+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Các chỉ số tài chính mang thông điệp gì?

  Rất nhiều các nhà đầu tư, nhân viên kế toán, và doanh nghiệp nhắc đến các chỉ số tài chính. Với những người “ngoại đạo”, họ có thể cho rằng việc tìm hiểu nó là không cần thiết. Nhưng thực tế, các chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá việc kinh doanh của bạn đang phát triển như thế nào.

  Trong khi chất lượng vải và tính chất phức tạp của quá trình làm ra sản phẩm gây ấn tượng cho khách hàng và làm tăng giá cả, thì sự tính toán giữa hai thành phần tương quan có thể giúp bạn đưa ra những quyết định kinh doanh hiệu quả, thậm chí nghe nó có vẻ vui lúc ban đầu hơn là về sau thì những chỉ số này vẫn chỉ ra được sự thành công hay thất bại của một thương hiệu.

  Các chỉ số tài chính mang thông điệp gì?
  Ảnh minh họa

  Vậy chỉ số tài chính là gì?

  Có thể hiểu đơn giản, chỉ số tài chính là sự so sánh giữa tỷ lệ của hai yếu tố nào đó trong kinh doanh, mà qua đó thể hiện được các yếu tố ấy đang ở mức độ nào.

  Ví dụ: Hệ số quay vòng hàng tồn kho được tính bằng công thức:

  Giá vốn bán hàng : Hàng tồn kho

  Với chỉ số này, chúng ta so sánh được số lượng hàng được bán ra so với chi phí sản xuất ra sản phẩm là bao nhiêu trong một khoảng thời gian cố định.

  Với chỉ số này, chúng ta nắm được nhiều thông tin như: (1): tình hình tiêu thụ sản phẩm có tốt hay ko?, (2): chi phí sản xuất có cao quá không? Và (3): số lượng hàng còn tồn lại.

  Một chỉ số tài chính nói lên nhiều điều về thương hiệu của bạn, ví dụ như chỗ nào cần được xem xét điều chỉnh, chỗ nào cần được đầu tư mạnh lên.

  Thông thường, việc phân tích tỷ số tài chính đánh giá 4 điều về công ty của bạn, đó là: khả năng sinh lời, chỉ số thanh toán, khả năng trả nợ và sự hiệu quả. Có thể hiểu sâu hơn, phân tích các tỷ số này trong các khía cạnh: công ty bạn có khả năng tạo ra lợi nhuận, những món nợ dài hạn và ngắn hạn liệu có thể được trả, và sự phát triển của công ty đang đi đến đâu.

  Các khía cạnh trên không những chỉ ra tình hình của công ty mà còn là lời “giới thiệu” cho những ai muốn đầu tư hoặc làm việc cùng với doanh nghiệp của bạn. Vấn đề thường gặp trong ngành công nghiệp thời trang là tiêu tốn một số lượng tiền lớn vào các chiến dịch quảng cáo và sản xuất hàng hóa, cộng thêm việc không có khả năng chi trả cho các chi phí hoạt động và nguyên liệu. Chúng tôi không hề muốn những nhà thiết kế tài năng lại gặp phải những rủi ro ấy.

  Đây là lời khuyên cho bạn. Hãy so sánh chỉ số tài chính của công ty bạn với chỉ số trung bình của ngành công nghiệp này. Những chỉ số trung bình này là tiêu chuẩn để so sánh vì nó đến từ những công ty đang làm chính xác những gì bạn cần làm.

  Bạn có thể sẽ thắc mắc: “Tôi lấy những chỉ số này ở đâu bây giờ?” hoặc “Ôi, đừng nói là tôi phải tính toán chúng đấy!”. Đừng hoảng sợ, nó không hề khó như bạn nghĩ đâu.

  Một thao tác tìm kiếm đơn giản với Google và sử dụng những trang web chuyên về tài chính, ví dụ như Bloomberg.com hay Marketwatch.com sẽ giúp bạn có được những thông tin đó. Với việc tìm kiếm hiệu quả, nó sẽ giống như “một chiếc bánh đặt sẵn trên đĩa chờ bạn ăn”. So sánh các chỉ số của công ty bạn với những công ty khác có chỉ số tốt hơn sẽ giúp bạn biết được chỗ nào bạn đã làm tốt, chỗ nào chưa.

  Hãy cập nhật xu hướng lên xuống của các chỉ số, sự thay đổi của nó qua thời gian (xem xét hàng quý, sau đó là 6 tháng hoặc một năm) và bạn có thể nhìn ra hướng đi lên của thương hiệu mình. Đấy chính là dấu hiệu dễ dàng để nhận biết sự phát triển hoặc thụt lùi của một công ty.

  Có rất, rất nhiều những chỉ số khác nhau, một vài chỉ số đóng vai trò quan trọng nhất là những chỉ số liên quan đến số lượng hàng tiêu thụ, hàng tồn kho, chi phí hoạt động, dòng chảy của tiền, và chi phí sản xuất. Nếu như bạn không có bất kỳ một nhà đầu tư từ bên ngoài nào, thì những chỉ số về vốn cổ phần có thể bỏ qua.

  Tóm lại, phân tích chỉ số tài chính là một cách làm thông minh để có một cái nhìn sâu vào công việc kinh doanh thời trang của bạn. Có thể coi đây là một bước mở rộng trong quá trình làm chủ một doanh nghiệp, bạn sẽ có thêm việc để làm, đổi lại là bức tranh toàn cảnh rõ nét về thương hiệu bạn đang nắm trong tay. Trong khi các chiến lược maketing và danh tiếng của thương hiệu ảnh hưởng đến khách hàng, thì tình hình tài chính lại liên quan đến sự phát triển và thành công của công ty. Với một cái nhìn toàn diện, bạn có thể bắt đầu suy tính đến những bước di chuyển lớn hơn trong quá trình biến giấc mơ thành sự thật.

  Theo Francesca Laraque
  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 14-03-2016 lúc 05:10 PM.

 2. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  ChiChi77 (14-03-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận: