+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Tham gia
  Feb 2016
  Đang ở
  Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ
  B/Viết
  185
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn 158 lần

  Vấn đề về bản quyền và xin cấp giấy phép sử dụng!!!

  Đôi lời mở đầu: Tôi không phải là một luật sư, cũng không đóng vai trò đó trên chương trình TV nào cả. Bài viết này và tất cả những lời khuyên trong đó là dựa vào những suy nghĩ và kinh nghiệm của riêng tôi.

  Tôi biết là bạn đang có một vài ý tưởng tuyệt vời cho chiếc áo T – shirt của mình, nhưng hãy cẩn thận với vấn đề bản quyền.

  Bạn có thể sẽ nói rằng: “Hmm, tôi có thể xoay xở được với điều ấy thôi mà, phải không? Ý tôi là, nó không giống như là [tên một công ty lớn nào đó] sở hữu tất cả các đặc điểm thiết kế này. Bên cạnh đó, những gì tôi đang làm không phải là sự nhái lại các sản phẩm của họ… vì thế, mọi chuyện sẽ ổn thôi, đúng chứ?”

  Nghe quen thuộc không?

  Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ những người muốn đặt chân vào giới kinh doanh thời trang về vấn đề bản quyền và các đặc điểm trong bản thiết kế của họ. Họ hỏi tôi rằng nó có ok không bởi vì họ đã cải biến nó từ phiên bản gốc, hoặc bởi vì nó là sự sao chép lại của ai đó. Sự thật thì bạn đang vi phạm bản quyền đấy. Điều này cũng có nghĩa là một vài ý tưởng mà bạn mượn để thêm vào bản thiết kế của mình có thể khiến bạn bị các công ty lớn nhòm ngó, những công ty này thường rất khắt khe trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ của họ. Bạn có thể đưa ra bất kỳ lợi biện hộ nào mà bạn muốn, nhưng bạn nên biết rằng, rất có thể bạn phải đi hầu tòa và bạn có đủ tiền để chi trả cho vấn đề phát sinh này không? Đây là những suy nghĩ thành thật của tôi.

  Cho những ai chưa biết, tôi sở hữu thương hiệu Fright-Rags chuyên về T-shirt được thiết kế dựa trên các bộ phim kinh dị. Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình cũng giống như các công ty khác. Tôi có một vài thiết kế rất “cool” và bắt đầu bán chúng online. Sau đó, các sản phẩm của tôi được tiêu thụ đều đặn hơn và mọi chuyện cứ diễn ra suôn sẻ như thế. Hiện tại, có thể nói tôi hạnh phúc với những gì mình đang có, nhưng không phải dễ dàng mà tôi đạt được thành công như hôm nay. Mất nhiều năm tôi mới xây dựng được cơ đồ này, với rất nhiều sự cố gắng và cả thất bại. Lúc ban đầu, tôi thật ngây thơ, và mặc dù đã nghiên cứu kỹ càng về vấn đề bản quyền, tôi quyết định vẫn đưa ra thị trường các mẫu thiết kế dựa trên những bộ phim kinh dị nổi tiếng. Tôi tự đưa ra những lý lẽ vô cùng chính đáng, như các thiết kế của tôi là khác biệt nên vì thế sẽ ok mà. Well, đó là sai lầm đầu tiên của tôi.

  Một ngày mùa đông thàng 12, năm 2005, tôi trở về nhà sau giờ làm việc, kiểm tra hòm thư và tôi tìm thấy một bức thư rất “thú vị”. Không, nó không đến từ một fan nào đó gửi để cảm ơn tôi về những chiếc T – shirt tuyệt vời, cũng không phải từ một cửa hàng muốn hợp tác. Lá thư đó là của thương hiệu New Line Cinemas, và họ muốn tôi ngưng sản xuất vài mẫu thiết kế vì tôi đang vi phạm bàn quyền mà họ đã đăng ký. Nếu tình hình chuyển biến xấu, tôi có thể bị kiện ra tòa. Tôi sẽ thành thật với bạn về cảm giác của tôi lúc đó. Tôi thấy “shock”. Tôi đã nghe chuyện này xảy đến với một vài người, nhưng tự mình nhận được một bức thư như vậy quả thật là không thể không sợ. Ngay lập tức, tôi gỡ những mẫu thiết kế đó ra khỏi trang web và viết hồi âm lại để họ biết rằng tôi đã có những hành động cụ thể. May mắn rằng họ đã chấp nhận hành động của tôi và việc này được khép lại một cách êm đẹp. Vâng, sự tình là vậy đấy, nhưng tôi không phải lúc nào cũng may mắn như thế.

  Vấn đề về bản quyền và xin cấp giấy phép sử dụng!!!

  Khoảng 8 tháng trước, tôi lại nhận được một bức thư tương tự, lần này nó đến từ Universal Studios. Một trong những thiết kế cũ của tôi được bày bán ở một cửa hàng nhỏ tại Hollywood được một ai đó làm việc ở Universal phát hiện ra. Khi phải đối mặt với những vấn đề về thiết kế, cửa hàng đó bị yêu cầu đưa ra các bằng chứng về bên đã bán sản phẩm cho họ. Và tất nhiên, những giấy tờ ấy dẫn về phía tôi. Thiết kế ấy là là hình ảnh phản chiếu về quái vật Frankenstein, tôi thiết kế nó cách đây rất lâu rồi và nó thậm chí đã được ngừng bán trên trang web của tôi. Trong khi tôi nghĩ rằng tôi là người đầu tiên thiết kế ra mẫu đó, thì công ty đó lại cho rằng thiết kế của tôi quá giống với phiên bản của họ, và họ muốn tôi trả tiền cho 2 năm về vấn đề “mượn” bản quyền này. Ngừng sản xuất thôi là chưa đủ, họ muốn tiền, rất nhiều tiền là đằng khác. Tôi sẽ không tiết lộ con số cụ thể, nhưng nó lên đến 5 con số 0. Cuối cùng, tôi thuyết phục họ với đề nghị một số tiền ít hơn, họ không đồng ý và rồi tòa án can thiệp vào. Tôi đã không may mắn lần này. Tôi tốn một đống tiền cho vụ này. Giờ nghĩ lại, nó mag lại cho tôi chẳng có gì ngoài sự đau đầu.

  Vấn đề về bản quyền và xin cấp giấy phép sử dụng!!!

  Đó là hai kinh nghiệm cá nhân mà tôi đã trải qua về vấn đề bản quyền. Có nhiều ví dụ khác, nhưng đây là hai trường hợp nổi bật và tồi tệ nhất. Vậy thì, nếu bạn muốn sử dụng một hình ảnh, một nhân vật … cụ thể nào đó thì sao? Chà, đó lại là một câu chuyện khác.

  Tùy thuộc vào bạn đang muốn được cho phép sử dụng cái gì, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ để truy ra được ai là người chủ sở hữu cái mà bạn đang cần. Ví dụ, nếu bạn muốn dùng một nhân vật phổ biến nào đó từ một bộ phim nổi tiếng. Đầu tiên, bạn phải tìm ra ai là người có quyền sở hữu nhân vật này, đó có thể chính là hãng phim sản xuất, hoặc cũng có thể là một công ty nào đấy đã cho phép hãng phim được sử dụng. Nếu đó là một bộ phim đặc thù, thì trang web IMDB có thể chỉ rõ ra ai là người sở hữu, hoặc ít nhất là công ty có trách nhiệm với các vấn đề về bộ phim đó. Tuy vậy, nếu bộ phim ấy ra đời từ nhiều năm trước, công ty chủ quản có thể đã không còn tồn tại nữa, và nó đã được mua lại bởi một công ty ngày nay. Ban có thể tìm kiếm thông tin về các công ty cũ trên trang web như Wikipedia.

  Nếu bạn muốn được sử dụng các loại tài sản khác như các sản phẩm hoặc đặc điểm nào đó, tham khảo tại trang web Licensing.org. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về các tài sản mới được đăng ký bản quyền, cũng như những thỏa thuận về quyền sử dụng. Bạn cũng có thể “follow” trang web Newsletter để cập nhật những thông tin mới nhất trong ngành công nghiệp thời trang. Đây có lẽ là trang web tốt nhất vì nó thống kê tất cả các văn phòng cấp quyền sở hữu các loại tài sản đã được liệt kê trên Licensing.org. Mỗi một văn phòng này lại quản lý nhiều loại tài sản khác nhau, và họ sẽ là nơi bạn cần liên hệ khi muốn sử dụng bất kỳ một loại tài sản nào. Đường link trực tiếp dẫn đến các văn phòng cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền là: http://www.licensing.org/database/agents/

  Tất cả các công ty đều sử dụng các văn phòng này để bảo vệ các tài sản trí tuệ của họ, đây là điều vô cùng dễ hiểu. Các văn phòng này làm cấp bằng sáng chế cho những người đến đăng ký và đảm bảo quyền lợi của họ không bị xâm phạm. Trước hết, bạn sẽ cần liên lạc và thuyết phục họ để được cấp quyền sử dụng.

  Dù bạn có làm gì để xin quyền sử dụng được nữa, bạn cũng phải nộp một bản tài liệu giải thích lý do và sản phẩm nào bạn sẽ dùng bản quyền đó, cũng như bạn sẽ tiếp thị nó sa sao. Các văn phòng này sẽ điều tra về địa chỉ nơi bạn đặt trụ sở kinh doanh cũng như ngân hàng bạn hợp tác để đảm bảo bạn có một tình hình tài chính ổn định. Nhưng thông tin thực sự mà họ muốn biết đó là: bạn có thể sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ đây? Không một văn phòng hay công ty nào cấp cho bạn quyền sử dụng nếu không có gì đó bảo đảm. Hãy đứng trên cương vị của họ và suy nghĩ, họ sở hữu những tài sản đáng giá một số tiền lớn. Đây cũng sẽ là điểm căn cứ để họ cấp giấy phép chỉ cho công ty hay cá nhân nào đó có khả năng mang một phần sản phẩm của họ đến với khách hàng càng nhiều càng tốt. Vì vậy, bạn sẽ phải chi trả một số tiền để bảo lãnh trong quá trình họ hoàn tất thủ tục cấp giấy phép. Thêm vào đó, họ cũng sẽ muốn được trả trước một phần đã được thỏa thuận trong hợp đồng, thậm chí số tiền này còn vượt trên số tiền để bảo lãnh. Hãy ghi nhớ rằng, mỗi tình huống là mỗi sự khác biệt, tùy thuộc vào việc bạn muốn sử dụng cái gì và văn phòng bạn đang muốn thỏa thuận cùng. Tuy vậy, theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về việc sử dụng các tài sản trí tuệ để quá trình này được dễ dàng hơn.

  Chia sẽ & Bình luận:

 2. #2
  Tham gia
  Nov 2013
  B/Viết
  7
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 0 lần
  Bài viết rất hay, nhiều mảng thông tin bổ ích, cảm ơn bạn.