+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 6

  Phần 6: Doanh thu

  Luân Đôn, vương quốc Anh – Những năm gần đây, vùng đất cho việc bán hàng đã được mở rộng không ngừng. Các công ty không còn bị hạn chế phải bán buôn hoặc có một văn phòng đàng hoàng nữa. Ngày nay, tất cả các thương hiệu có được doanh thu bán hàng thông qua nhiều con đường, bao gồm cả bán hàng trực tuyến và trên các kênh thương mại điện tử khác của chính họ. Mỗi cách đi ấy lại có những điểm khác nhau riêng, và có các yêu cầu riêng biệt. Do đó, trong bài viết này, chúng ta chỉ tập trung vào hai cách: bán buôn và trực tiếp đem sản phẩm đến với khách hàng.

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 6
  Nguồn: europaregina.eu

  1. Bán buôn

  Với những thương hiệu thời trang mới được thành lập với các nguồn lực bị bạn chế, thì bán buôn thường là điểm khởi đầu hợp lý nhất, vì nó đòi hỏi đầu tư ít hơn về cơ sở hạ tầng và giảm thiểu nguy cơ mạo hiểm về tài chính. Nó cũng là một cách tuyệt vời để kiếm tra sự phản ứng đối với một sản phẩm hoặc một bộ sưu tập. Với bất cứ đơn đặt hàng nào từ các nhà bán lẻ, công ty sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn vốn (dù nguồn vốn đó đến từ các cổ đông hoặc các chủ nợ), giúp đỡ để tài trợ cho việc sản xuất hàng hóa trước trong khi chờ đợi việc thanh toán có thể bị lùi lại đến tháng sau, khi mà hàng đã được chuyển đến tay các nhà bán lẻ.

  Với các thương hiệu nhỏ, sự hạn chế là tiếng tăm và các mối liên hệ, xây dựng thành một công ty chuyên bán buôn thường phải bao gồm việc thuê một ai đó có kinh nghiệm về bán hàng tại các công ty lớn khác hoặc phải làm việc chung với các “showroom” bên ngoài. Người hoặc văn phòng mà bạn thuê đó thường tác động đến mạng lưới liên lạc và các mối quan hệ của họ để đảm bảo rằng bạn có được sự chỉ dẫn đến đúng khách hàng, giới thiệu sản phẩm một cách hiệu quả, và trên hết là có được những đơn đặt hàng.

  Dù bạn có quyết định thế nào, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tiến hành nghiên cứu trước và kiếm được nhiều sự giới thiệu. Đừng tỏ ra ngần ngại khi nói chuyện với những khách hàng sẵn có. Người đại diện của bạn, dù được thuê từ bên ngoài hay đang làm việc cho chính bạn, sẽ là người truyền tải thông điệp của thương hiệu, vì thế hãy đảm bảo rằng họ phù hợp. Và thậm chí nếu bạn không trực tiếp tham gia vào quá trình bán hàng, bạn cũng nên giữ khoảng cách gần với quá trình này vì đó là chìa khóa để hiểu được bộ sưu tập của bạn được đón nhận ra sao và bạn cần làm gì để cải thiện nó.

  Tránh sự ký gửi hàng hóa bằng mọi giá. Trong khi hầu hết doanh thu bán hàng thực chất có được là nhờ các sản phẩm của bạn được bán đi – thì một vài trường hợp đó là hàng ký gửi. Tức là bạn vẫn đang sở hữu hàng hóa đó cho đến khi nó được tiêu thụ, vì thế doanh thu bạn có được sẽ phải chia sẻ với người hoặc cửa hàng cho bạn ký gửi. Nếu như sản phẩm không bán được, bạn phải gánh hết tất cả chi phí. Hãy thật cẩn trọng, vì ký gửi hàng hóa có thể là nguyên nhân đẩy các thương hiệu mới thành lập vào nguy hiểm.

  Thông qua các show trình diễn thời trang và các triển lãm thương mại để tăng lượng cầu

  Với một đội ngũ bán hàng, bạn sẽ có thể tham gia vào các thị trường khác nhau cùng các triển lãm có liên quan trên toàn thế giới. Trong khi những nhà tổ chức có thể làm một sự kiện hoành tráng, nổi bật thì các show thời trang hoặc các buổi thuyết trình này cũng sẽ là rất đắt đỏ đối với những nhà thiết kế mới bắt đầu khởi nghiệp, và đôi khi khó có thể xác định được điều này có giúp tăng doanh thu bán hàng hay không. Hãy nhớ rằng, bên cạnh phí địa điểm, còn rất nhiều chi phí khác được bổ sung vào, ví dụ chi phí cho các Stylist, người mẫu, chuyên viên trang điểm và làm tóc,… Những chi phí này có thể lên tới sáu con số, ngay cả đối với các sự kiện hay show diễn có quy mô nhỏ.

  Trước khi bạn quyết định đầu tư vào một show diễn, hãy cân nhắc về các khán giả mà bạn đang muốn nhắm tới là ai và những gì bạn sẽ đạt được trên báo chí, tiếng tăm cho thương hiệu, và cuối cùng là doanh thu bán hàng. Đừng ngần ngại trong việc tìm kiếm sự tài trợ những khoản dù chỉ là rất nhỏ, đó là một cách giúp bạn xoay xở được với các chi phí trên. Và nhớ rằng, không phải nhà thiết kế nào cũng cần có một sàn diễn. Hãy chờ đợi cho đến khi bạn xác định được rõ thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến mọi người.

  Chẳng có gì sai với việc bán các sản phẩm trong bộ sưu tập của mình thông qua việc trưng bày chúng trên các giá treo quần áo. Thực tế, nó là cách trên phương diện cá nhân tốt nhất để giới thiệu thương hiệu của bạn đến với các khách hàng tiềm năng. Các triển lãm thương mại có thể là con đường tốt để tập trung vào việc bán hàng và kiếm được các đơn hàng mua lẻ. Có rất nhiều lựa chọn, vì thế điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu những người sẽ đến tham dự, vì mỗi chương trình lại thu hút một đám đông khác nhau. Hãy nhớ rằng, các gian hàng không được sắp xếp như nhau, bạn cần kiếm cho mình một vị trí tốt, đừng để bị mắc kẹt vào một góc nào đó, vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu bán hàng của bạn. Nếu bạn tham gia các triển lãm một cách thường xuyên, hãy giữ cho mình một vị trí cố định, để các khách hàng có thể dễ dàng tìm ra bạn hơn, đặc biệt là trong các chương trình có quy mô lớn. Trong bất cứ địa điểm nào thì Lookbook và hình ảnh cùng thông tin về sản phẩm đi kèm là một cách tuyệt vời để tiếp thị và bán hàng. Nhưng chí phí để tạo ra nó có thể sẽ rất đắt đỏ, vì thế hãy suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận.

  2. Trực tiếp đem sản phẩm đến với khách hàng

  Một phương thức khác có thể thay thế cho bán buôn là trực tiếp mang sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, bao gồm các hình thức bán lẻ, thương mại điện tử, các cửa hàng cơ động,…Cả hai khía cạnh về tài chính cũng như hình ảnh của thương hiệu đều thu được nhiều lợi ích từ cách thức này. Đầu tiên, về mặt kinh tế, vì bạn bán hàng trực tiếp cho khách hàng, không thông qua bất cứ người trung gian nào với giá bán lẻ nên lợi nhuận mà bạn thu được từ mỗi sản phẩm sẽ cao hơn so với khi bạn bán buôn và phải chia sẻ một phần lợi nhuận cho các đối tác. Ví dụ, nếu bạn sản xuất một item nào đó tốn 20 đô la, bạn có thể bán buôn với giá 40 đô, và có lãi là 20 đô. Tuy vậy, cũng item đó, nó có thể bán cho khách hàng với giá khoảng 100 đô la, và 60 đô được thêm vào tiền lãi. Khi bạn trực tiếp bán sản phẩm trực tiếp đến cho khách hàng, bạn có cơ hội sở hữu toàn bộ lợi nhuận, trong ví dụ trên tổng lãi mà bạn có sẽ là 80 đô. Rõ ràng đây là một lợi ích lớn.

  Có một cửa hàng hoặc bán hàng trực tuyến sẽ cho phép bạn kiểm soát mọi trải nghiệm mua sắm, tương tác trực tiếp với người tiêu dùng và giao tiếp được với họ. Tất nhiên, các hình thức bán lẻ đòi hỏi sự đầu tư trước mắt và các nguồn lực khác. Hơn thế nữa, nguy cơ bạn có hàng tồn kho sẽ cao. Nếu như sản phẩm không được bán, bạn sẽ là người duy nhất phải xoay xở khi một mùa kết thúc và bạn phải tự tìm cách thanh lý chúng, điều này không tốt cho cả việc kinh doanh lẫn thương hiệu của bạn.

  Tuy vậy, điểm chắc chắn ở đây là, hầu hết các thương hiệu đều cần phải đầu tư vào hình thức bán lẻ hoặc thương mại điện tử với mục đích gia tăng doanh thu bán hàng và đem lại bất kỳ lợi ích nào đó cho các sản phẩm của mình, điều mà bán buôn không bao giờ làm được trọn vẹn. Đôi khi, có thể mất chút thời gian, một năm chẳng hạn thì bạn mới thấy được sự thành công và thu hồi được vốn với các hình thức bán lẻ này, nhưng vào những năm tiếp theo nó có thể sẽ mang lại nguồn lợi nhuận dồi dào đấy.

  Hơn thế nữa, nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, nó sẽ trở thành một công cụ điều khiển phương thức bán buôn, hoặc cung cấp các mẫu hàng cho nhiều cửa hàng liên tiếp và được cấp giấy phép kinh doanh quốc tế.

  Tầm quan trọng của số liệu bán hàng

  Dù bạn có chọn cách nào để bán hàng đi chăng nữa, hãy chắc chắn là bạn sẽ kiểm tra kỹ càng về các số liệu thống kê để bạn có thể biết được tiến trình làm việc của mình. Kết quả bán hàng là hình thức tốt nhất phản ảnh “feedback” của khách hàng, do đó hiểu được cái gì đang hoạt động tốt, cái gì không là điều cần thiết để bạn có thể cung cấp được cho thị trường cái nó đang cần.

  Bạn nên tóm tắt lại doanh thu bán hàng theo mùa. Cùng với đội ngũ sale của mình, bạn nên làm sáng rõ bạn đang nhắm tới ai, sản phẩm của bạn sẽ được sản xuất như thế nào, giá cả ra sao và đối thủ nào đang đi trên cùng một con đường với bạn.

  Với phương thức trực tiếp bán hàng đến tận tay người tiêu dùng, bạn phải xem xét kết quả bán hàng từng ngày, đặc biệt là với các sản phẩm hoặc phong cách bán chạy, và bạn có thể lựa chọn đâu là phong cách tốt nhất để phát triển cho các mùa tiếp theo.

  Tổng kết

  Doanh thu bán hàng là điểm cốt lõi của bất kỳ công ty thời trang nào. Bạn có thể có những sản phẩm tuyệt vời nhưng nếu không tiêu thụ thì việc kinh doanh của bạn sẽ không bao giờ tồn tại lâu. Để thành công trong các chiến lược bán hàng, bạn phải chăm chỉ và chịu khó, luôn luôn quan sát mọi thứ cẩn thận, đừng phụ thuộc hay giao toàn bộ công việc cho bất cứ ai.  Những bài viết trước thuộc Series này:

  Bài 1: Bắt đầu khởi nghiệp – những điều bạn nên biết?

  Bài 2: Kế hoạch kinh doanh là gì và làm sao để có nó?

  Bài 3: Làm thế nào để tìm được nhà đầu tư và người cộng tác thích hợp?

  Bài 4: Phân bổ nguồn vốn như thế nào?

  Bài 5: Thiết kế và phát triển.  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 01-04-2016 lúc 12:41 PM.

 2. Có 2 thành viên cảm ơn tới Cheng cho bài viết này

  Tinhu (24-04-2016), VIEN (11-05-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

 3. #2
  Tham gia
  Dec 2015
  B/Viết
  1
  Cảm ơn
  2
  Được cảm ơn 0 lần
  bài phân tích hay, nhưng bây giờ em còn đang đi học cũng có ý muốn kinh doanh, cảm ơn bài viết của chị

 4. #3
  Tham gia
  Nov 2015
  B/Viết
  10
  Cảm ơn
  13
  Được cảm ơn 6 lần
  Cảm ơn bài viết của bạn.

Tag của Chủ đề này