+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Các dạng công ty thời trang và số vốn cần có để bắt đầu

  Tôi tên là Ray, tôi là người sáng lập và điều hành thương hiệu Lowdtown Friends & Freak.

  Bạn đang có ý định thành lập một thương hiệu thời trang, nhưng bạn lại không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn đã đến đúng địa chỉ rồi đấy! Tôi sẽ viết một loạt bài làm thế nào để khởi nghiệp kinh doanh. Phần lớn nội dung trong những bài viết này dựa vào kinh nghiệm cá nhân mà tôi tích lũy được, nhưng tôi cho rằng nó sẽ rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu. Tất nhiên, bạn cũng không nên chỉ tham khảo những gì tôi viết, thành lập một công ty yêu cầu sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ càng, vì thế, sau khi đọc xong bài viết này, hãy tìm đọc thêm các nguồn tài liệu khác nữa.

  Trước tiên, tôi muốn được bắt đầu với chi phí kinh doanh.

  Tôi cần bao nhiêu tiền để tạo dựng thương hiệu?

  Đây là một câu hỏi khó và có rất nhiều người thường hỏi tôi câu này. Câu trả lời đơn giản là không trả lời. Tất nhiên, tôi có thể đưa ra một con số dựa vào sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh và những thứ bạn cần hoặc không cần. Nhưng tôi không thể nào nói cho bạn biết chính xác một số tiền X để thành lập công ty Y nào đó.

  Vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu một vài thứ giúp bạn nhận định được số tiền mà bạn có thể cần.

  Theo cá nhân tôi, có ba kiểu công ty thời trang thường gặp, đó là: các thương hiệu nghiệp dư, thương hiệu nhỏ và thương hiệu lớn. Mỗi loại công ty này lại cần chi phí khác nhau. Hãy xem những điều tôi liệt kê dưới đây và bạn cố gắng xác định xem đâu là loại hình kinh doanh thích hợp với bạn nhất.

  Thương hiệu nghiệp dư:

  · Bạn thành lập một thương hiệu chỉ vì một ý tưởng nhất thời, nó gần giống như một sở thích vậy.

  · Bạn có thể có vài sản phẩm – được làm ra từ những chất liệu rẻ tiền.

  · Bạn không có ý nghĩ sẽ mở rộng quy mô.

  · Bạn hầu như bán các sản phẩm của mình cho gia đình và bạn bè.

  · Bạn có thể có trang web để tiến hành một vài hành động quảng cáo đơn giản.

  · Bạn không được ghi nhận trong danh sách các công ty tại nơi bạn đang sống, bạn cũng không cần trả thuế VAT.

  Thương hiệu nhỏ:

  · Bạn muốn mang thương hiệu của mình ra thị trường nhưng bạn chưa có đủ vốn.

  · Bạn có vài mẫu thiết kế tốt và có tiền để mua một vài mẫu nữa từ các nhà thiết kế khác.

  · Bạn quan tâm đến vấn đề chất lượng sản phẩm nhưng chưa có đủ tiền để chi trả cho các chi phí đắt đỏ hơn.

  · Bạn có một cửa hàng trực tuyến, được thiết kế khá chuyên nghiệp.

  · Bạn có một trang web để quảng bá sản phẩm và các sự kiện.

  · Bạn trả thuế VAT và có ý định mở rộng quy mô trong tương lai.

  · Bạn mong rằng một ngày nào đó bạn sẽ có một cửa hàng thực sự, vì ngay lúc này bạn chưa có đủ tiền.

  Thương hiệu lớn:

  · Bạn có tiền để quáng bá về thương hiệu của mình.

  · Bạn có nhiều sản phẩm và có kế hoạch tung ra trọn bộ, từ áo sơ-mi đến jeans, và áo khoác.

  · Bạn quan tâm đến chất lượng sản phẩm, và cố gắng cải thiện nó đến mức tốt nhất có thể.

  · Bạn muốn có một cửa hàng, và bạn đang lên kế hoạch để thực hiện.

  Bạn thấy đấy, nhờ những điều trên, bạn giờ có thể dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn thuộc loại nào. Cá nhân tôi thì khởi điểm là một thương hiệu nhỏ và phải rất cố gắng để thành công và phát triển. Khi khởi nghiệp, tôi vẫn còn là một sinh viên, vì thế không có đủ vốn là điều dễ hiểu, tuy vậy tôi lại có rất nhiều kế hoạch cho tương lai và nó luôn sẵn sàng một khi tôi có đủ tiền.

  Một vài nhận định:

  Tôi sẽ đưa ra một vài đánh giá về việc bạn cần bao nhiêu vốn cho từng loại công ty trên. Hãy nhớ rằng đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, vì thế những con số này chỉ mang tính chất tham khảo.

  Thương hiệu nghiệp dư:

  100 đô la – 300 đô la

  Các dạng công ty thời trang và số vốn cần có để bắt đầu
  Có thể bạn chỉ có mong muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng và công việc này mang tính chất là một sở thích, bạn không hề có ý định phát triển lớn mạnh thêm. Với 100 – 300 đô la, sản phẩm của bạn không có chất lượng in hình tốt, và có lẽ bạn sẽ tự thực hiện giai đoạn in ấn ấy hoặc hợp tác với một số dịch vụ online như Spreadshirt hoặc Customink. Bạn hầu như tự thiết kế các mẫu sản phẩm và bán chúng cho bạn bè và người thân. Bạn không thực sự dành tiền để quảng cáo, chỉ đơn giản là áp dụng hình thức truyền miệng, hoặc sử dụng các trang web thương mại điện tử như Shopify với giá khởi điểm chỉ 14 đô.

  Thương hiệu nhỏ:

  500 đô – 10.000 đô la

  Mức chi phí trải rộng cho các công ty thuộc dạng này. Bạn có những kế hoạch để mở rộng thương hiệu, nhưng bạn không có đủ số tiền cần thiết để làm điều đó. Với 500 đô, bạn có thể có được những sản phẩm với chất lượng tốt, và một khi thu được lợi nhuận, bạn sẽ sản xuất nhiều hơn. Với 1000 đô, bạn đã có thể tự thành lập một xưởng in nhỏ, phục vụ cho thương hiệu của mình. Bạn sẽ không đủ tiền để thuê địa điểm mở cửa hàng, nhưng miễn là công việc kinh doanh tiến triển tốt, điều đó không phải là không có khả năng trong tương lai. Từ 500 – 2500 đô là khoản vốn mà hầu hết các thương hiệu nhỏ có. Với khoản tiền này, bạn đã có thể có những sản phẩm tốt, mua được một vài thiết kế từ những nhà thiết kế khác và có được một trang web chuyên nghiệp.

  Thương hiệu lớn:

  25.000 đô la trở lên

  Các dạng công ty thời trang và số vốn cần có để bắt đầu

  Với dạng công ty này, ít nhất bạn cần có 25.000 đô để bắt đầu. Nếu bạn đã có kế hoạch và có tiền để thực hiện nó, bạn có thể thuê một địa điểm đẹp và bắt tay vào cuộc. Tất nhiên, mọi việc sẽ khó khăn hơn như những gì chúng ta đang nói, nhưng các hạn chế sẽ không nhiều khi bạn có nhiều tiền trong tay. Gần đây, tôi có đọc một bài phỏng vấn Kanye từ thương hiệu Pastelle và anh ấy nói rằng chi phí dành cho các sản phẫm mẫu cho dòng thời trang mới lên tới ¼ triệu đô. Vì thế, tôi chỉ đưa ra ý tưởng về số tiền tối thiểu mà bạn cần. Sở hữu một thương hiệu lớn như thế này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi điều hành công ty và bạn có thể tung ra nhiều mẫu thiết kế khác nhau trong một mùa thời trang nhất định.

  Về thương hiệu Lowdtown Friend và Freaks.

  Hãy để tôi nói cho bạn nghe về thương hiệu của tôi và vài điều bạn cần phải cân nhắc trước khi bắt đầu. Tôi thường không thích nói về các con số, nhưng tôi muốn các bạn biết về số tiền tôi dành để thành lập Lowdtown: 2.100 đô. Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng, nó có thể nhiều hơn với một số người và ít hơn với những người khác.

  Một vài điều cần cân nhắc:

  1. Bạn có biết thiết kế một trang web không?

  Nếu như câu trả lời của bạn là KHÔNG, bạn sẽ cần phải xem xét việc thuê một nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể chỉ sử dụng những “theme” mà Shopify cung cấp khi bắt đầu. Có rất nhiều bài viết giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng Shopify, bạn có thể kham khảo tại đây.

  2. Bạn muốn có bao nhiêu sản phẩm cho lần đầu tiên ra mắt thương hiệu?

  Cá nhân tôi thì muốn khoảng 5 sản phẩm, nhưng thực tế thì tôi đã không đủ khả năng để thực hiện điều đó. Nếu bạn nghĩ đến chi phí cho từng sản phẩm một, bạn sẽ suy ra được tổng số vốn bạn cần. Và khi bạn tìm kiếm những hãng in, họ có thể cung cấp những dịch vụ khác nhau với mức giá cũng khác nhau, vì thế hãy tìm kiếm cẩn thận và lựa chọn một hãng tốt nhất.

  3. Bạn muốn sản phẩm của mình chuyên nghiệp đến mức nào?

  Lý do mà chi phí tôi tiêu tốn khi bắt đầu khá cao như vậy là vì tôi thật sự quan tâm đến chất lượng và độ chuyên nghiệp các sản phẩm của mình. Tôi hợp tác với hãng in American Apparel – hãng này đắt hơn nhiều so với Hanes hoặc Gildan. Nhãn mác, và những chi tiết nhỏ khác, đều được tôi chăm chút kỹ càng. Vì thế, chi phí tăng cao hơn so với bình thường.

  4. Bạn có quảng cáo các sản phẩm của mình không?

  Tùy thuộc vào mức độ nghiêm túc bạn dành cho công việc kinh doanh này, bạn sẽ lựa chọn quảng bá sản phẩm hoặc không. Thậm chí quảng cáo online như Google Adwords cũng khá là đắt đỏ, vì thế hãy cân nhắc kỹ càng. Rất nhiều blog có các chương trình tìm ngươi hợp tác cùng, , bạn nên suy nghĩ về nó vì đây cũng là một cách quảng cáo tốt. Ngoài ra, đăng tin quảng cáo trên báo và tạp chí có thể mang đến nhiều giá trị hơn nhưng chi phí sẽ rất cao. Tóm lại, bạn hãy cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý.

  Kết luận

  Trên đây là một số điều bạn cần suy nghĩ trước khi thành lập một thương hiệu riêng. Tất nhiên, nó thực sự tùy thuộc vào sản phẩm và loại hình công ty bạn muốn, vì thế số vốn ban đầu có thể rất khác biệt cho mỗi người. Nhưng nếu bạn nghĩ bạn có thể hòa vốn một nhanh chóng thì số tiền bạn bỏ ra có lớn đi nữa thì vẫn rất đáng. Một khi thu hồi được vốn, bạn có thể sản xuất thêm hoặc tung ra các sản phẩm mới. Điều quan trọng ở đây là sự cân bằng giữa chi phí và vốn!

  Tôi hy vọng rằng những ý kiến này có thể giúp bạn định hình được phần nào. Chắc chắn, chi phí là không rẻ, nhưng đó là dành cho ước mơ của bạn. Nếu bạn nghiêm túc, phải chấp nhận điều này. Sản phẩm càng có chất lượng cao, chi phí sẽ càng lớn.

 2. Cảm ơn Cheng về bài viết:

  BackToSchool (14-04-2016) 

  Chia sẽ & Bình luận:

Tag của Chủ đề này