+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Con đường giúp bạn tự học để trở thành một nhà thiết kế (bài 3)

  Thiết kế và phát triển: Làm thế nào để có kỹ năng phác thảo tốt + lý do tại sao bạn không thế thành công nếu không biết cách tạo một tài liệu kỹ thuật?

  Con đường giúp bạn tự học để trở thành một nhà thiết kế (bài 3)
  Ảnh minh họa

  Ngành công nghiệp thời trang rất khắc nghiệt, mang tính chất cạnh tranh cao. Nhưng nó cũng chứa đựng những điều tuyệt vời mà không có một ngôn từ nào có thể diễn đạt được hết.

  Bạn có thể thực hiện ước mơ đó của mình mà không cần kinh qua bất cứ trường lớp nào, nhưng trong cả quá trình ấy, bạn phải luôn giữ “một cái đầu lạnh”. Bạn cần có sự kiên trì để theo đuổi sự nghiệp, sẵn sàng học hỏi, khiêm tốn, và thông minh, để đưa ra quyết định việc gì bạn có thể làm một mình, việc gì bạn cần thuê những người khác giúp đỡ.

  Trước khi bắt đầu vào nội dung của bài viết này, tôi muốn nhắc lại một vài điều. Đây là phần 3 của một loạt bài viết (bạn có thể đọc phần 1 tại đây, và phần 2 tại đây), và đây là một chủ đề được thiết kế theo mô hình tương tác. Tôi mong bạn có thể trở thành một phần của cuộc trò chuyện này. Ở phần cuối bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi ở phần 2, cũng như bạn có thể đặt câu hỏi cho tôi, và tôi sẽ cố gắng trả lời bạn vào bài viết sắp tới.

  Bây giờ, hãy cùng nhau tìm ra đáp án cho hai câu hỏi mà tôi thường được nghe nhiều nhất: “Nếu như tôi không biết làm sao để vẽ, tôi có thể trở thành nhà thiết kế không?”, và “Tại sao tôi cần có hiểu biết về ctài liệu kỹ thuật?” (hoặc “Có những gì trong đó vậy?”)

  Câu hỏi: Tôi có cần phải biết cách sử dụng Illustrator hoặc có khả năng vẽ?

  Trả lời: Bạn không cần phải là “một nghệ sĩ tài hoa” hoặc “một phù thủy công nghệ”, nhưng trang bị cho bản thân một số kỹ năng cần thiết về nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

  Có thể bạn không biết rằng, mặc dù tôi đã là một nhà thiết kế trong suốt nhiều năm qua, thì tôi vẫn cứ là “người khách xa lạ” với bút chì và giấy, và tôi lại chẳng có cái “hoa tay” nào cả. Bù lại, tôi lại rất giỏi về Adobe Illustrator, phần mềm tiêu chuẩn dùng cho thiết kế và phát triển trong ngành công nghiệp thời trang nói riêng. Tôi biết rất nhiều nhà thiết kế thành công trong việc tạo dựng thương hiệu riêng của chính mình mà không hề có kỹ năng phác thảo tốt. Bạn đừng lo lắng nếu bạn cũng như vậy, chỉ cần chắc chắn rằng bản vẽ của bạn vẫn truyền tải được những ý tưởng của bạn.

  Nếu bạn không có “hoa tay”, bạn có thể dễ dàng bắt đầu xem xét một vài bản ký họa miễn phí và tham khảo một số thiết kế từ tạp chí, ảnh, hoặc internet. Rất có thể bạn phải “phát minh” những thiết kế của bạn cùng lúc – lấy ý tưởng về tay áo từ một bức ảnh, và gợi ý về vạt áo từ một bức ảnh khác để hình dung ra được thiết kế mà bạn muốn, nhưng hãy cố gắng phác thảo ra ý tưởng của bạn một cách cơ bản nhất. Từ đó, bạn có thể tùy biến nó, chăm chút từng chi tiết hoặc thêm trang trí, bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ tiến bộ của mình với một chút ít thực hành đấy. Khả năng vẽ phác thảo thiết kế bằng tay tốt cũng đem lại những lợi ích nhất định, trong quá trình thiết kế bạn có thể dễ dàng truyền tải suy nghĩ của mình, nhưng không nhất thiết cứ phải theo cách này. Bạn có thể sáng tạo và đưa ra ý tưởng bằng cách sử dụng các ví dụ hoặc các bức ảnh của những sản phẩm khác để giải thích cho freelancer (những người làm việc tự do, không làm cho một công ty nào nhất định) là bạn muốn thay đổi hoặc kết hợp chúng như thế nào để biến chúng thành của bạn.

  Nếu bạn sinh ra với tài năng vẽ hoặc thực hành thường xuyên để đạt tới một trình độ nhất định, bạn có thể bắt đầu thiết kế và thậm chí tự mình hoàn thành toàn bộ quá trình sáng tạo chỉ với bút chì và giấy. Nhưng khi bạn muốn biến thiết kế của mình thành một sản phẩm thực tế hoặc một mẫu, bạn sẽ muốn chuyển những thiết kế trên giấy ấy thành một định dạng trên máy tính. Rất nhiều nhà máy sẽ xem xét thiết kế của bạn một cách nghiêm túc hơn nếu bạn cung cấp cho họ một bản thiết kế chuyên nghiệp được làm ra bởi Illustrator hơn là một bản thiết kế bằng tay. Mặt khác, bạn cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa hơn, và lưu trữ để tham khảo nó cho các mùa thời trang khác trong tương lai.

  Bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia về Illustrator, vì bạn có thể thuê những người khác ở bên ngoài giúp đỡ. Tuy nhiên, có được những kỹ năng cơ bản sẽ có ích cho bạn rất nhiều. Nhiều nhà thiết kế cảm thấy mình kiểm soát được quá trình thiết kế hơn nếu họ có khả năng tự phác thảo thiết kế hơn là truyền đạt lại ý kiến cho các freelancer.

  Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tìm một freelancer giúp đỡ bạn thiết kế ngay từ đầu. Nhưng một lần nữa, tôi khuyên bạn nên dành thời gian để học những thứ căn bản, và bạn sẽ có thể thay đổi hoặc phát triển quá trình sáng tạo, cũng như tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi bạn tự mình sửa đổi các mẫu thiết kế. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tìm hiểu những kỹ năng cần thiết về phác thảo với Illustrator chưa? Nếu câu trả lời là có thì mời bạn theo dõi khóa học miễn phí của tôi tại đây, sau khi kết thúc khóa học này, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với quá trình vẽ.

  Ngoại lệ đối với những người chỉ muốn tìm kiếm một công việc thiết kế: Như tôi đã đề cập từ trước, 9 trên 10 những công việc như thế (tham khảo trên Style Careers) yêu cầu bạn phải “thành thạo Adobe Illustrator”, vì thế hãy chắc chắc rằng bạn sẽ học và nâng cao kỹ năng của mình về cách sử dụng Illutrator để thiết kế. Yêu cầu các kỹ năng vẽ tay thường ít gặp hơn, và phụ thuộc vào một số kiểu trang phục nhất định.

  Câu hỏi: Tôi có cần chuẩn bị một tài liệu kỹ thuật cho thiết kế của mình không?

  Ghi chú: Tài liệu kỹ thuật (Tech pack – chứa những thông tin cần thiết, là cách mà nhà thiết kế “giao tiếp” với cơ sở sản xuất, phục vụ quá trình biến thiết kế của họ thành sản phẩm một cách chính xác)

  Trả lời: Chắc chắn là bạn cần phải có một tài liệu kỹ thuật dùng cho việc sản xuất. Bạn có thể thuê người khác để hoàn thành, tuy vậy, nó không hề phức tạp như những gì bạn nghĩ, và biết cách hoàn thành một tài liệu kỹ thuật sẽ là một kỹ năng rất có giá trị.

  Tiến hành sản xuất mà không có một tài liệu kỹ thuật đi kèm thì hẳn rằng bạn đang gửi một lời mời gọi cho “tất cả những rắc rối”, do vậy bạn sẽ muốn không tiến hành quá trình này nếu thiếu nó. Tài liệu kỹ thuật được cung cấp như một bản liệt kê đầy, chi tiết về thiết kế của bạn cho nhà máy giúp họ hiểu nó một cách rõ ràng để sản xuất. Nó cũng đóng vai trò ghi chép lại tất cả những thay đổi, bình luận, cải tiến hoặc loại bỏ những chi tiết trong nguyên mẫu. Bất cứ chi tiết gì, tại bất kỳ thời điểm nào mà thiết kế của bạn được sửa đổi, cho dù là thêm vào một đường may, hay loại bỏ một chiếc túi hoặc điều chỉnh kích cỡ, thì nó cũng nên được ghi lại vào tài liệu kỹ thuật với ngày tháng và lý do thay đổi. Thêm vào đó, bạn cũng sử dụng tài liệu này để gửi những lưu ý đến cho nhà máy, như một “hệ thống gồm những dấu vết”, giúp đảm bảo bất cứ thay đổi nào đều được thực hiện một cách chính xác, cho cả những mẫu hàng trong tương lai.

  Nếu bạn thuê người khác hoàn thành tài liệu kỹ thuật, chi phí có thể sẽ cao. Nó là một phần của quá trình thiết kế, và không hề khó học như bạn tưởng. Để chắc chắn tài liệu của bạn đã hoàn chỉnh và bao gồm mọi thứ từ kỹ thuật sản xuất đặc biệt đến những hướng dẫn cụ thể (ví dụ: sử dụng loại vải nào cho thiết kế), mời bạn tham khảo tài liệu sau. Một khi bạn đã quen thuộc với cấu trúc của sản phẩm, chất vải, hãy bắt đầu học những kỹ năng cần thiết về Illustrator, và về cơ bản thì tất cả công việc khó khăn đã xong. Tài liệu kỹ thuật là bước cuối cùng trong quá trình thiết kế - nơi mà bạn tập hợp mọi thứ lại thành một.

  Còn nếu như bạn không muốn bắt đầu từ con số 0 hoặc bạn không chắc chắn tài liệu của mình đã đầy đủ, bạn có thể hỏi nhà máy sản xuất mà bạn chọn xem họ có một mẫu tài liệu kỹ thuật chuẩn mà họ sử dụng, hoặc một ví dụ nào đó mà họ sẵn sàng gửi cho bạn tham khảo hay không. Bạn cũng có thể xem một số ví dụ tại đây.

  Trong trường hợp bạn quyết định thuê người khác thực hiện, tôi sẽ đưa ra một vài lời khuyên liên quan đến tất cả mọi khía cạnh mà chúng ta đã đề cập đến trong bài viết tới.

  Lưu ý: Hãy cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt từ những chuyên gia mà bạn thuê, đừng để họ hoàn thành mọi công việc cho bạn, và để lại cho bạn “không gì cả”.

  Bạn sẽ có được một chút hiểu biết về các khía cạnh của kinh doanh, và có thể bạn sẽ khám phá đủ để tự mình hoàn thành mọi việc, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hoặc ít nhất, bạn sẽ hiểu sâu hơn về quá trình thiết kế và có thể trở thành một phần của quá trình ấy để đảm bảo rằng nó được thực hiện một cách chính xác. Như tôi đã trình bày từ trước, một số lượng lớn những kiến thức mà tôi có hôm nay là nhờ vào việc đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp này, và tránh việc lãng phí bất kỳ cơ hội nào.

  Ngoại lệ cho những người chỉ tìm kiếm một công việc thiết kế thời trang: Bạn chắc chắn cần phải hiểu rõ những quy tắc cơ bản về tài liệu kỹ thuật, những gì có bên trong đó, và lý do tại sao lại cần thiết đến vậy. Hãy đọc lại những link tôi cung cấp bên trên để giúp bản thân làm quen với nó.

  Ghi nhớ:

  Đọc lại những điểm tóm tắt sau

  · Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia hoặc có kỹ năng vẽ phác thảo tốt.

  · Bản phác thảo thiết kế là để truyền tải ý tưởng của bạn, nó không cần phải hoàn hảo.

  · Bản thiết kế được thực hiện bằng Illustrator sẽ khiến các nhà cung ứng bị thuyết phục hơn.

  · Đừng tiến hành sản xuất khi chưa có một tài liệu kỹ thuật đi kèm. Nó chứa tất cả thông tin cần thiết về thiết kế của bạn, và mọi thứ có thể trở nên rắc rối khi thiếu nó.

  · Tài liệu kỹ thuật càng chi tiết càng tốt.

  · Điều cuối cùng, luôn luôn học hỏi bất cứ khi nào bạn có thể, hãy khiêm tốn, đặt câu hỏi cho bất cứ người nào sẵn sàng trả lời.

  Bạn có thể tham gia cuộc thảo luận này, bằng cách:

  · Đăng trực tiếp câu hỏi dưới mục bình luận

  Đặt câu hỏi cho tôi, và tôi sẽ cố gắng trả lời cho bạn trong những bài viết sắp tới. Nếu tôi không thể đưa ra một câu trả lời đúng đắn và thẳng thắn từ những kinh nghiệm và kiến thức mà tôi có, tôi sẽ cố gắng tìm kiếm một chuyên gia để giải đáp thắc mắc của bạn.

  Còn nếu bạn không chắc chắn mình sẽ hỏi những gì? Hãy tham khảo một vài câu hỏi dưới đây:

  Miranda hỏi: “Gần đây tôi mới hoàn thành bộ sưu tập đầu tiên của mình, và nó không được như mong đợi, bởi vì tất cả số tiền mà tôi đã tiêu tốn và chất liệu vải mà tôi đã sử dụng không được hoàn hảo cho các thiết kế. Bạn có thể gợi ý cho tôi những gì tôi nên làm hoặc tìm hiểu trước khi xây dựng một thương hiệu riêng của bản thân với vai trò là một nhà thiết kế không? Hoặc cũng có thể là những bước đi đúng đắn để đưa tôi “quay lại cuộc chơi” sau “thất bại” đầu tiên? Tôi đã bắt đầu tìm kiếm cố vấn – những chuyên gia trong ngành, để xin một vài lời gợi ý, bởi vì tôi thực sự mất đà tiến tới sau khi mọi việc không được suôn sẻ như tôi mong đợi.”

  Miranda, tôi hiểu rằng thật dễ cảm thấy nhụt chí khi bạn thất bại, và tôi rất mong muốn bạn sẽ trở lại được “cuộc chơi”. Có thể nhận thấy rằng, dường như bạn đã đẩy mọi việc đi hơi nhanh khi tiến hành mua nguyên liệu trước khi quyết định xem đâu là chất liệu phù hợp nhất với thiết kế của mình. Tôi biết rõ về sự phấn khích lúc khởi đầu, lúc tìm mua nguyên liệu, và cả khi bắt đầu sản xuất. Nhưng, một trong những lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra cho bạn đó là hãy tiến hành chậm lại một chút, và có một kế hoạch rõ ràng. Hãy mua một vài thước vải mẫu, xem xét cẩn thận rồi chọn lựa xem đâu là cái tốt nhất cho các thiết kế trước khi quyết định mua với số lượng lớn. Hãy chi trả thêm để có được nhiều mẫu hàng, kiểm tra và phát triển nó trước khi sản xuất hàng loạt…v…v. Chi phí cho những hàng mẫu như vậy có vẻ cao, thậm chí là cao hơn mức phí sản xuất ra thành phẩm thực sự, nhưng về lâu về dài, nó chỉ là một khoản tiền nhỏ bạn trả để đổi lại sự hoàn hảo cho sản phẩm. Đầu tư nhiều hơn một chút về việc phát triển sản phẩm sẽ khiến tiền vốn của bạn luân chuyển trong thời gian dài hơn, nhưng điều đó sẽ giúp bạn có được sản phẩm tốt hơn, kèm theo thành công lớn hơn.

  Tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn là một ý kiến tuyệt vời, bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Tìm những người mà bạn thực sự có mối liên hệ với họ và xin lời khuyên càng nhiều càng tốt.

  Rachel muốn biết làm thế nào để bảo vệ những ý tưởng thiết kế của mình…

  “Bất cứ khi nào tôi nảy sinh ra một ý tưởng mới, mọi người đều nói với tôi rằng tôi nên xin giấy phép đặc quyền hoặc xin cấp bằng sáng chế. Bạn có thể thảo luận các quy tắc và sao chép các bản thiết kế không?”

  Một câu hỏi tuyệt vời, Rachel. Rất nhiều nhà thiết kế đều thắc mắc về điều này. Nhưng thật không may, rất khó để bảo vệ thiết kế của bạn trong thế giới thời trang. Trong khi khó có thể giữ bản quyền về một thiết kế thực sự, thì một số điều có thể được cấp bằng sáng chế và bảo vệ, ví dụ như những đặc điểm mới, duy nhất nào đó được bạn phát minh ra.

  Gần đây, tôi có được vinh hạnh được phỏng vấn Rochelle Behren, người sáng lập ra trang web The Shirt, cô ấy đã thành công trong việc xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ “No Gape” của mình. Tuy nhiên, Rochelle cũng đề cập suốt trong buổi trò chuyện về việc tốn thời gian và tiền bạc trong suốt quá trình dài, nó không thể nào hoàn thành được trong ngày một ngày hai.

  Để tìm kiếm được sự bảo vệ kỹ càng hơn, Rochelle cũng khuyên các nhà thiết kế nên đăng ký thương mại cho tên thương hiệu, hoặc tên cá nhân nếu nó liên quan đến thương hiệu thời trang của họ. Trừ khi bạn không thể tìm ra bất cứ điều gì để bảo vệ thiết kế của mình, sự lựa chọn hoàn hảo là bảo vệ cho những chi tiết nhỏ nhất.

  Heather muốn làm rõ về kích thước (size) trang phục…

  “Khi bạn nói là nên mua sản phẩm với đầy đủ size, có phải ý bạn là đi đến một cửa hàng và mua mỗi loại quần áo mà bạn quan tâm với toàn bộ size mà nó có? Ví dụ, tôi thích sự vừa vặn của một nhãn hiệu nào đó, và tôi muốn sử dụng size của họ, tôi sẽ phải mua một chiếc váy, áo sơ- mi, chân váy, quần trong tất cả các size và gửi chúng đến nhà máy để họ có thể tạo ra mẫu hàng và tôi có thể sửa đổi size từ đó?”

  Heather, về cơ bản thì đó chính là những gì tôi muốn nói. Trong khi hàng mẫu của bạn không thực sự được làm ra từ tất cả các size ấy, thì biểu đồ các số đo ban đầu (Point of measure – POM) có thể được tạo ra từ chúng. Biểu đồ này bao gồm các số đo khác nhau trên các sán phẩm như:

  · Chiều dài của trang phục, tính từ vai

  · Chiều dài tay áo đến vai

  · Chu vi cổ áo

  Các số đo tùy thuộc vào loại trang phục mà bạn muốn làm, nó đóng vai trò như một tài liệu tham khảo cơ bản cho những thành phần khác nhau cấu tạo nên một trang phục hoàn chỉnh. Từ đó, nhà sản xuất có thể làm ra các mẫu hàng với một size cơ bản (thường là trong phạm vi size từ XS đến XL, size cơ bản sẽ là size M) bằng cách sử dụng biểu đồ số đo. Một khi bạn đã có trong tay size cơ bản, bạn có thể thay đổi biểu đồ, tăng hay giảm, và điều chỉnh nó sao cho hợp lý.

  Cảm ơn các bạn vì những câu hỏi tuyệt vời trên, nếu bạn muốn hỏi bất kỳ điều gì, vui lòng để lại dưới mục bình luận. Tôi sẽ cố gắng trả lời vào bài viết sắp tới.

  (Còn tiếp)

  Theo Heidi
  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 09-03-2016 lúc 04:47 PM.

 2. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  akosibamyung (29-04-2020) 

  Chia sẽ & Bình luận:

Tag của Chủ đề này