+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 3

  Phần 3: Làm thế nào để tìm được nhà đầu tư và người cộng tác thích hợp?

  Các vấn đề liên quan đến tài chính là một trong những quyết định quan trọng nhất mà các nhà thiết kế mới thành lập công ty của chính mình cần phải đưa ra. Đây là một bước thiết yếu bởi vì sự phát triển ban đầu yêu cầu một lượng tiền lưu động nhất định mà bạn không thể tự mình lo liệu được tất cả khoản vốn ấy. Tất nhiên, trừ khi bạn có một số lượng tài sản lớn hoặc sinh ra với “chiếc muỗng vàng” trong túi, còn nếu không, những quyết định về tài chính sẽ là con đường then chốt dẫn bạn đến thành công.

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 3

  Đâu là sự khác biệt giữa “Vốn cổ đông” và “Vốn vay huy động”?

  Tài chính có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng về cơ bản nó được xem xét dưới hai dạng: vốn cổ đông và vốn vay huy động.

  Vốn cổ đông (trong trường hợp này, những nhà đầu tư gồm hai loại: các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư “thiên thần”) cung cấp tiền cho công ty của bạn và vì thế họ sẽ chia sẻ quyền sở hữu công ty với bạn. Họ đầu tư với hy vọng rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển và họ sẽ nhận được lợi tức từ một phần lợi nhuận. Họ có thể cung cấp cho bạn các nguồn lực và các chuyên gia để giúp bạn chèo lái công ty thuận lợi. Trong thực tế, họ thường chỉ đặt vào tay bạn tiền và để bạn tự chống đỡ mọi việc. Tuy vậy, nếu bạn không đồng tình với các nhà đầu tư về việc bạn muốn dẫn dắt công ty của mình đi đến đâu và bằng cách nào, thì bạn có thể gặp nhiều phiền toái với họ đấy. Do đó, khi bạn muốn tìm kiếm cổ đông, hãy chọn những người ủng hộ các chiến lược kinh doanh của bạn và những ai có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về ngành công nghiệp thời trang này.

  Vốn vay huy động, mặt khác, có thể hiểu là nợ, bạn phải trả lại số tiền bạn đã vay, cộng thêm các lãi suất theo một lịch trình cụ thể và có thể kéo dài trong nhiều năm. Các chủ nợ sẽ không tham gia vào các hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn, bạn sử dụng khoản vay này để công ty có thêm ngân sách và trách nhiệm của bạn là phải trả lãi hàng tháng để giữ mối quan hệ tốt với họ. Nếu bạn chậm chễ trong việc trả lãi, bạn có thể sẽ rất nhanh chóng nhận được nhiều cuộc gọi từ chủ nợ. Trong trường hợp xấu hơn, nếu bạn vay quá nhiều, công ty của bạn có thể bị phá sản do không trả được nợ. Bạn cần nhớ rằng, bạn phải trả lại tiền cho các chủ nợ trước cả việc chia sẻ lợi tức cho các cổ đông trong công ty.

  Tin tốt là nếu kế hoạch kinh doanh của bạn tuyệt vời, thì bạn có thể tìm kiếm dễ dàng hơn những nhà đầu tư tiềm năng bằng cách chia sẻ tầm nhìn chiến lược của bạn với họ. Họ có thể đưa ra lời khuyên, và bạn nên cân nhắc về chúng. Nhưng, hãy ghi nhớ trong tâm trí rằng bạn cần phải nói rõ với họ bạn muốn bắt đầu từ đâu. Quan trọng là bạn tin tưởng vào chiến lược kinh doanh mà bạn đang theo đuổi.

  Những biện pháp đề phòng hợp pháp bạn cần chuẩn bị?

  Trước khi chia sẻ những thông tin chi tiết về công ty của bạn với bất cứ một ai khác, bạn nên yêu cầu họ ký tên vào NDA (Non – disclosure agreement – Thỏa thuận bảo mật thông tin) – một văn bản pháp luật ngăn chặn các thành phần khác tiết lộ thông tin về công ty với ai đó. Tất nhiên, bạn không thể kiểm soát được những gì họ sẽ nói với người khác, nhưng đây là cách tốt để gửi đến thông điệp rằng bạn đang hoàn toàn nghiêm túc, và có những giá trị cần được bảo vệ. Thông thường thì NDA tương tác đến cả đôi bên, và cả hai bên đều được bảo vệ. Luật sư của bạn có thể cung cấp một bản mẫu mà bạn có thể dùng, trong đó chứa một vài điều khoản nhỏ phù hợp với mục đích bạn đang muốn sử dụng ở đây. Theo lệ thì bạn nên cung cấp thêm hai bản copy nữa cho đối tác ký để họ cũng có thể lưu trữ nó trong các tập hồ sơ. Cuối cùng, bạn cũng cần một số lời khuyên về luật pháp để chắc chắn rằng lợi ích của bạn sẽ được đảm bảo trong bất cứ trường hợp tình hình tài chính thay đổi về sau.

  Các sự lựa chọn về Vốn cổ đông và Vôn vay huy động mà bạn có thể chọn?

  1. Vốn rủi ro/Vốn mạo hiểm (Venture Capital – VC): VC được cung cấp cho các công ty có tiềm năng lớn với khả năng phát triển cao, thường dựa vào điểm then chốt là các công nghệ mới hoặc tên tuổi của thương hiệu.

  Nhiều công ty chuyên về VC thậm chí không thèm cân nhắc thời trang như một ngành công nghiệp chủ chốt để đầu tư, vì nó nổi tiếng là hay thay đổi với tất cả các loại mạo hiểm khác. Tuy vậy, khi sự đầu tư đang tràn ngập trên khắp mọi nơi và tỷ lệ cạnh tranh trên các ngành truyền thống khác đang tăng cao nhanh chóng, nhiều người đã nhận ra một khoảng trống cần thiết để “nhảy vào” đầu tư tại thị trường về thời trang. Ban đầu, số tiền này được nhắm tới các công ty lớn như Jil Sander, Helmut Lang, hay Jimmy Choo, và gần đây nhất, hãng Valentino đã tiến hành tư nhân hóa cổ phần để tăng vốn. Hiện nay, đã có nhiều quỹ được phát triển ở London, New York và Paris tập trung cho các công ty nhỏ khác:

  · Quỹ Atelier: được dẫn dắt bởi Dawn Mello – cựu chủ tịch của Bergdorf Goodman, với sự hỗ trợ của Richemont. Các khoản đầu tư đầu tiên đến từ Mathew Mellon, Mary Norton và nhãn hiệu Adam plus Eva.

  · Quỹ Towerbrook Partners: Robert Bensoussan, CEO trước đây của Jimmy Choo đã tiến hành gây dựng quỹ Towerbrook Partners để đầu tư cho các công ty có doanh thu bán hàng từ 30 triệu đô la – nghe có vẻ không phải là một khoản lợi nhuận cho những công ty mới được thành lập có thể đạt được, nhưng đâu phải khả năng xảy ra là không có.

  · Marvin Traub Associates: Công ty tư vấn tại New York này muốn bắt tay vào việc tung ra thị trường trang phục hàng ngày dành cho phụ nữ, và họ đưa ra ý định huy động vốn đầu tư để các doanh nghiệp mới có thể tham gia với họ.

  · The Centre for Fashion Enterprise: Với sự ủng hộ của Harold Tillman, chủ tịch của Jaeger, công ty The Centre for Fashion Enterprise tại Luân Đôn đã huy động được nguồn vốn là 5 triệu bảng Anh để đầu tư cho các doanh nghiệp thời trang trẻ. Công ty này là một cơ quan của chính phủ,cho đến nay mới chỉ cung cấp vốn đầu tư nhỏ khoảng 20 đến 40 nghìn bảng Anh.

  · Trapezia Capital: Tại Vương quốc Anh, cũng có các quỹ đầu tư mạo hiểm được gọi là Trapezia Capital, tập trung vào các công ty mới được thành lập bởi phụ nữ.

  Tóm lại, các công ty đầu tư vốn mạo hiểm, thậm chí cả những công ty chỉ tập trung vào các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, thường sẽ không cân nhắc bất cứ một khoản đầu tư nào cho đến khi doanh nghiệp đó chứng minh được khả năng, ví dụ như doanh thu bán hàng vượt quá 5 triệu đô la, tình hình bán lẻ thuyết phục hoặc có các sản phẩm tiềm năng thuộc nhiều dòng thời trang,…

  2. Các nhà đầu tư “thiên thần”: Nếu bạn đang muốn huy động vốn để bắt đầu từ những chặng đầu tiên cho công ty của mình, các nhà đầu tư thiên thần là “canh bạc” của bạn. “Các thiên thần” này sở hữu khối lượng tài sản riêng, thường có cơ sở là một doanh nghiệp hoặc sự nghiệp kinh doanh riêng của họ. Trong khi tên gọi này nghe có vẻ như đang đưa bạn đến thiên đường thì các nhà đầu tư “thiên thần” này đôi khi chỉ khiến bạn cần phải thận trọng hơn nữa. Ngay cả việc tìm kiếm được họ thôi (chưa nhắc đến chuyện bạn phải thuyết phục được họ) đã rất khó khăn rồi.

  Việc tốt nhất có thể làm là hỏi bạn bè và người thân nếu họ biết ai đó có thể đầu tư một chút vốn. Điều này có thể giúp bạn không những tìm ra các “thiên thần” mà còn giúp bạn tạo dựng mạng lưới liên lạc cho riêng mình. Có nhiều nguồn như Pi Capital, The Go Big Network hay The Angel Investor Network có thể mang đến các “thiên thần” và các chủ doanh nghiệp xích lại gần nhau.

  Khi bạn thỏa thuận với các nhà đầu tư này, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng vị trí, vai trò của họ sẽ được định nghĩa rõ ràng trước khi bạn tiếp nhận bất kỳ sự đầu tư nào. Không hiếm trường hợp các nhà đầu tư thiên thần tự cho mình là các chuyên gia thời trang, tham gia vào công việc kinh doanh và biến nó trở thành một mớ lộn xộn. Hãy đảm bảo rằng bạn đồng ý với những gì mà họ được phép và không được phép tham dự vào, dựa trên việc đánh giá những kỹ năng mà họ có. Bạn cũng nên chắc rằng bạn đủ tự tin khi bạn cần phải đưa ra các quyết định kinh doanh cùng với họ. Xem xét các phản hồi của họ. Sẽ là tốt hơn nếu bạn biết chính xác bạn đang dấn thân mình vào những gì, trước khi cầm tiền trên tay và gặp rắc rối sau này.

  Kawasaki có một vài bài học tuyệt vời về cách làm việc với các nhà đầu tư thiên thần tại blog của anh ấy: How to change the world.

  3. Ngân hàng: Các khoản vay từ ngân hàng có lẽ là nguồn sẵn có nhất cho bạn để khởi nghiệp. Các khoản vay này phụ thuộc vào:

  · Mối quan hệ bạn có với ngân hàng hoặc người quản lý.

  · Tiềm năng trong tương lại của công ty bạn.

  · Khoản nợ mà bạn đã vay.

  Tất nhiên, các ngân hàng đều muốn chắc rằng bạn có đủ khả năng để hoàn trả cho họ. Trong khi ngân hàng đều có các hướng dẫn trong việc vay mượn này, thì quá trình hoàn thiện nó không hề đơn giản, một mối quan hệ tốt đẹp có thể giúp đỡ bạn rất nhiều.

  Nếu bạn không có nhiều vật để thế chấp cho ngân hàng, thì họ có thể chỉ cho bạn vay một khoản nhỏ so với những gì bạn cần. Vì thế, chiến lược vay tiền từ ngân hàng không bền vững trong thời gian lâu dài vì nó đòi hỏi việc bạn phải tiếp tục quay lại đấy nhiều lần khác và các khoản vay trong tương lai có được chấp nhận hay không lại không có gì đảm bảo.

  Cuối cùng, hãy ghi nhớ rằng vay mượn sẽ thêm vào ngân sách cho doanh nghiệp của bạn. Để đối chiếu với kế hoạch của bạn, sử dụng “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ” để xác định nguồn ngân sách của bạn trong 1,2 năm tới, thêm vào đó các khoản vay cần phải trả mỗi tháng để biết được sự ảnh hưởng của nó đến dòng chảy vào và ra của đồng tiền hàng tháng.

  4. Các đại lý: Cung cấp vốn cho doanh nghiệp dựa vào những đơn đặt hàng mà họ nhận được theo các mùa thời trang. Điều này là rất hữu ích trong việc kinh doanh thời trang vì nó có thể giúp đỡ để tài trợ sản xuất cho các đơn đặt hàng bán hàng này hoàn thành. Khi bạn giao các đơn hàng này đến cho họ, họ sẽ cắt bớt tổng giá trị mà họ nhận được, và cung cấp ngược lại cho bạn tiền để sản xuất trong khi bản thân họ nhận về các rủi ro cho đến khi hàng hóa lại được chuyển tới.

  Đại lý có thể chọn bỏ qua những công ty quá nhỏ hoặc có hồ sơ tín dụng xấu. Một trong những đại lý lớn nhất tại Anh là Hildun. Làm việc với họ nghĩa là bạn phải cho đi một phần doanh thu của mình ngay từ đầu.

  Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin ở đâu?

  Để biết thêm thông tin về tài chính kinh doanh cho các doanh nghiệp trẻ, bạn có thể tham khảo tại trang web US Small Business Administartion và từ tình huống Case Study.  Bài viết tới: Phân bổ nguồn vốn như thế nào?

  Một khi bạn đã thành công trong việc huy động vốn, bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về việc phân bổ ngân sách ấy với rất nhiều công việc mà bạn đã liệt kê trong bản kế hoạch của mình. Hãy ưu tiên những việc quan trọng nhất, bởi có thể số vốn của bạn vẫn còn thiếu.

  Đây là phần 3 trong loạt bài: Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang, series này sẽ bao gồm những bài sau:

  Bài 1: Bắt đầu khởi nghiệp – những điều bạn nên biết?

  Bài 2: Kế hoạch kinh doanh là gì và làm sao để có nó?

  Bài 3: Làm thế nào để tìm được nhà đầu tư và người cộng tác thích hợp?

  Bài 4: Phân bổ nguồn vốn như thế nào?

  Bài 5: Thiết kế và phát triển.

  Bài 6: Doanh thu.

  Bài 7: Sản phẩm.

  Bài 8: Marketing.

  Bài 9: Thương mại điện tử.  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 30-03-2016 lúc 03:16 PM.

 2. Có 2 thành viên cảm ơn tới Cheng cho bài viết này

  Admin (30-03-2016), Nala (30-03-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Mar 2016
  B/Viết
  4
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 1 lần
  Hiện thông tin không được tôn trọng nhiều ở Việt Nam, chẳng hạn như việc bảo vệ bản quyền bài viết của báo cũng bị copy và chỉnh sửa mà không ghi rõ nguồn, em biết được diễn đàn anmacdep cũng thông qua một bài viết.

 4. #3
  Tham gia
  Jan 2012
  B/Viết
  518
  Cảm ơn
  335
  Được cảm ơn 214 lần
  Trích dẫn Gửi bởi Nala Xem bài viết
  Hiện thông tin không được tôn trọng nhiều ở Việt Nam, chẳng hạn như việc bảo vệ bản quyền bài viết của báo cũng bị copy và chỉnh sửa mà không ghi rõ nguồn, em biết được diễn đàn anmacdep cũng thông qua một bài viết.
  Chào mừng bạn đến với #Anmacdep, bạn có thể chia sẽ thêm là bài viết đó có để nguồn dẫn đến diễn dàn #Anmacdep không?

 5. Cảm ơn Admin về bài viết:

  Nala (30-03-2016) 

 6. #4
  Tham gia
  Mar 2016
  B/Viết
  4
  Cảm ơn
  4
  Được cảm ơn 1 lần
  Trích dẫn Gửi bởi Admin Xem bài viết
  Chào mừng bạn đến với #Anmacdep, bạn có thể chia sẽ thêm là bài viết đó có để nguồn dẫn đến diễn dàn #Anmacdep không?
  Dạ bài viết không để nguồn đâu ạ, nhưng có tên trang web trên ảnh. Nên em mới nói là nhiều trang web bây giờ kì cục lắm. Mà đó là trang web mua bán lớn.

Tag của Chủ đề này