Hỡi các nhà thiết kế, bạn biết rằng nếu tập trung toàn bộ năng lượng, bạn có thể gây dựng được thương hiệu của riêng mình. Giữ sự phát triển luôn ổn định là một trong những cách giúp bạn thành công trong sự nghiệp.

Sự phát triển bền vững trong kinh doanh - Những điều bạn nên biết

Đây từng là chủ đề được thảo luận tại hội nghị chuyên đề của Texworld USA và Apparel Sourcing: Giữ sự bền vững trong tâm trí . Tôi tham dự buổi thuyết trình của Kate Black, người sáng lập ra Magnifeco và là tác giả của cuốn sách “Magnifeco, your head to toe guide for ethical fashion and non – toxic beauty” – đây là một trong những chuyên đề tại hội nghị này.

Điều thú vị ở buổi thảo luận này là nó tập trung vào nhu cầu của người tiêu dùng và sự ảnh hưởng của những mong muốn ấy đến bạn – thế hệ những nhà thiết kế thời trang tiếp theo.

Hãy bắt đầu bằng việc tập trung vào khách hàng trước. Dưới đây là những điều mà Kate đã nói:

· Khách hàng đặc biệt muốn biết về nơi sản xuất và cách sản xuất.
· Họ là những người bị kích thích bởi giá cả, và thường sẽ ngừng mua bán nếu giá bị đẩy lên cao hoặc không ổn định.
· Người tiêu dùng muốn được cung cấp kiến thức về chất liệu trước khi họ khoác bất kỳ một cái gì lên người.
· Khách hàng ngày càng trở nên thông thái hơn. Có nhiều sáng kiến được đưa ra để giúp họ học được cách đặt ra câu hỏi chính xác về sản phẩm và sự ảnh hưởng của sản phẩm đó.
· Họ thường không biết phải xử lý thế nào với những trang phục đã cũ.

Trong khi những điều được liệt kê ở trên có vẻ dễ dàng làm nhụt chí bạn, thực chất nó lại là một cơ hột tốt. Bạn đang xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình tại thời điểm có quá nhiều thứ thay đổi: công nghệ, kinh tế, thói quen tiêu dùng, và bạn có thể sử dụng những sự thay đổi đó làm đòn bẩy để phát triển thương hiệu của bạn bằng cách nào đấy.

Sau khi Kate nói về tình trạng của khách hàng hiện nay, cô ấy tiếp tục thảo luận về cách các nhà thiết kế và các thương hiệu làm sao để hồi đáp lại.

· Điểm quan trọng nhất mà cô ấy đề cập đến là tính minh bạch. Khi khách hàng đặt câu hỏi về cách và nơi sản xuất, bạn sẽ có cơ hội để thể hiện với họ. Tất cả mọi thứ. Toàn bộ quá trình. Kể cả từng bước trong công cuộc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu. Bạn không nên cảm thấy ngại ngần khi nói về những điều đó. Hãy tìm cách giao tiếp với mọi người về việc bạn đang làm và cách bạn thực hiện nó thông qua trang web, các phương tiện truyền thông xã hội, nhãn mác sản phẩm của bạn và bất kỳ cách nào khác có thể.
· Ngoài ra, bạn có thể nói về cách con đường bạn đi trong việc xây dựng một thương hiệu độc lập. Người “quan trọng” không bao giờ làm thực hiện việc đó một cách dễ dàng. Những người “bình thường” khác không có câu trả lời mỗi khi khách hàng hỏi, nhưng bạn thì có.
· Chia sẻ thông tin về chất liệu vải và các nguyên liệu khác mà bạn dùng cho thiết kế của mình. Nói tất cả thật chi tiết, hãy nhắc đến cả quá trình sáng tạo nữa.
· Khi bạn làm những điều này, bạn bắt đầu có được câu trả lời tuyệt hảo cho các câu hỏi về giá cả. Một khi bạn cho khách hàng biết được từng bước trong quá trình sản xuất, họ sẽ hiểu được tại sao họ phải trả từng ấy tiền cho sản phẩm đó.
· Đưa ra những quyết định giúp công việc kinh doanh của bạn bền vững. Bạn có khuyến khích khách hàng trong việc hãy là người tiêu dùng thông minh? Bạn có làm việc với thợ thủ công để tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm của bạn? Bạn có phải là người nhạy cảm về kinh doanh trong khu vực địa lý bạn đang hoạt động? Bạn có biết tái sử dụng các chất liệu? Bạn có đạo đức trong kinh doanh – không thử nghiệm trên động vật, trao đổi bình đẳng, thân thiện với môi trường?
· Chỉ khi bạn có quan điểm rõ ràng về việc làm thế nào thương hiệu của bạn phát triển và có giá trị bền vững thì bạn mới có thể kết nối được với khách hàng – những người cũng có cùng quan điểm như thế.
· Bạn cần phải luôn luôn sẵn sàng với những cuộc nói chuyện “làm thế nào” và “tại nơi đâu” với khách hàng của mình.

Ý kiến của tôi

Tôi đồng ý với tất cả những điểm mà Kate chỉ ra. Nhưng có một điều tôi muốn nhấn mạnh là bạn không dùng marketing để tạo sự bền vũng cho thương hiệu. Bạn của tôi, Shannon Whitehead, người sáng lập ra Factory45 viết trong blog gần đây nhất của cô ấy có tên: “Bạn có đang mắc phải một trong những lỗi này khi khởi nghiệp không?” rằng: “… Sự bền vững và đạo đức nên được coi là điều hiển nhiên, không phải là một chiến lược kinh doanh với mục tiêu tuyên bố rằng: Chúng tôi không phải rất tuyệt sao?”

Tại sao ư? Vì bạn có thể dễ dàng sáng tạo một câu chuyện gì đó xung quanh thương hiệu của bạn. Khi bạn chia sẻ quá trình thực hiện và đưa ra các tuyên bố, đôi khi nó sẽ mặc định trở thành tin nhắn của thương hiệu đến với tất cả mọi người. Nhưng nếu tất cả các thương hiệu đều trở nên nổi bật nhờ những câu chuyện như thế, hay tất cả các thương hiệu mới đều sử dụng cách này thì đâu sẽ là sự khác biệt. Hãy xây dựng thương hiệu bằng chính phong cách cá nhân thực sự của bạn, bởi vì chỉ có điều đó mới giúp bạn trở nên độc đáo để phát triển bền lâu.