+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Smile Tự học vẫn có thể trở thành một nhà thiết kế!

  (Lưu ý: Bài viết này đưa ra lời khuyên để tự học vẫn có thể trở thành một nhà thiết kế nói chung)

  Tự học vẫn có thể trở thành một nhà thiết kế!
  Ảnh minh họa

  Cảm thấy quá mệt mỏi vì bị người khác sai khiến, những kỳ nghỉ hiếm hoi, mức thù lao ít ỏi, tôi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Tôi biết là tôi có thể làm tốt hơn những gì tôi đang làm hiện tại, vì vậy với niềm tin (và sự bướng bỉnh), tôi bắt đầu học cách tự làm chủ. Tôi gọi cho các xưởng thiết kế, cơ quan, doanh nghiệp và bằng cách nào đó, cánh cửa mở lối cho tôi bước vào. Tôi đã làm việc không ngừng, và cuối cùng nó đã được đền đáp.

  Tôi chưa bao giờ theo học tại trường thiết kế nào, tôi chỉ có bằng BFA (Bachelor of Fine Art – Cử nhân Nghệ thuật. Tại Mỹ, đại học chia làm hai lĩnh vực, Arts – nghệ thuật và Siences – khoa học. Các ngành thuộc Arts như xã hội học, kinh doanh, nghệ thuật… trong khi các Siences gồm có Toán, Hóa….), vì vậy tôi bổ sung cho bản thân bằng cách tham gia các lớp học thiết kế khi nào tôi có thể.

  Tôi đã tự học được gần như tất cả mọi thứ trong công việc. Một vài người cảm thấy thua kém vì không qua trường lớp nào; với tôi, nó khiến tôi không còn sợ hãi. Đôi khi đi kèm với sự ngốc ngếch. Nhưng rõ ràng, tôi đã có một cái gì đó để chứng minh. Theo thời gian, tôi đã phát triển được một phong cách đặc trưng, có được những khách hàng trung thành, và bây giờ là có một sự nghiệp kinh doanh đang phát đạt. Tôi tin tưởng rằng tài năng là tài năng, bất kể mức độ ít hay nhiều.

  Tuy nhiên, cá nhân tôi là người ủng hộ tuyệt đối rằng bạn nên theo học tại các trường thiết kế nếu bạn có khả năng/cơ hội/điều kiện kinh tế để làm như vậy. Nhưng nếu bạn không, đây là những lời khuyên của tôi, bạn sẽ không thể gia nhập thế giới thời trang mà thiếu vắng những điều này:

  1. Bắt đầu vẽ

  Tôi không thể nhấn mạnh thêm nữa tầm quan trọng của vấn đề này. Bạn cần phải vẽ phác thảo, viết, và đưa ý tưởng thiết kế của bạn lên trang giấy. Đừng lo lắng nếu thứ bạn vẽ ra trông giống như “gà bới”! Tương tự như việc xây nhà, trước hết ta cần bản thiết kế, nó bắt buộc ta phải suy nghĩ thông qua những ý tưởng trước khi bắt tay vào việc làm ra chúng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian (và đỡ đau đầu!) bằng cách làm việc bằng lý thuyết trước khi thực hành.

  2. Học những thứ cơ bản

  Công việc ăn lương đầu tiên (và duy nhất) của tôi với tư cách là một nhà thiết kế mới, các đồng nghiệp làm việc cùng luôn nhấn mạnh “Tất cả đều là hệ thống lưới (It’s all about the grid)”. Tất nhiên, không theo học tại bất kỳ ngôi trường thiết kế nào khiến tôi không thực sự hiểu đó là gì. “Hoa có thể mọc trên những mảnh đất khô cằn?” Tất nhiên. Tôi đã học được nhiều bài học quý giá mà tôi rất sẵn sàng để chia sẻ:

  (Chú thích: Hệ thống lưới (Grid systems), là cấu trúc bao gồm hàng loạt các hàng và cột theo quy chuẩn để tạo ra các bố cục của một trang web)

  a) Tất cả đều là hệ thống lưới (It’s all about the grid)

  Trong khi nó có vẻ tẻ nhạt nếu bạn phải nhìn vào những cột và hàng cả ngày, hãy dành thời gian để hiếu (và nắm lấy) cấu trúc của hệ thống lưới. Nó sẽ là điều vô giá cho sự nghiệp của bạn. Tin tôi đi!

  Tham khảo:

  Đối với web: The Grid System
  Đối với in ấn: Designers Insights

  b) Các thành phần cấu tạo của bản thiết kế

  Còn nhớ về hệ thống lưới ở trên? Nó sẽ giúp ích tại đây. Có những nguyên tắc khác nhau về thị giác, “tỷ lệ vàng”, tiêu điểm, lũy thừa bậc ba. Sự đối xứng hay bất đối xứng, kích thước... của các thành phần.

  Tham khảo:


  Sách "Principles of Form and Design" (Nguyên tắc về mẫu và thiết kế), sách The New Basics, tạp chí thời trang, và những cuốn sách về thiết kế khác.

  c) Phông chữ (Fonts - là một tập hợp hoàn chỉnh của các ký tự (character) bao gồm: chữ cái (letter), số, dấu câu và kí tự đặc biệt khác (glyph)…theo cùng một kiểu hình dáng, định dạng và kích cỡ)

  Nhận biết phông chữ mà bạn cần dùng – và không chỉ hiểu đại khái sơ qua. Nắm bắt được sự khác nhau giữa “serif” và “sans serif” (serif – chữ có chân - có vạch ngang mảnh ở đầu các nét chính của một ký tự. Đây có thể hiểu giống như "đường vào nét" khi chúng ta đặt bút viết một văn bản bằng tay, ví dụ font Times New Roman. Ngược lại là “chữ không chân” – Sans serif – có đường cong hoặc gạch ngang ở đầu nét chính của ký tự, ví dụ như font Arial hay Helvetica). Bạn cũng nên hiểu biết về Weight (độ đậm) hay Style (định dạng). Hãy thử viết tay. Tránh xa những dạng phông như Papyrus hay Comic Sans. Và hãy nhớ một điều rằng, người ta sử dụng những phông chữ khác nhau cho web và in ấn.

  Tham khảo:

  My FontsDafont

  d) Lý thuyết màu sắc và cách sử dụng

  Nghiên cứu về màu sắc. Học cách phối màu. Tìm hiểu cách màu sắc gợi mở tâm trạng và mang ý nghĩa. Ngoài ra, bạn cũng nên biết về các mô hình màu sắc như CMYK, RGB, PMS.

  Tham khảo:

  Lý thuyết màu sắc: Smashing Magazine
  Bảng màu: Design Seeds, sách “Designers Guide to Color Book Series”.

  3. Học cách sử dụng các chương trình hỗ trợ trên máy tính

  Một khi bạn đã năm được những điều cơ bản về thiết kế, đây sẽ là lúc bạn thực hành trên máy tính. Ngày nay, có nhiều nguồn tài nguyên sẵn có để giúp đỡ các nhà thiết kế hay các chuyên gia. Tùy thuộc vào sự thích hợp và độ tập trung, mà bạn có thể sẽ nghiêng về một chương trình hơn những chương trình khác.

  Web

  Nếu bạn quan tâm tới thiết kế web, lựa chọn đúng đắn nhất là Adobe Photoshop. Tâm trí bạn chính là một con thú khó kiểm soát, nhưng nếu biết khai thác sức mạnh của nó thì thế giới kỹ thuật số sẽ trở thành thế giới mới của riêng bạn. Nếu sở thích của bạn nghiêng về truyền thông xã hội hơn, bạn có thể sử dụng Photoshop Express hoặc PicMonkey.

  Tham khảo:

  Skillshare, Atly, Lynda.com, Pugly Pixel, Creative Live, Blogshop

  In ấn

  Nếu bạn tập trung xây dựng thương hiệu – sử dụng Adobe Illustrator (Chú thích: Adobe Illustrator là một phần mềm đồ họa khá phổ biến, nó chủ yếu thao tác trên các đồ họa vector, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các vector chứ không phải ảnh bitmap như Photoshop. Do đó, bạn có thể tạo một file kích thước nhỏ nhưng in với một kích thước to hơn gấp nhiều lần mà không gặp vấn đề gì cả). Tìm hiểu cách tạo ra véc tơ dựa trên các tác phẩm nghệ thuật, nếu có thể, hãy sắm cho mình một Wacom (Chú thích: Wacom là một loại bảng vẽ cảm ứng). Còn nếu như bạn tập trung vào các thể loại được in ấn như tạp chí. sách, bao bì, giấy mời, hoặc các chứng chỉ khác, hãy thử dùng Indesign hoặc Illustrator.

  Bạn biết gì về Code (Mã)? (Chú thích: Code là tập hợp các file được viết bằng ngôn ngữ lập trình)

  Trước hết, tôi không rành lắm về Code. Tôi đã gặp rất ít người vừa giỏi về code vừa giỏi về thiết kế và ngược lại. Sẽ là rất hữu ích nếu bạn biết được một số điều cơ bản về Code, và biết được đâu là giới hạn của mình (hoặc không có giới hạn) đối với thiết kế web. Nhưng tôi tin rằng bạn nên hợp tác với những người chuyên về code khi có thể. Đây sẽ là một nguồn tài nguyên vô giá.

  Tham khảo: Skillshare, Lynda, Pugly Pixel, sách "Visual QuickStart Guides".

  4. Phát triển phong cách của bạn, tạo chỗ đứng cho bản thân

  “Tôi không có kinh nghiệm thực tế. Tôi có nên chấp nhận bất kỳ công việc nào?” Có và không. Tiếp tục mài giũa những gì mà bạn đam mê sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế giỏi hơn. Để có thêm nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tìm hiểu về nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, khi bạn khám phá ra đâu là lĩnh vực bạn giỏi nhất thì hãy tập trung vào nó.

  Còn nếu như bạn không chắc chắn về phong cách của bạn? Hãy suy nghĩ về thời trang của bạn hoặc phong cách mà bạn trang trí nhà cửa, những gì bạn đang vẽ, hay những gì bạn muốn dồn sự tập trung. Sau đó, cân nhắc các công ty có những đặc tính tương tự.

  5. Làm việc

  Bây giờ, bạn đã sẵn sàng tìm một công việc – nhưng câu hỏi đặt ra là “Ở đâu?” và “Làm thế nào?”. Hãy yên tâm, có rất nhiều công việc thiết kế xung quanh bạn mặc dù số lượng các nhà thiết kế là rất lớn. Nếu bạn có thể, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc là một thực tập sinh hay cố vấn. Kiếm càng nhiều kinh nghiệm càng tốt bằng cách:

  · Thực tập sinh hoặc cố vấn: Chọn lựa cẩn thận, chăm chỉ làm việc, thể hiện sự chuyên nghiệp.

  · Freelance (làm việc tự do): Tìm kiếm khách hàng và việc làm thiết kế thông qua các trang web như Craigslist, Creative Hotlist, Elance….

  · Các văn phòng chuyên về sự sáng tạo (Creative Staff Agencies): Aquent,Artisan Creative, Creative Circle...

  · Công việc toàn thời gian: các xưởng thiết kế. công ty quảng cáo, bộ phận sáng tạo của một công ty.

  · Tự làm chủ: Thu thập cho cá nhân một danh sách khách hàng, feelance, hoặc làm các công việc tạm thời để xây dựng lịch trình của riêng bạn.

  · Tình nguyện: Giúp đỡ việc kinh doanh của bạn bè, làm tình nguyện viên cho các tổ chức bạn yêu thích, tạo ra các dự án của riêng bạn.

  Là một nhà thiết kế - đặc biệt là một người tự học – có thể bạn sẽ thấy bị cô lập đôi khi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có sự kết nối với thế giới thông qua blog, Dribbble, Twitter, Pinterest, Behance và Facebook.

  Chúc bạn may mắn!


  Theo Heidi Yarger (http://theeverygirl.com)

 2. Có 2 thành viên cảm ơn tới Cheng cho bài viết này

  TruyPhong (25-02-2016), xoanxinhdep (25-02-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

Tag của Chủ đề này