra con đường để vượt qua và đi tiếp.” – Ira Glass
  Theo Karen X.Cheng (http://www.karenx.com/)
  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 22-02-2016 lúc 12:50 PM.

 2. Có 3 thành viên cảm ơn tới Cheng cho bài viết này

  Fen (22-02-2016), HangThi (23-02-2016), SaSa (24-02-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Nov 2015
  B/Viết
  4
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 1 lần
  Cho hỏi làm sao để lưa bài chị xuống máy tính vậy? Bài hay quá trời.

 4. #3
  Tham gia
  Feb 2016
  B/Viết
  3
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 0 lần
  Cảm ơn tác giả, bài viết tuyệt vời. Đăng ký tài khoản để vào đây say thanks bạn thôi đó.

 5. #4
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần
  Bôi đen, copy rồi paste vào word nhé em ^^

 6. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  SaSa (24-02-2016) 

 7. #5
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần
  hix. cảm động quá! mình cảm ơn

 8. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  SaSa (24-02-2016) 

 9. #6
  Tham gia
  Feb 2016
  B/Viết
  3
  Cảm ơn
  5
  Được cảm ơn 0 lần
  Chị có phải là người thiết kế thời trang không ạ?

 10. #7
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần
  Trích dẫn Gửi bởi SaSa Xem bài viết
  Chị có phải là người thiết kế thời trang không ạ?
  Ko bạn ạ. Nhưng nếu bạn cần tư vấn, mình có thể giúp bạn ^^