Kinh doanh thời trang chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bạn phải đối diện với những thách thức của một doanh nghiệp nói chung, kèm thêm những khó khăn đặc thù mà ngành công nghiệp thời trang mang lại, ví dụ như sản phẩm cần thay đổi liên tục, sự hạn chế tiếp xúc với các chương trình đào tạo về tài chính, kinh doanh và sự bão hòa thị trường với rất nhiều thương hiệu lớn đang tồn tại mạnh mẽ.

15 điều mà một nhà thiết kế thành công không bao giờ làm!
nh minh họa

Sau bao nhiêu năm tháng làm việc với những thương hiệu thời trang độc lập hay mới khởi nghiệp, tôi đã nhìn thấy rất nhiều thứ, từ quá trình kinh doanh, đến thói quen hoặc suy nghĩ của chủ doanh nghiệp – nhưng điều làm nên thành công, hoặc gây ra thất bại của các công ty này.

Bất kể bạn định nghĩa thành công là gì, thì có những thứ, dù là rất nhỏ nhặt, bạn sẽ muốn tránh xa, nếu bạn muốn gặt hái được thành công trong việc tạo dựng sự nghiệp của riêng mình.

1. Cho rằng bạn biết rõ tất cả mọi thứ.

Nếu như có một điều khiến cho công ty của bạn “đi xuống”, thì hẳn đó chính là niềm tin rằng bạn luôn luôn nắm trong tay tất cả, bạn hiểu rõ từng chi tiết. Hãy nghe tôi nói này, sẽ có những lúc bạn cần phải đặt niềm tin vào bản năng của mình để đưa ra quyết định, dựa vào kiến thức về kinh doanh, khách hàng và ngành công nghiệp thời trang mà bạn có. Tuy nhiên, hầu hết những nhà thiết kế thành công mà tôi biết đều hiểu rằng, có những người trong căn phòng này biêt rõ về chủ đề gì đó hơn họ. Và các nhà thiết kế thành công ấy lắng nghe, trở thành bạn, và học hỏi từ những người kia. Nhờ vậy, họ luôn luôn tìm ra được cách để nâng cao và mở rộng kiến thức cũng như kỹ năng cho mình.

2. Bỏ qua định nghĩa của mọi người về thương hiệu của bạn.

Thương hiệu được định nghĩa theo cách mà mọi người tiếp nhận về nó. Thương hiệu của bạn có thể có giá trị hay tiếng nói, quy tắc riêng, nhưng cuối cùng thì người khác nghĩ gì về nó mới thực sự là con đường mà nó nên đi theo. Các nhà thiết kế thành công nhất chú ý đến những gì mà mọi người đang bàn tán về thương hiệu thời trang của họ; họ gặp gỡ, nói chuyện với khách hàng thường xuyên, học hỏi từ các khách hàng đó và điều chỉnh lại thương hiệu khi cần thiết.

3. Gạt bỏ kiến thức về tài chính.

Đây là một vấn đề lớn đối với nhiều nhà thiết kế. Rất nhiều người trong số họ không có một nền tảng về tài chính và không thèm quan tâm đến việc cố gắng tìm hiểu về nó. Tất nhiên, điều quan trọng là đừng tiêu tốn quá nhiều năng lượng vào những việc mà bạn không giỏi, nhưng phần lớn những nhà thiết kế thành công đều tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tài chính, lên kế hoạch về ngân sách và theo dõi chúng sát sao, họ sử dụng kỹ năng này để đưa ra những quyết định sáng suốt trong công cuộc đưa công ty tiến lên phía trước.

4. Chìm đắm trong sự so sánh.

So sánh là “sát thủ” đối với kinh doanh thời trang. Instagaram khiến bạn có thể tìm hiểu cặn kẽ một cách dễ dàng về đối thủ của mình hoặc các thương hiệu cạnh tranh khác, rằng họ đang làm gì và tại sao bạn chưa đạt đến mức ấy. Những nhà thiết kế thành công nhận ra sự nguy hiểm của việc chìm đắm trong những câu hỏi như thế, và thay vào đó họ tập trung vào việc thương hiệu của họ đang phát triển đến đâu để đóng góp những giá trị thực sự cho cộng đồng.

5. Không phân biệt rõ giữa maketing và các phương tiện truyền thông xã hội.

Tôi không cần phải nói với bạn các phương tiện truyền thông xã hội quan trọng như thế nào, vì hiển nhiên là bạn hiểu rõ điều đó rồi. Những thương hiệu thành công đều hiểu rõ rằng tiếp thị, quảng cáo (maketing) cho việc kinh doanh thời trang của bạn vượt xa hơn với những gì mà bạn đang đăng tải trên các phương tiện xã hội.

6. Lo lắng mỗi khi nhấc điện thoại lên.

Nhiều nhà thiết kế cảm thấy hồi hộp và lo sợ khi bán hàng qua điện thoại. Với bạn, một số điều có thể không dễ dàng, hay là do bạn thích được thiết kế hơn, ... Bất kể lý do là gì, nó không quan trọng. Nhà thiết kế thành công là những người dành thời gian để lên kế hoạch tiêu thụ sản phẩm, họ chuẩn bị những trang web chuyên nghiệp, những bộ sưu tập đẹp đẽ, cung cấp thông tin về các mặt hàng, và hiểu rõ về địa điểm họ đang bày bán. Họ không chỉ dựa vào những bức e-mail và chắc chắn họ sẽ không để những lý do “vớ vẩn” khiến họ dừng việc nhấc điện thoại hoặc bước vào một cửa hàng mà họ muốn “chinh phục”.

7. Định nghĩa mơ hồ về “thành công”.

Một sự hiểu biết mơ hồ về những gì bạn muốn đối với sự nghiệp kinh doanh thời trang của bạn có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp thất bại. “Thành công” không có nghĩa gì nếu nó không được dùng để mô tả sự nghiệp của bạn. Thành công chỉ là tương đối và nhiều nhà thiết kế nổi tiếng đã xác định chính xác điều đó.

8. Sử dụng chút ít thời gian cho rất nhiều công việc.

Không ai phản đối khi tôi nói rằng, có một danh sách “không bao giờ kết thúc” những việc cần phải làm hàng ngày cho việc kinh doanh của bạn. Danh sách ấy có thể chiếm hết tâm trí và khiến bạn phát hoảng. Những nhà thiết kế thành công biết điều đó, và công việc của họ là tập trung vào những việc gì quan trọng nhất cần phải được hoàn thành. Hãy lựa chọn một vài điều và thực hiện chúng một cách hoàn hảo, hơn là cố gắng làm tất cả nhưng chẳng việc gì xong.

9. Làm việc một mình.

Tôi nhất định phải nói ra điều này. Bạn không thể làm tất cả mọi thứ một mình. Tôi không quan tâm nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể, vì chắc chắn là bạn đã sai rồi. Chúng ta cần có sự hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo, và giúp đỡ. Hầu hết những thương hiệu thành công nhận biết điều đó, và không hề ngần ngại hỏi xin sự giúp đỡ mỗi khi họ cần.

10. Bỏ qua việc giúp đỡ những người khác.

Cùng với điểm thứ 9, thì điều quan trọng thứ 10 chính là hỗ trợ những người khác. Có thể bạn cảm thấy ổn với việc làm tất cả mọi thứ một mình mà không cần cố gắng để giúp đỡ ai, thì những thương hiệu thành công nhất biết rằng việc giúp đỡ người khác là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu của riêng bạn.

11. Cho rằng bạn đã hiểu rõ khách hàng của mình thực sự là những người như thế nào.

Bởi sự tồn tại của một vài định kiến đã hằn sâu trong đầu, nó tạo ra niềm tin rằng chúng ta – những người chủ doanh nghiệp – “đi guốc trong bụng” những khách hàng của mình. Bạn có biết rằng những nhà thiết kế thành công đều bắt đầu từ những hiểu biết cơ bản về những khách hàng của họ và luôn luôn cố gắng cải thiện sự hài lòng của người tiêu dùng càng nhiều càng tốt. Họ ghi chép lại từng lời bình luận về nhu cầu hoặc những mong muốn mà họ nhận được, dù là nhỏ nhất, họ dành nhiều thời gian để đọc những hồ sơ cá nhân của tất cả những ai đang theo dõi thương hiệu của họ để hiểu thêm về cuộc sống của những người đó. Các nhà thiết kế thành công sẽ tổ chức các show bất ngờ với mục đích gặp gỡ trực tiếp, để hình dung ra bức tranh toàn cảnh về các khách hàng của họ. Và họ cũng biết rằng, quá trình tìm hiểu về khách hàng sẽ không bao giờ kết thức, nó luôn luôn cần phải được cập nhật và thay đổi.

12. Coi việc kinh doanh chỉ là một thú vui cá nhân.

Thật dễ dàng để nói rằng chúng ta đang làm chủ một doanh nghiệp chỉ bởi vì chúng ta đang sản xuất hàng hóa và có một trang web về nó. Sự thật thì không đơn giản như thế. Một công ty muốn tồn tại và phát triển được cần có những kế hoạch, mục tiêu, lợi nhuận, và các hoạt động. Những nhà thiết kế nổi tiếng hiểu rằng sự đam mê thời trang không giúp bạn có trong tay một công ty hoặc một sự nghiệp để kinh doanh nó.

13. Đặt tất cả niềm tin vào một con đường tìm kiếm lợi nhuận.

Bán hàng là một cách tất yếu để phát triển kinh doanh. Và làm sao để bán được hàng lại có rất nhiều cách. Khi muốn có lãi, các nhà thiết kế thành công nghĩ đến việc bán hàng theo cách nào (bán trực tiếp cho khách hàng, hay cho những người bán buôn, đưa ra thị trường hay bày bán ở các sa-lông, …), hoặc phối hợp tất cả những cách trên chứ không đặt tất cả hy vọng vào bất cứ một phương hướng xác định nào. Họ cũng cung cấp dịch vụ Stylist, chăm sóc khách hàng, thanh toán sau và nhiều dịch vụ khác để giữ chân người tiêu dùng, mở rộng thị trường, nhằm tăng lợi nhuận.

14. Dành tất cả thời gian để “ngồi lì” ở xưởng và văn phòng.

Phác thảo, làm mô hình, cắt may, trả lời e-mail, cập nhập thông tin lên các phương tiện tuyền thông xã hội, đóng gói sản phẩm… Hẳn là có rất nhiều thứ cần phải làm tại xưởng hoặc văn phòng, thậm chí câu hỏi “tại sao lại rời bỏ nó?” nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn. Vấn đề ở đây là nếu bạn cứ “ngồi lì” ở đó, bạn sẽ không thể gặp gỡ được mọi người, không mở rộng được quy mô khách hàng, cũng như chẳng biết được người mua hàng của bạn là những ai. Những người thành công hiểu rằng việc tắt máy tính đi và ra ngoài nói chuyện với mọi người cần được ưu tiên trước hết.

15. Nghĩ rằng cần phải đi theo những nguyên tắc.

Nếu có một điều gì đó mà tôi không thích về ngành công nghiệp thời trang, thì đó chính là bản chất cố hữu độc quyền của nó, đi kèm với đó là những quy tắc “khó thở”. Đã từ lâu, sở hữu một doanh nghiệp có nghĩa là đi theo một con đường mòn, làm mọi việc theo cách đã được định sẵn. Nhưng những thương hiệu thời trang thành công nhất biết rằng họ không cần tuân thủ “luật chơi”. Họ phá vỡ các ranh giới, làm mọi việc theo cách khác đi, và không phán xét giá trị của bản thân mình dựa vào giá trị mà họ bị người khác gán ghép cho.Theo Nicole Giordano (www.startupfashion.com)