(Fashion Stylist – là những người Định hướng hay Tạo ra phong cách thời trang cho các khách hàng)

Fashion Stylist là một trong những nghề mới nổi, nhưng ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới thời trang ở khắp mọi nơi. Fashion Stylist là những người lựa chọn trang phục, phụ kiện cho các công việc có tính biên tập, các chiến dịch in ấn hoặc quảng cáo truyền hình, các video ca nhạc, các buổi biểu diễn, và bất kỳ sự xuất hiện trước công chúng nào của những người nổi tiếng, người mẫu hoặc các nhân vật danh tiếng khác.

Fashion Stylist - một nghề luôn "hot"
Ảnh minh họa

Fashion Stylist thường là thành viên của một nhóm sáng tạo được tập hợp lại bởi khách hàng, cùng sự hợp tác với các nhà thiết kế thời trang, các nhiếp ảnh gia/đạo diễn, nhà tạo mẫu tóc, chuyên viên trang điểm để tạo ra một cái nhìn hoàn hảo cho một chủ đề hay một dự án cụ thể.

Fashion Stylist thường mượn trang phục và phụ kiện từ các cửa hàng thời trang, hoặc mượn trực tiếp từ các nhà thiết kế, sau đó sẽ trả lại. Các mẫu này cũng có thể được mua nếu có ngân quỹ. Hầu hết các cửa hàng và các nhà thiết kế muốn bạn đặt cọc tiền hoặc cung cấp chi tiết thẻ tín dụng để đề phòng trong trường hợp sản phẩm cho mượn bị hư hỏng.

Nhiệm vụ của một Fashion Stylist

· Chọn lựa những món đồ sẽ xuất hiện trong các tạp chí thời trang hoặc truyền thông.

· Chọn lựa trang phục cho các nhân vật truyền hình, người nổi tiếng hoặc các diễn viên trong phim hoặc tivi show.

· Lựa chọn những sản phẩm thời trang và đạo cụ cho các buổi chụp ảnh, bố trí vị trí xuất hiện các sản phẩm trong các tạp chí thời trang/truyền thông.

· Tư vấn về phương pháp chụp ảnh, lựa chọn địa điểm, đạo cụ, trang phục, người mẫu, chuyên viên trang điểm, nhiếp ảnh gia, nhà tạo mẫu tóc, và giám sát quá trình chụp ảnh.

· Tư vấn, chỉ đạo việc chụp ảnh các sản phẩm thời trang, chọn lựa những món đồ dùng để quảng bá.

· Liên lạc với các nhà thiết kế thời trang, doanh nghiệp bán lẻ, các phương tiện truyền thông, các người mẫu/cơ quan đại diện của các người mẫu, nhiếp ảnh gia, chuyên viên trang điểm, nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia chăm sóc sắc đẹp, huấn luyện viên cá nhân và các phương tiện truyền thông.

· Sắp xếp và so sánh các show diễn thời trang và các sự kiện.

· Viết bài về các xu hướng thời trang mới nhất.

· Cung cấp khuynh hướng thời trang cho khách hàng, người mua hàng, nhà phát triển sản phẩm, hoặc các nhà thiết kế thời trang.

· Phát biểu tại các sự kiện về xu hướng hình ảnh và thời trang.

· Cung cấp các dịch vụ trang điểm và tạo kiểu tóc cho các khách hàng hay di chuyển tới các địa điểm chụp ảnh để thực hiện nhiệm vụ trên.

Fashion Stylist có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

· Editorial styling (Biên tập): bao gồm việc đưa ra ý tưởng và sắp xếp những bức hình cho tạp chí thời trang và những ấn phẩm truyền thông khác. Vị trí này cũng có thể làm việc liên quan đến việc lựa chọn các mục sẽ xuất hiện trong các trang của tạp chí, hay viết bài về phong cách cá nhân hoặc các xu hướng thời trang,… Ở đây, bạn sẽ thấy mình làm việc chặt chẽ với các các nhiếp ảnh gia, giám đốc nghệ thuật, nhà thiết kế, quản lý nghệ sĩ và các biên tập viên thời trang khác. Những ấn phẩm in ấn có thể gồm tạp chí thời trang, các bức hình, bìa album, quảng cáo, và áp phích phim.

· Video/ Commercial styling (Viedeo/Thương mại): bao gồm việc tạo ra/định hình phong cách cho các nam/nữ diễn viên, phục vụ cho quảng cáo, clip phim ảnh, video của các công ty sản xuất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ làm từ những việc như lựa chọn toàn bộ trang phục để phối hợp cho việc chụp hình, đến những việc như lựa chọn địa điểm, người mẫu, chuyên viên trang điểm, hay thậm chí là chọn lựa nhiếp ảnh gia.

· Television (Truyền hình): bao gồm công việc định hình phong cách cho các diễn viên, các chương trình phát sóng trực tiếp, chương trình tài năng, bản tin thời sự, tin tức buổi sáng, sitcoms (hài kịch tình huống), các vở kịch, phim truyền hình, người dẫn chương trình, hoặc đánh giá/kiểm tra các tài năng.

· Wardrobe Styling (là những người chọn lựa trang phục cho các nhân vật truyền hình, người nổi tiếng hoặc các diễn viên trong phim, tivi show): làm việc cho các hãng phim, truyền hình, các buổi hòa nhạc, sân khấu (đôi khi làm việc dưới sự chỉ đạo của nhà thiết kế trang phục), phát triển thêm hoặc lựa chọn toàn bộ trang phục cho các diễn viên, nhạc sĩ, nghệ sĩ, vũ công hoặc các nhân vật truyền hình khác (ví dụ: người đọc tin tức). Wardrobe Styling được coi là một phần của Show Styling – chúng ta sẽ xem xét ở phần sau.

· Show styling (Tạo phong cách cho các show): liên quan đến việc tổ chức các sự kiện, các show diễn thời trang. Điều này có nghĩa là bạn làm những việc như phát biểu trước khán giả, làm việc ở hậu trường sàn diễn thời trang, lựa chọn người mẫu biểu diễn, trang phục, phụ kiện, phát triển sự kiện, giao tiếp/xoay xở với các phương tiện truyền thông, các nhiếp ảnh gia và các công ty PR.

· Live performance (Biễu diễn trực tiếp): tạo phong cách thời trang cho các nghệ sĩ biểu diễn trong các buổi hòa nhạc, các sự kiện đặc biệt hay các tour đường phố.

· Celebrity styling – Corporate styling: tư vấn cho các công ty về đồng phục của họ, tổ chức các cuộc hội đàm/hội thảo cho nhân viên giúp họ có vẻ bề ngoài hoàn hảo hơn trong công ty cũng như bên ngoài. Corporate bao gồm việc quản lý hoặc viết báo cáo hàng năm.

· Personal shopping (Mua sắm cá nhân): lựa chọn trang phục cho một khách hàng.

· Runway styling: liên quan đến việc tạo phong cách cho sàn diễn thời trang.

· Catalogue styling (Thiết kế danh mục): làm việc với các nhà thiết kế hoặc các doanh nghiệp nhằm phát triển các tài liệu quảng cáo như danh mục sản phẩm.

· Retail fashion styling (Bán lẻ): tạo phong cách cho các khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

· Prop and set styling (Đạo cụ và Định hình phong cách): tìm kiếm và mua các đạo cụ liên quan đến các sản phẩm đặc trưng trong lĩnh vựa in ấn quảng cáo.

· Photo styling (Ảnh): tạo dựng phong cách cho các bức hình. Nó bao gồm Editorial styling, Commercial styling và Catalogue styling ở trên.

· Merchadise styling (Sản phẩm): tạo cách trưng bày các sản phẩm trong các cửa hàng bán lẻ hoặc cho việc chụp hình.

Công việc của Celebrity Stlylist là gì?

(Celebrity Stylist là người tạo ra phong cách cho những người nổi tiếng)

· Celebrity Stylist làm việc với khách hàng của mình trong nhiều tình huống khác nhau, từ các sự kiện trên thảm đỏ hay chụp ảnh thương mại, đến việc shopping, chăm sóc sắc đẹp. Có thể nói họ nắm giữ nhiều vai trò cùng lúc, chẳng hạn như tư vấn thời trang, mua sắm, nhà tâm lý.

· Không quan trọng khách hàng là ai, công việc chính của Celebrity Stylist là làm cho diện mạo của khách hàng trở nên hoàn hảo, bao gồm thời trang, tóc, trang điểm, quần áo thường ngày và trang phục trang trọng. Nhiều Celebrity Stylist không chỉ có kiến thức về thiết kế thời trang, họ cũng có nền tảng về tạo mẫu tóc và trang điểm nghệ thuật.

· Celebrity Stylist làm việc thường xuyên mỗi khi những người nổi tiếng cần mua toàn bộ tủ quần áo hàng ngày của họ, bao gồm jeans, giày dép và phụ kiện. Khách hàng sẽ tham khảo ý kiến của Celebrity Stylist khi họ phải tham dự một sự kiện truyền thông, chẳng hạn như một show diễn thời trang, chụp hình, ra mắt một bộ phim hay một cuộc phỏng vấn. Một số người nổi tiếng sử dụng Stylist chỉ như một nhà tư vấn, trong khi một số khác thì “dựa dẫm” hoàn toàn vào Stylist. Nhiều Stylist cố gằng tạo ra phong cách và diện mạo mới để giúp khách hàng của họ nổi bật hơn và thiết lập xu hướng thời trang mới.

· Nhiều Celebrity Stylist được nhận các sản phẩm miễn phí và các mẫu thời trang cao cấp. Họ cũng được mời đến các bữa tiệc tư của những người nổi tiếng hoặc giàu có, hay các sự kiện và các show diễn thời trang. Những Stylist thành công đều có những ảnh hưởng nhất định đến văn hóa dân gian hiện đại và thiết kế.

· Tuy nhiên, trở thành một Celebrity Stylist cũng có những nhược điểm riêng. Stylist có thể không được ưa chuộng hoặc không được bộc lộ cảm xúc khi làm việc, và nếu khách hàng xuất hiện trước công chúng mà không tham khảo ý kiến của Stylist, họ vẫn sẽ bị đổ lỗi cho các bộ trang phục hoặc diện mạo “lỗi” của khách hàng. Một vài Stylist có độ nổi tiếng ngang với khách hàng của họ, nhưng hầu hết các Stylist luôn luôn ở phía sau hậu trường và thường không được nhận sự khen ngợi hay sự công nhận nào cho những ý tưởng đột phá về xu hướng thời trang của họ.

· Celebrity Stylist có thể trực tiếp hợp tác với các nhà thiết kế để tạo ra trang phục cho các khách hàng hoặc cho các bộ sưu tập thời trang. Điều này phổ biến với những Celebrity Stylist có những khách hàng hay tham dự các chương trình trao giải thưởng hoặc các biên tập viên thời trang tại các tạp chí hàng đầu.

Các kỹ năng cần có của một Fashion Stylist thành công:

· Trước tiên, bạn phải có đam mê thời trang và có một cái nhìn chi tiết, cũng như luôn cập nhật các xu hướng mới nhất, sự phối hợp màu sắc và thân thuộc với rất nhiều các nhãn hiệu thời trang.

· Bạn cần phải học cách che giấu những khuyết điểm, và sử dụng đạo cụ hay phụ kiện để tôn lên những lợi thế. Sự hiểu biết về khuôn mặt và các hình dạng cơ thể khác nhau là rất cần thiết.

· Bạn phải kiên nhẫn, không được bộc lộ “cái tôi khiếm nhã”. Bạn cũng cần phải sáng tạo, không suy nghĩ theo những lối mòn quen thuộc.

· Bạn cần có tính tổ chức, sắp xếp, có khả năng làm việc theo lịch trình, có động cơ rõ rệt, trung thực, đáng tin cậy và hài hước.

· Bạn cần phải hiểu rằng, khi bạn mới bắt đầu, có thể công việc tiếp theo của bạn sẽ là “chẳng là gì cả”, nhưng sau đó bạn nhận ra được giá trị của bản thân mình qua từng bước trong sự nghiệp. Bạn cũng cần có khả năng học hỏi kinh nghiệm từ các Stylist khác, làm việc nhiều giờ khi cần thiết, và vào cuối ngày, bạn cần có thái độ tích cực khi phải làm những công việc dường như rất nhàm chán nhưng lại cần thiết.

· Bạn cần có một hồ sơ cá nhân tuyệt vời để trình bày với các khách hàng tiềm năng, và nếu bạn có thể, hãy tìm một công ty đại diện cho bạn, giúp bạn tìm việc làm. Một trang web chuyên nghiệp cũng sẽ là một lợi thể cho bạn.

Lưu ý: Một Fashion Stylist khác với một Image Consultant (Tư vấn hình ảnh) hay một Colour Consultant (Tư vấn màu sắc). Tư vấn màu sắc là chuyên gia trong lĩnh vực màu sắc và cách sử dụng màu, họ có thể làm việc cho các cá nhân hoặc các công ty kinh doanh. Tư vấn hình ảnh là người cung cấp các dịch vụ như mua sắm cá nhân, cơ cấu, sắp xếp lại toàn bộ trang phục, hoặc các công việc khác liên quan đến phong cách cá nhân của khách hàng. Một Fashion Stylist cũng khác biệt sơ với một nhà thiết kế trang phục (Costume Designer) – những người thiết kế và tạo ra trang phục cho các nhân nhân vật hư cấu trong phim ảnh, truyền hình hay rạp hát.