+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  KHÔNG nên thành lập một công ty nếu bạn có những vấn đề này!

  (Đôi dòng tự thuật của tác giả: Tôi là Justin. Tôi là một nhà văn, một nghệ sĩ và là một người cha. Tôi từng sở hữu một công ty chuyên về T – shirt trước khi nó thất bại, hiện giờ tôi là một nhà thiết kế tự do)

  Bạn đang nghĩ đến việc thành lập một công ty chuyên về T – shirt? Bạn có thể sẽ muốn đọc bài viết này của tôi về những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua trước khi tiếp tục đấy.

  Tôi tên là Justin, khoảng 2 năm rưỡi về trước, tôi cùng vị hôn thê của mình bắt tay tạo dựng một công ty về T- shirt có tên là Anomalous. Từ khi còn trẻ, đã có hai thứ hấp dẫn tôi hơn bất kỳ thứ gì khác, đó là nghệ thuật và làm chủ một doanh nghiệp. Hai trong số những điều mâu thuẫn nhất xét về khía cạnh kiếm sống. Nếu như bạn cảm thấy bài viết này là cần thiết, thì ít nhất bạn có một trong hai khía cạnh đó. Và tôi nghĩ, hầu hết các bạn có cả hai.

  Tôi nhận thấy rằng thiết kế một chiếc T – shirt có rất nhiều điểm giống với việc vẽ một tranh sơn dầu hay phác họa lên một tờ giấy trắng. Có những hạn chế nhất định, tất nhiên rồi, nhưng thường thì bạn có tự do để làm tất cả những gì bạn muốn. Điều ấy thực sự lôi cuốn tôi. Những gì tôi không nhận ra là “vung vẩy” mực in lên áo hay mù quáng tạo ra một website hấp dẫn không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một kế hoạch kinh doanh vững chắc và có doanh thu bán hàng ổn định. Đó là một trong những điều rất nhỏ bạn phải rút ra được khi bắt đầu một thương hiệu riêng.

  Tôi không ở đây để nói cho bạn biết làm cách nào để giữ cho thương hiệu của bạn được tiếp tục phát triển, có quá nhiều người nói điều đó thay tôi rồi. Mục đích của tôi là giải thích khi nào bạn không nên thành lập một công ty T – shirt.

  KHÔNG nên thành lập một công ty nếu bạn có những vấn đề này!

  Điều 1: Suy nghĩ!

  (Chú ý: Tôi không sắp xếp theo một thứ tự nhất định nào cả, bạn có thể chọn đọc những mục bạn cảm thấy hứng thú trước).

  Suy nghĩ. Đây có lẽ là điều quan trọng và hiển nhiên nhất. Nhưng hầu hết chúng ta lại không hiểu. Oh, chúng ta nghĩ rằng chúng ta muốn sở hữu một công ty. Chúng ta nghĩ rằng công ty đó kinh doanh T – shirt. Thậm chí, chúng ta còn nghĩ được một cái tên rất “mốt” cùng một khẩu hiệu hết sẩy (“Bạn rất khác biệt. Và chúng tôi cũng thế). Nhưng chúng ta lại không nghĩ đến những chuyện có liên quan khác. Chúng ta hình dung ra viễn cảnh mà tại đó ta sẽ thiết kế ra hàng loạt các mẫu hay ho, có được một trang web hoành tráng, và bán hàng “đắt như tôm tươi”. Nhưng sở hữu một doanh nghiệp có rất nhiều sắc thái khác nhau. Không hề có ngoại lệ nào. Chúng ta đã sai vì suy nghĩ chưa thấu đáo của mình.

  Cảm xúc là thứ con người luôn luôn có, nhưng nó cũng là thứ mang đến sự nguy hiểm. Rất nhiều quyết định được đưa ra bởi cảm xúc nhất thời. Hãy suy nghĩ cẩn thận, đừng để bản thân quá vội vàng. Đó là con đường an toàn cho bạn. Hãy xem cái gì đó giống như một video dưới đây có thể giúp bạn chắc chắn hơn về những quyết định mà bạn chưa sẵn sàng để đưa ra.

  (Jonny Cupcakes: Link: https://youtu.be/fk65gvpGqw4)

  Điều 2: Lập kế hoạch tất cả mọi thứ

  Thật khó để xem video trên mà không hình dung ra cảnh bạn ảnh hưởng đến toàn thế giới bằng những sản phẩm của mình. Thực tế, các công ty như Johny Cupcakes là một trong một triệu. Họ tạo dựng danh tiếng nhờ may mắn và những phẩm chất khác biệt so với những người bình thường khác. Tôi không có ý nói rằng bạn không nên thử hoặc mong đợi những điều tuyệt vời xảy đến, nhưng chắc chắn rằng bạn không nên chìm đắm quá sâu vào những ảo tưởng như thế bởi vì có sự khác biệt giữa đôi bên.

  Nếu hiểu được điều đó thì cũng là lúc bạn nên lập ra các kế hoạch. Ngay từ khi bắt đầu, hãy giữ bút và giấy bên mình, viết lại tất cả mọi thứ. Bạn nghĩ là bạn đã làm điều đó rồi. Ồ, không phải đâu. Chúng ta thường quá lo lắng về công ty và chỉ xem xét những vấn đề nghiêm trọng trước mắt mà thôi. Một kế hoạch kinh doanh có vẻ như chỉ là một trò đùa vào thời điểm này. Đến tận bây giờ, tôi cũng không biết làm thế nào để viết một kế hoạch chuẩn xác, nhưng không sao cả, bạn cũng không cần phải biết rõ. Bạn có thể tự khám phá ra nó. Có rất nhiều tài liệu online và các mẫu có sẵn sẽ giúp bạn.

  Bạn không thể biết được thương hiệu của mình sẽ đi đến đâu. Sẽ không có ngày nào bạn tiên đoán được điều đó, không hề có ngoại lệ. Nhưng bạn cần có một kế hoạch, về các mục đích, dự án, mục tiêu, tất cả mọi thứ để giữ mọi thứ đi đúng hướng. Đừng quên.

  Điều 3: Nghiêm túc

  Không có sự quẩn quanh khó hiểu nào ở đây cả. Thậm chí ngay cả khi công ty của bạn có cái tên hơi khó nghe như “Orange Oompa Loompa Sweat”, bạn vẫn phải coi đây là một vấn đề thực sự nghiêm túc. Một lần nữa, chúng ta lại không như thế.

  Tôi sẽ nói cho bạn nghe một chút về thương hiệu của tôi và sự thiếu vắng điều vừa nói ở trên.

  Tôi và vợ chưa cưới cố gắng trở thành những người tốt. Chúng tôi muốn giúp đỡ những người khác. Chúng tôi đưa ra ý tưởng sẽ quyên góp từ thiện từ mỗi thiết kế mà chúng tôi sáng tạo ra. Một chiếc áo, một khoản từ thiện. Ý tưởng tốt đẹp. Nhưng để biến ý tưởng thành hiện thực, phải có hành động. Và hành động ấy chúng tôi không làm.

  Tôi đi đăng ký tên cho thương hiệu và chúng tôi bắt tay vào thiết kế một số mẫu. Đây là một sai lầm, tại sao ư? Phải rồi, LOGO là phần còn thiếu. Một điều tối quan trọng cho công ty – logo. Và chúng tôi thậm chí không thèm nghĩ đến nó cho đến khi tiến hành thiết kế. Một ai đó có thể nói rằng: “hãy thiết kế một vài mẫu trước khi mở shop”. Errr. Sai. Logo định nghĩa cửa hiệu của bạn, thương hiệu của bạn. Nó nói lên tất cả mọi thứ về con người bạn là ai: màu sắc, phong cách. Tất cả đều có thể thay đổi, nhưng logo sẽ là nguyên bản để tuyên bố với thế giới bạn là người như thế nào.

  Hôn phu của tôi là một người rất giỏi về khoản chữ nghĩa. Cô ấy đã từng thiết kế một vài mẫu logo rất tuyệt. Buổi tối hôm ấy, tôi nhận thấy rằng thương hiệu cần có một logo ngay lập tức, vì thế tôi nói với cô ấy hãy làm gì đó đi.

  Tạm dừng ở đây một chút. Bạn không nhất thiết phải là một nghệ sĩ về các biểu tượng để có thể sở hữu một công ty thời trang. Có rất nhiều người sẽ làm công việc đó thay bạn với một mức giá không hề cao. Nhưng tôi gợi ý bạn nên học những thứ căn bản, hãy tham gia các khóa học về Adobe Photoshop và Illustrator để biết được chính xác bạn muốn cái gì và truyền tải được cho người mà bạn đã thuê để đảm đương công việc này.

  Quay trở lại câu chuyện chính. Trong vòng 5 phút “dài đằng đẵng”, cô ấy đã vẽ ra được vài mẫu. Tôi không thích bất cứ cái nào cả. Có lẽ tôi nên nhận ra rằng chúng ta đang sống ở thực tại chứ không phải trong các bộ phim truyền hình, bản thiết kế đầu tiên chưa chắc đã hoàn hảo. Sau đó, cô ấy phác thảo vài mẫu nữa, và tôi thấy ổn. Và tôi chọn nó. Thế là chúng tôi có logo. Vấn đề duy nhất ở đây là, với tôi, nó chỉ là ổn chứ không tuyệt vời. Nó chưa phải là thứ mà cả tôi và cô ấy đều thích. Tôi dành cả năm tiếp sau để ghét nó, ngày một nhiều hơn. Và bạn nên hiểu rằng, điều cuối cùng bạn nên làm là đổi logo sau một năm bạn áp dụng nó cho thương hiệu của mình. Nhưng chúng tôi đã thực hiện điều ấy, chúng tôi đổi sang một logo khác. Và công ty điêu đứng suốt cả một tháng sau.

  Như tôi đã nói… đây là lúc bạn không nên thành lập một công ty T – shirt.

  Hướng dẫn thiết kế các biểu tượng

  Nếu bạn không phải là một nhà thiết kế giỏi về khía cạnh này, và bạn cũng không có kế hoạch sẽ tham gia bất kỳ trường lớp nào, hãy tự mang đến cho bản thân một sự khởi đầu bằng cách sử dụng các nguồn tài liệu sau đây. Bạn sẽ rất biết ơn bản thân sau đó đấy.

  · Jeremy Shuback’s Photoshop Crash Course là khóa học của Jeremy Shuback, gồm 4 tiếng thuyết trình về Photoshop, chắc chắn nó sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tuyệt vời. Sẽ là kỳ quặc nếu bạn không cảm thấy như thế sau khi xem xong. Tôi bảo đảm.
  · Trang web Tutvid của Nathaniel cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

  Điều 4: Vốn

  Đây là một vấn đề mà chúng tôi phải vật lộn trong suốt một khoảng thời gian.

  Tôi thuộc dạng người hấp tấp, bốc đồng. Vị hôn thê của tôi thì không. Cô ấy là người điềm đạm, thong thả. Tôi mất việc vào tháng 12 năm 2009. Thương hiệu Anomalous được thành lập vào ngày 3 tháng 2 năm 2010. Một sự trùng hợp? Không hề.

  Chúng tôi vừa có một bé gái vào tháng 5 và chúng tôi chật vật trong vấn đề trả tiền thuê nhà cho căn hộ chỉ có một phòng ngủ. Công việc chúng tôi đang bắt tay vào làm chưa chắc đã thành công ngay lập tức. Nhưng mặc kệ tất cả, chúng tôi vẫn cứ tiến hành. Đơn đặt hàng đầu tiên đến với trị giá 3500 đô la . Cuối cùng, nó kết thúc với khoản nợ 3000 đô. Nhưng dù sao kết quả đó cũng không đến nỗi quá thảm hại.

  Tôi khuyên bạn nên dành một khoản tiền để cho cơ hội thứ hai. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng credit card, hãy chắc chắn rằng lãi suất bạn nhận được sẽ là 0%. Đừng dấn thân vào nguy hiểm. Và trang bị cho mình kiến thức về các loại thuế. Tại New York, quần áo không bị đánh thuế vì nó được xem như một mặt hàng nhu yếu phẩm, tuy vậy thuế VAT lại cao. Tôi đăng ký tên mình là chủ sở hữu duy nhất của công ty, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng mình nên thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn thì hơn, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự bảo vệ của luật pháp.

  Học cách giảm các giá trị tài sản, để hạn chế thuế phải nộp. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, có hàng đống thứ bạn có thể tiết kiệm được, ví dụ như máy in và mực in, đồ dùng văn phòng phẩm, máy tính, hàng tồn kho,…

  Chú ý: Không phải tất cả các mặt hàng trên đều bị tính thuế, nó phụ thuộc vào nơi bạn đang sinh sống. Tôi cũng không tư vấn pháp lý cho bạn, chỉ đơn giản là chia sẻ hiểu biết với mọi người.

  Điều 4.5: Theo dõi tất cả mọi thứ!

  Tôi mới chỉ nói về việc khai thuế, nó chỉ là phần đỉnh của một tảng băng trôi mà thôi. Bạn nên kiểm tra mọi thứ sát sao, điều này sẽ làm cuộc sống của bạn dễ dàng hơn trong thời gian dài. Chắc chắn sẽ có cái gì đó chúng ta chưa làm tốt. Tất cả mọi hoạt động của công ty cần được ghi lại, nhất là phương diện tài chính. Kiểm soát những gì đang “ra, vào” công ty của bạn, các báo cáo, các hóa đơn, lượng hàng hóa mà bạn có, số lượng hàng được ship… Tất cả đều phải được ghi chép lại.

  Điều 5: Bắt đầu với quy mô nhỏ

  Chà, có rất nhiều thứ để nói về chủ đề này, nhưng tôi sẽ nói cho bạn nghe điều gì tệ hại đã xảy ra với chúng tôi. 12 thiết kế ban đầu, dành cho giới nữ và unisex, với màu sắc, phong cách và chất liệu khác nhau. Thật sự là một ý tưởng tồi tệ.

  Một thương hiệu được lập ra cần phải tồn tại và phát triển. Để phát triển được bạn cần phải đợt tới mức độ gần như hoàn hảo. Tôi không có ý nói về các công ty tốt nhất từng được gây dựng quanh ta. Một công ty hoàn hảo ở đây là phải truyền tải được phong cách của bạn, trừ khi bạn có hàng đống tiền trong két, hoặc hàng tá các thiết kế được hoan nghênh nồng nhiệt hoặc một vài sản phẩm gì đó đã được bạn gây dựng trong nhiều năm thu hút được các fans trung thành, còn nếu không tôi khuyên bạn chỉ nên gắn bó với một vài thiết kế. Hãy khiến mọi người cảm thấy hứng thú với thương hiệu của bạn. Và vì Chúa, đưa logo vào từng sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể có tính nghệ thuật rất cao, nhưng tôi biết có rất nhiều các nghệ sĩ lớn đang ngồi lì ở nhà và kiếm được 0 đồng. Hãy biến mọi người thành fans hâm mộ của bạn, “quân đoàn” của bạn, họ sẽ giúp cho cả thế giới biết đến tên bạn. Chỉ nên tung ra một vài thiết kế, gắn logo vào, có thể một số sẽ không trở thành biểu tượng ngay, nhưng sau đó chắc chắn một thiết kế nào đó sẽ trở thành bộ mặt của công ty.

  Hơn thế nữa, sản xuất nhiều mẫu thiết kế cùng một lúc có thể khiến cho lượng hàng trong kho của bạn thành cơn ác mộng. Nếu bạn cũng như chúng tôi, bắt đầu với một khoản vốn eo hẹp, chỉ có khả năng đặt hàng với số lượng hạn chế, thì thay vì yêu cầu nhà máy sản xuất sản phẩm với nhiều kích cỡ, bạn chỉ cần 3 – 4 size cho mỗi sản phẩm. Với mỗi size lớn hơn mà bạn yêu cầu, bạn sẽ phải trả thêm 1 đô, thực tế thì bạn sẽ muốn sử dụng tiền cho các đơn đặt hàng đặc biệt hơn là để làm hài lòng một đám đông khó dự đoán. Hơn nữa, khi chọn mua một chiếc áo, người ta thường quan tâm đến chất liệu, kích cỡ, và thường bỏ qua về nhãn mác. Càng nhiều chất liệu khác nhau, yêu cầu về nhãn mác càng lớn. Nếu bạn muốn in nhãn ngay trên sản phẩm, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn. Đó là luật rồi, bạn không thể phá hỏng nó, chỉ có thể cứ thế mà tiến hành thôi.

  Điều 6: Thành lập một xưởng in

  Tôi nhắc lại: Thành lập một xưởng in

  Đây là một điều thực sự cần thiết. Có lẽ đây cũng là phần ít “ngọt ngào” nhất trong lĩnh vực kinh doanh của chúng ta.

  Hãy nghĩ mọi chuyện một cách đơn giản thôi. Chiếc áo của bạn là vải còn máy in là chổi vẽ. 99% các hãng in ngoài kia đều không chuyên nghiệp. Họ mua sắm dụng cụ, sử dụng những chiếc máy tính lạc hậu, và bắt đầu in ra những chiếc áo T – shirt, đồng phục cho các trường tại địa phương, các công ty, các đội thể thao với chất lượng không thể thấp hơn. Những người đó chẳng cần có bất kỳ kinh nghiệm gì cả bởi vì chiếc áo T – shirt đó đủ tốt để sử dụng trong một ngày rồi thành rẻ lau. Rồi, sẽ có ai đó lên tiếng về chất lượng không thể chấp nhận được, họ sẽ đáp lại đầy tự tin rằng: “Chắc chắn rồi! Tôi có thể làm y như những gì mà bạn muốn”. Bạn nghĩ rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn, chưa kể đến chuyện chi phí chỉ có 3 đô một chiếc áo, bạn cho rằng bạn sẽ tiết kiệm được một đống tiền. Nhưng tôi dám khẳng định rằng, bạn sẽ chẳng tiết kiệm được một đồng xu nào hết. Bạn sẽ phải chi nhiều hơn, không những tiền bạc mà cả thời gian cho cả việc in ấn và củng cố tiếng tăm cho thương hiệu của mình. Chẳng ai hạnh phúc cả, bao gồm bạn, khi phải trả đến 25 đô cho một chiếc T – shirt không ra gì.

  Một vấn đề khác đối với các hãng in đấy là họ có những nhân viên thậm chí còn tệ hơn cả chủ. Nhân viên chẳng biết họ đang làm cái gì và cũng chẳng quan tâm. Tôi không thể nói cho bạn biết chính xác được tôi đã phải trả lại bao nhiêu chiếc áo khi nhận được hàng từ hai hãng tôi hợp tác lúc ban đầu. Họ in sản phẩm lỗi, bị loang mực, bề mặt thô ráp. Họ phủ nhận những lỗi ấy, một cách hoàn toàn, còn bạn thì giống như đang ngồi trên một con thuyền giữa dòng mà không có mái chèo để điều khiển.

  Tôi dấn thân vào một trận đấu toàn tiếng la hét với chủ một hãng in (ừ thì tôi thừa nhận rằng thái độ của tôi có thể hơi quá, nhưng nó không hề sai), bởi vì ông ta tuyên bố rằng sự khác biệt “nhỏ nhoi” ấy là một phần của quá trình (mà quá trình ấy họ đang vít giá lên đến 5% so với thỏa thuận ban đầu. Bạn cũng nên hiểu rằng các máy in thực hiện quá trình một cách hoàn hảo, không hề như lời mà ông ta nói). Sự khác biệt ở đây là trên sản phẩm có những vết mực và bị lỗ chỗ. Chúng tôi “thảo luận” gần nửa giờ với ông chủ cứ liên tục ném đồ đạc vào tôi và hét: “Tôi vừa hoàn thành một đơn hàng cho Vera Wang đấy!”. May mắn, tôi làm theo y những gì mà tôi đã đề cập ở điều 4.5: tôi theo dõi tất cả mọi thứ. Chúng tôi kiểm tra 250+ chiếc áo và cho họ thấy những nhược điểm đáng phàn nàn. Căn cứ vào bản hợp đồng từ trước, chúng tôi chỉ ra mọi điều mà hai bên đã ký kết. Cuối cùng, ông ta trở nên ăn năn và hoàn trả cho tôi 1/3 giá gốc. Không tồi, trừ việc tôi phải tìm kiếm một hãng in khác, thảo luận, ký hợp đồng, lặp lại tất cả mọi việc. Và rồi, hãng in thứ hai cũng tệ hại như thế.

  Tất nhiên có những cách dễ dàng hơn. Đặt niềm tin vào các hãng danh tiếng. Nhưng cơ hội bạn tìm được những hãng như thế tại khu vực của mình là rất khó, trừ khi bạn đang sinh sống ở thành phố lớn như New York hoặc những nơi sầm uất khác. Còn nếu không, tôi đề nghị bạn nên chấp nhận một sự may rủi, như tôi đã trải qua. Thành lập một xưởng in riêng.

  Điều 7: Tiền.

  Tôi sẽ chia thành hai phần: Đầu tư và giá cả.

  Đầu tư:

  Có lẽ bạn không nhận thức một điều là chúng ta đầu tư không đúng cách. Chúng ta cống hiến thời gian mà không kèm theo tiền bạc. Thời gian = tiền bạc, nhưng nó cũng không có nghĩa = nợ nần. Thực tế chỉ có thời gian mà không có tiền sẽ chỉ làm tăng nguy cơ bạn lâm vào cảnh nợ nần mà thôi.

  Lúc mới bắt đầu, thời gian là cần thiết. Nó cần phải như thế. Nếu không, bạn đang đi sai hướng, bạn không thể gây dựng một sự nghiệp kinh doanh khi thiếu đi thời gian. Nếu bạn vội vàng trong việc kiếm lợi nhuận vì bạn đang thất nghiệp như tôi ngày trước, bạn nhất định cần có một nguồn kinh phí để bổ sung. Tất nhiên là tôi muốn mọi chuyện sẽ không đến mức gấp gáp như vậy, nhưng tôi ghét phải làm việc cho người khác, vì thế tôi cùng vị hôn phu của mình thành lập thương hiệu Anomalous. Thật nực cười khi chúng tôi nhất trí về sản phẩm đầu tiên chỉ trong vòng 1 tiếng rưỡi sau khi thương hiệu ra đời, chụp hình và chỉnh sửa các bức ảnh của 24 mẫu thiết kế trong nửa giờ, và chúng tôi chỉ mất một ngày để hoàn thành mọi việc. Một sự khởi đầu chẳng có gì tốt đẹp.

  Tuy vậy, tôi cũng học được vài thứ trong quá trình gấp gáp ấy, như các kỹ năng trong thiết kế web và biểu tượng. Tôi đã kiếm được một khoản tiền kha khá nhờ những việc khác, bên cạnh việc điều hành thương hiệu của mình.

  Tiết kiệm chi phí là điều quan trọng, nhưng có một số chỗ bạn không nên tiết kiệm làm gì. Công đoạn in là một ví dụ. Bạn sẽ phải tiêu tốn 10 đô một chiếc áo nếu bạn muốn sản phẩm của mình có chất lượng in đẹp. Vì thế, chi phí cho việc in hình, in nhãn mác, vận chuyển hàng, chất liệu để gói hàng,… là những nơi bạn không nên cắt giảm. Bạn cần phải bảo vệ sự đầu tư mà bạn đã bỏ ra. Hãy nghĩ đến chuyện phải làm lại từ đầu bất cứ sản phẩm nào bị lỗi có thể tiêu tốn hết lợi nhuận mà bạn có thì bạn sẽ hiểu rằng chuyện này là đáng giá.

  Những nơi bạn có thể chi phí, ví dụ như mác treo vào áo, đồ dùng văn phòng phẩm (khi mới bắt đầu, bạn chưa cần đến những chiếc máy tính cao cấp quá làm gì), và tất cả những gì không tác động đến chất lượng sản phẩm. Bạn sẽ hiểu rõ điều này hơn trong quá trình làm việc. Chúng ta muốn mọi thứ phải là tốt nhất, và nó sẽ khiến chúng ta phải móc hầu bao ngày càng nhiều hơn. Chúng ta tìm cách tiết kiệm chi phí tham gia các show diễn hoặc lễ hội thời trang, chúng ta tham dự các event rẻ hơn. Tất nhiên, bạn vẫn kiếm được lợi nhuận từ những event đó, nhưng vấn đề ở đây là, những sự kiện càng có phí cao thì thường càng thu hút nhiều người tham dự hơn, đặc biệt là những người nổi tiếng, vì thế cơ hội cho bạn càng lớn hơn. Do vậy, tôi xin nhắc lại rằng, hãy nghiên cứu kỹ càng trước khi bạn đưa ra quyết định.

  Giá cả:

  Hầu hết các công ty đều giữ giá từ thấp đến khoảng trên 20 đô cho sản phẩm. Với những thương hiệu xa xỉ khác, giá có thể cao hơn. Chúng tôi bắt đầu với giá chiếc áo T – shirt rẻ nhất của mình là 24 đô, đắt nhất là 32 đô. Nó không đến mức không thể chấp nhận được, nhưng mức giá đó vẫn được xem là khá đắt cho một chiếc T – shirt. Tôi phải trả rất nhiều khoản phí, riêng tiền vận chuyển đã là 5 đô. Không có một khuôn mẫu nào về mức giá thành bạn sẽ áp dụng, nó tùy thuộc vào việc bạn đã chi ra bao nhiêu cho mỗi thành phẩm. Bạn luôn luôn phải có một mức giá cho bán buôn và bán lẻ, công thức chung như sau”

  Chi phí × 2 = giá bán buôn × 2 = giá bán lẻ.

  Đó thường là công thức được áp dụng chung, tất nhiên cũng có luật nào bắt buộc bạn phải sử dụng nó. Suy nghĩ trước khi bạn thiết lập một mức giá cho sản phẩm của mình. Một khi đã xong, hãy cố gắng giữ nguyên giá đó, và tự tin với quyết định của mình.

  Điều 8: Trang web của bạn nên được thiết kế chuyên nghiệp.

  Ít nhất là với một người không chuyên, trang web của bạn nên được đánh giá là tốt. Ban đầu website của chúng tôi thật xấu xí và lòe loẹt. Hiện giờ, một trang web có chi phí thấp không có nghĩa là nó sẽ dở. Một công ty thiết kế web nổi tiếng thử “cắt cổ” chúng tôi với giá 6500 đô la cho một trang web. Ok, có thể với họ đó là một cái giá “bình dân”, nhưng với chúng tôi thì nó chẳng khác gì giá “trên trời”. Và thế là tôi tự học cách thiết kế web. Vấn đề ở đây, dù mang tính tích cực, là tôi muốn học tất cả mọi thứ. Đấy là bản chất con người tôi khi muốn tất cả phải hoàn hảo. Trong trường hợp này, điều đó là không cần thiết. Tôi chỉ cần mọi thứ ở mức độ ổn. Có rất nhiều các mẫu miễn phí ngoài kia có thể giúp cho website của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

  Ngày tôi khám phá ra Shopify là một trong những ngày tuyệt vời nhất trong sự nghiệp kinh doanh của tôi. Shopify khiến cho việc thiết lập một website dễ dàng hơn rất nhiều, họ có rất nhiều”theme” cho bạn chọn và kết hợp. Bạn có thể tham khảo bài viết “Tại sao bạn nên chọn Shopify cho công ty thời trang của bạn?” tại đây.

  Trang web của bạn không cần phải có quá nhiều chi tiết. Nó cũng không cần quá rực rỡ, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy sốc. Nó chỉ cần cho khách hàng thấy các sản phẩm của bạn. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều hòa hợp, thể hiện được tất cả các mặt của thương hiệu. Một vài gợi ý có thể bạn sẽ cần:

  · Trang chủ của website: Một vài bức ảnh đẹp, lời chào mừng khách hàng đã ghé thăm, và các sản phẩm nổi bật.

  · Link dẫn về page của công ty: Bạn có thể có vài dòng giới thiệu ngắn gọn về công ty ở trang chủ, nhưng bạn nên đi sâu vào chi tiết hơn tại một page riêng.

  · Gallery: Bao gồm tất cả các sản phẩm bạn đang bày bán.

  · Shop: Có rất nhiều hình thức thương mại điện tử mẫu ngoài kia có thể giúp bạn làm gì trong mục này. Hãy thử Shopify, đây là trang web trực tuyến, nó cho phép bạn chỉnh sửa code cho phù hợp với website của bạn. Nó có phí từ 15 đô trở lên.

  · Mục hỏi đáp và chính sách: Một đến hai trang để trả lời những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất, cũng như các chính sách của công ty trong việc đổi và trả sản phẩm,…

  · Liên hệ: Các cách thức để khách hàng liên hệ với công ty và người chịu trách nhiệm.

  Tạo một page trên Facebook và có tài khoản trên Twitter. Bạn cần một lời khuyên? Hãy kiếm cho mình những fans thực sự trên Facebook. Chúng tôi đã mời tất cả mọi người và cả phụ huynh của họ “like” page, toàn bộ bạn cùng lớp của em gái vị hôn phu của tôi là một ví dụ. Chúng tôi có đến gần 1000 fans chỉ sau một khoảng thời gian ngắn ngủi. Nó gây cho tôi một sự hứng khởi. Trừ việc chẳng có ai thực sự quan tâm. Chúng tôi tổ chức một buổi “off”, và có khoảng 100 người tham dự. Họ ngồi nói chuyện với nhau về những thứ như phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” hay đại loại thế. Như một sự tra tấn. Tôi bỏ sang phòng khác và gần như phát khóc đến nơi về sự thất bại này.

  Hầu hết mọi người sẽ nhấn nút “Like” khi được hỏi. Một lần nữa, bạn cần có những fans thực sự. 200 người như thế còn có giá trị hơn 1000 fans ảo.

  Tóm lại, trang web của bạn nên dễ sử dụng và bắt mắt. Đừng làm quá nó lên. Bởi vì bạn đã có quá nhiều thứ để lo lắng rồi, bạn không cần thêm một thứ gì đó khiến bạn thêm stress.

  Điều 9: Có sự mới mẻ


  Chẳng có gì tồi tệ hơn việc các sản phẩm của bạn chạy theo mốt. Chúng tôi tin vào điều đó. Các sản phẩm cần phải độc nhất, như thế bạn mới phát triển được. Một kế hoạch kinh doanh chạy theo xu hướng, nhất là những gì đã có ai làm trước đó rồi có thể sẽ khiến thương hiệu của bạn lầm vào tình huống nguy hiểm. Hãy luôn làm mới các sản phẩm, sáng tạo nhiều hơn nữa. Hãy là người tạo ra xu hướng, chứ đừng là người chạy theo sau nó.

  Ngoài ra thương hiệu của bạn cũng nên thân thiện với môi trường. Chúng tôi mua nguyên liệu ngay tại địa phương mình sinh sống, và những nguyên liệu ấy phải tái chế và sử dụng được. Khi thành lập một thương hiệu, tôi tin rằng đó là điều cần thiết. Chúng tôi có những mẫu thiết kế đảm bảo độ thân thiện với môi trường, nhưng một số khác thì không. Như tôi đã nói ở trên, chúng tôi đã quá vội vàng trong mọi việc. Thế nến, đừng để cho bất cứ ai có cơ hội đánh giá sai về thương hiệu của bạn dựa vào những thứ bạn hoàn toàn có thể làm khác đi.


  Điều 10: Tận hưởng niềm vui

  Đây cũng là một điều quan trọng giống như những điều khác.

  Những ngày cuối cùng của thương hiệu Anomalous, tôi và vợ sắp cưới đều kiệt sức. Cho đến tận bây giờ, cô ấy cực kỳ do dự để bắt đầu một công ty khác với tôi. Và tôi không thể trách cô ấy về điều đó được. Những thứ mà chúng tôi không thống nhất trước kia trở thành rào cản. Chúng tôi vờ tự hỏi tại sao mọi việc không diễn ra như mong đợi nhưng câu trả lời ai cũng đều biết rõ. Tôi nhớ đến một buổi tối, khi tôi nhìn vào mắt cô ấy và hỏi rằng: “Nếu em thấy sản phẩm của chúng ta được bày bán bên trong một cửa hàng, em sẽ mua nó chứ?”. Cô ấy không trả lời tôi.

  Và tôi biết đó là thời điểm mọi thứ kết thúc. Hiển nhiên là chúng tôi đã có những mẫu thiết kế rất tuyệt vời, nhưng nó dường như đã qua lâu rồi. Tôi không thể hứa với bạn bất cứ điều gì, nhưng tôi có thể biết rằng nếu bạn tránh được hết những cạm bẫy mà tôi vừa nói ở trên thì bạn đã sẵn sàng thành lập và quản lý một công ty rồi đấy.

  Bạn có thể không tránh khỏi hết những điều ấy, như thế cũng không sao cả. Không có việc kinh doanh nào diễn ra một cách hoàn hảo được. Nhưng bạn cần phải biết sửa chữa sai lầm một cách nhanh chóng để quay lại “cuộc chơi”, và hãy tin vào những gì trực giác mách bảo.

  Ngay từ khi bắt đầu, nếu bạn làm đúng mọi thứ, thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về những thứ đã qua trong khi vẫn đang cố gắng tiến về phía trước. Và sau đó, bạn rất có thể sẽ là tác giả của một bài viết có tiêu đề: “Làm thế nào để thành lập một công ty T – shirt thành công”.


  Lần sửa cuối bởi Cheng, ngày 10-04-2016 lúc 08:37 PM.

  Chia sẽ & Bình luận: