+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Con đường giúp bạn tự học để trở thành một nhà thiết kế - bài 4

  Phần 4 – Bạn và cộng đồng các nhà thiết kế: Làm thế nào để nơi bạn sinh sống không còn là vấn đề, bạn phải làm gì để thực hiện điều đó?

  Con đường giúp bạn tự học để trở thành một nhà thiết kế - bài 4

  Là một nhà thiết kế mà sinh sống ở thành phố New York thì thật là tuyệt.

  Điều đó cũng có đi kèm với nhiều khó khăn. Giá cả thì đắt đỏ. Lại đông người. Và ồn ào nữa. Tóm lại là mệt đây. Nhưng nếu bạn có cơ hội để làm điều ấy, tôi khuyến khích bạn không bỏ qua nó, hãy thử ít nhất một lần trong đời.

  Nhưng không có nghĩa là bạn – một nhà thiết kế thời trang mới vào nghề, cần phải sống tại đây, hay bất cứ một kinh đô thời trang nào khác.

  Hiện tại, tôi đang sống ở trung tâm New York, trong một căn hộ bé tí tẹo, và tình cảm của tôi với thành phố này là vừa yêu vừa ghét. Tiền thuê nhà thì không thể tin được. Đồ ăn với giá như trên trời. Bạn phải tiết kiệm từng đồng một và đi qua cả một tòa nhà lớn mới tìm thấy cửa hiệu giặt là. Dường như chẳng có gì rẻ ở đây cả. Tuy nhiên, bạn lại có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ, dù cho nó liên quan đến thời trang hay bất cứ thứ gì bạn muốn trong cuộc sống này.

  Nhưng hãy để tôi trình bày về sự đối lập này…

  Sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn ghé thăm thành phố này vài lần một năm với mục đích dành cho công việc hơn là xoay xở để sống ở đây.

  Trước khi bạn tiếp tục đọc, tôi muốn nhắc nhở bạn rằng đấy là bài viết cuối cùng trong loạt bài chủ đề “Con đường tự học giúp bạn trở thành một nhà thiết kế thời trang” (đọc bài 1tại đây, bài 2, bài 3), và quay trở lại với bài thứ 4 này khi bạn đã đọc xong 3 bài viết trước.

  OK, giờ bạn đã sẵn sàng rồi chứ. Bắt đầu nào. Tôi sẽ nói chi tiết một chút về lý do tại sao nơi bạn đang sinh sống không phải là vấn đề quan trọng và một điều bạn có thể làm dù cho bạn đang ở bất cứ đâu. (oh, hãy chắc chắn là bạn sẽ đọc đến cuối bài viết, tôi có thêm vào một ít nội dung sau khi nhận được những e-mail tuyệt vời từ các độc giả).

  Câu hỏi: Tôi có nhất thiết phải sống ở những kinh đô thời trang như New York, Pari… không?

  Trả lời: Tất nhiên là KHÔNG. Trong khi sinh sống ở những thành phố ấy có thể giúp cho quá trình phát triển dễ dàng hơn, thì cũng có rất nhiều điều tại những nơi khác và các nguồn tài liệu trực tiếp mà bạn có thể tiếp cận không hề khó khăn cũng có thể giúp đỡ bạn tương tự.

  Không quan trọng là bạn sống ở đâu, bạn hoàn toàn có thể làm những gì bạn muốn. Điều duy nhất bạn cần phải ghi nhớ đó là bạn không thể tự thân vận động trong tất cả mọi việc. Dù bạn có đang sống ở trung tâm thành phố, hay trong một nông trại ở giữa một miền quê, điều bạn phải làm là kết nối với mọi người cùng làm việc trong ngành công nghiệp thời trang giống bạn. Với sự giúp đỡ có sẵn cả trên mạng (ví dụ: startupfashion.com) và trên tư cách cá nhân, hãy tham gia, gặp gỡ mọi người và các chuyên gia sẽ giúp bạn tiến lên phía trước một cách dễ dàng và nhanh chóng.

  Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, đừng ngồi lì phía sau cái máy tính, đọc chăm chú vào màn hình, mà quên đi việc trò chuyện với ai đó và hành động. Trở thành một phần của cộng đồng, và tôi đảm bảo rằng bạn sẽ thành công hơn nữa và có thêm niềm vui. Bạn không hề cô đơn trên chuyến hành trình này, và gặp được những người cũng rơi vào những tình huống như bạn hoặc những ai có nhiều kiến thức sẽ khiến bạn có thêm sự tự tin để tiến lên.

  Ngoại lệ đối với những người chỉ muốn tìm kiếm một công việc thiết kế: Có thể bạn không cần phải sống ở những thành phố lớn để kiếm được việc, nhưng cũng sẽ khó khăn hoặc gần như là không thể để có việc làm nếu bạn sinh sống ở miền quê. Nhưng, bạn cũng cần biết rằng có rất nhiều công ty thời trang trên toàn thế giới có trụ sở tại các vùng nông thôn. Có thể làm việc ở nhưng nơi như thế không được hấp dẫn như làm việc ở New York hay Pari, nhưng sẽ có rất nhiều cơ hội tuyệt vời được mang đến cho bạn, và thường thì sự cạnh tranh sẽ ít khốc liệt hơn. Tôi bắt đầu sự nghiệp tại một công ty thời trang nhỏ tại Denver và thu nhập tôi kiếm được từ công việc đó cho phép tôi có thể gây dựng văn phòng thiết kế riêng của mình và nó làm cho toàn bộ sự nghiệp của tôi được nâng lên tầm cao mới. Đừng bỏ qua các cơ hội chỉ vì bạn nghĩ rằng công ty ấy không đủ tốt hoặc bởi sự nhận xét tiêu cực từ bạn bè của bạn.

  Câu hỏi: Tôi có cần những kinh nghiệm bước đầu để làm việc trong ngành công nghiệp này?

  Trả lời: Không nhất thiết phải thế, nhưng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

  Trước khi tôi bắt đầu công việc đầu tiên về thời trang, tôi đã có trong tay bô sưu tập của riêng mình và khám phá ra hầu hết mọi thứ về phong cách của cá nhân tôi. Và khi bắt tay vào làm việc như một nhà thiết kế thời trang, tôi học được nhiều điều hơn trong vài tháng đầu hơn tất cả những gì tôi tự học được trong vài năm.

  Quan trọng là, không có gì đáng giá hơn kinh nghiệm, sẽ là rất tốt nếu bạn có thể tìm được một công ty nhỏ ở địa phương hoặc những nhà thiết kế độc lập mà họ cho phép bạn được tham gia với vị trí thưc tập sinh hoặc một công việc bán thời gian. Hãy sẵn sàng làm việc chăm chỉ để cho họ biết bạn có thể trở thành “nô lệ” công việc. Phần lớn mọi người đều cảm thấy hứng thú với việc hướng dẫn cho ai đó thực sự muốn học hỏi, vì thế hãy chắc chắn bạn luôn ở trong tư thế sẵn sàng và mong muốn được chỉ dẫn, phần thưởng dành cho bạn sẽ là một khối lượng kiến thức không nhỏ cùng với những kinh nghiệm quý báu.

  Ngoại lệ đối với những người chỉ muốn tìm kiếm một công việc thiết kế: có được những kinh nghiệm đầu tiên thông qua việc thực tập hoặc các công việc bán thời gian có thể sẽ là lợi thế lớn nhất của bạn. Một vài cơ hội như thế sẽ biến thành một công việc toàn thời gian thực sự, giúp bạn kết nối với những người khác trong ngành và cải thiện hồ sơ cá nhân.

  Nội dung thêm vào:

  Tôi nhận được e-mail từ nhà thiết kế mới bắt đầu sự nghiệp tên là Orian với mục đích đáp lại loạt bài viết này của tôi. Những gì anh ấy viết thực sự tuyệt vời, tôi không thể nghĩ rằng bài viết cuối trong “series” này có thể hoàn thiện nếu thiếu đi một vài điểm trong e-mail đó. Tôi nghĩ rằng bạn cũng sẽ thấy nó rất thú vị.

  Orian chia sẻ: “tôi từng là học sinh của một trường thiết kế thời trang, sau ba năm theo học, tôi quyết định bỏ ngang giữa chừng. Theo tôi thấy thì trường học cho tôi cơ hội để được tham gia vào lĩnh vực này, học hỏi những điều cơ bản về thiết kế, giúp tôi cải thiện kỹ năng phác thảo và thậm chí giúp tôi hiểu được đủ về “size” và làm mẫu. Với tôi, đấy là một kinh nghiệm hữu ích. Bên cạnh đó, theo học tại trường có thể giúp tôi kết nối được với những người khác hiện đang hoạt động trong ngành công nghiệp này, và bạn biết rồi đấy, kinh nghiệm là vô giá. Tại đây, tôi tìm thấy một vài người cố vấn dày dạn kinh nghiệm. Mặc dù vậy, tôi vẫn chưa thực sự thỏa mãn vì những điều ấy, và tôi nghiệm ra rằng có thể tôi nên bắt đầu bước đi trên con đường của chính mình từ đây.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với tất cả những lời khuyên mà bạn đưa ra từ trước đến nay. Theo tôi nghĩ, nó rất hữu ích cho tất cả mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc được ai đó hướng dẫn để có thể nhận diện được thương hiệu họ muốn thành lập là gì, định nghĩa hình ảnh của một sản phẩm tốt, và bắt đầu từ việc đơn giản nhưng hiệu quả là làm một cuốn sách hình ảnh (giống như yêu cầu tại trang web bán hàng trực tuyến ASOS). Những hình ảnh đó có thể giúp khách hàng biết tới bộ sưu tập của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội và internet”.


  Tôi thích tất cả những điều mà Orian viết, và tôi muốn thảo luận về chúng một cách sâu hơn.


  1. Đừng bao giờ hạ thấp giá trị của các mối quan hệ và hãy kiếm thật nhiều kinh nghiệm tại khắp mọi nơi mà bạn có thể.


  “kết nối với những ai đã làm việc trong ngành nhiều năm, và bạn biết rồi đấy, kinh nghiệm là vô giá.”


  Ý kiến của Orian chính là lời tổng kết tuyệt vời cho một trong những chủ đề mà tôi đề cập tới trong loạt bài viết này: Bạn không thể làm mọi thứ một mình được.


  Kết nối với những chuyên gia trong ngành! Tôi đã thảo luận về vấn đề này rất kỹ tại bài viết thứ 2, bạn có thể muốn đọc lại. Còn ở đây, tôi sẽ chỉ đưa ra một vài điểm để tổng kết. Đừng ngồi lì sau màn hình máy tính và sử dụng e-mail như là một phương thức duy nhất để giao tiếp. Thay vào đó, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho mọi người, và học tất cả mọi thứ có thể từ những con người ấy. Hãy làm một số nghiên cứu để bổ sung thêm kiến thức và bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều chuyên gia sẵn sàng chia sẻ miễn là bạn thực sự muốn học hỏi (và tôi muốn nhắc lại là bạn cần phải hoàn thành những nghiên cứu kia trước đã).


  Trở thành một phần của cộng đồng! Công nghệ thật đáng kinh ngạc. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mà ta cuối cùng cũng có thể làm tất cả mọi việc từ bất kỳ nơi đâu. Tìm kiếm những nguồn tài liệu và sử dụng chúng một cách có ích. Tham gia StartUp FASHION. Làm quen với những người có thể giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn. Một lần nữa, tôi muốn nói rằng, dù bạn sống ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể làm được – chỉ cần đừng tự mình cố gắng mà thôi.


  2. Làm những việc khác biệt


  “định nghĩa hình ảnh của một sản phẩm tốt…”

  Tôi muốn giải thích rõ hơn một chút về những gì Orian đề cập tới.

  Tôi biết rằng nó nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu, nhưng thực hiện những công việc có tính chất khác biệt là điều cần thiết để thành công. Thật không may, nhiều người trong chúng ta không biết điều đó. Ngành công nghiệp thời trang vốn đông đúc, và rất dễ dàng để bị loại bỏ nếu như bạn không có cái gì đó thật sự nổi bật.

  Bây giờ, hãy để tôi làm rõ một vài điều. Tôi không có ý ép buộc bạn làm những công việc như thế, nhưng tôi mong bạn sẽ cố gắng với tất cả khả năng mà bạn có.

  Tất nhiên, thực hiện những công việc khác biệt có nghĩa là mọi thứ sẽ tiêu tốn thời gian và công sức gấp hai lần so với bình thường. Và điều đó thì hoàn toàn ổn thôi. Đừng so sánh với những việc tầm thường khác. Có thể bạn chỉ có một cơ hội để làm việc với nhà máy sản xuất, gây ấn tượng với khách hàng hoặc tăng doanh thu bán hàng, vì thế đừng đánh mất những cơ hội như vậy chỉ vì bạn không cố gắng hết sức mình.

  Và hãy ghi nhớ rằng, trong khi ấn tượng ban đầu rất quan trọng, thì bạn cũng sẽ muốn giữ những công việc mang tính chất khác biệt ấy ở một tiêu chuẩn nào đó trong khi hợp tác với mọi người và trong tất cả mọi chuyện bạn làm.

  Nếu bạn có thể làm được như thế, bạn chắc chắn sẽ vượt xa hơn tất cả những người bậc trung trung khác và tôi đảm bảo rằng bạn sẽ là người duy nhất được chú ý tới. Orian cũng chỉ ra rằng, hình ảnh sản phẩm là vô cùng quan trọng, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng nó sẽ không có nghĩa lý gì nếu sản phẩm của bạn không có những đặc trưng riêng, hay nói cách khác là nó không có tính khác biệt. Ghi nhớ hai từ “khác biệt” và áp dụng nó cho toàn bộ sự nghiệp kinh doanh của bạn:

  Đặc điểm thương hiệu thời trang của bạn.

  Sản phẩm bạn làm ra.

  Dòng thời trang bạn thiết kế.

  Tất cả những điều nhỏ nhoi mà bạn làm, những e-mail mà bạn gửi, cũng cần mang cái tôi khác biệt của bạn ngay trong đó. Tôi đề cập về e-mail trong phần cuối của bài viết vì có rất nhiều người chưa nhận thức được vai trò và sức ảnh hưởng của nó. Tôi thường nhận được e-mail của các nhà thiết kế mới và rất nhiều e-mail trong số đó không hề nói lên bất cứ điều gì quan trọng, hoặc có lỗi về ngữ pháp, và hẳn rằng họ đã gửi e-mail đi mà không hề cân nhắc nhiều lắm. Tôi tin rằng Nicole (CEO của StartUp FASHION) cũng nhận được các e-mail như thế. Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng đều không có “khả năng” để hồi đáp lại.

  Tuy vậy, tôi cũng nhận được những e-mail tuyệt vời. Nó đến từ các nhà thiết kế - những người thực sự muốn chia sẻ câu chuyện của họ, hỏi xin lời khuyên, hoặc có thể chỉ muốn tìm kiếm chút ít sự động viên. Đấy sẽ là những e-mail tôi đặt sự chú ý vào, và dành thời gian để trả lời chúng.

  Email của Orian là một e-mail như thế. Tôi có thể chắc rằng anh ấy đã cân nhắc trước khi gửi nó, không hề có một lỗi đánh máy nào và vô cùng liên quan đến chủ đề chúng ta đang thảo luận. Thậm chí anh ấy còn có sự chuẩn bị trước, anh ấy đã viết như sau: “Tôi muốn dành thời gian để đọc blog trước khi tiếp cận với bạn, để có một cái gì đó hay ho mà tôi có thể chia sẻ”.

  Tất cả những điều đó là lý do tại sao tôi không những trả lời e-mail của Orian, mà còn chọn lựa một số ý kiến của anh ấy để đưa vào bài viết này.

  Nếu bạn thực hiện những thứ khác biệt so với người khác, bạn sẽ giống như một bông hoa mọc lên giữa một khu vườn đang gieo trồng toàn hạt giống. Xin lỗi vì đã nói quá nhiều về chuyện này, nhưng bạn đừng quên ghi nhớ sự quan trọng của nó nhé.

  Ghi nhớ:

  Đọc lại những điểm tóm tắt sau, và click vào đây để download tài liệu cho bài viết này.

  · Bạn không cần phải sống tại những kinh đô thời trang.

  · Bạn không thể tự mình hoàn thành mọi việc.

  · Trở thành một phần của cộng đồng, kết nối với người khác sẽ giúp bạn trong suốt cuộc hành trình này.

  · Những kinh nghiệm đầu tiên trong ngành công nghiệp thời trang là vô giá.

  · Thực hiện những điều khác biệt và cố gắng bằng tất cả sức mình.

  Và đến đây tôi xin phép được kết thúc bài viết cuối cùng trong loạt bài này. Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận rất nhiều thứ, tôi hy vọng rằng bạn đã thu hoạch được dù chỉ là một chút ít gì đó. Tôi sẽ không nói lời tạm biệt, vì bạn vẫn có thể liên lạc với tôi qua địa chỉ e-mail: saynotofashionschoolatsewheidi.com hoặc Twitter cho tôi (@sewheidi). Nhưng tôi mong rằng bạn sẽ suy nghĩ trước những gì bạn sẽ nói nếu bạn muốn được hồi âm, và làm ơn hãy gửi cho tôi những “note” khác biệt nhé!

  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 20-03-2016 lúc 10:01 PM.

  Chia sẽ & Bình luận:

 2. #2
  Tham gia
  Feb 2016
  B/Viết
  2
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần
  Bài này đề cập đến yếu tố khác biệt trong sản phẩm.

 3. #3
  Tham gia
  Sep 2015
  B/Viết
  18
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 2 lần
  Cảm ơn bạn một bài viết hay.

 4. #4
  Tham gia
  Mar 2016
  B/Viết
  8
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần
  Bài viết phần này nó nói đến email trong công việc. Vậy là không phải lúc nào cũng cứng nhắc mà linh hoạt.

 5. #5
  Tham gia
  Oct 2012
  Đang ở
  Đà Nẵng
  B/Viết
  5
  Cảm ơn
  7
  Được cảm ơn 1 lần
  Cũng giống như không cần phải đổ dồn vào thành phố. Nếu bạn có đam mê bạn vẫn có thể ở quê nhà. Kinh doanh online cũng là hướng phát triển tốt.