+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 4

  Phần 4: Phân bổ nguồn vốn như thế nào?

  Vậy là bạn đã hoàn thành một số công tác chuẩn bị về tài chính dưới sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè hoặc hỏi vay một khoản từ ngân hàng. Bạn có thể cũng đang thực hiện công đoạn huy động thêm vốn để nâng công ty của mình lên một tầm cao mới. Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn sẽ làm gì với nguồn vốn này? Và làm thế nào để bạn có thể giữ nó tồn tại lâu dài?

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 4
  Nguồn: Shutterstock

  Bạn sẽ phải đồng ý về việc phân bổ nguồn vốn tại một vài khu vực với các nhà đầu tư của mình trước khi nhận được tiền từ họ, nhưng việc kiểm tra và xác nhận về nó ngay từ bây giờ có thể giúp bạn đàm phán được với họ, tránh đưa bản thân vào thế bị động. Trong thực tế, bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định về việc sử dụng vốn hàng ngày, hàng giờ, dù đó là quyết định lớn hay nhỏ. Trong bài viết thứ 4 này, chúng ta sẽ thảo luận về việc phân bổ vốn, hay nói đơn giản là bạn sẽ tiêu tiền như thế nào, về việc gì, và tại đâu.

  Cách dễ dàng nhất để nghĩ đến vấn đề này là tuân theo một vài nguyên tắc. Phân bố tiền bạc có thể hiểu là sự trao đổi, và sự trao đổi ấy có nghĩa là chọn lựa giữa những việc được coi là quan trọng nhất. Ví dụ, bất cứ một công ty thời trang nào cũng đều phải xem xét đến việc sẽ đầu tư bao nhiêu tiền cho một bộ sưu tập và bao nhiêu tiền cho việc hộ trỡ bán các sản phẩm có trong đó. Bạn làm thế nào để đưa ra quyết định đây? Bạn có thể dựa vào những nguyên tắc dưới dây, kết hợp với sự ưu tiên về các hoạt động kinh doanh mà bạn đã sắp xếp từ trước. Các quyết định có thể sẽ khác biệt giữa mọi người.

  Sau đây là 5 nguyên tắc để phân bổ nguồn vốn dành cho các công ty mới thành lập:

  Nguyên tắc 1 – Cẩn trọng trong việc quản lý các chi phí phát triển sản phẩm.

  Trong khi các sản phẩm trong ngành thời trang thường tuân theo các tiêu chuẩn nhất định, thì việc quản lý các chi phi phát triển sản phẩm lại hoàn toàn dựa vào bản thân bạn. Việc tạo ra các mẫu với quy mô lớn bằng những nguyên liệu đắt tiền, sẽ là hồi chuông báo tử cho một công ty còn non trẻ. Bên cạnh việc bạn sẽ tiêu tốn cả một gia tài với việc sản xuất các sản phẩm mẫu ồ ạt như thế, bạn cũng có thể tung ra một bộ sưu tập chả có được khách hàng nào vì giá thành quá cao. Luôn luôn có một kế hoạch cụ thể để xác định kích cỡ, giá thành và nguyên liệu cho bộ sưu tập của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không mua tất cả mọi thứ mà chỉ lựa chọn những gì cần phải mua, bạn vừa tiết kiệm được tiền bạc lẫn thời gian.

  Nguyên tắc 2 – Quảng cáo là bể hút tiền không đáy.

  Với một nhà thiết kế trẻ, bạn có thể không cần tiêu quá nhiều cho quảng cáo hay các bức hình đắt tiền. Bạn vẫn có thể thiết lập các mối quan hệ với các biên tập viên, nhà báo, nhiếp ảnh gia và các chuyên gia khác trong ngành công nghiệp này – những người có hứng thú với bạn và công việc bạn đang làm, họ có thể sẽ giúp đỡ bạn miễn phí. Những mối liên hệ đó không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những cơ hội, mà sự ảnh hưởng của nó còn là rất lớn, thậm chí một trang quảng cáo trên tạp chí Vogue không phải là không có khả năng. Là một nhà thiết kế trẻ, bạn không nhất thiết phải trả cho họ bởi những đặc ân đó. Thêm vào đó, có một trang web chuyên nghiệp để nói lên thông điệp về cái nhìn sáng tạo và định nghĩa thương hiệu của bạn cũng là một cách giúp bạn tự quảng bá.

  Nguyên tắc 3 – Tập trung vào việc tăng doanh thu bán hàng.

  Với một công ty đang phát triển, chắc chắn bạn sẽ muốn phân bổ nguồn vốn cho những ai và những nơi nào giúp tăng lợi nhuận. Trong khi bạn phải đầu tư thời gian và nguồn lực cho sản phẩm, hình ảnh thương hiệu, thì cũng sẽ là rất cần thiết để làm gì đó tác động đến việc tăng doanh thu bán hàng. Thậm chí nếu bạn có một bộ sưu tập tốt và một thương hiệu có chút tiếng tăm thì cũng chẳng có nghĩa gì nếu bạn không có một văn phòng chuyên nghiệp về bán hàng hỗ trợ. Một trong những người đầu tiên mà bạn nên thuê là người có thể giúp bạn bán được hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư vào các hình thức thương mại điện tử trên trang web của bạn (hoặc của đối tác kinh doanh) để giúp bạn tăng cả doanh thu và lợi nhuận, khi bạn bắt đầu các hình thức bán lẻ của riêng mình.

  Nguyên tắc 4 – Đừng bỏ quên về “Vốn lưu động”.

  Không phải tất cả ngân sách của bạn nên đầu tư hết vào các tài sản cố định như máy khâu, đồ dùng văn phòng hay máy tính. Bạn cũng cần tiền để đảm bảo có thể cân bằng sự khác biệt giữa đồng tiền “vào” (ví dụ: từ việc bán hàng, người bảo trợ, nhà tư vấn) và đồng tiền “ra” (ví dụ: cho việc thuê văn phòng, trả lương, mua nguyên liệu). Với một công ty thời trang mới, lượng vốn lưu động có xu hướng gia tăng mạnh vì các cửa hàng thường không thanh toán ngay cho các sản phẩm được giao đến cho đến khi các nhà thiết kế đã đầu tư đủ cho tất cả mọi thứ cần thiết cho một bộ sưu tập để cung cấp cho cửa hàng đó – phần lớn các chi phí biến đổi này là về nguyên liệu vải vóc và các chi phí cho sản phẩm tăng theo thời gian khi việc kinh doanh của bạn cũng phát triển dần lên.

  Nguyên tắc 5 – Lập một ngân quỹ.

  Một khi bạn đã nhìn thấu những vấn đề trên, bạn sẽ nhận thấy việc lập một ngân quỹ để xem xét lại số tiền bạn đã sử dụng và đối chiếu nó với bản kế hoạch là điều vô cùng cần thiết. Thiếu vắng “tấm bản đồ” này, bạn có thể mất đi sự kiểm soát trong việc tiêu dùng và bất chợt nhận ra bản thân không còn đủ tiền để giữ cho công ty tiếp tục hoạt động. Bạn nên kiếm tra lại ngân quỹ của mình, ít nhất là hàng tháng, hoặc tìm kiếm một nhân viên kế toán giỏi giúp bạn thống kê tài khoản một cách chi tiết và đầy đủ.

  Bài viết lần tới: Thiết kế và phát triển.

  Quá trình thiết kế và phát triển thường mang tính cá nhân và có sự khác biệt giữa các nhà thiết kế. Điều quan trọng là giữ cho quá trình ấy tự do và không bị kiềm chế để các ý tưởng tốt nhất được thuận lợi ra đời, tuy nhiên cũng có những điều mà các nhà thiết kế có thể làm để giữ mọi thứ đi đúng hướng và quản lý được thời gian của mình và của cả nhóm một cách hiệu quả. Với những ai muốn kinh doanh về thời trang, lẽ thường là bạn phải hiểu được quá trình sáng tạo thiết kế của mình chính là phần cần thiết cho sự thành công của sự hợp tác sáng tạo – kinh doanh, và vì vậy các nhà thiết kế cũng phải có khả năng giải thích cho người khác về cách bạn làm việc như thế nào để họ cũng có thể hợp tác được với bạn.

  Đây là bài viết thứ 4 trong loạt bài: Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang, series này sẽ bao gồm những bài sau:

  Bài 1: Bắt đầu khởi nghiệp – những điều bạn nên biết?

  Bài 2: Kế hoạch kinh doanh là gì và làm sao để có nó?

  Bài 3: Làm thế nào để tìm được nhà đầu tư và người cộng tác thích hợp?

  Bài 4: Phân bổ nguồn vốn như thế nào?

  Bài 5: Thiết kế và phát triển.

  Bài 6: Doanh thu.

  Bài 7: Sản phẩm.

  Bài 8: Marketing.

  Bài 9: Thương mại điện tử.
  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 31-03-2016 lúc 12:11 AM.

 2. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  teayong (31-03-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Mar 2014
  B/Viết
  31
  Cảm ơn
  24
  Được cảm ơn 13 lần
  Bài viết quá hay. Xem bài trước thôi.

 4. #3
  Tham gia
  Apr 2013
  B/Viết
  17
  Cảm ơn
  23
  Được cảm ơn 12 lần
  Quảng cáo tốn nhiều tiền thật đó. Là khoản tiền đầu tư lớn mà chẳng quản lý hay chủ động được việc gì

Tag của Chủ đề này