+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 9

  Phần 9: Thương mại điện tử


  Chắc chắn ai trong chúng ta cũng biết được rằng các trang web trực tuyến ngày nay đã trở thành một trong những công cụ hữu dụng nhất giúp các thương hiệu thời trang quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Theo số liệu thống kê của cơ quan nghiên cứu Emarketer, quần áo và phụ kiện thời trang có doanh thu bán hàng tăng nhanh nhất hơn bất kỳ một sản phẩm nào khác (20% mỗi năm). Đến năm 2016, doanh thu bán hàng thời trang online sẽ đạt 75 tỷ đô la tính riêng tại Mỹ, chiếm hơn 20% tổng doanh thu trên cả thế giới. Dường như các thương hiệu trẻ lúc nào cũng luôn cần có một văn phòng hay một cửa hàng thực sự - nơi khách hàng có thể đến thăm quan, thử đồ, thì nắm bắt được cơ hội mà thương mại điện tử mang lại sẽ giúp các công ty này tăng khả năng cạnh tranh và thành công trong thời gian dài tới.

  [Series] Những điều cơ bản về kinh doanh thời trang - Phần 9
  Nguồn: Shutterstock

  Nhờ những trang web như Netaporter.com, mà tỷ lệ phần trăm bán hàng của rất nhiều thương hiệu mới thành lập được gia tăng. Bởi sự cạnh tranh gay gắt, mà mỗi thương hiệu đó phải cân nhắc có một trang web bán hàng online riêng cho mình. Điều đó không chỉ cho phép họ cung cấp sản phẩm cho khách hàng một cách trực tiếp mà còn thu được nhiều lợi nhuận hơn do hàng hóa không phải đi qua bất kỳ bên trung gian nào, vì thế lãi mà họ thu được có thể cộng thêm 20 đến 30%.

  Nhiều công ty trẻ còn lo sợ việc thành lập các trang web cho riêng mình sẽ gây nên sự cạnh tranh với các đối tác bán buôn online hiện có – mà đó hiện đang là một nguồn thu quan trọng. Nhưng sự thật đơn giản: mạng Internet là một nơi rộng lớn với nhiều sản phẩm và khách hàng lại rất đa dạng, nếu bạn sở hữu trang web riêng, nó sẽ giống như bạn đang có một cửa hàng bán lẻ thực sự vậy, bạn sẽ giúp cho khách hàng có được trải nghiệm mua sắm tốt hơn với thương hiệu của mình và làm tăng số lượng hàng hóa được bán ra. Như vậy, sẽ là rất thông minh nếu bạn cung cấp một số lượng sản phẩm chỉ có trên trang web, mang lại những trải nghiệm độc nhất không tìm thấy ở bất kỳ nơi khác.

  Lựa chọn hình thức cho một trang web

  Tất cả các thương hiệu mới khởi nghiệp đều có trong tay cơ hôi về thương mại điện tử, nhưng họ lại rất băn khoăn về làm sao và khi nào thì nên phát triển nó. Điều này có thể sẽ khó khăn hơn bởi sự yêu cầu về mức độ đầu tư tối thiểu và chuyên môn kỹ thuật khi bắt đầu.

  May mắn rằng, có một vài công cụ hữu hiệu cho phép thiết lập một trang web thương mại điện tử với chi phí chấp nhận được. Một số trang web như Shofity, SquareSpace hay Tictail cung cấp nhiều sự lựa chọn cho các công ty mới tiếp cận buôn bán trực tuyến. Những trang web này yêu cầu một chút ít hiểu biết kỹ thuật cơ bản để bắt đầu và rất đơn giản để sử dụng, mặc dù họ hơi quá coi trọng các ví dụ mẫu nên thu hút chỉ một lượng khách nhất định. Phí để tham gia về cơ bản là thấp. Một số nguồn tài liệu mở như trang web Magento là một ví dụ khác, đơn giản hơn, nhiều sự lựa chọn hơn, tuy vậy lại đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao hơn. Nói chung, những trang web này cung cấp nền tảng lý tưởng cho các thương hiệu phát triển với doanh thu dự kiến dưới một triệu đô mỗi năm.

  Nếu thương hiệu của bạn mong muốn có doanh thu lớn hơn 1 triệu đô hằng năm, bạn hãy cân nhắc đến nhiều trang web quảng cáo với các định dạng khác như DemandWare, Venda hoặc Sellect. Những trang web dịch vụ này linh hoạt hơn, bộ tính năng tùy biến mạnh mẽ hơn, vì thế nó dễ quản lý, các công bán hàng sử dụng đơn giản, nhưng lại đòi hỏi phải đầu tư đáng kể để bắt đầu.

  Tất nhiên, trước khi quyết định sử dụng định dạng nào, hãy làm rõ mục tiêu kinh doanh và doanh thu mà bạn muốn đạt được

  Một điều quan trọng nữa là cân nhắc trước khi bạn muốn thiết lập một website riêng là quyết định ai sẽ là người chịu trách nhiệm “chăm sóc” nó hàng ngày. Giống như một cửa hàng thực sự khác, các trang web thương mại điện tử đòi hỏi phải được quản lý liên tục, như khi sản phẩm mới được “update” hoặc xử lý các tin nhắn nhận được. Nếu bạn hoặc nhóm của bạn chịu trách nhiệm quản lý chúng thì trang web phải được kiểm soát mỗi ngày, và dễ dàng thay đổi. Hãy chắn chắn rằng bạn có sự am hiểu đầy đủ về hệ thống quản lý nội dung đi kèm với định dạng và nền tảng mà bạn đã chọn, để bạn có thể giữ cho trang web được hoạt động mượt mà và đào tạo cả những người khác.

  Bất cứ trang web nào cũng nên đi kèm với hệ thống “Customer Relationship Management – CRM” (Quản lý quan hệ khách hàng), nó sẽ giúp bạn tổng hợp và sắp xếp các thông tin dữ liệu về người mua. Hãy xem xét chặt chẽ hệ thông này vì mối quan hệ trực tiếp bạn phát triển với các khách hàng là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để nâng cao doanh thu bán hàng, từ đó đưa thương hiệu tiến lên phía trước.

  Thiết kế trang web

  Dù bạn chọn kiểu trang web nào đi nữa, bạn cũng phải thiết kế nó một cách hấp dẫn. Với hình thức đơn giản, cho phép ít sự tùy biến, bạn có thể tự làm. Nhưng về cơ bản, thiết kế trang web sẽ được thực hiện bởi một nhà thiết kế web chuyên nghiệp trong nhóm của bạn hoặc một cá nhân hay công ty nào đó bên ngoài. Trong khi chúng tôi viết cả một cuốn sách về những điểm tuyệt vời của việc xây dựng một cửa hàng online, thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên làm việc chặt chẽ với các chuyên gia hiệu đính để tạo ra không chỉ sự phản ánh đúng thương hiệu của bạn, mà còn cung cấp cho người dùng các trải nghiệm hấp dẫn và thú vị. Làm việc với một người chuyên nghiệp về User Experience (Trải nghiệm người dùng) là rất quan trọng giống như việc hợp tác với một nhà thiết kế trực quan. Hãy cảnh giác với bất cứ công ty hay cá nhân nào nói với bạn rằng điều này là không cần thiết.

  Trang web của bạn nên hoạt động dễ dàng và chạy được trên nhiều thiết bị như smart phone hay máy tính bảng. Năm 2013, khoảng 15%, tổng doanh thu thương mại điện tử được thực hiện từ các thiết bị “hậu – máy tính”, với 65% là từ máy tính bảng. Năm 2017, doanh thu từ các thiết bị này dự kiến sẽ chiếm tới 25% tổng số doanh thu. Ghi nhớ điều này trong tâm trí, nó chỉ ra rằng trang web của bạn phải được tối ưu hóa. Nhưng thay vì việc thiết kế một trang web riêng cho điện thoại hoặc phát triển một ứng dụng, chúng tôi đề nghị bạn xây dựng một trang web sử dụng “thiết kế đáp ứng”, phương pháp này cho phép website tự động khám phá các thiết bị khách hàng đang dùng và tự tùy chỉnh sao cho kích cỡ màn hình và các hình thức tương tác được hợp lý.

  Hãy nhớ rằng, nội dung cũng là một phần vô cùng quan trọng, ví dụ hình ảnh thương hiệu và sản phẩm phải đẹp và độc đáo. Chúng tôi khuyên bạn nên hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp những bức hình đó với nhiều góc độ khác nhau. Sử dụng camera “360o” hoặc chế độ “Zoom” khi chụp sản phẩm cũng là cách tốt.

  Quản lý hàng trong kho

  Đây là một phần thiết yếu của việc kinh doanh bằng phương pháp thương mại điện tử. Với nhiều thương hiệu, trang web là bước thử đầu tiên để mang sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Trong khi điều này có một vài lợi ích như đã nêu ở trên thì việc đầu tư vào hàng dự trữ trong kho mà không có sự đảm bảo sẽ có đơn đặt hàng là một sự rủi ro lớn.

  Nhiều thương hiệu mới thành lập chỉ đơn giản là phân bổ một tỷ lệ nhất định cho các kênh trực tuyến. Mặc dù cách này có thể áp dụng trong các mùa thời trang, chúng tôi khuyên bạn hoạch định một kế hoạch chính xác dựa vào các dữ liệu thu thập được trong quá khứ cho các phong cách nhất định, và chuyển đổi từ mùa này sang mùa khác, sau đó hãy cân nhắc về cái nhìn tổng thể cho từng sản phẩm riêng biệt. Chúng ta có thể dự đoán được rằng, một item đặc trưng được cho lên trang chủ hoặc được quảng bá sẽ có khả năng tiêu thụ với số lượng cao hơn.

  Một trong những lợi ích của trang web thương mại điện tử là bạn có thể tự quản lý hàng tồn đọng. Cho dù đó là hàng chưa bán được, hàng bị trả lại hoặc hàng mẫu được sản xuất dư thì bạn có thể xây dựng một “cửa hàng nhỏ” mới để tiêu thụ chúng. Nhưng điều quan trọng là làm theo cách này, sản phẩm của bạn sẽ không bị mất giá.

  Cam kết thực hiện

  Một trang web bán hàng trực tuyến cũng phải kết hợp với những cam kết nhất định như xử lý đơn hàng, giao hàng cho khách, chấp nhận hàng được trả lại. Khi một vài thương hiệu nhỏ lần đầu tiên ra mắt trang web của họ, họ xử lý các đơn đặt hàng ngay tại chính văn phòng. Các thương hiệu khác thì hợp tác với một bên thứ ba – nơi mà sẽ giữ hàng hóa, vận chuyển và nhận hàng trả lại. Thông thường, nếu không quản lý các dịch vụ khách hàng thì các công ty này sẽ tự đảm nhiệm nhiệm vụ trả lời các cuộc gọi và e-mail từ khách. Nghe có vẻ đau đầu, nhưng điều này có thể giúp thương hiệu có được các thông tin phản hồi quan trọng để đưa vào thiết kế sản phẩm hoặc chiến lược của công ty trong tương lai.

  Marketing

  Cuối cùng, một trang web như vậy không thể tồn tại được nếu thiếu đi sự quảng bá. Có nhiều cách để thực hiện điều này. Bài viết số 8 của chúng tôi đã chỉ rõ những điều cơ bản nhất về chiến lược marketing, nhưng có một vài phương pháp cụ thể khác áp dụng riêng cho hình thức thương mại điện tử như “Search Engine Optimization – SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)”, hay “Search Engine Marketing – SEM (Marketing trên công cụ tìm kiếm)”, tiếp thị liên kết, e-mail, và xúc tiến quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.


  Những bài viết trước thuộc Series này:

  Bài 1: Bắt đầu khởi nghiệp – những điều bạn nên biết?

  Bài 2: Kế hoạch kinh doanh là gì và làm sao để có nó?

  Bài 3: Làm thế nào để tìm được nhà đầu tư và người cộng tác thích hợp?

  Bài 4: Phân bổ nguồn vốn như thế nào?

  Bài 5: Thiết kế và phát triển.

  Bài 6: Doanh thu.

  Bài 7: Sản phẩm.

  Bài 8: Marketing.  Chia sẽ & Bình luận:

 2. #2
  Tham gia
  Apr 2015
  B/Viết
  20
  Cảm ơn
  17
  Được cảm ơn 5 lần
  Bài viết rất hay. Thực sự website cũng là một hình thức của marketing online thôi nhưng nó phụ thuộc nhiều vào bên thứ 3 nữa như công cụ tìm kiếm Yahoo, Google, Facebook, ... Bài viết nên đi sau nào yếu tố này là hoàn thiện hơn.

Tag của Chủ đề này