Các nhà thiết kế trẻ khi muốn làm việc với Stylist, thường phải cạnh tranh với các thương hiệu đã được công nhận với nguồn ngân sách khổng lồ. Thật dễ hiểu nếu bạn cảm thấy nản lòng. Làm thế nào để bạn có được sự chú ý của các Stylist? Làm sao để khiến họ quan tâm đến những gì bạn đang thiết kế?

Làm việc với rất nhiều Stylist trong những năm qua đã giúp tôi tổng kết được những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích để khiến Stylist chú ý đến một nhà thiết kế này hơn những nhà thiết kế khác.


8 Bí quyết giúp các nhà thiết kế trẻ thu hút sự chú ý của Stylist
Ảnh minh họa


Và đây là 8 lời khuyên cho bạn:

Đặt ra mục tiêu

Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ không có được sự chú ý của tất cả mọi người. Nếu bạn chuyên thiết kế về những trang phục hay phụ kiện thích hợp cho cả hai giới, ắt hẳn các nhà Stylist chuyên về phong cách nữ tính sẽ không để ý đến bạn. Bạn phải hiểu rằng, các Stylist chỉ quan tâm đến phong cách của bạn khi và chỉ khi nó phù hợp với công việc cũng như con mắt thẩm mỹ của họ.

Hòa nhập xã hội

Tham gia càng nhiều các sự kiện về thời trang càng tốt. Hiển nhiên rằng bạn có rất nhiều việc cần phải hoàn thành, những hãy cố gắng đến các sự kiện ít nhất 2 lần mỗi tuần. Giới thiệu về bản thân và nói rằng bạn là một nhà thiết kế mới. Đừng vội vàng tiến cử bản thân hoặc đề nghị việc kinh doanh buôn bán gì khi gặp họ, chỉ cần một đoạn giới thiệu thân thiện là đủ, và theo thời gian người ta nhất định sẽ nhớ đến bạn. Sau đó, chắc chắn rằng bạn theo dõi các phương tiện truyền thông, hay chỉ là một vài bình luận ở một bức ảnh trên Instagram hoặc một tweet được đánh giá cao và đáng ghi nhớ.

Làm quen với các trợ lý

Hãy trở thành bạn bè với các trợ lý. Đối với các Stylist danh tiếng, chỉ có một cách duy nhất để bạn tiếp cận họ là thông qua trợ lý. Nhưng điểu đó không có nghĩa là bạn không cần làm quen với những Stylist ít nổi tiếng hơn khác. Làm bạn với trợ lý là một cách tuyệt vời để xây dựng mạng lưới liên lạc và có được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Tránh tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vào các Tuần lễ thời trang

Bạn cần phải ghi nhớ điều này, trừ khi bạn được quyền tham gia các chương trình chuyên tổ chức cho một nhóm các nhà thiết kế trẻ, nếu không đừng vội vàng “bổ nhào” vào các show diễn.

Đây không phải là một ý kiến phổ biến nhất, và tất nhiên luôn tồn tại một thời điểm hợp lý nếu bạn muốn có một chương trình quảng bá riêng. Nhưng nếu bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc (ví dụ như để thuê người tổ chức và PR), thì đó không phải là một ý tưởng tốt đâu.

Tuần lễ thời trang bao gồm rất nhiều show diễn, vì thế sẽ rất khó để có khiến những Stylist hay các Biên tập viên – những người nay đã kiệt sức – chú ý đến các show diễn nhỏ hơn, hoặc các show diễn tổ chức chồng chéo. Mặt khác, các Stylist và Biên tập viên thường “sao nhãng” vào cuối các tuần lễ thời trang. Và trong khi các Biên tập viên tham dự, thì Stylist lại có thể vắng mặt vì họ còn bân tham gia các show diễn chuyên về định hình phong cách (Styling show).

Cân nhắc khi tổ chức một show diễn

Trong khi quan điểm bên trên về việc tránh Tuần lễ thời trang là đúng đắn, thì bạn cũng có thể tổ chức một sự kiện trong các tuần khác ít bận rộn và nhu cầu không vào lúc đỉnh điểm. Xem xét việc hợp tác với các nhà thiết kế trẻ khác hoặc tổ chức sự kiện theo nhóm. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về chi phí, thời gian, liên lạc và nhân lực.

Xin lời khuyên và các ý kiến phản hồi

Mọi người thường có xu hướng muốn giúp đỡ và đưa ra lời khuyên. Hãy tỏ ra khiêm tốn khi gửi một e-mail đến các Stylist hoặc các trợ lý để hỏi xin lời khuyên từ họ. Biến nó thành một việc làm hoàn toàn cá nhân nếu bạn có thể. Đề cập đến một cái gì đó mà bạn ngưỡng mộ về họ. Nhưng đừng giả bộ về nó. Ví dụ như một bức hình của họ dường như giúp bạn nói lên câu chuyện của chính mình, hoặc một câu chuyện cá nhân thú vị.

Hãy dẫn một liên kết đến bộ sưu tập của bạn và nói rằng bạn rất mong muốn được họ góp ý để cải thiện nó.

Tiến hành thực hiện một bộ sưu tập

Tìm trợ lý cho các nhiếp ảnh gia – những người làm việc cho các Stylist mà bạn thích. Hãy xem cách họ thực hiện bộ sưu tập của bạn. Một vài người nhận lời làm điều này chỉ vì muốn làm đẹp hơn Portfolio của họ, nhưng phần lớn những trợ lý này cần được trả lương theo ngày, hoặc họ được đề nghị cộng tác với những nhiếp ảnh gia có danh tiếng. Bạn sẽ không chỉ có được những bức ảnh đẹp cho bộ sưu tập, mà còn tạo ra bước đệm đầu tiên để tiếp cận với các Stylist.

Ghi nhớ những trợ lý của các Stylist

Nếu bạn không hề thân thiết với các trợ lý, hãy ghi nhớ rằng họ luôn tìm nhiều cách để thực hiện bộ sưu tập, và rất thường xuyên mượn trang phục mẫu để chụp ảnh thử nghiệm. Và họ làm điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì thế, hãy đưa ra đề nghị với họ là bạn sẽ cung cấp trang phục cho họ thử nghiệm. Thông qua đó, bạn cũng có thể thuê họ để hoàn thành bộ sưu tập cho mình. Thông thường, hầu hết các trợ lý tiến hành những bài kiểm tra về chụp ảnh không được trả lương, và tất nhiên, họ không hề mong muốn thế. Bạn có thể trả thù lao cho họ để bắt đầu phát triển một mối quan hệ.

Mẹo: Cộng đồng những trợ lý ảnh và trợ lý cho các Stylist phát triển khá mạnh. Tham gia một hoặc cả hai cộng đồng, và bạn sẽ có thể bắt đầu xây dựng tên tuổi của bản thân để họ biết đến. Một lần nữa, các Stylist lắng nghe ý kiến và tin tưởng vào con mắt thẩm mỹ của các trợ lý của họ nhiều hơn là bạn tưởng đấy.


Theo Liz Entin (www.startupfashion.com)