+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Ý nghĩ của 3 từ "Made in USA"?

  Từ ngày 25 tháng 6 đến 04 tháng 7 năm 2015, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra, và ăn mừng tất cả những sản phẩm do người Mỹ làm ra, trên chính mảnh đất này. Bạn có thể tham khảo loạt bài, từ những nhà máy sản xuất trang phục tại các bang của Mỹ đến những người mẫu đang nổi tiếng của chúng tôi, tại đây.


  Ý nghĩ của 3 từ "Made in USA"?
  Ảnh: Shinola

  50 năm trước, nhà thiết kế Natalie Chanin rời thành phố New York, quay trở lại thị trấn quê hương của cô ấy ở Florence, Alabama – và cô ấy sẽ trở thành nguyên nhân khiến nơi này đổi tên thành Alabama Chanin, bởi một dòng thương hiệu chuyên nhận may váy và áo theo yêu cầu. Chanin tạo dựng tên tuổi cho mình trong thế giới thời trang chỉ bằng cách phát triển ở một địa phương nhỏ. Một trong những loại áo choàng của cô ấy là loại được làm hand-made bởi các thợ may ngay tại thị trấn. Trong khi thương hiệu này ngày càng được mở rộng, Alabama Chanin duy trì một “sự giúp đỡ cần thiết” cho tất cả những thương hiệu khác muốn sản xuất trang phục của họ, tất nhiên là cần phải có kế hoạch rõ ràng và đóng góp được cho cộng đồng.

  Chanin là người thổi “làn gió tươi sáng” cho nhãn “Made in the USA” (Sản xuất tại Mỹ) rất lâu trước khi nó nổi tiếng như bây giờ. Trên trang web của mình, cô ấy cung cấp chi tiết một danh sách cung ứng nguyên liệu, từ hạt bông để gieo trồng có nguồn gốc Texas đến các chất liệu vải được sản xuất bằng tay hoặc máy móc tại nhà máy ở Florence. Tuy vậy, có một thành phần mà thương hiệu của Chanin không thể kiếm được trong đất Mỹ, đó là những sợi chỉ mảnh dùng riêng để làm ra những chiếc áo len bằng bông nhẹ cân. Chanin không tìm thấy bất kỳ một chiếc máy nào ở Mỹ có khả năng làm ra những sợi chỉ như thế, cô ấy buộc phải nhập khẩu chúng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chanin nói: “Đó đúng là thảm kịch cho người Mỹ!”

  Tuy sợi chỉ được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sản phẩm lại được làm ra tại đây, vì thế Chanin vẫn được Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission - FTC) cho phép gắn mác “Made in USA” lên tất cả các thành phẩm có sử dụng sợi chỉ nhập khẩu ấy. Sự hợp pháp hóa đó được dựa trên điều luật thứ 16, mục “Textile Fiber Rules” (luật về những nguyên liệu dệt may) của FTC. Một thương hiệu cần “one step back” (tạm dịch: xem xét xuất xứ nguyên liệu) để xác định sản phẩm của họ thuộc sở hữu của quốc gia nào. Bởi vì sợi chỉ nhập khẩu đó được dùng để nhuộm, đan, không chỉ là cắt, may… do vậy, nó được xem như là một sản phẩm của Mỹ.

  Tuy nhiên, FTC cũng có thể không cho phép thành phẩm được gắn mác “Made in USA”. Đó là một vấn đề mà ngày càng nhiều các thương hiệu tự sản xuất sản phẩm một cách độc lập trên nước Mỹ đang phải đối mặt. Nếu bạn tiêu tốn thêm tiền cho chi phí sản xuất, sẽ có những thứ bạn muốn phơi bày ra để khách hàng được biết. Nhưng về mặt kỹ thuật, nếu như mỗi chi tiết (dù là nhỏ nhất) không được hoàn thành tại Mỹ, bạn không thể làm vậy. Những công ty xâm phạm điều luật này đều có thể nhận được “một cuộc gọi” từ FTC.

  Thách thức càng trở nên khó khăn hơn với những hàng hóa được làm bằng chết liệu da, nó không chịu sự kiểm soát của luật “Textile Fiber Rules”. Thay vào đó, những thứ như túi xách hay ví phải tuân theo luật “Tiêu chuẩn Made in USA” – luật buộc tất cả hoặc gần như tất cả các sản phẩm làm ra tại Mỹ phải đáp ứng. Với những sản phẩm bằng da, không có phụ lục “one step back”. Nếu như chất liệu da không phải da nhân tạo, mà lại được lấy từ những động vật không sinh sống hoặc nuôi trên đất Mỹ, thì thành phẩm có thể không được gắn mác “made in USA”. FTC làm việc dựa trên những tình huống cơ bản, để xác định xem một thương hiệu có vi phạm khi tiến hành gắn mác cho sản phẩm hay không.

  Một vấn đề mà rất nhiều thương hiệu không ý thức được, hoặc ít nhất là không hiểu rõ, đó là luật của FTC. Các thương hiệu công bố sản phẩm của họ được “Made in USA”, gắn mác lên nó, thậm chí ngay cả khi những thành phần cấu tạo nên sản phẩm được nhập khẩu từ bên ngoài. Một nhà sản xuất đồ da mà tôi có dịp được trò chuyện cũng đã chỉ ra rằng ít nhất một nửa trong số những đồ da đến từ Brazil, mặc dù tất cả các túi xách đều có nhãn “Made in USA”. Nhà thiết kế ấy tuyên bố: “Chúng tôi làm ra những từng chi tiết của chiếc túi xách, ngay tại đất nước này, từ chất liệu da cho đến độ bóng của nó”. Đó quả thực là một vấn đề cho FTC.

  Julia Ensor, luật sự được ủy quyền và Steve Ecklund – điều tra viên của FTC nói về quá trình giải quyết với những công ty dùng mác “Made in USA” một cách sai trái. “Nếu chúng tôi nhận được thông tin một công ty nào đó sử dụng mác “Made in USA”, mà không đáp ứng được đầy đủ những quy định, chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra một vài lời cảnh báo không chính thức” – Ensor nói. Hy vọng rằng công ty đó sẽ sửa lại nhãn mác hiện đang dùng.Nếu không, FTC sẽ dùng luật pháp để xử lý. “Nếu một công ty vẫn có những hành động cố gắng lừa gạt khách hàng hoặc không đáp lại lời cảnh báo của chúng tôi, thì FTC sẽ tiến hành những biện pháp mạnh hơn, và thậm chí là đưa ra tòa án để xét xử.”

  Theo ý kiến của luật sư Brian Igel – người đang là chủ hãng Bellizio & Igel, chuyên cung cấp chỉ dẫn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang, truyền thông và công nghệ vũ trụ - thì thông thường sự việc sẽ không đi quá xa như thế. Igel phát biểu: “Giống như các cơ quan của bang và liên bang khác, FTC không nắm giữ vai trò như một cơ quan kiểm soát. Theo kinh nghiệm của tôi, họ thường đưa ra sự phản đối hoặc giải quyết sự việc theo cách thông thường. Nhưng những luật lệ mà FTC đặt ra, cần phải được tuân theo.”

  Luật của FTC rất nghiêm ngặt, và thật dễ hiểu được tại sao các thương hiệu còn mới lại chọn cách bỏ qua hoặc trong một số trường hợp thì không đồng tình với nó. Một sản phẩm được làm ra tại Mỹ mà không được công bố như thế thì cũng chẳng khác gì tước đi tính đặc trưng của sản phẩm. Như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, sẽ được gọi tên như vậy nếu 60% chi phí sản xuất ra nó là tại đất nước này. Ngay cả Iphone được gắn mác “Made in China” (Trung Quốc) thì hầu hết những thành phần có giá trị cấu tạo nên nó đều không thực sự được sản xuất ở Trung Quốc. Dù cho một nhóm những nhà sản xuất muốn vận động hành lang để khiến FTC thay đổi luật, thì họ cũng chưa chắc chắn họ nên áp dụng theo quy tắc nào sau đó?

  Trang web Honest By của nhà thiết kế người Bỉ Bruno Pieters cung cấp chi tiết tên và vị trí của nhà máy sản xuất từng chi tiết của sản phẩm, cũng như nguồn gốc của các nguyên liệu thô – được xem như là vượt mức cần thiết, và trong thực tế đó không chính xác là cái mà chúng ta cần. Những gì FTC làm mang ý nghĩa cho phép những người có khả năng “ở lại cuộc chơi”. Những điều như “Made in USA – với những thành phần nhập khẩu ẩn giấu bên trong” được chấp nhận. Và nhiệm vụ của những thương hiệu thời trang là đảm bảo rằng họ trung thực với các khách hàng.  Theo Lauren Sherman (www.fashionista.com)

 2. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  SieuHot (12-03-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

Tag của Chủ đề này