Tư vấn hình ảnh là một trong những nghề hot nhất hiện nay, nhưng công việc này cũng đặt ra nhiều thách thức.

Làm thế nào để trở thành một nhà Tư vấn hình ảnh?
Ảnh minh họa

Dưới đây là những điều cần thiết mà bạn cần có để trở thành một nhà Tư vấn hình ảnh thành công:

· Kinh nghiệm trong ngành thời trang, giải trí hoặc trong các công ty chuyên về ngành công nghiệp này. Những kinh nghiệm trong các danh mục dưới đây sẽ rất có ích để bạn phát triển sự nghiệp của một nhà Tư vấn hình ảnh.

· Là thành viên của một tổ chức chuyên nghiệp nào đó, ví dụ như Hiệp hội quốc tế các nhà Tư vấn hình ảnh (the Association of Image Consultants International - AICI). Bạn sẽ có quyền truy cập vào các chương trình đào tạo, hội nghị và cơ sở dữ liệu về các chuyên gia tư vấn hình ảnh của họ.

· Ghi danh vào một khóa học đào tạo. Bạn có thể bắt đầu với các lớp học trực tuyến được cung cấp bởi công ty tư vấn hình ảnh và chuyển sang một chương trình cấp chứng chỉ của AICI hoặc một tổ chức khác. Trong một ngành công nghiệp còn mới, chưa có cơ quan chủ quản, thì các chứng chỉ có thể tăng thêm thành tích và phẩm chất của bạn.

· Tìm kiếm những công việc dành cho những người mới bắt đầu hoặc làm thưc tập sinh. Lên danh sách các nhà Tư vấn hình ảnh và đề nghị một khoản phí nhất định để theo họ học tập. Sau khi hoàn thành, bạn có thể muốn ra khỏi địa phương mà bạn đang sống, nên bạn không được coi là đối thủ cạnh tranh với người cố vấn của bạn.

· Xác định ai là đối tượng mà bạn đang nhắm tới và những dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp cho họ. Bạn sẽ phải quyết định xem bạn muốn làm việc trong ngành công nghiệp giải trí, cho các tập đoàn hay không. Phát triển “công thức để thành công” của riêng bạn trong việc đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn, giúp bạn có thể tự “tiếp thị” bản thân cho tất cả mọi người.

· Lập ra một kế hoạch kinh doanh. Bất kỳ công việc tư vấn nào cũng cần được lên kế hoạch trước ít nhất là 5 năm, vì vậy mà bạn có thể phải đầu tư những chi phí ban đầu, bắt đầu chiến dịch maketing và thực hiện kế hoạch phát triển.

· Xem xét bắt đầu bằng việc bán thời gian. Điều đó có thể yêu cầu từ 1 đến 5 năm để xây dựng mạng lưới khách hàng cho công việc toàn thời gian. Bạn có thể cung cấp dịch vụ tư vấn hình ảnh sau khi kết thúc công việc hoặc vào cuối tuần cho đến khi bạn có đủ khách hàng.

· Bắt đầu thiết lập quan hệ đối tác với các chuyên gia làm đẹp, nhà tạo mẫu tóc, nhà tổ chức sự kiện, các công ty bất động sản, các doanh nghiệp, các nhà thiết kế thời trang và các chuyên gia khác. Đề nghị các dịch vụ của họ với khách hàng của bạn để đổi lại sự giới thiệu của họ cho bạn những khách hàng mới.

· Đầu tư các tài liệu maketing. Một trang web chuyên nghiệp, một văn phòng cố định sẽ giúp bạn có được ấn tượng như một chuyên gia. Giữ một câu chuyện về sự thành công của bạn trong Portfolio để tăng hiệu quả tư vấn.

· Khi công việc của bạn phát triển, hãy đầu tư thêm các trang thiết bị, như máy quay video, các phần mềm phục vụ việc tư vấn và các tài liệu tham khảo cho khách hàng mang về nhà. Nếu bạn đang làm việc cho một công ty, bạn sẽ cần phát triển năng lực của bản thân và kỹ năng thuyết trình hiệu quả.

Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền với công việc này?

· Nhà Tư vấn hình ảnh mới được công nhận thường có thể bắt đầu kiếm được từ 50 đến 100 đô la mỗi giờ tư vấn cho một cá nhân về việc làm thế nào để có một hình ảnh tốt hơn. Một khi bạn trở thành chuyên gia, bạn có thể tính phí 200 đô la một giờ trở lên, tùy thuộc vào các dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

· Một con đường hấp dẫn khác đó là tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo cho các công ty. Nhà Tư vấn hình ảnh có thể kiếm được hàng nghìn đô la mỗi ngày lên lớp, các hội thảo về cách ăn mặc chuyên nghiệp (bao gồm cả những điều nên và không nên cho ngày thứ 6 – ngày mọi người được phép ăn mặc tự do khi đi làm), nghi thức về cách nghe gọi điện thoại cho nhân viên chăm sóc khách hàng, kỹ năng giao tiếp cho quản lý mới, và rất nhiều chủ đề khác.

Lưu ý: Không có bất kỳ giới hạn về thù lao mà một nhà Tư vấn hình ảnh có thế kiếm được, tiền lương 6 con số là hoàn toàn có khả năng, nhưng bạn không thể ngay lập tức thu phí 100 đô la một giờ hoặc nhiều hơn – mức thu nhập ấy chỉ đến sau nhiều năm làm việc chăm chỉ.

Theo All About Styling