+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Hợp tác với Blogger - Tất cả những điều bạn cần phải biết!!!

  Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một loại bài về “hợp tác với blogger thời trang”. Đây sẽ là bài viết cuối cùng về chủ đề này, và nó sẽ đi sâu vào quá trình hợp tác giữa đôi bên.

  Hợp tác với Blogger - Tất cả những điều bạn cần phải biết!!!
  Ảnh minh họa

  Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo khi bạn đã tìm được các blogger phù hợp với thương hiệu của mình?

  Như tôi đã trình bày trong bài viết trước, bạn nên tìm kiếm khoảng 2-5 blog mà bạn cho rằng nó hoàn toàn thích hợp với mục tiêu và thương hiệu của bạn.

  Thậm chí nếu bạn có kế hoạch chỉ hợp tác với một blogger duy nhất, thì vẫn sẽ tốt hơn nếu bạn có thêm sự lựa chọn. Đó là một ý tưởng tốt để “ngó nghiêng xung quanh”. Tìm hiểu xem mỗi blogger đưa ra yêu cầu và đề nghị gì, sau đó bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng một cách sáng suốt.

  Làm thế nào để tiếp cận một blogger thời trang để đề nghị hợp tác?

  Nếu như bogger đó nổi tiếng, thì có thể mỗi ngày họ nhận được rất nhiều e-mail. Tỷ lệ phần trăm bạn không nhận được hồi đáp là rất cao, vì thế e-mail của bạn nên ngắn gọn và ngọt ngào. Một điều quan trọng khác cần ghi nhớ, đó là các blogger là người rất sáng tạo. Bạn có thể đưa ra một vài lời đề nghị về hướng đi của sự hợp tác này, nhưng bạn không thể nắm quyền kiểm soát toàn bộ “cuộc chơi”.

  Với những suy nghĩ đó trong tâm trí, e-mail của bạn nên bắt đầu với lý do tại sao bạn cảm thấy hứng thú với blog của họ. Hãy để blogger biết rằng bạn thân thuộc và hiểu rõ nột dung của blog.

  Sau đó, bạn có thể giải thích một chút về thương hiệu của bạn và lý do bạn cảm thấy sự hợp tác này là chính xác. Điều này càng trở nên đúng đắn khi bạn muốn hợp tác với những blog lớn hơn, và bạn nên hiểu rằng có rất nhiều người muốn hợp tác với họ, vì thế bạn cần có gì đó vượt trội hơn các đối thủ.

  Mục tiêu chung của bạn về marketing cũng nên được đề cập đến trong e-mail. Tại sao? Vì điều này cho phép blogger biết được số lượng công việc và đưa ra một số ý kiến hữu ích dựa vào những kinh nghiệm của họ.

  Tôi đề nghị bạn nên bỏ lại các ý tưởng về sáng tạo. Bạn có thể nói với họ những gì bạn có trong đầu, làm việc cùng nhau và chấp thuận phương án tối ưu nhất trên phương diện sáng tạo và hoạch định chiến lược sau này.

  Một khi bạn nhận được sự hồi đáp tích cực, đó sẽ là thời điểm bạn chuyển sang bước tiếp theo.

  Nhưng trước khi bạn làm gì, thì hãy chắc chắn rằng bạn và blogger đã đồng ý các thỏa thuận về các khoản chi phí và thù lao. Đây là điều dễ hiểu, vì sự hợp tác nào cũng mang theo ý nghĩa của một cuộc “đổi chác”.

  Khoản phí mà bạn phải trả tùy thuộc vào blogger, vào số lượng người theo dõi, cấp độ bản cam kết và blogger thuộc loại nào.

  Thường thì khoản phí đó dao động từ vài trăm đô la đến 10.000 đô la một lần hợp tác. Và đó chính là lý do tôi muốn bạn tiếp cận vài blogger để có thêm lựa chọn.

  Các kiểu hợp tác với Blogger

  Có rất nhiều cách để hợp tác. Chúng ta sẽ thảo luận về những cách phổ biến nhất.

  Thông qua blog. Đây ắt hẳn là cách dễ dàng nhất để làm việc giữa đôi bên. Với những blogger độc lập, quảng bá sản phẩm của bạn nghĩa là tạo phong cách với nó bằng một hoặc nhiều bộ trang phục, tùy thuộc vào bản cam kết. Sáng tạo một câu chuyện về sản phẩm cũng là cách rất phổ biến.

  Tôi đề nghị bạn thảo luận với blogger về phong cách mà bạn muốn sử dụng với từng sản phẩm riêng lẻ của bạn, trừ khi bạn có thể cung cấp cho họ toàn bộ cách phối đồ.

  Một vài blogger có thể muốn thêm chiến dịch hình ảnh của bạn, nhưng đó là một lựa chọn không tốt lắm vì bạn sẽ cần nhiều hỗ trợ, trừ khi blogger chủ động viết về các thương hiệu thời trang mới thành lập theo một cách thông thường nhất, giống như trang web Style Bubble làm. Hãy chắc chắn rằng nội dung của bài “post” đó dẫn đường link tới sản phẩm và trang web của bạn. Bạn sẽ muốn các độc giả dễ dàng kết nối với website và mua sản phẩm mà họ nhìn thấy ở blog, mà không cần phải mất công tìm kiếm.

  Đặc điểm của hợp tác thông qua blog: Sẽ không dễ dàng để tìm ra chính xác hiệu quả đầu tư của bạn. Bạn có thể biết được những người tham quan trang web của bạn qua sự giới thiệu của blog, bạn cũng biết được bất cứ sự mua sắm nào từ những cú “click” ấy. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ nắm rõ được số lượng “comment” từ các “post” và các phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng bạn sẽ không thể thống kê được sự nhận thức về thương hiệu, vì có nhiều người đọc “post” nhưng không “click” vào đường link.

  Hợp tác thông qua các phương tiện truyền thông xã hội: Lựa chọn này đi cùng với hợp tác qua blog, nhưng vẫn được coi là một cách độc lập. Facebook, Instagram, và thậm chí là Pinterest. Ngày nay, Snapchat cũng dần trở nên quan trọng hơn. Mỗi trang web trên thu phí khác nhau và mỗi blogger sẽ đề nghị bạn rất nhiều sự kết hợp mà bạn có thể chọn lựa (ví dụ: 2 ảnh trên Instagram + 1 “post” trên Snapchap).

  Sự hợp tác này không có đặc điểm rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra số lượng các bài đăng và ghi chép lại lượt “like”/”share”/”comment”..., nhưng điểm chính ở đây đó là nó có thể tăng sự phổ biến và tìm kiếm những khách hàng mới cho bạn.

  Thiết kế một quảng cáo để xuất hiện trên blog: Cách làm này đã không còn phổ biến như trước kia. Nhưng nó vẫn là một công cụ hữu ích để quảng cáo và hợp tác với blogger. Nhưng khi bạn làm nó quá đà, thì độc giả có thể sẽ đối xử với nó chẳng khác gì với những quảng cáo “rác”, và họ sẽ bỏ qua nó. Hơn nữa, ngày càng nhiều người cài đặt các phần mềm chặn quảng cáo trên máy tính của họ, vì thế họ chẳng bao giờ thấy nó đâu. Do đó, nếu bạn chọn lựa cách này, bạn tốt hơn là nên chắc chắn rằng quảng cáo đó có tính hấp dẫn và gây sự chú ý. Mặt khác, một điểm cộng nữa là bạn có thể kiểm soát toàn bộ nội dung và thiết kế cho quảng cáo như thế này.

  Bạn không thể đo lường được chính xác sự thành công của phương pháp này, chỉ có thể thông qua các dữ liệu để tìm ra một phần sự thật.

  Hợp tác bằng một dự án hoặc bộ sưu tập: Đây là cách sáng tạo nhất và có lẽ cũng là cách ấn tượng nhất để hợp tác. Bạn có thể đầu tư một chiến dịch quảng cáo hình ảnh hoặc một câu chuyên, một sản phẩm mà hai bên cùng nhau tạo ra, hoặc một kinh nghiệm mà bạn rất muốn chia sẻ, một hành trình mà bạn đã trải qua (nó có thể là một nơi nào đó gần ngay thành phố, chứ không nhất thiết phải ở những “resort” cao cấp).

  Tất nhiên, phương pháp này không hề dễ dàng nhưng phần thưởng lại rất lớn. Bạn càng tác động mạnh mẽ vào cảm xúc của cá nhân, thì kết quả lại càng tốt. Độc giả sẽ thấy cảm kích bởi những nội dung như thế, dù cho mục đích của nó chỉ là để quảng cáo.

  Giống như hợp tác qua blog, nếu như bạn bán các sản phẩm cùng nhau, bạn có thể so sánh doanh thu bán hàng giữa các “item” được quảng cáo bởi cái blogger và những “item” khác.

  Lưu ý

  Hãy làm rõ tất cả mọi thứ: mỗi nhãn mác, mỗi đường link, mỗi lời giới thiệu,… cần phải rõ ràng. Sẽ tốt hơn nếu bạn có một người chuyên đảm nhận công tác theo dõi những điều trên, để tránh những bất ngờ không được mời chào có thể sẽ tới.

  Khung thời gian: Khi nào thì sự hợp tác này sẽ được công bố? Và với những phương tiện truyền thông xã hội khác, bạn cũng cần phải quyết định thời điểm nào là tốt nhất để tung ra chiến lược quảng cáo của mình.

  Nội dung quảng cáo: Đảm bảo rằng blogger làm đúng theo những gì đã thỏa thuận là một việc quan trọng. Bạn không muốn bị “qua mặt” phải không nào? Một số hậu quả pháp lý có thể được áp dụng nếu blogger không tuân thủ hợp đồng.

  Thanh toán và các điều khoản thanh toán: Điều này cũng cần được thảo luận như bất kỳ một thỏa thuận kinh doanh nào khác. Bạn phải trả bao nhiêu, bao giờ, bằng cách nào (thông qua ví điện tử, séc, hay dựa trên sản phẩm, …)

  Kết quả sự hợp tác với blogger

  Một khi thế giới bên ngoài biết đến sự hợp tác này, hãy chắc chắn rằng sự chú ý đó sẽ xúc tiến việc phát triển kinh doanh của bạn đi xa hơn. Cung cấp chiết khấu bán hàng cho những độc giả từ blog (tất nhiên, bạn nên thỏa thuận với blogger về điều này trước đó), tổ chức một cuộc thi hoặc trao tặng một món quà gì đó cho những độc giả tích cực, những việc làm này sẽ giúp thương hiệu của bạn thêm tiếng vang.

  Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ theo dõi sát sao hiệu quả làm việc với blogger. Bạn có tạo thêm kết nối (kết bạn) với những người tham quan trang web hoặc người theo dõi – tỷ lệ này là bao nhiêu? Doanh thu bán hàng có tăng lên? Nó có mang lại những đề xuất kinh doanh thú vị cho bạn? Tất nhiên, bạn có thể trả lời những câu hỏi trên bằng phương pháp phân tích hoặc theo cách truyền thống như hỏi ý kiến mọi người rằng họ cảm thấy thế nào về thương hiệu của bạn.

  Cuối cùng, hợp tác với blogger là một cách marketing tuyệt vời, miễn là bạn sử dụng nó một cách sáng suốt. Lập ra những mục tiêu đúng đắn, biết được giới hạn kiểm soát của sự hợp tác, và nhớ là hãy dành sự tập trung chú ý vào nó.

 2. Có 3 thành viên cảm ơn tới Cheng cho bài viết này

  CuongNguyen (20-03-2016), moitruong (19-03-2016), Vang.Anh (20-03-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Dec 2015
  B/Viết
  3
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 4 lần
  Phương thức được đề cập trong bài viết hiện tại mình chưa thấy website thời trang nào áp dụng cả. Riêng bản thân thấy cách này khá hay và tiếp cận trực tiếp đến mảng đối tượng này. Bây giờ quảng cáo tùm lum, vào xem phim lại quảng cáo tả, sữa cho con nít. Thấy là tắt, gây ức chế.

 4. #3
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần
  Trích dẫn Gửi bởi moitruong Xem bài viết
  Phương thức được đề cập trong bài viết hiện tại mình chưa thấy website thời trang nào áp dụng cả. Riêng bản thân thấy cách này khá hay và tiếp cận trực tiếp đến mảng đối tượng này. Bây giờ quảng cáo tùm lum, vào xem phim lại quảng cáo tả, sữa cho con nít. Thấy là tắt, gây ức chế.
  Ở Việt Nam chưa phát triển thôi bạn, chứ ở những quốc gia khác, đây là một hình thức quảng cáo phổ biến, được các thương hiệu thời trang mới thành lập hay dùng

 5. #4
  Tham gia
  Jan 2016
  B/Viết
  4
  Cảm ơn
  9
  Được cảm ơn 2 lần
  Cảm ơn bài viết của bạn, hay lắm. Một hình thức mới mà mình được cập nhật.

 6. #5
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần
  Trích dẫn Gửi bởi CuongNguyen Xem bài viết
  Cảm ơn bài viết của bạn, hay lắm. Một hình thức mới mà mình được cập nhật.
  Cảm ơn bạn! Nếu bạn có kinh nghiệm gì hay thì hãy chia sẻ với mọi người biết với nhé. Kinh doanh thành công hay thất bại vốn bắt đầu từ hai chữ "kinh nghiệm" mà

 7. #6
  Tham gia
  Mar 2014
  B/Viết
  31
  Cảm ơn
  24
  Được cảm ơn 13 lần
  Tớ nghĩ anmacdep cũng nên định hướng hợp tác liên kết với các trang web hoặc blogger cùng lĩnh vực hoặc với những fashionista kéo về diễn đàn, như vậy diễn đàn sẽ mạnh hơn nữa.

 8. #7
  Tham gia
  Oct 2012
  B/Viết
  3
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 3 lần
  Bài viết thích quá. Cảm ơn tác giả.