Nhà tư vấn hình ảnh (Image Consultant) được thuê để giúp khách hàng làm sao tạo ra được sự ấn tượng mạnh mẽ nhất. Không chỉ là diện mạo bên ngoài, mà còn thông qua cách một người nào đó nói chuyện và cư xử.

Do đó, nhà Tư vấn hình ảnh có thể đưa ra lời khuyên giúp mọi người kiếm được công việc, được thăng chức, tìm người yêu, hoặc chỉ đơn giản là khiến khách hàng cảm thấy tự tin hơn.

Bạn biết gì về công việc của một nhà Tư vấn hình ảnh?
Ảnh minh họa

Một nhà Tư vấn hình ảnh có thể đưa ra đề nghị cho bạn như mặc những màu sắc hay các phong cách khác nhau, loại bỏ những bộ trang phục mà bạn có nhưng lại không thích hợp, mua sắm một tủ quần áo mới, và cách phối hợp chúng với nhau. Họ cũng có thể tư vấn thay đổi kiểu tóc, trang điểm, cách ăn mặc.

Công việc của một nhà Tư vấn hình ảnh cũng có thể là giữ liên lạc giữa bạn và các chuyên gia khác – những người có khả năng cải thiện diện mạo của khách hàng, chẳng hạn như huấn luyện viên thể dục, nhà tạo mẫu tóc hoặc bác sĩ da liễu.

Họ cũng làm việc chặt chẽ với nhà thiết kế thời trang và chọn lựa các cửa hàng để mang lại sự cải thiện toàn diện cho khách hàng.

Nhiệm vụ, công việc của nhà Tư vấn hình ảnh:

· Hỗ trợ khách hàng thay đổi dáng vẻ bề ngoài, bao gồm phân tích màu sắc, chọn trang phục, kiểu tóc mới và bí quyết trang điểm.

· Tư vấn khách hàng cách giao tiếp bằng ngôn ngữ (giọng nói, ngữ pháp, tự ngữ, …), hoặc giao tiếp bằng cử chỉ (cách bắt tay, tư thế, ánh mắt,…) và các nghi thức – từ cách ăn uống đến cách gọi điện thoại.

· Mua sắm cá nhân có thể bao gồm thay mặt khách hàng mua trang phục và phụ kiện.

Thế nào là Phân tích màu sắc (Colour Analysis)?

· Phân tích màu sắc là quá trình xác định tông màu tự nhiên của bạn để tất cả trang phục, trang điểm, tóc, và màu sắc trang sức khi phối hợp với nhau sẽ hài hòa với tông màu đó. Khi tất cả màu sắc hài hòa, bạn sẽ trông rạng rỡ, nổi bật và tràn đầy sức sống.

· Một phân tích màu sắc cá nhân thường mất khoảng 1.5 giờ.

· Thêm vào đó, khoác lên mình những màu sắc hợp nhất, bạn sẽ:

1. Làm cho bạn trông rạng ngời, rực rỡ và gây ấn tượng sâu sắc (màu sắc không hợp có thể khiến cho bạn trông mệt mỏi, đau yếu, xanh xao, nhợt nhạt).

2. Hạn chế tối đa các nhược điểm trên khuôn mặt, nếp nhăn, vết sẹo và sự nhạt nhòa.

3. Gây sự chú ý của người đối diện vào đôi mắt của bạn.

4. Làm cho nụ cười của bạn tỏa nắng hơn.

5. Đảm bảo rằng màu tóc sẽ làm nổi bật lên màu da của bạn.

6. Cho bạn thêm sự tự tin.

7. Bạn cũng có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi bạn sẽ chỉ cần mua quấn áo, trang điểm, giày dép, thắt lưng, túi xách – những loại khi phổi hợp mà bạn biết sẽ giúp bạn trở nên tuyệt vời hơn, mà không cần phải mua tất cả mọi thứ.

Bạn biết gì về công việc của một nhà Tư vấn hình ảnh?
Bảng chọn màu sắc theo mùa

Nhà Tư vấn hình ảnh có thể làm việc cho những kiểu khách hàng sau:

· Diễn giả/Người diễn thuyết

· Người trong mắt công chúng

· Người có địa vị cao trong xã hội

· Những người có nhu cầu thay đổi hoặc khám phá lại diện mạo của họ

· Người muốn thay đổi dáng vẻ bề ngoài

· Các công ty, tổ chức hoặc các cá nhân

Kỹ năng cần có của một nhà Tư vấn hình ảnh thành công:

· Trước tiên, bạn cần phải có đam mê thời trang, một con mắt tinh tường, cũng như luôn biết cách cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất, biết các phối hợp màu sắc và nắm rõ một số lượng lớn các nhãn hiệu thời trang.

· Bạn cần phải học cách che giấu những khuyết điểm, và sử dụng đạo cụ hay phụ kiện để tôn lên những lợi thế. Sự hiểu biết về khuôn mặt và các hình dạng cơ thể khác nhau là rất cần thiết.

· Bạn phải kiên nhẫn, không được bộc lộ “cái tôi khiếm nhã”. Bạn cũng cần phải sáng tạo, không suy nghĩ theo những lối mòn quen thuộc.

· Bạn cần có một hồ sơ cá nhân tuyệt vời để trình bày với các khách hàng tiềm năng.

Một vài lĩnh vực khác thuộc phạm vi của một nhà Tư vấn hình ảnh là: Stylist cá nhân (Personal Stylist), Tư vấn mua sắm cá nhân (Personal Shopper), Tư vấn thời trang (Fashion Consultant), Tư vấn thay đổi diện mạo và trang phục (Makeover and Wardrobe Consultant).

Thế nào là Tư vấn mua sắm cá nhân (Personal Shopper)?

· Đây là nghề giúp đỡ khách hàng mua sắm bằng cách đưa ra lời khuyên hay gợi ý.

· Người làm công việc này có thể được thuê bởi một cửa hàng hoặc một gian hàng. Tuy nhiên, họ thường làm việc tự do hoặc làm việc trực tuyến.

· Trọng tâm công việc là giúp khách hàng mua sắm trang phục, mặc dù số lượng dịch vụ mua sắm cá nhân không liên quan đến quần áo – như các đồ nột thất – đang gia tăng, và nhiều người giúp khách hàng tư vấn mua sắm bất kỳ thứ gì mà khách hàng mong muốn.

· Mặc dù để trở thành một nhà Tư vấn mua sắm không có bất kỳ yêu cầu nào về bằng cấp hay chứng chỉ, kinh nghiệm liên quan đến những gì chi tiết lại là thứ bắt buộc cần phải có.

Lưu ý: Một nhà Tư vấn hình ảnh hay Tư vấn màu sắc khác với một Stylist thời trang. Tư vấn màu sắc là chuyên gia trong lĩnh vực màu sắc và cách sử dụng màu, họ có thể làm việc cho các cá nhân hoặc các công ty kinh doanh, đặc biệt là cho những người nổi tiếng. Tư vấn hình ảnh là người cung cấp các dịch vụ như mua sắm cá nhân, cơ cấu, sắp xếp lại toàn bộ trang phục, hoặc các công việc khác liên quan đến phong cách cá nhân của khách hàng.