+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  7 câu hỏi cần đặt ra trước khi quyết đinh hợp tác với Blogger!!!

  Bạn đang theo dõi một loạt bài về “Blogger và làm sao để hợp tác với họ”, và đây là một phần trong loạt bài đó. Sau khi tìm kiếm được những Blogger phù hợp với thương hiệu của mình, điều tiếp theo bạn nên làm là đặt câu hỏi cho họ để chắc chắn rằng sự hợp tác giữa đôi bên sẽ mang lại thành công.

  7 câu hỏi cần đặt ra trước khi quyết đinh hợp tác với Blogger!!!
  Ảnh minh họa

  Vấn đề ở đây là, vì chúng ta đưa ra thỏa thuận với blogger hoạt động độc lập, nên ta có xu hướng làm việc với họ bằng cấp độ cá nhân. Nếu chúng ta cảm thấy yêu thích cá tính của họ qua “mặt nạ blog” thì điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quyết định cuối cùng.

  Nhưng không phải chỉ dựa vào cảm tính của bản thân mà bạn có thể đưa ra quyết định được.

  Có rất nhiều câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải trả lời và đôi khi là hỏi blogger trước khi xem xét đến khả năng có hợp tác với họ hay không.

  1. Liệu thương hiệu thời trang của bạn có phù hợp với phong cách cá nhân của blogger đó?

  Nghe có vẻ đơn giản nhỉ? Không hề. Có thể một vài người trong chúng ta không nhận thức được điều này, nhưng rất nhiều blogger sẽ từ chối bạn hoặc không hồi âm nếu họ cảm thấy sản phẩm của bạn không phản ảnh được cá tính mà họ sở hữu. Tất nhiên, họ sẽ không bao giờ quảng bá bất cứ một thứ gì nếu họ không mua nó cho chính họ.

  Nhưng phong cách cá nhân không phải chỉ bao gồm có định hình phong cách. Nó cũng bao gồm giá cả, thói quen mua sắm, sở thích và nhiều thứ khác.

  Lấy ví dụ như sau: nếu dòng thời trang của bạn nghiêng về các sản phẩm mang tính chất lịch sự và sang trọng, còn blogger mà bạn muốn hợp tác lại có xu hướng diện những bộ đồ mang “hơi thở” đường phố. Có thể bạn cảm thấy rằng blogger đó hoàn toàn phù hợp với thương hiệu của bạn thì sự hòa hợp giữa blogger và trang phục dường như không tồn tại.

  Thông thường thì bạn không tìm thấy quá nhiều blogger chỉ diện những trang phục của một vài thương hiệu nhỏ và quảng bá chúng, mà các blogger thường sẽ mix đồ của rất nhiều thương hiệu khác nhau. Vì thế, trước khi bạn chọn bất cứ blogger nào, hãy chắc chắn rằng họ không thuộc các ngoại lệ.

  2. Nơi sinh sống hiện tại của Blogger?

  Một câu hỏi rõ ràng, nhưng nó bắt đầu trở nên phức tạp hơn một khi bạn nghĩ đến kế hoạch maketing.

  Hãy bắt đầu với cửa hàng của bạn. Bạn có một cửa hàng theo đúng nghĩa hoặc chỉ là một shop online, hay cả hai? Và bạn đang làm việc với những người bán buôn chứ?

  Đây là điều hết sức quan trọng để quyết định xem cửa hàng nào bạn muốn quảng bá. Tất nhiên, nếu bạn có một cửa hàng, bạn sẽ muốn hợp tác với một blogger ngay tại địa phương. Khi tôi muốn biết nhiều địa điểm hơn để mua sắm tại Amsterdam, tôi ắt hẳn sẽ tìm kiếm những lời gợi ý của một blogger tại đây. Va tôi chắc rằng, không ai muốn phải mất quá nhiều công sức để tìm kiếm những thứ như thế này.

  Còn nếu bạn có một cửa hàng online, thì sự thú vị còn nhiều hơn nữa. Một blogger từ nước ngoài có thể đưa đến cho bạn những khách hàng hoàn toàn mới và chắc chắn đấy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để “bùng nổ”.

  3. Ngân sách của bạn có đủ?

  Một lần nữa, chúng ta lại nói với nhau về vấn đề tiền bạc. Làm việc với một blogger nổi tiếng có thể sẽ tiêu tốn một khoản khá trong ngân sách dùng riêng cho maketing và PR của bạn (thậm chí là tất cả số đó). Với những thương hiệu nhỏ, một chiến lược maketing sai lầm thôi cũng sẽ gây tổn thất lớn. Vì thế, nếu như đây là lần đầu tiên bạn hơp tác với blogger, đừng dồn tất cả mọi thứ vào đó. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ và tập trung vào. Bạn không cần thiết phải làm việc với chỉ một blogger duy nhất, mà bạn có thể tìm kiếm rất nhiều các blog ít nổi tiếng hơn để hợp tác. Tuy rằng kết quả bạn thu được cũng sẽ ít hơn, nhưng đây chỉ là bước khởi đầu.

  4. Làm thế nào để nội dung quảng cáo phù hợp với blog?

  Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ có được một gói thông tin từ blogger, cung cấp về cá nhân họ, số lượng người theo dõi qua những phương tiện truyền thông đại chúng khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là quá trình nghiên cứu về blogger của bạn kết thúc tại đây. Một vài thứ quan trọng nhất về blog của họ, bạn sẽ phải tự tìm ra. Cách mà blog sẽ xúc tiến nội dung quảng cáo là một trong những điều đó.

  Quá nhiều người trong số họ “copy – paste” những thông cáo từ báo chí với một vài bức ảnh chung chung rồi “post” nó lên. Người đọc nhận ra điều đó một cách dễ dàng. Hơn nữa, những nội dung như thế thường không có đủ sự hấp dẫn. Blogger cần phải sáng tạo hơn thế. Nội dung quảng bá cần phải được nâng tầm lên cao hơn nhiều so với những “post” bình thường khác. Và nó cần phải có cái gì đó để tạo sự hứng thú cho độc giả.

  Nếu bạn thấy rằng cách mà blogger quảng bá sản phẩm chưa đủ tốt, hãy bỏ qua họ. Hoặc có thể cùng nhau làm việc để tung ra những “post” chất lượng. Khi hợp tác với nhau, thì sự tin tưởng là chìa khóa để mở cách cửa của thành công.

  Một vấn đề quan trọng khác cần được nhắc tới. Bạn cũng là một độc giả, bạn sẽ muốn biết những gì đang được quảng cáo, những gì không. Những blogger thời trang thường nhận được nhiều quà tặng là trang phục, những món quà ấy không nên được đề cập tới nội dung quảng bá sản phẩm của bạn. Còn nếu như bạn làm việc chung với họ, hãy chắc chắn rằng người đọc nhận ra được điều đó.

  5. Blogger sẽ hợp tác với những thương hiệu khác như thế nào? Và thương hiệu đó là ai?

  Câu hỏi tiếp theo đó là blogger làm việc với những thương hiệu khác ra sao. Blogger sẽ là người sáng tạo cho những “post” của họ, và bạn nhận ra những điểm chung giữa các sự hợp tác này? Độc giả phản hồi có khác so với những “post” thông thường? Blogger có “làm quá tay” và khiến nó trông chẳng khác gì một quảng cáo “trắng trợn”? Nhiều blogger phủ nhận những điều trên, nhưng nó diễn ra thường xuyên hơn bạn tưởng.

  Hãy chắc chắn rằng blogger có sự cân bằng giữa những post bình thường và những post để quảng cáo. Có nhiều blog ngoài kia chẳng khác gì một blog thương mại, và dù cho số lượng độc giả cao đi chăng nữa, thì việc hợp tác với những blog như thế này sẽ không mang lại lợi ích gì cho thương hiệu của bạn đâu.

  Hãy đặt câu hỏi rằng có phải blogger chỉ quảng bá những thương hiệu đã được lựa chọn? Hoặc blogger có đề nghị nhiều ưu đãi ? Hay không có sự kiên quyết nào với sự hợp tác này ? Tất cả những điều trên cần phải được xem xét kỹ càng.

  Những blog tốt nhất để hợp tác phải có sự pha trộn giữ nội dung của cá nhân blogger và những “post” chuyên quảng cáo. Họ kể những câu chuyện tạo sự hứng thú và lăng xê thương hiệu theo một cách độc đáo. Họ nói với những độc giả của mình về thương hiệu họ đang làm việc cùng. Và quan trọng nhất, phản hồi của người đọc với những “post” đó của họ phải mang tính chất tích cực.

  6. Những độc giả của blog có phù hợp với tiêu chí về các khách hàng mà bạn đang nhắm tới?

  Đến lúc phải trở thành một người chuyên đi “rình rập” rồi. Hãy đọc những bình luận và kiểm tra thông tin cá nhân của độc giả. Đọc trên Facebook, Instagram, những ai đang “like” và “follow” blogger. Xem xét một vài “profile”. Tìm hiểu xem họ bao nhiêu tuổi, sở thích là gì,… nếu bạn có thể. Điều đó sẽ giúp bạn ít nhất là nắm được một vài manh mối (ví dụ: 60% người đọc thuộc thế hệ “teen”, còn bạn lại bán những món đồ trang sức đắt tiền thì rõ ràng, hai điều này không phù hợp chút nào).

  Một vài thương hiệu vân chọn cách làm việc với các blogger, bỏ qua sự không phù hợp đó, với mục đích giới thiệu sản phẩm của họ với những khách hàng trẻ tuổi. Những gì họ đang làm chính là để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng trong tương lại. Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn chưa phải là một thương hiệu lớn, có lẽ ngân sách để thực hiện những kế hoạch như vậy là không đủ, và điều này chưa thực sự cần thiết, ít nhất là trong lúc này.

  7. Độc giả có bày tỏ sự quan tâm không?

  Tôi sẽ kết thúc bài viết này bằng một câu hỏi quan trọng nhất – người đọc có đang quan tâm? Số lượng “like” có thể không chuẩn xác, nhưng bình luận và những lượt “share” thì thường nói lên đúng sự thật.

  Blogger mà bạn muốn làm việc cùng nên có mối liên hệ tốt với độc giả.

  Tôi sẽ nói cho bạn nghe một bí mật, những ngươi để lại bình luận – phần đông trong số họ chính là những blogger khác – những người đang cố gắng phát triển blog của chính họ. Đây không thực sự là điều xấu, vì họ vẫn có thể là những khách hàng tiềm năng, và ắt hẳn họ có nhu cầu mua sắm.

  Hãy đọc các bình luận. Bao nhiêu “comment” bạn thấy trong mỗi “post”? Độc giả có tỏ ra thích thú không? Họ có thảo luận về nội dung của bài “post”?

  Một vài độc giả thường không thích để lại lời bình luận, vì thế có một vài cách khác để nhận định rằng nội dung bài “post” có nhận được sự quan tâm hay không?

  Tôi đề nghị bạn kiểm tra lượt “share”. Vào “profile” của blogger tại Instagram hoặc Pinterest để xem có bao nhiêu người phản hồi ở đó, số lượng người “like”, “comment” và so sánh với số người theo dõi. Blog thu hút nhiều người dùng vài năm trở về trước, nhưng một số trag web khác đã cướp đi một ít nhiều sự chú ý của nó, vì thế bạn cũng nên xem xét sự lựa chọn hợp tác trên Instagram, Snapchat hay Pinterest.

  Bây giờ thì bạn có những câu hỏi đúng đắn, bạn đã có thể tập trung vào các blogger mà bạn thấy phù hợp. Lần tới, chúng ta sẽ bàn luận về cách tiếp cận và làm việc với blogger.  Chia sẽ & Bình luận:

 2. #2
  Tham gia
  Sep 2015
  B/Viết
  5
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 1 lần
  Bài viết bạn rất hay. Tôi muốn lưu bài này về máy để chia sẽ với đồng nghiệp trên công ty.